Hướng Dẫn Cách Viết Descriptive Essay Dễ Hiểu từ A đến Z

5/5 - (1 bình chọn)

Bài descriptive essay là một trong những bài essay đòi hỏi sinh viên khả năng mô tả một trải nghiệm nào đó, giúp người đọc có thể hình dung và gây ấn tượng cho người đọc. Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách viết descriptive essay dễ hiểu từ A đến Z. Hãy theo dõi nhé.

1. Descriptive Essay là gì?

Bài Descriptive Essay là bài mô tả theo một chủ đề nhất định. Ví dụ như động vật, con người, văn hóa,…

Mục tiêu chính của dạng bài Descriptive Essay mang đến một trải nghiệm mới hình thành trong trí tưởng tượng người đọc. Đây là một dạng Descriptive Essay là gì sử dụng đa giác quan kết hợp với những phép nghệ thuật tu từ. Bên cạnh đó, từ ngữ cũng tạo nên tính hấp dẫn cho bài viết Descriptive Essay.

Descriptive Essay là 1 trong 4 dạng essay chính. Ngoài ra, 3 loại bài còn lại chúng tôi cũng đã tổng hợp giúp bạn tìm hiểu rõ hơn là: argument essay, narrative essay mẫu, expository essay mẫu. Xem ngay!

2. Hướng dẫn cách viết Descriptive Essay từ A đến Z

Để bạn có thể viết được một bài Descriptive essay hoàn chỉnh, dưới đây là cách viết descriptive essay hay. Giúp bạn miêu tả được những gì được viết cho người đọc dễ hình dung. Cụ thể là:

2.1. Lựa chọn ý tưởng và chủ đề 

Mô tả một người

 • Bạn hãy chọn một người mà bạn biết rõ về người đấy để có nhiều ý xây dựng bài. Có thể chọn các thành viên trong gia đình, bạn bè hay thầy cô giáo,… Bạn cũng có thể chọn mô tả về người nổi tiếng, người mà bạn cực kỳ hâm mộ như Beyoncé, Taylor Swift, Eminem,…

Mô tả một đối tượng hoặc một nơi

 • Bạn cũng có thể chọn mô tả về một đối tượng hay nơi nào đó có mối liên hệ sâu. Có thể là sân trường, khu vui chơi, nhà ma, hay đồ chơi mà bạn có nhiều kỷ niệm khi còn nhỏ. Bạn cũng có thể mô tả những nơi hư cấu. 

Mô tả một cảm xúc

 • Hồi tưởng lại những cảm xúc mà bạn đã trải qua và biến nó thành một bài descriptive essay mẫu. Bạn có thể chọn mô tả về một cảm giác gây ấn tượng mạnh mẽ như tức giận, hạnh phúc, mất mát, ham muốn hay thịnh nộ. Không nhất thiết đó phải là một cảm xúc cá nhân, mà có thể là một cảm xúc mà bạn cảm nhận, quan sát được.

Mô tả một sự kiện 

 • Ở đây bạn cần mô tả câu chuyện về những gì đã xảy ra ở sự kiện nào đó. Đó có thể là kỳ nghỉ hè, buổi hòa nhạc, đám cưới, lễ kỷ niệm, lễ hội âm nhạc mùa hè, ngày tốt nghiệp, v.v.

Mô tả một con vật 

 • Trong bài miêu tả này, bạn cần phải mô tả một con vật. Có thể miêu tả nó từ ngoại hình, đến hành vi hoặc sinh học của nó.

Mô tả một nghề nghiệp 

 • Ở đây bạn cần phải mô tả về một công việc hoặc nghề nghiệp nhất định.

Mô tả một hành vi 

 • Đây là kiểu viết mô tả mà bạn nên sử dụng nếu muốn viết về hành vi của ai đó. Có thể bạn muốn mô tả hành vi kỳ lạ của bạn mình hay nêu những điểm nổi bật hành động của con người trong những điều kiện khác nhau.

Trong descriptive essay, dạng bài về classification rất phổ biến, được rất nhiều bạn lựa chọn do tính dễ làm, đa dạng đề tài và tài liệu mẫu tham kahor. Xem nay cách viết cùng classification essay mẫu miễn phí 100%! 

Hướng dẫn cách viết Descriptive Essay từ A đến Z
Hướng dẫn cách viết Descriptive Essay từ A đến Z

2.2. Lên Outline chi tiết

Giống như các bài luận tiếng anh khác, việc lên outline bài viết vô cùng quan trọng. Để sắp xếp ý tưởng logic nhất và thuyết phục được người đọc hiệu quả nhất. Một outline descriptive essay mẫu gồm 3 phần:

Phần mở đầu

Đây là đoạn để thu hút người đọc chú ý đến bài luận văn và khái quát nội dung bài viết. Để một đoạn mở đầu hấp dẫn bạn nên chú ý đến những điều sau:

 • Câu hook (móc): Câu dẫn dắt người đọc vào bài văn. Dù cho bài viết có chứa nhiều nội dung hấp dẫn, thú vị thì việc nắm bắt được sự chú ý người đọc từ lúc đầu là cực kỳ cần thiết.
 • Thông tin cơ bản: Cho người đọc nắm bắt được nội dung và giải thích lý do bạn mô tả. Mang đến một mục lục bài viết cho người đọc.
 • Tuyên bố bài luận: Câu tuyên bố này nên là một câu ngắn gọn, súc tích về bài viết. Gồm chủ đề và mục đích mô tả của bạn.

Phần thân bài

Là phần chính cấu thành nên bài descriptive essay mẫu. Tổng hợp những luận điểm và dẫn chứng chứng minh trong bài viết.

 • Câu chủ đề: Nằm ở đầu mỗi đoạn văn, thể hiện nội dung chính rõ ràng ngay ở câu mở đầu. Tiếp tục mô tả và làm rõ ý tưởng đoạn văn.
 • Luận điểm, dẫn chứng: Cần phối hợp chúng lại với nhau để làm rõ câu chủ đề của đoạn. Sắp xếp tạo thành một liên kết chặt chẽ làm tăng sức thuyết phục cho bài.
 • Thêm chi tiết thực tế: Gồm thông tin mô tả trong phần thân bài. Kết thúc một đoạn bằng cách giới thiệu phần tiếp. Giúp tạo nên một bài viết hoàn hảo hơn và theo một mạch bài logic hơn.

Phần kết bài

Có nhiệm vụ khép lại bài viết và đọng lại trong tâm trí người đọc về nội dung mô tả chính. Đây cũng là yếu tố quyết định độ hay của bài descriptive essay mẫu.

 • Nêu cảm xúc về mục đích ban đầu của bài mô tả, giải thích lý do chọn chủ đề này. Và chúng ảnh hưởng đến cuộc sống bạn như thế nào.
 • Tầm quan trọng của từng chi tiết: Bản tóm tắt về những thông tin nội dung mà bạn đã đề cập bằng câu chốt.
 • Câu chốt (clincher statement) là câu củng cố mục đích của bài báo. Nhằm để lại cho người đọc suy nghĩ, hay câu trích dẫn hấp dẫn.

Với essay – assignment, Luận Văn Việt đã được đảm nhiệm trên 1000 bài luận đến từ 50+ trường đại học danh tiếng cả nước. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bài, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay tới dịch vụ nhận viết thuê assignment với hơn 18 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia học vấn cao chắn chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

2.3. Viết bài và chỉnh sửa sau viết

Cách viết descriptive essay hoàn chỉnh bạn cần chú ý đến 6 giai đoạn như sau:

 • Trước khi viết: Thêm bằng chứng xác thực, thông tin quan trọng cho chủ đề bài viết.
 • Viết đoạn mở đầu: Nên mở đầu bằng câu hook mạnh mẽ và hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của người đọc. Có thể gồm phép ẩn dụ hay trích dẫn thú vị.
 • Viết bản nhấp đầu cho bài descriptive essay mẫu. Bạn có thể viết ra tất cả những ý tưởng xuất hiện trong đầu. Sau đó, bạn có thể thu hẹp ý tưởng cho bài viết.
 • Thêm luận điểm vào bài viết thông qua bộ từ vựng tiếng anh phong phú. Để có thể bổ sung thêm những cảm xúc còn thiếu. Giúp để lại ấn tượng lâu dài.
 • Chỉnh sửa bài viết: Bạn có thể sử dụng những công cụ kiểm tra grammar miễn phí. Tránh để xuất hiện những lỗi cơ bản trong bài viết. 

Tìm hiểu thêm các mẫu mới nhất tại: TẢI FREE 12+Bài Descriptive Essay Mẫu Chi Tiết từ A đến Z

Trên đây là chia sẻ chi tiết cách viết descriptive essay giúp bạn dễ dàng áp dụng cho bài luận của mình. Nếu bạn có nhu cầu thuê viết essay hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan