Cách Viết Compare And Contrast Essay Chi Tiết – Update 2023

4.6/5 - (16 bình chọn)

Bạn chưa biết cách viết compare and contrast essay? Để làm được một bài compare and contrast essay tốt không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là với các bạn sinh viên mới bước chân vào đại học. Bài viết sau đây là sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất khi viết compare and contrast essay.

hinh-anh-cach-viet-compare-and-contrast-essay-1

Compare and contrast essay là gì?

Compare and contrast essay là một bài luận so sánh và đánh giá sự giống, khác nhau giữa hai đối tượng. Hai đối tượng này phải thuộc cùng một lĩnh vực, một phạm trù nhưng là hai chủ thể hoàn toàn khác nhau. Có lẽ cái tên của của dạng bài này cũng giúp bạn hiểu được phần nào mục đích, nội dung chính của bài essay

Compare and contrast essay là một dạng bài tiểu luận phổ biến không chỉ ở phương tây mà còn trên toàn thế giới. Dạng bài này giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và liên kết các kiến thức một cách logic, hiệu quả. 

Ví dụ đề bài như sau: So sánh, đối chiếu giữa nước và đất; Hoặc hai cuốn tiểu thuyết trong cùng một khoảng thời gian lịch sử. Nghe mô tả thôi cũng đã thấy dạng bài này không hề dễ dàng rồi phải không? 

Với dạng essay này, bạn phải phân tích về hai đối tượng khác nhau và so sánh chúng với nhau. Điều này thật sự không hề đơn giản.  Nhưng đừng lo, những bước hướng dẫn cụ thể cách viết compare and contrast essay ngay sau đây sẽ giúp dễ dàng hoàn thành được nó.

Ngoài Compare and contrast essay, những bài luận về cause and effect, advantages and disadvantages và agree or disagree cũng được xuất hiện rất nhiều trong các đề thi. Luận Văn Việt đã bài mẫu essay cause and effect, bài mẫu essay advantages and disadvantages, bài mẫu essay agree or disagree hoàn toàn miễn phí!

Các bước viết compare and contrast essay chi tiết

Bước 1 – Chọn chủ đề 

Khi làm bài compare and contrast essay, hãy nhớ rằng hai đối tượng của bạn phải khác nhau. Nhưng vẫn ở cùng một lĩnh vực hay một phạm trù nghiên cứu thì mới có thể tạo ra một bài luận so sánh và tương phản có ý nghĩa. 

Ví dụ nếu bạn muốn viết về hai nhân vật lịch sử, hai chủ nghĩa, tôn giáo, thế hệ,... Bạn có thể lựa chọn hai đối tượng như sau:

 • Modigliani và Picasso
 • Mozart và Salieri
 • Người ăn chay và ăn thịt
 • Có đầu óc nhân văn và đầu óc toán học
 • Người hướng ngoại và người hướng nội
 • Chủ nghĩa chết chóc và chủ nghĩa tình nguyện
 • Chính thống giáo và Công giáo
 • Dân chủ và Toàn diện
 • Thế hệ Y và Thế hệ Z

Bước 2 – Suy nghĩ về những điểm tương đồng và khác biệt

Sau khi đã tìm được chủ đề và đối tượng nghiên cứu, bạn cần suy nghĩ đến những điểm tương đồng và khác biệt của chúng. Tìm được những điểm này để phục vụ cho việc phân tích tiếp theo. Hãy lập hai danh sách: một danh sách các điểm giống nhau và một danh sách các điểm khác biệt. Nếu bạn là người thích trực quan, một biểu đồ Venn stạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Tạo hai vòng kết nối chồng lên nhau, mỗi vòng đại diện cho một đối tượng bạn lựa chọn. Các đặc điểm riêng biệt hãy ghi chúng ở phần riêng của mỗi vòng. Còn phần giao nhau giữa hai vòng, hãy liệt kê các đặc điểm tương đồng giữa chúng. 

hinh-anh-cach-viet-compare-and-contrast-essay-2

Đây là một công cụ hỗ trợ trực quan hữu ích. Nó giúp bạn sắp xếp các điểm tương đồng và khác biệt một cách rõ ràng. Sau khi hoàn thành, bạn dễ dàng định hình được những gì bạn cần viết cho bài essay của mình. 

Nếu bạn muốn tập trung vào một chủ đề tại một thời điểm. y ghi nhanh danh sách của bạn xuống một tờ giấy trắng và lật nó sang mặt khác cho chủ đề kia. 

Bước 3 – Xác định vấn đề chính

Một bài luận so sánh và tương phản tốt không chỉ dừng lại ở việc liệt kê những điểm giống và khác nhau. Bạn cần làm rõ được ý nghĩa của sự khác nhau đó. 

Hãy nhìn vào danh sách bạn đã lập và xem xem điều gì là trọng tâm, quan trọng nhất ở đó? Những điểm giống và khác nhau này nói lên điều gì? Đó sẽ là cách giúp bạn tìm ra được ý nghĩa đằng sau đó và ghi điểm đối với giảng viên của mình.

Bước 4 – Quyết định cấu trúc của bài essay

Một bài compare and contrast essay có thể có nhiều cấu trúc khác nhau, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào về cấu trúc của nó cả. Bạn có thể lựa chọn viết chi tiết về một đối tượng rồi chuyển sang đối tượng còn lại hoặc viết theo từng khía cạnh, đặc điểm nghiên cứu của cả hai đối tượng.

Giả sử bạn đang so sánh và đối chiếu phụ nữ và đàn ông. Bạn có thể viết hai đoạn văn về những phẩm chất phổ biến ở phụ nữ (họ có xu hướng nhân ái hơn, họ là người đa năng). Sau đó, bạn sẽ tập trung vào nam giới trong phần tiếp theo. (Nam giới thường có thể lực và kỹ thuật vượt trội).

Bạn cũng có thể dựa trên những điểm tương đồng và sau đó là sự khác biệt. Trong trường hợp này, bạn có thể viết: “Bộ não của nam và nữ giống nhau và cả nam và nữ đều hoạt động tốt hơn khi họ cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị”. Hãy lựa chọn cách viết phù hợp nhất với đề tài của bạn.

hinh-anh-cach-viet-compare-and-contrast-essay-4

Bước 5 – Lập dàn ý và viết bài

Bước tiếp theo khi viết một bài compare and contrast essay lag bạn cần lập dàn ý phù hợp với cấu trúc bạn đã chọn. Thông thường, một bài compare and contrast essay bao gồm ba phần mở đầu, thân bài và kết luận. Trong phần thân bài hay nội dung chính thường được viết thành 3 đoạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn cách phân tích theo từng đối tượng, bạn có thể lựa chọn viết thành 4 đoạn để tạo sự cân bằng cho bài essay.

Bước 6 – Thêm bằng chứng xác thực

Khi bạn bắt đầu viết bài luận của mình, hãy khẳng định tính chính xác các lập luận của mình bằng các nghiên cứu trước đó mà bạn đã tham khảo hoặc qua kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. 

Nếu bạn đang so sánh và đối chiếu giữa mèo và chó, hãy sử dụng những câu chuyện cá nhân của bạn bè và thú cưng của họ để củng cố tính xác thực cho lập luận của bạn. 

Bạn có thể viết “Con chó của người bạn cùng phòng của tôi luôn chào anh ấy khi anh ấy về nhà mỗi ngày. Nhưng con mèo của tôi thì không bao giờ làm vậy.”

Nếu bạn đang viết về những điểm giống và khác nhau giữa thơ của Shakespeare và Keats, hãy dùng các trích dẫn từ bài thơ của họ để hỗ trợ cho nhận định của bạn. Với bất kỳ thông tin nào bạn đưa vào, hãy nhớ giải thích lý do tại sao bạn lại lựa chọn thông tin đó. Hãy lý giải nó có ý nghĩa như thế nào đối với nghiên cứu của bạn.

Bước 7 – Sử dụng các từ ngữ chuyển tiếp một cách linh hoạt

Các từ chuyển tiếp mang lại cho bài essay của bạn sự trôi chảy mượt mà từ câu này sang câu tiếp theo. 

Khi so sánh, hãy sử dụng các từ như “both”, “likewise” và “similarly”. Những từ chẳng hạn như “nonetheless,” “on the other hand,” và “whereas” là lý tưởng để tạo thành một sự tương phản.

hinh-anh-cach-viet-compare-and-contrast-essay-5

Bước 8 – Đọc, soát lỗi và chỉnh sửa lại cẩn thận

Khi đã hoàn thành, bạn hãy đọc bài nhiều lần để kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và kiểm tra ngữ pháp trong word để làm điều này. 

Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn tìm ra những lỗi sai mà bạn có thể đã bỏ qua. Bởi khi đọc bài viết của chính mình chúng ta thường bỏ sót những sai lầm ngớ ngẩn.

Với cách viết compare and contrast essay trên đây của chúng tôi bạn sẽ có một bài essay tuyệt vời. Cách viết này giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với giảng viên.

Cấu trúc compare and contrast essay

Cấu trúc của một bài luận so sánh và phân tích (compare and contrast essay) thường bao gồm ba phần chính: phần giới thiệu (introduction), phần thân bài (body), và phần kết luận (conclusion). Dưới đây là cấu trúc chi tiết:

Phần Giới Thiệu (Introduction):

 • Câu Mở Đầu (Hook): Sử dụng một câu hấp dẫn hoặc trích dẫn liên quan đến chủ đề để thu hút sự chú ý của độc giả.
 • Giới thiệu vấn đề: Nêu ra hai hoặc nhiều đối tượng, sự kiện, ý tưởng, hoặc khía cạnh bạn sẽ so sánh và phân tích.
 • Thesis Statement: Đưa ra tuyên bố về điểm chung và khác biệt quan trọng nhất giữa các đối tượng hoặc khía cạnh mà bạn sẽ thảo luận trong bài luận.

Phần Thân Bài (Body):

 • Đoạn thân bài 1: Tập trung vào điểm chung thứ nhất giữa các đối tượng hoặc khía cạnh. Đưa ra lập luận và bằng chứng hỗ trợ để minh chứng điểm chung này.
 • Đoạn thân bài 2: Tập trung vào điểm chung thứ hai hoặc một khía cạnh khác. Đưa ra lập luận và bằng chứng hỗ trợ.
 • Đoạn Thân Bài 3 (tuỳ chọn): Nếu cần thiết, bạn có thể bổ sung thêm một đoạn để thảo luận về một điểm chung thứ ba hoặc một khía cạnh khác.
 • Đoạn thân bài 4 (tuỳ chọn): Tương tự, bạn có thể thêm đoạn thân bài này nếu cần.
 • Đoạn thân bài N (tuỳ chọn): Số đoạn thân bài có thể thay đổi tùy thuộc vào số điểm chung hoặc khác biệt bạn muốn thảo luận.

Phần Kết Luận (Conclusion):

 • Tóm tắt các điểm chính: Tóm tắt lại các điểm chung và khác biệt quan trọng nhất mà bạn đã thảo luận trong phần thân bài.
 • Rút ra kết luận cuối cùng: Đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ quan trọng của sự so sánh và phân tích này đối với hiểu biết chung về chủ đề hoặc để gợi mở về tương lai hoặc nghiên cứu tiềm năng.
 • Kết luận thúc đẩy: Kết thúc bài luận bằng một câu hoặc tuyên bố để thúc đẩy độc giả suy nghĩ hoặc hành động.

Lưu ý rằng mỗi đoạn trong phần thân bài thường tập trung vào một điểm chung hoặc khác biệt cụ thể và đi kèm với bằng chứng cụ thể để hỗ trợ. Cấu trúc và số lượng đoạn thân bài có thể thay đổi dựa trên yêu cầu cụ thể của bài luận.

Tải 10 Bài Mẫu Compare And Contrast Essay

Mỗi dạng bài luận đòi hỏi cách trình bày và phát triển nội dung độc đáo riêng của nó. Trong số các loại bài luận, Compare and Contrast Essay là một trong những dạng phổ biến, thường xuất hiện trong các bài kiểm tra và đề thi quan trọng. Để thực hiện một bài luận loại này một cách xuất sắc, yêu cầu sự tư duy logic, khả năng quan sát sâu sắc, và khả năng sáng tạo.
 
Bạn sẽ tìm thấy một danh sách với 10 ví dụ về bài luận Compare and Contrast Essay, cùng với hơn 200 đề tài thú vị để bạn tham khảo và tải về tại Link sau: Bài Mẫu Compare And Contrast Essay

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về cách viết compare and contrast essay. Hy vọng rằng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan cách làm dạng bài này. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Luận Văn việt uy tín chất lượng theo hotline: 0915 686 999. Quy bạn có thể gửi email qua địa chỉ: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và giải đáp.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan