Hướng dẫn cách viết outline cho essay chi tiết logic nhất

5/5 - (9 bình chọn)

Biết cách viết outline cho essay là một kỹ năng quan trọng đối với sinh viên vì hầu hết giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên lập outline trước khi nộp bài. Outline nên tóm tắt ngắn gọn nội dung của bài luận của bạn và sắp xếp nội dung đó một cách hợp lý, mạch lạc. Sau đây, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết outline cho bài essay một cách chi tiết và khoa học nhất.

hinh-anh-cach-viet-outline-cho-essay-1

1. Tầm quan trọng của việc viết outline cho bài essay

Đây là một khâu rất quan trọng và không thể thiếu, không chỉ đối với các bạn sinh viên khi làm essay mà còn đối với những học viên làm các bài nghiên cứu cấp cao hơn. 

Bởi vì việc này sẽ giúp bạn xây dựng các ý tưởng, đưa ra luận điểm, luận cứ một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Ngoài ra, còn giúp bạn nhìn nhận được mối quan hệ giữa chúng và một bức tranh tổng thể của bài nghiên cứu. Các công việc mà bạn cần làm gồm:

  • Đọc kỹ hướng dẫn của giảng viên

Đánh dấu hoặc gạch chân các từ và cụm từ quan trọng trong hướng dẫn. Đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiểu những gì giảng viên yêu cầu bạn làm trước khi bạn bắt đầu lập outline.

  • Xây dựng luận điểm nghiên cứu

Mặc dù việc phác thảo một bài essay có thể giúp bạn phát triển các luận điểm cho bài essay của mình, tuy nhiên bạn vẫn cần tham khảo các outline essay mẫu của những người đi trước có đề tài hay lĩnh vực nghiên cứu tương tự để lấy thêm ý tưởng cho mình.

Có nhiều thông tin hữu ích có thể giúp bạn tìm ra luận điểm phù hợp cho bài essay của mình. Một luận điểm không được dài hơn một câu. Và hãy đảm bảo rằng nó mang tính khách quan, không nên đưa ra một quan điểm hay ý kiến cá nhân.

Tiếp theo, hãy phác thảo các luận cứ này ra một tờ giấy trắng để dễ dàng thấy được sự liên hệ của các luận điểm với nhau, thuận tiện cho việc sắp xếp chúng một cách khoa học trong outline.

  • Phác thảo ra giấy

Hãy viết chủ đề của bạn ra giữa một tờ giấy và khoanh tròn. Sau đó, vẽ ba hoặc nhiều đường kéo dài từ vòng tròn. Ở cuối mỗi dòng bạn đã vẽ, hãy viết ra một luận cứ  mà bạn đã liệt kê trước đó. Sau đó, vẽ ba hoặc nhiều dòng từ mỗi luận cứ đó và phát triển các lập luận. Kết thúc mỗi nhánh bằng một chứng cứ xác đáng để tăng tính thuyết phục.

Việc phát thảo này sẽ giúp bạn phát triển được đầy đủ các ý lập luận hữu ích và thấy được mối quan hệ giữa các luận cứ. Dễ dàng cho việc sắp xếp chúng một cách khoa học trong outline.

Đối với assignment – essay, Luận Văn Việt đã đảm nhiệm hơn 1000+ bài, đến từ hơn 50 trường danh tiếng trên cả nước. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong quá trình viết, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay tới dịch vụ thuê viết essay tiếng anh của chúng tôi. Với kinh nghiệm 17 năm, hơn 500 CTV trong và ngoài nước chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

hinh-anh-cach-viet-outline-cho-essay-4

2. Chi tiết cách viết outline cho essay

Cấu trúc thông thường của outline essay gồm 3 phần tương ứng với 5 đoạn:

Mở đầu

Là phần giới thiệu tổng quát về bài essay của bạn, gồm có:

  • Lời mở đầu

Giới thiệu về chủ đề nghiên cứu của bài essay. Hãy viết một câu chủ đề thật hấp dẫn để thu hút người đọc. Một sự thật hoặc một giai thoại gây sốc là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

  • Bối cảnh nghiên cứu

Mô tả chủ đề, lịch sử của vấn đề, bối cảnh hoặc vấn đề đang được khám phá. Giữ phần này ngắn gọn, nhưng bao gồm thông tin mà người đọc của bạn sẽ cần biết để hiểu bài essay của bạn.

  • Lời cam kết

Nêu ý tưởng hoặc lập luận mà bạn định thảo luận trong bài luận của mình và khẳng định tính duy nhất của ý tưởng đó.

Tham khảo thêm cách viết mở bài essay cùng mẫu hoàn toàn miễn phí để có phần mở đầu bài essay ấn tượng, hấp dẫn nhất.

Nội dung chính

Phần này thường gồm 3 đoạn. Mỗi đoạn tương ứng với một luận cứ để chứng minh cho luận điểm. Và trong mỗi đoạn này bạn cần sử dụng các bằng chứng để chứng minh cho mỗi luận cứ.

Cung cấp thông tin về nội dung bài luận. Phần thân bài của bạn phải là phần có độ dài lớn nhất trong bài luận, vì vậy bạn cần dành ít nhất ba tiêu đề chính cho phần này của outline.

Dưới mỗi điểm chính, bạn nên viết lập luận để chứng minh quan điểm. Cung cấp cho mỗi luận cứ một bằng chứng riêng biệt để tăng tính thực tiễn và thuyết phục.

Kết luận

Đây là phần cuối cùng của outline. Phần này sẽ đưa người đọc trở lại cuộc thảo luận chung được đưa ra trong phần “giới thiệu”. Khẳng định lại luận điểm của bạn trước. Đừng sao chép từng lời một tuyên bố luận điểm gốc của bạn. 

Thay vào đó, hãy trình bày lại ý tưởng, nhưng diễn đạt lại nó theo một cách mới. Câu kết luận cuối cùng thường nêu quan điểm cá nhân về chủ đề nghiên cứu, đề xuất giải pháp cho các vấn đề được giải quyết trong bài luận.

Để có định hình cùng mẫu tham khảo, bạn hãy xem cách viết conclusion trong essay để viết kết luận cho bài essay được đánh giá cao!

hinh-anh-cach-viet-outline-cho-essay-3

3. Kiểm tra lại outline cho bài essay

Check lại bảng phân công của bạn, nếu như bạn đang làm việc nhóm. 

Trong trường hợp bạn đang viết outline để hoàn thành một bài tập, bạn phải luôn xem lại phiếu bài tập hoặc phiếu đánh giá của mình để đảm bảo bạn đã hoàn thành tất cả các yêu cầu. 

Đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng mọi yêu cầu của giảng viên để có thể đạt được điểm số như mong đợi.

Nếu vẫn chưa hình dung ra được dàn bài essay, hãy xem thêm bài viết hướng dẫn từ A đến Z cùng mẫu cấu trúc viết essay đạt chuẩn từ kinh nghiệm 18 năm của Luận Văn Việt.

Trên đây là chia sẻ của Luận Văn Việt về các bước chuẩn bị và cách viết outline cho essay. Hy vọng những thông tin hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn viết được một outline khoa học cho essay của mình. Nếu bạn gặp khó khăn khi viết outline cho bài essay, hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luận Văn Việt Group

1/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan