Hướng dẫn cách viết mở bài essay thật cuốn hút ấn tượng

5/5 - (3 bình chọn)

Cách viết mở bài essay giúp bạn định hình một cách rõ ràng nhất về nội dung và bố cục mà bạn cần viết sao cho thật sự thu hút, lôi cuốn. Nhằm giúp bạn có được kết quả bài essay tốt nhất, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết mở bài essay sao cho thật hay, thật ấn tượng và cuốn hút. 

hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-1

1. Cách viết mở bài essay ấn tượng

Sau khi tìm hiểu về những lưu ý trước khi làm bài essay, sau đây Luận văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết mở bài essay hay, ấn tượng với 4 bước hết sức đơn giản.

Bước 1: Thu hút người đọc của bạn

Câu đầu tiên của bạn tạo nên âm hưởng cho toàn bộ bài essay, vì vậy hãy dành thời gian để viết một câu mở bài essay thật hiệu quả. 

Tránh những câu dài, dày đặc – hãy bắt đầu bằng những câu rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn, đồng thời đảm bảo nó có liên quan trực tiếp đến những gì tiếp theo.

Một số cách để viết một câu mở bài essay ấn tượng bao gồm:

  • Một sự thật hoặc thống kê đáng ngạc nhiên
  • Một câu hỏi
  • Một báo cáo
  • Một giai thoại ngắn
  • Một bản tóm tắt rộng

Luôn tránh những câu nói sáo rỗng và chung chung dạng như các định nghĩa hay khái niệm. 

Trong các bài essay học thuật, bạn đừng quá chú trọng về việc tìm ra một câu kết cực kỳ sáng tạo hoặc hấp dẫn – điều quan trọng hơn là câu đầu tiên của bạn dẫn dắt người đọc vào bài luận của bạn và hiểu rõ nội dung của nó.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi làm bài essay là cần phải sử dụng những từ nối trong essay để bàu viết được mạch lạc trôi chảy nhất.

Bước 2: Triển khai câu chủ đề

Để phần mở bài essay thật sự thu hút và thuyết phục, bạn cần dùng các luận cứ và minh chứng thực tiễn hoặc các quan điểm lý luận để làm rõ ý hơn cho chủ đề của bài luận.

Tuy nhiên các luận cứ này cần được trình bày một cách ngắn gọn và rõ ràng nhất để người đọc có thể dễ dàng tiếp thu được ý mà bạn muốn truyền đạt.

Các luận cứ này chính là các luận cứ bạn sử dụng ở phần nội dung chính của bài. Nhưng bạn phải chọn lọc một cách cẩn thận và cô đọng ý chính xúc tích nhất.

hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-3

Bước 3: Xác định “phạm vi nghiên cứu”

Từ “phạm vi nghiên cứu” ở đây ý nói đến một khía cạnh nghiên cứu cụ thể của chủ đề. Bởi lẽ, thường các đề tài có phạm vi nghiên cứu mang tính vĩ mô, tổng thể. 

Nhưng với khuôn khổ của bài essay và lượng kiến thức hiện tại, bạn không thể nghiên cứu được hết toàn bộ các khía cạnh của đề tài nghiên cứu. 

Do đó, bạn cần giới hạn cho mình một “phạm vi nghiên cứu” phù hợp nhất về mặt lý thuyết và gần gũi với thực tiễn, mang tính cấp thiết của cuộc sống.

Bước 4: Kiểm tra và sửa đổi

Kiểm tra lỗi chính tả, cấu trúc ngữ pháp và nội dung lại ít nhất một lần để chắc chắn bạn sẽ không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

2. Mẫu mở bài essay độc đáo

Để giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về phần mở bài essay, Luận Văn Việt sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ điển hình về phần đầu essay. Bài essay này nhận được sự đánh giá rất cao không chỉ từ các thầy cô giảng dạy chuyên ngành mà còn được lấy làm bài mẫu cho rất nhiều ngành khác nhau.

Essay về lịch sử của chữ nổi Braille.

The invention of Braille marked a major turning point in the history of disability. The writing system of raised dots, widely used by blind and visually impaired people, was developed by Louis Braille in nineteenth-century France. 

Although it initially met with resistance from sighted people, Braille eventually became central to blind people’s education and autonomy, giving them unprecedented access to cultural activities and social participation. 

The idea of tactile reading was not entirely new; Braille adapted and simplified existing methods to create the first writing system specifically for blind people. But its success depended on acceptance among sighted people before the social status of blindness could truly be transformed, and this process was shaped by broader debates about disabled people’s place in society.

Dịch:

Việc phát minh ra chữ nổi Braille đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử của người khuyết tật. Hệ thống chữ viết của các dấu chấm nổi, được sử dụng rộng rãi bởi những người mù và khiếm thị, được phát triển bởi Louis Braille ở Pháp thế kỷ XIX.

Mặc dù ban đầu nó vấp phải sự phản đối từ những người khiếm thị, nhưng Braille cuối cùng đã trở thành trung tâm trong giáo dục và quyền tự chủ của người mù, cho phép họ tiếp cận các hoạt động văn hóa và tham gia xã hội chưa từng có.

Ý tưởng về đọc xúc giác không hoàn toàn mới; Braille đã điều chỉnh và đơn giản hóa các phương pháp hiện có để tạo ra hệ thống chữ viết đầu tiên dành riêng cho người mù. 

Nhưng thành công của nó phụ thuộc vào sự chấp nhận của những người khiếm thị trước khi địa vị xã hội của người mù thực sự có thể được chuyển đổi và quá trình này được hình thành bởi các cuộc tranh luận rộng rãi hơn về vị trí của người khuyết tật trong xã hội.

Kết bài cũng như mở bài, cũng cần có những tips và cách viết sao cho ấn tượng. Chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ cách viết conclusion cho essay từ A đến Z cùng mẫu tham khảo miễn phí!

3. Lưu ý trước khi viết mở bài essay

Trước khi đến với phần hướng dẫn cách viết mở bài essay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài lưu ý mà bạn cần chú ý trước khi bắt tay vào viết phần mở bài essay.

  • Lập dàn ý cho bài essay của bạn

Lập dàn ý là một bước quan trọng trong việc tập hợp các ý tưởng của bạn về một chủ đề và đảm bảo rằng bạn bao quát chủ đề một cách kỹ lưỡng nhất có thể. 

Vì hầu hết các câu mở bài essay đều tóm tắt hoặc cho biết nội dung chính của bài essay.

Dàn ý này sẽ giúp bạn hình thành lời mở bài essay cũng như phần thân bài của mình. Các luận cứ của thân bài có thể được sử dụng để làm nội dung cốt lõi cho phần mở bài essay. 

Đồng thời giúp mở bài essay chất lượng, logic, vừa thể hiện sự chặt chẽ và lôi cuốn hơn cho người đọc bằng những lý lẽ thuyết phục ấy.

  • Chọn lọc luận điểm cho phần mở bài essay

Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng luận điểm chính của bài để đưa vào phần mở bài. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn lọc luận điểm hay nhất, súc tích nhất để làm câu chủ đề chính.

Ngoài ra, trong phần mở bài, bạn cần nêu được cách tiếp cận mà bạn sẽ thực hiện để nghiên cứu đề tài này. Bạn cũng có thể đưa ra ý kiến ​​của mình về chủ đề trong khi vẫn giữ nguyên các luận điểm còn lại.

  • Sáng tạo mở bài

Đối với các bài essay học thuật, bạn cần thực hiện theo đúng chuẩn các yêu cầu của giảng viên và môn học. Tuy nhiên với những bài essay cá nhân, bạn lại được khuyến khích nên có một mở đầu thật sáng tạo. Một mở đầu độc đáo, mới lạ sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của người đọc, cụ thể là giảng viên và các bạn học trong lớp. Ở các nước phương tây, sự sáng tạo luôn nhận được sự ủng hộ và đánh giá rất cao.

Ví dụ: Thay vì bạn mở đầu bằng những thực tiễn hoặc lý luận quen thuộc trong sách vở, hãy sử dụng một câu nói, một câu thơ, hay một châm ngôn để mở đầu, dẫn dắt vào vấn đề nghiên cứu của bài essay.

Trước khi bắt đầu tiến hành vào viết mở bài, bạn đã phải hình dung và phác thảo được cấu trúc bài. Thật buồn nếu bạn chưa có. Đừng lo, Luận Văn Việt đã tổng hợp sẵn hướng dẫn + mẫu cấu trúc viết essay chuẩn được đúc kết qua 18 năm trong nghề!

hinh-anh-cach-viet-mo-bai-essay-2

Trên đây là các  hướng dẫn cụ thể cách viết mở bài essay và ví dụ cụ thể dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo và vận dụng chúng vào bài essay của mình. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hoàn thành thật tốt bài essay của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm Essay là gì? Hướng dẫn cách viết essay đơn giản mà cuốn hút để có thêm nhiều kiến thức cũng như cách làm bài essay.

Nếu bạn có nhu cầu thuê viết essay hoặc gặp khó khăn khi viết mở bài essay, hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan