Cấu Trúc Một Bài Essay Theo Tiêu Chuẩn Của Các Trường Đại Học

5/5 - (12 bình chọn)

Cấu trúc một bài essay như thế nào chắc đối với nhiều bạn là một câu hỏi lớn. Đây là bài kiểm tra mà các bạn sẽ phải làm rất nhiều lần ở hầu hết các môn học. Do đó mà việc nắm vững được cấu trúc và cách làm bài là hết sức quan trọng. Bài viết này, Luận Văn Việt sẽ cung cấp cho bạn cấu trúc 1 bài essay chuẩn và hướng dẫn bạn cách làm một bài essay chi tiết. 

hinh-anh-cau-truc-1-bai-essay-1

1. Bài Essay là gì?

Trước khi đến với phần cấu trúc 1 bài essay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem essay là gì?

Essay là một dạng bài kiểm tra, sử dụng để đánh giá trình độ của sinh viên ở trường Đại học để chứng minh kiến ​​thức và hiểu biết của bạn về một chủ đề nào đó. Chúng cũng là những công cụ hữu ích để thúc đẩy tư duy và học tập.

Bạn sẽ được yêu cầu phân tích một đề tài hay luận điểm nào đó và áp dụng các kỹ năng tư duy phản biện để phân tích một loạt các nguồn học thuật hỗ trợ cho lập luận của bạn.

Một bài essay phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản:

 • Phải có cấu trúc rõ ràng
 • Phần giới thiệu phải ngắn gọn và trình bày được luận điểm chính của bài luận.
 • Các đoạn của phần nội dung chính phải được sắp xếp một cách hợp lý, bao gồm các bằng chứng hỗ trợ cho luận cứ được lấy từ các nguồn tài liệu học thuật hoặc báo cáo thực tiễn.
 • Phần kết luận phải trình bày lại chủ đề của bạn và tóm tắt lại luận điểm cùng nội dung chính của bài.

2. Cấu trúc một bài essay hoàn chỉnh

Cấu trúc một bài essay gồm có 3 phần chính là phần giới thiệu, nội dung chính (thân bài) và phần kết luận.

2.1. Phần mở bài

 • Trình bày chủ đề của bài essay
 • Nêu luận điểm chính của bài
 • Tổng quan về các nội dung sẽ được phân tích ở phần thân bài

hinh-anh-cau-truc-1-bai-essay-2

2.2. Phần thân bài

Với hầu hết các dạng bài essay, phần thân bài thường được chia làm ba phần. Mỗi phần phân tích một luận cứ giải thích cho luận điểm đã đưa ra ở phần giới thiệu.

Đoạn 1

 • Luận cứ 1
 • Các lập luận và bằng chứng để chứng minh cho luận cứ 1
 • Kết luận và liên kết đến đoạn tiếp theo

Đoạn 2

 • Luận cứ 2
 • Các lập luận và bằng chứng để chứng minh cho luận cứ 2
 • Kết luận và liên kết với đoạn tiếp theo

Đoạn 3

 • Luận cứ 3
 • Các lập luận và chứng cứ để chứng minh cho luận cứ
 • Câu kết luận và liên kết với kết bài

2.3. Phần kết luận

 • Tóm tắt các ý chính để phân tích ở thân bài
 • Trình bày lại luận điểm chính
 • Biện minh / đánh giá (nếu nhiệm vụ yêu cầu)

Ngoài ra, để nắm rõ bố cục nội dung của một bài essay đạt chuẩn, bạn hãy tham khảo thêm outline essay mẫu được đúc kết qua 18 năm kinh nghiệm của Luận Văn Việt

hinh-anh-cau-truc-1-bai-essay-3

3. Các cấu trúc viết essay chính

Dựa trên mục tiêu của bạn và yêu cầu cụ thể của bài viết, bạn có thể chọn cấu trúc phù hợp nhất. Dưới đây là các cấu trúc viết essay chính:

3.1. Cấu trúc Luận Điểm và Lập Luận (Argumentative Essay)

 • Phần Giới Thiệu: Giới thiệu chủ đề, đưa ra tuyên bố luận án (thesis statement) về quan điểm của bạn.
 • Phần Nội Dung: Mỗi đoạn trình bày một luận điểm cụ thể và bằng chứng thuyết phục. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng đoạn giới thiệu luận điểm của đối thủ và sau đó bác bỏ nó.
 • Phần Kết Luận: Tóm tắt lại các luận điểm chính, tái khẳng định tuyên bố luận án và đưa ra một kết luận cuối cùng.

3.2. Cấu trúc So Sánh và Phân Tích (Compare and Contrast Essay)

 • Phần Giới Thiệu: Giới thiệu hai hoặc nhiều đối tượng/trường hợp bạn sẽ so sánh và phân tích, đưa ra một tuyên bố so sánh.
 • Phần Nội Dung: Mỗi đoạn tập trung vào một khía cạnh cụ thể của so sánh và phân tích, đưa ra bằng chứng và ví dụ.
 • Phần Kết Luận: Tóm tắt các điểm chính trong việc so sánh và phân tích, rút ra các nhận xét cuối cùng về sự tương đồng và khác biệt.

Xem thêm: Cấu Trúc, Cách Viết Compare And Contrast Essay Chi Tiết

3.3. Cấu trúc Mô Tả (Descriptive Essay)

 • Phần Giới Thiệu: Giới thiệu đối tượng hoặc sự kiện bạn định miêu tả và đưa ra mục tiêu miêu tả chính.
 • Phần Nội Dung: Mô tả chi tiết về đối tượng hoặc sự kiện, sử dụng mô tả cảm quan và cảm xúc để tạo hình ảnh cho độc giả.
 • Phần Kết Luận: Tổng kết và đánh giá các yếu tố quan trọng trong miêu tả của bạn.

Tìm hiểu thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Viết Descriptive Essay Dễ Hiểu từ A đến Z

3.4. Cấu trúc Tiểu Sử (Biographical Essay)

 • Phần Giới Thiệu: Giới thiệu người hoặc nhân vật bạn đang viết về và đưa ra mục tiêu trình bày về cuộc đời và thành tựu của họ.
 • Phần Nội Dung: Trình bày về cuộc đời, sự nghiệp, và các sự kiện quan trọng trong tiểu sử của người hoặc nhân vật đó.
 • Phần Kết Luận: Tổng kết và đánh giá tầm quan trọng của người hoặc nhân vật trong lịch sử.

3.5. Cấu trúc Nhận Xét và Phê Bình (Critical Review Essay)

 • Phần Giới Thiệu: Giới thiệu tác phẩm (sách, bộ phim, bài báo, v.v.) bạn định đánh giá và đưa ra ý kiến tổng quan của bạn.
 • Phần Nội Dung: Đánh giá và phê bình tác phẩm dựa trên các yếu tố như nội dung, phong cách, ý nghĩa, và hiệu quả.
 • Phần Kết Luận: Tóm tắt các điểm đánh giá chính và đưa ra một ý kiến cuối cùng về tác phẩm.
Tùy thuộc vào loại essay bạn đang viết, bạn có thể lựa chọn một trong những cấu trúc này hoặc kết hợp chúng để phù hợp với nội dung cụ thể của bạn.

4. Cách làm bài essay chi tiết từng phần

Sau khi đã nắm được cấu trúc một bài essay, ngay sau đây, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách để làm bài essay dễ dàng.

4.1. Viết phần giới thiệu

Nếu bạn muốn đạt được điểm số cao thì bạn cần phải làm cho giảng viên ấn tượng ngay từ phần giới thiệu.

Bạn nên biết điều này, hầu hết các giáo sư sẽ chấm điểm cho bạn ngay từ khi bắt đầu đọc bài. Họ sẽ phân loại bài luận của bạn, có thể không theo điểm mà theo điểm mạnh / yếu, thú vị / buồn tẻ, hoặc hiệu quả / không hiệu quả.

Mỗi loại sẽ có một thang điểm riêng và số điểm bài luận của bạn sẽ chỉ dao động trong khoảng điểm đó. Rất hiếm khi các giảng viên đánh giá lại bài của bạn khi đọc hết bài. Do đó bạn cần viết được một phần giới thiệu thật sự mạnh mẽ và thu hút.

Luôn luôn xây dựng phần giới thiệu nêu rõ quan điểm, luận điểm chính của bài. Và nếu có thể luận điểm của bạn nên có liên quan đến một vấn đề cấp thiết của xã hội. Đề cập ngắn gọn các luận cứ chính sẽ trình bày trong phần thân bài. Mục đích là để cho giảng viên hay người đọc có một cái nhìn tổng quan về bài luận của bạn, để cho thấy rằng suy nghĩ của bạn là logic và mạch lạc.

Nếu bạn gặp dạng câu hỏi ‘either or’ or ‘how far do you agree’, bạn nên nêu ra cả hai mặt của lập luận một cách ngắn gọn trong phần mở đầu để phục vụ cho việc phân tích chúng ở phần thân bài.

Tham khảo ngay cách mở bài essay để có phần giới thiệu ấn tượng nhất.

4.2. Viết phần thân bài

Mỗi đoạn nội dung sẽ có cấu trúc cơ bản giống nhau.

Bắt đầu bằng một luận cứ – nội dung chính của đoạn. Tiếp theo, viết ra các lập luận hỗ trợ cho luận cứ. Bạn nên dành từ 4 đến 5 câu để trình bày các lập luận này. Cuối cùng dùng các bằng chứng khoa học hoặc thực tiễn để chứng minh cho luận cứ và các lập luận mà bạn vừa trình bày.

Đặc biệt lưu ý với câu tóm tắt đoạn. Nhiều bạn hay mắc sai lầm khi viết câu tóm tắt gần như giống với câu mở đoạn và khiến cho bài luận trở nên rắc rối, không khoa học.

hinh-anh-cau-truc-1-bai-essay-4

4.3. Viết phần kết luận

Mọi bài luận có cấu trúc tốt đều kết thúc bằng một kết luận. Mục đích của nó là tóm tắt những điểm chính trong lập luận của bạn và đưa ra nhận định cuối cùng về các vấn đề bạn đang thảo luận. Đôi khi, kết luận có thể kết nối bài luận với các vấn đề rộng hơn hoặc các lĩnh vực nghiên cứu sâu hơn.

Điều quan trọng là không đưa ra bất kỳ ý tưởng mới nào trong phần kết luận – nó chỉ đơn giản là tóm tắt những gì bạn đã phân tích, trình bày ở trên.

Nếu bạn gặp các vấn đề khó khăn trong việc làm một bài tập essay, đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ nhận viết thuê assignment của Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

4. Bài essay mẫu tham khảo

Để giúp bạn dễ dàng hình dung và áp dụng cấu trúc một bài essay vào thực tế bài luận của mình, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bài essay mẫu theo cấu trúc chuẩn để bạn tham khảo.

Đề bài: Discuss why assignment essays are common assessment tasks in undergraduate tertiary coursework, and evaluate the effectiveness of assignments as an avenue for learning.

 • Giới thiệu

Assignment essays are developed from set questions that give students a period of time to research a topic and produce their answers with references to their sources of information. While there are some disadvantages to using assignment essays as an assessment tool, sound educational purposes are underpinning this practice. This essay examines the reasons why assignment essays are beneficial for student learning and considers some of the problems with this method of assessment.

 • Đoạn 1

Assignment essay tasks are set to assist students to develop mastery of their study subject. Firstly, assignment tasks enhance understanding of the subject matter. Yang and Baker (2005) reason that “to master your learning materials and extend your understanding, you need to write about the meanings you gain from your research” (p. 1). Secondly, research (Jinx, 2004; Zapper, 2006) clearly demonstrates that students learn the writing conventions of a subject area while they are researching, reading, and writing in their discipline. This activity helps them to “crack the code” of the discipline (Bloggs, 2003, p. 44). Thus, students are learning subject matter and how to write in that disciplinary area by researching and writing assignment essays.

 • Đoạn 2

Using assignment essays for assessment supports student learning better than the traditional examination system. It is considered that course-work assignment essays can lessen the extreme stress experienced by some students over ‘sudden-death end of semester examinations:

If we insist that all students write about everything they have learned in their study courses at the same time and in the same place (e.g. in examinations), we are not giving all of our students equal opportunities. Some students are not daunted by the exam experience while others suffer ‘exam nerves’ and perform at the lowest level of their capabilities. (Wonderland University, 2006, p. 4)

Additionally, Jones et al. (2004, pp. 36-37) propose that assignment essays can assess student learning mid-course and provide them with helpful feedback before they are subjected to the exam experience. Exams only provide students with a mark rather than specific feedback on their progress. Therefore, setting assignment essays for a substantial part of student assessment is a much fairer approach than one-off examination testing.

 • Đoạn 3

As an assessment tool, assignment essays have some disadvantages for lecturers and students. It has been found that assignment essays consume a great deal of staff time and money to mark and student time to prepare (Sankey & Liger, 2005, p. 192). A consequence of these problems is that feedback to students is frequently delayed, and this is much less useful to students than rapid feedback (p. 294). Because of these disadvantages of time and expense, other assessments such as multiple-choice tests and short answer questions have an enduring place in the tertiary learning environment.

 • Kết luận

To conclude, it seems that assignment essays continue to have a prominent role in tertiary education as an assessment tool. This is mainly because they are very effective in developing knowledge and writing skills for subject areas. Also, assignment essays can be less stressful than examinations as they allow students to show their understanding of content in less pressured circumstances. On the other hand, the time-consuming nature of writing and marking essays points to some disadvantages that also need to be considered. However, the weight of evidence supports the writing of assignment essays for student assessment because this approach has such positive and proven effects for improved student learning.

Hãy làm theo cấu trúc một bài essay và cách làm bài essay mà chúng tôi đã hướng dẫn để đạt điểm số thật cao nhé! Nếu bạn có nhu cầu thuê viết essay hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan