Hé lộ 6 kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh gây ấn tượng

5/5 - (14 bình chọn)

Sở hữu kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh là một lợi thế “vàng” trong học tập và công việc ở thời đại 4.0. Vậy cấu trúc đạt chuẩn của một bài thuyết trình tiếng anh bao gồm những gì? Và làm thế nào để trau dồi cách thuyết trình bằng tiếng anh thật ấn tượng? Hãy cùng Luận Văn Việt khám phá những kỹ năng tuyệt đỉnh khi thuyết trình bằng tiếng anh nhé!

Hé lộ 6 kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh gây ấn tượng
Hé lộ 6 kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh gây ấn tượng

1. Hiểu khán giả của bạn

Đừng sợ hãi đám đông, mà hãy khiến họ trở thành những người thân thuộc tạo cho bạn cảm giác tự tin, thoải mái. Hãy xem khán giả là những người bạn, sẵn sàng lắng nghe và thưởng thức bài thuyết trình của mình.

Những người thân thuộc không có nghĩa là bạn phải tập làm quen với từng người một. Điều ở đây bạn cần làm là tìm hiểu về nhu cầu lắng nghe của họ trước buổi thuyết trình để thấu hiểu. Bạn cần phải biết rõ ai sẽ là người lắng nghe mình, họ muốn nghe điều gì, và vấn đề mà họ muốn nghe khi chúng ta đề xuất giải pháp.

Hiểu khán giả của bạn
Hiểu khán giả của bạn

2. Kể câu chuyện của bạn

Đôi khi việc lồng ghép vào bài thuyết trình một chút hài hước và kể lại theo câu chuyện của riêng bạn lại tạo nên điểm nhấn khó phai. Theo một số nghiên cứu, con người dễ bị hấp dẫn và cảm thông hơn bởi những câu chuyện nhân văn mang lối hài hước.

Nếu bạn thành công trong việc khơi dậy sự tò mò của người nghe thông qua kể chuyện, họ sẽ nóng lòng muốn nghe bạn nói tiếp.

Kể câu chuyện của bạn
Kể câu chuyện của bạn

3. Diễn tập trước khi thuyết trình

Diễn tập, diễn tập và diễn tập là cách duy nhất để khiến phần trình bày của bạn trở nên tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ những luận điểm chính trong bài. Dần dần hình thành kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng việc luyện tập mà vô tình khiến bạn bị đóng khung bởi cách trình bày. Hãy luyện tập có khoa học và nhờ sự nhận xét từ người xung quanh.

Diễn tập trước khi thuyết trình
Diễn tập trước khi thuyết trình

Những nguyên tắc cơ bản sẽ tạo lợi thế cho bạn rất nhiều để trau dồi kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh. Giúp bạn có được phần trình bày ấn tượng và truyền đạt tốt hơn đến người nghe. Bạn nên đầu tư thời gian và sức lực của bạn thân cho kỹ năng thuyết trình mỗi ngày. Việc đó sẽ giúp bạn ngày càng tự tin và chuyên nghiệp hơn khi thuyết trình tiếng anh

4. Kiểm soát giọng nói

Có thể bạn đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp: cùng một câu chuyện hài hước, nhưng cười có thể khiến cho đám đông bật cười, người thì lại lúng túng giữa không khí im lặng. Điều tạo nên sự khác biệt này chính là việc sử dụng ngữ điệu khi thuyết trình.

Kiểm soát giọng nói
Kiểm soát giọng nói

Khi chúng ta thuyết trình, chúng ta sẽ truyền tải rất nhiều nội dung. Vậy làm thế nào để xuyên suốt quá trình lắng nghe, khán giả không cảm thấy nhàm chán? Bạn hãy thử so sánh việc đọc suông một văn bản nhanh chóng với việc thuyết trình bằng cách nhấn nhá các luận điểm chính. Chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi nhịp điệu giọng nói khi thuyết trình hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, bạn tạo nên sự chú ý cho người nghe thông qua giọng nói. Vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng này bằng cách theo dõi các cuộc thi hùng biện, bài phát biểu của những người nổi tiếng hoặc theo học một khoá môn kỹ năng thuyết trình tiếng anh.

5. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể 

Ngôn ngữ cơ thể sẽ hỗ trợ bài thuyết trình tiếng anh của bạn trở nên tự nhiên và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Kết hợp với cử chỉ bàn tay, ánh mắt hoặc đơn giản chỉ là cái gật đầu khi nói sẽ giúp bạn kết nối với trạng thái của người nghe. Người nghe sẽ cảm thấy thích thú và thưởng thức bài thuyết trình của bạn hơn.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể 
Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể 

Cử chỉ bằng tay mang tới một số ý nghĩa cụ thể. Ví dụ, mở rộng bàn tay để nhấn mạnh rằng bạn đang thuyết trình một luận điểm. Sử dụng cử chỉ nắm đấm lại cho thấy được sự phấn khích, quyền lực khi nói.

Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng đúng mực và vừa phải, Đôi khi việc lạm dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến cho khán giả cảm thấy khó chịu và rối mắt.

6. Tương tác với người nghe

Đây là một kỹ thuật rất quan trọng luôn được đánh giá cao trong các bài thuyết trình. Đây là một kỹ năng khá khó để nhuần nhuyễn, đặc biệt là tương tác tiếng anh với người nghe.

Tương tác với người nghe
Tương tác với người nghe

Khi bạn thuyết trình tiếng anh, hãy nhìn thẳng vào mắt người nghe, giao tiếp tự tin với khán giá. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn kiểm soát được bầu không khí trong buổi thuyết trình và mọi người sẽ thấy bị hấp dẫn bởi bạn.

7. Quy trình khi thuyết trình một bài tiếng anh gây ấn tượng

Kỹ năng thuyết trình tiếng anh cần thực hiện theo một quy trình rõ ràng và mạch lạc. Có thể tham khảo thêm trong giáo trình kỹ năng thuyết trình tiếng anh để đạt điểm tốt. Dưới đây là quy trình khi thuyết trình tiếng anh đạt chuẩn nhất, giúp người nghe dễ dàng theo dõi nội dung mà bạn đang truyền tải.

7.1. Mở đầu bài thuyết trình

Mở đầu bài thuyết trình
Mở đầu bài thuyết trình

a. Mở đầu bằng lời chào

Cách mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng anh đúng chuẩn bạn cần phải có lời chào với những người tham dự và thính giả. Điều này thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp của bạn. Khi chào hỏi trước khán giả, bạn có thể tham khảo cách dẫn vào bài thuyết trình bằng tiếng anh qua mẫu câu sau:

  • Good morning, ladies and gentlemen : Chào buổi sáng quý ông/bà
  • Good afternoon, everybody : Chào buổi chiều mọi người
Mở đầu bằng lời chào
Mở đầu bằng lời chào

b. Giới thiệu về bản  thân

Sau khi giới thiệu bài thuyết trình bằng tiếng anh sơ lược, người thuyết trình sẽ tự giới thiệu bản thân. Một phần mở đầu tốt sẽ gây ấn tượng tốt với khán giả.

Trong phần giới thiệu, điều quan trọng nhất vẫn là sự tự tin và giao lưu với khán giả. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện năng lượng và tâm huyết của mình vào phần thuyết trình.

Giới thiệu về bản  thân
Giới thiệu về bản  thân

c. Giới thiệu chủ đề thuyết trình

Cách dẫn vào bài thuyết trình bằng tiếng anh sao cho tự nhiên và phù hợp đó chính là giới thiệu về chủ đề thuyết trình trước. Trong phần này, bạn cần trình bày chủ đề chính và mục đích của buổi thuyết trình.

Một số nội dung cần xuất hiện trong phần này như: chủ đề, phạm vi đề tài, vấn đề cần khai thác, mục tiêu của bài, lợi ích và thời gian dự kiến của bài thuyết trình.

Giới thiệu chủ đề thuyết trình
Giới thiệu chủ đề thuyết trình

7.2. Nội dung thuyết trình

Nội dung thuyết trình
Nội dung thuyết trình

a. Cấu trúc của bài thuyết trình

Sau khi giới thiệu về chủ đề, bạn sẽ dẫn dắt và cho mọi người biết cấu trúc bài thuyết trình hôm nay bao gồm những phần nào.

Đối với bài thuyết trình bằng tiếng anh cần ưu tiên cấu trúc đơn giản và hợp lý. Tránh sự phức tạp, dài dòng hoặc khó hiểu cho người nghe. Cấu trúc cần xây dựng một cách chuyên nghiệp, logic, khiến người nghe dễ dàng theo dõi và nắm bắt được nội dung.

b. Dẫn dắt vào nội dung thuyết trình

Đây được xem là phần chủ chốt và chiếm nhiều thời gian nhất trong phần thuyết trình. Nội dung chính của phần này chủ yếu do người thuyết trình biên soạn và chỉnh sửa. Bao gồm tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề bạn đã đặt ra ở phần mở đầu. Bạn có thể phân chia nội dung chính theo trình tự thời gian hoặc tùy theo mức độ ưu tiên.

Dẫn dắt vào nội dung thuyết trình
Dẫn dắt vào nội dung thuyết trình

Sau khi đã xác định những luận điểm chính trong bài, bạn nên tìm thêm những thông tin khác để làm “giàu” cho nội dung bạn thuyết trình. Ví dụ, bạn có thể làm cho lập luận của mình trở nên dễ hiểu và khách quan hơn nhờ sử dụng biểu đồ hoặc liên kết với ví dụ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng các phương pháp bổ trợ quá nhiều mà cần phải phân bổ một cách hợp lý. Tránh tình trạng thuyết trình lan man hoặc làm lệch đi ý tưởng chính khi thuyết trình.

c. Chuyển ý khi thuyết trình

Chuyển ý khi thuyết trình
Chuyển ý khi thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình tiếng anh chuyên nghiệp không thể thiếu kỹ năng chuyển ý khi thuyết trình. Nên tham khảo và kết hợp những câu chuyển ý  giúp bài thuyết trình dễ nghe hơn.

7.3. Kết thúc bài thuyết trình 

Kết thúc bài thuyết trình 
Kết thúc bài thuyết trình 

Bạn phải biết rằng, có mở đầu thì phải có kết thúc. Việc bạn đã dẫn dắt người nghe suốt buổi thuyết trình hấp dẫn như thế nào sẽ “tan thành mây khói” nếu như phần kết không thể đúc kết rõ ràng lại các nội dung chính. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách kết thúc bài thuyết trình bằng tiếng anh hoàn hảo nhất nên diễn ra như thế nào nhé!

a. Tóm tắt lại bài thuyết trình 

Ở phần kết bài, bạn hãy tóm tắt lại những nội dung chính trong từng phần và luận điểm chính. Điều này sẽ giúp người nghe ghi nhớ lại một lần những các vấn đề chính nêu ra trong bài và hệ thống lại kiến thức tốt hơn.

b. Cảm ơn và mời đưa ra thắc mắc

Điều cuối cùng trước khi kết thúc phần thuyết trình chính là gửi lời cảm ơn chân thành nhất. Hãy trao gửi lời cảm ơn đến khán giả, và sau đó mời họ đặt câu hỏi hoặc đóng góp các ý kiến về bài thuyết trình.

Trong phần kết luận, bạn vẫn nên duy trì trạng thái tự tin và lôi cuối để củng cố niềm tin cho người nghe vì một bài thuyết trình ấn tượng.

Sở hữu kỹ năng thuyết trình bằng tiếng anh chắc chắn là một trang bị tốt cho hành trang mỗi người. Mong rằng thông qua bài biết này, Luận Văn Việt sẽ giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng, để thuyết trình tiếng anh không còn là nỗi lo sợ của các bạn trong công việc, học tập hay cuộc sống nữa nhé. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan