Hướng dẫn cách viết Cause And Effect Essay chi tiết nhất

4.9/5 - (31 bình chọn)

Cause and Effect Essay là dạng bài viết phổ biến trong các bài thi tiếng Anh, đặc biệt rất thường xuyên gặp trong các bài thi IELTS. Là một dạng bài không quá phức tạp nhưng để viết được Cause and Effect Essay một cách hoàn chỉnh lại không phải là việc dễ dàng. Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Cause and Effect Essay đạt điểm cao bằng 6 bước cơ bản.

1. Cấu trúc bài viết Cause – Effect (Cause and effect essay structure)

Bài viết Cause and Effect thường có 3 phần cơ bản:

 • Introduction – Phần mở đầu. 
 • Body – Phần thân bài
 • Conclusion – Phần kết luận

Luận Văn Việt ngày càng được nhận nhiều bài essay – assignment bởi độ khó cũng như yêu cầu nngày càng cao. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay tới dịch vụ viết thuê assignment trọn gói tại Luận Văn Việt. Với 18 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia với kiến thức chuyên sâu, trong và ngoài nước, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được thành tích xuất sắc.

1.1. Introduction

Introduction chính là phần mở đầu không thể thiếu của mỗi bài luận. Trong phần này, các bạn nên viết ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo được hai nội dung chính đó là

 • Giới thiệu hay khái quát lại đề bài
 • Đồng thời đề cập đến vấn đề trong bài bạn định viết.

1.1.1 Ví dụ

– Đề tài “Today more people are overweight than ever before. What in your opinion are the primary causes of this? What are the main effects of this epidemic?”

(Dịch: Ngày nay có nhiều người thừa cân, béo phì hơn bao giờ hết. Theo bạn, nguyên nhân chính của vấn đề này là gì và những ảnh hưởng chính của căn bệnh thừa cân, béo phì gây ra là gì?)

1.1.2 Introduction mẫu

(Dịch: Ngày nay, số người bị béo phì đang không ngừng tăng lên. Bài tiểu luận này sẽ bàn luận về nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này cũng như những ảnh hưởng của nó)

Ở phần mở đầu các bạn không dành quá nhiều thời gian để viết, cũng như không nên viết quá dài. Chỉ nên viết ngắn gọn, đủ ý và tập trung dành thời gian cho phần thân bài.

1.2. Body

Phần thân bài trong Cause and Effect Essay thường được chia làm 2 phần chính là 

 • Cause (Trình bày nguyên nhân)
 • Effect (Trình bày ảnh hưởng của vấn đề)

1.2.1. Cause (Trình bày nguyên nhân)

Câu đầu tiên của phần này bạn nên đề cập thẳng tới nguyên nhân của vấn đề. Ở câu này bạn có thể mở đầu theo mẫu: “The first cause of ….. is ….”, hoặc “The causes of this matter appear to be rooted in…”, “In my opinion, the foremost causes of … are …”.

Ví dụ 1

(Dịch:Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh béo phì là do lối sống lười vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh)

Tiếp theo đó, ở câu 2 và 3 bạn sẽ diễn giải cụ thể nguyên nhân đầu tiên đã nêu ra.

Ví dụ 2

(Dịch: Hiện nay, ngày càng nhiều người dựa vào việc sử dụng ô tô thay vì đi bộ, công việc ít vận động thể chất và họ thường lựa chọn các hoạt động giải trí ít vận động. Điều nay dẫn đến lượng calo được đốt cháy ít  hơn và gây tăng cân)

Ở câu 4 và 5 bạn sẽ diễn giải cụ thể nguyên nhân thứ hai, đồng thời đưa ra những ví dụ kèm số liệu chi tiết.

Ví dụ 3

(Dịch: Thêm vào đó, vấn đề càng nghiêm trọng hơn bởi sự gia tăng của những người ăn uống thất thường và tiêu thụ lượng lớn thức ăn chứa hàm lượng calo cao. Ví dụ như khoảng 50% số người trưởng thành ở châu Âu hiện nay mắc chứng béo phì)

1.2.2. Effect (Trình bày ảnh hưởng của vấn đề)

Câu đầu tiên của phần Effect bạn nên trình bày một cách bao quát nhất những tác động của vấn đề. Bạn có thể sử dụng mẫu câu: “This leads to problems such as…” hoặc “The possible effects of this problem include…” để mở đầu cho phần Effect.

Ví dụ 1

(Dịch: Những ảnh hưởng có thể gây ra bởi vấn đề này bao gồm vấn đề về thể chất và giảm hiệu quả lao động)

Ở câu 2 và 3 tiếp theo, bạn sẽ chỉ rõ những ảnh hưởng thứ nhất bằng những lập luận và ví dụ cụ thể. Sử dụng cụm từ “First of all…” sẽ khiến bài viết thêm mạch lạc và logic, đồng thời cũng tạo sự liên kết với những câu sau.

Ví dụ 2

(Dịch: Trước tiên, béo phì gây rối loạn các chức năng của cơ thể và tạo ra nguy cơ mắc phải một số bệnh mãn tính. Ví dụ như khi tỷ lệ mỡ cơ thể tăng lên khiến quá trình trao đổi chất bị rối loạn, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc tim mạch)

Tiếp theo câu 4 và 5 bạn sẽ đưa ra những ảnh hưởng tiếp theo kèm theo đó là những ví dụ để tăng tính thuyết phục. Bạn hãy sử dụng cụm từ “Secondly…” mở đầu để tạo sự liên kết với câu 2 và 3 nhé.

Ví dụ 3

(Dịch: Thứ hai, những người thừa cân béo phì có sức khỏe kém, thường xuyên bị căng thẳng và mệt mỏi. Điều này làm giảm khả năng làm việc dẫn đến hiệu suất công việc thấp hơn. Ví dụ, người ta đã chứng minh được rằng một người béo phì cần phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ nào đó so với một người có cân nặng bình thường)

1.3. Conclusion

Phần cuối cùng của bài viết Cause and Effect chính là phần kết luận. Cũng giống như phần mở đầu, ở phần kết luận các bạn cũng không nên viết lan man, dài dòng. Bạn có thể lựa chọn viết phần kết bài theo 2 hướng:

 • Nhấn mạnh lại một lần nữa vấn đề, đồng thời khẳng định lại quan điểm của bản thân
 • Hoặc tóm tắt và khái quát lại những nguyên nhân và ảnh hưởng đã được nhắc đến trong bài. 

Những cụm từ bạn có thể sử dụng để viết phần Conclusion đó là:

 • In conclusion
 • In summary
 • Overall 
 • To conclusion 
 • In final analysis 

Ví dụ

(Dịch: Tóm lại, béo phì là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống lười vận động và rối loạn ăn uống gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và làm giảm khả năng lao động)

2. Cách viết Cause and Effect chi tiết A-Z

Cause and Effect Essay là dạng bài yêu cầu người viết phải đưa ra nguyên nhân (Cause) và những tác động (Effect) của vấn đề, đòi hỏi người viết không những phải nắm chắc từ vựng, ngữ pháp mà còn cần có kỹ năng làm bài để có thể hoàn thiện bài viết một cách nhanh chóng và đạt điểm cao.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu viết Cause and Effect Essay bằng cách nào thì hãy cùng Luận Văn Việt tham khảo 6 bước viết bài Cause and Effect Essay thật chi tiết dưới đây nhé.

2.1. Bước 1: Phân tích đề tài Cause and Effect Essay

Trước khi bắt tay vào viết thì việc phân tích đề tài là một bước vô cùng quan trọng. Ta cần phân tích xem đề tài đề cập đến vấn đề nào? Vấn đề đó được tạo ra bởi những nguyên nhần nào và gây ra những tác động gì? 

Việc phân tích đề tài Cause and Effect Essay sẽ giúp người viết có định hướng rõ ràng về những gì mình sẽ viết, tránh được tình trạng viết lan man hay lạc đề.

2.2 Bước 2: Tìm hiểu và chọn nguyên nhân – kết quả

Tiếp sau bước phân tích đề tài thì bạn cần phải tìm và chọn ra những nguyên nhân – kết quả của vấn đề được đề cập. Sở dĩ ở đây phải có sự chọn lọc là vì một vấn đề có thể được tạo thành bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đồng thời nó cũng gây ra nhiều tác động hoặc kết quả khác nhau. 

Vì vậy, để bài viết được trọng tâm và mang tính thuyết phục cao, bạn cần phải chọn ra những cặp nguyên nhân – kết quả có tính liên kết và logic cao nhất để viết. 

Việc lựa chọn được những nguyên nhân, kết quả có tính liên kết cao sẽ giúp bài luận của bạn tăng được sức nặng và giá trị.

2.3. Bước 3: Thiết lập luận điểm cho bài viết

Sau khi đã xác định được vấn đề cần viết thì việc thiết lập luận điểm cho bài viết là vô cùng quan trọng và cần thiết. Luận điểm và các luận cứ sẽ là những thứ định hình nên bài luận.

Một bài viết với những luận điểm chặt chẽ và logic chắc chắn sẽ nhận được đánh giá cao của giám khảo.

2.4. Bước 4: Nghiên cứu, tham khảo các nguồn tin cậy

Để giúp luận điểm tăng thêm sức mạnh và sức thuyết phục thì việc sử dụng những ví dụ hoặc đưa vào những số liệu thống kê là điều vô cùng cần thiết. 

Tuy nhiên, những ví dụ hoặc số liệu này nên được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy. Bởi việc đưa vào những ví dụ hoặc số liệu bị sai do nguồn thông tin tham khảo không chính thống có thể sẽ phản tác dụng, khiến cho bài luận của bạn trở nên thật kém thuyết phục trong mắt ban giám khảo.

2.5. Bước 5: Lên outline chi tiết viết Cause and Effect Essay

Sau khi đã có những ý tưởng và những nguồn thông tin tham khảo tin cậy thì việc có một outline chi tiết sẽ giúp người viết tập trung tối đa vào vấn đề mình cần viết, tránh tình trạng viết lan man, thừa ý hoặc bị sót ý hay trùng lặp. 

Nhiều bạn vì để tiết kiệm thời gian sẽ tiến hành viết bài ngay mà không vạch ra dàn ý. Điều này là  không nên vì rất có thể trong lúc đang chịu áp lực của cuộc thi mà bạn bị rối ý, dẫn đến việc bài luận không mạch lạc hay thậm chí là bị thiếu ý, khiến bài luận bị mất điểm một cách đáng tiếc.

2.6. Bước 6: Viết bài hoàn chỉnh

Sau tất cả những bước trên, thì bước cuối cùng chính là bắt tay vào việc viết hoàn chỉnh bài luận dạng Cause and Effect. Trong quá trình này, bạn nên chú ý sử dụng những từ nối, những cặp từ quan hệ để tăng thêm tính liên kết và logic cho bài viết.

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên kiểm tra lại những lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong bài viết để Cause and Effect Essay của mình thêm phần hoàn chỉnh nhé.

Bên cạnh dạng bài Cause and Effect, trong tiếng anh còn rất nhiều những dạng bài luận đa dạng khác nhau như: cách viết essay advantages and disadvantages; cấu trúc essay agree or disagree; cách viết literature review, ...Thông tin chi tiết,  hướng dẫn cách viết những dạng bài này đã được cập nhật đầy đủ và chi tiết trên Luận Văn Việt. 

3. Từ vựng thường dùng trong bài Cause and Effect

Như đã đề cập đến ở trên, việc sử dụng những từ,cụm từ nối sẽ giúp bài luận của bạn thêm phần tự nhiên và uyển chuyển. Đồng thời chúng sẽ tạo ra tính liên kết và chắc chắn sẽ là điểm cộng cho bài viết của bạn.

Những từ vựng thường dùng trong bài Cause and Effect bạn có thể tham khảo là:

 • as a consequence
 • as a result
 • (X can be) attributed to (Y)
 • because
 • because of
 • caused
 • (X is the) cause of (Y)
 • (one) consequence of this (is that . . .)
 • consequently
 • due to 
 • (the) effect (of X)
 • (a key) factor of (X)
 • for this reason
 • furthermore
 • if (X), then (Y)
 • in addition (to)
 • in order to
 • (X) influences (Y)
 • (X) leads to (Y)
 • on account of
 • owing to (for this) reason
 • (X is the) reason for (Y)
 • since
 • so
 • therefore
 • this means that . . .

4. Bài mẫu Cause and Effect Essay đạt 8.0 điểm (cause and effect essay example)

bai-mau-cause-and-effect-essay-dat-8-0-diem-cause-and-effect-essay-example
Bài mẫu Cause and Effect Essay đạt 8.0 điểm (Cause and Effect essay example)

– Link tải tài liệu miễn phí Tại đây

Xem thêm: Tải 10 Bài Mẫu Essay Cause And Effect Tặng 200+ Đề Tài

Cause and Effect Essay là dạng tiểu luận thường gặp trong các bài thi IELTS. Vì vậy việc nắm vững cách viết dạng tiểu luận này là cực kỳ cần thiết. Hi vọng với bài viết hướng dẫn chi tiết cách viết Cause and Effect Essay bằng 6 bước cơ bản trên đây sẽ giúp bạn giành trọn điểm bài viết. 

4.7/5 (3 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan