Essay là gì? Hướng dẫn cách viết essay đơn giản mà cuốn hút

4.8/5 - (5 bình chọn)

Essay là gì? Essay không còn là một thuật ngữ lạ lẫm với các bạn sinh viên đang đi du học hay theo học các chương trình quốc tế. Vậy cách viết essay như thế nào? Chắc hẳn bạn đã không ít lần ngồi hàng giờ liền để hoàn thành cho xong bài essay rồi thẫn thờ không biết bài viết của mình như vậy đã ổn chưa? Nếu đây là vấn đề của bạn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

hinh-anh-essay-la-gi-cach-viet-essay-1

1. Essay là gì?

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho câu hỏi Essay là gì? Ở bài viết này, chúng tôi xin gửi tới bạn khái niệm được sử dụng rộng rãi nhất của John Locke. Trong cuốn An Essay Concerning Human Understanding, tạm dịch là “Một bài tiểu luận liên quan đến sự hiểu biết của con người”, tác giả John Locke có viết: “Tiểu luận là một bài viết được thực hiện dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả. 

Các bài luận có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức, gồm: bài phê bình, bản tuyên ngôn chính trị, các dẫn chứng, bài tranh luận của các học giả, bài quan sát đời sống hàng ngày, hồi ký của chính tác giả…”  

Essay là bài kiểm tra thường xuyên với sinh viên thuộc tất cả các chuyên ngành. Thầy cô sẽ dựa vào kết quả của bài essay để đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng quan sát thực tế và khả năng ứng dụng lý luận vào thực tiễn của sinh viên. 

Từ đó thầy cô đưa ra nhận định sát sao và chính xác nhất về năng lực của từng bạn sinh viên và đưa ra những hướng dẫn, định hướng cụ thể cho sinh viên.

Bài essay có thể được làm độc lập hoặc theo nhóm tùy vào mức độ chuyên sâu và độ rộng của đề tài nghiên cứu. Chủ đề nghiên cứu của các bài tiểu luận rất rộng, thuộc đa dạng các ngành và lĩnh vực khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của giảng viên hướng dẫn.

Xem ngay: Cấu trúc 1 bài essay theo tiêu chuẩn của các trường đại học

2. Các dạng bài essay phổ biến

 • Tiểu luận tự sự (Narrative essay)

Kể một câu chuyện hoặc truyền đạt thông tin về chủ đề của bạn một cách thẳng thắn, có trật tự, giống như trong một câu chuyện.

Trọng tâm của bài tiểu luận thường là để xác định rõ hơn quan điểm của người kể chuyện (chính là bạn hoặc nhóm của bạn), và để thể hiện các đặc điểm chung mang tính khách quan.

 • Tiểu luận thuyết phục (Persuasive essay)

Trong một bài luận thuyết phục, bạn phải cố gắng thuyết phục người đọc chấp nhận một ý tưởng hoặc đồng ý với một ý kiến nào đó. Mục đích chính là thuyết phục người đọc rằng quan điểm chủ đề của bạn là hợp lý. Bài luận thuyết phục cần phải viết một cách thật thu hút và hấp dẫn.

 • Tiểu luận mô tả (Descriptive essay): Tập trung vào các chi tiết của những sự việc, hiện tượng đang xảy ra.

Ví dụ, nếu bạn muốn viết một bài luận mô tả về chuyến đi đến công viên, bạn sẽ cung cấp chi tiết tuyệt vời về những gì bạn đã trải qua: cảm giác man mát của thảm cỏ dưới chân bàn, ghế băng công viên trông như thế nào, và bất cứ điều gì khác mà người đọc sẽ cần để cảm thấy như thể anh ấy ở đó.

hinh-anh-essay-la-gi-cach-viet-essay-2

 • Tiểu luận tranh luận  (Argumentative essay): Bàn luận về một vấn đề thực tế đang gây tranh cãi và đưa ra quan điểm, luận cứ, dẫn chứng ủng hộ quan điểm của mình.
 • Tiểu luận so sánh (Comparative essay)

Xác định điểm tương đồng và khác biệt giữa hai đối tượng, hiện tượng thông thường trong cùng thời điểm, sự kiện, dưới các góc nhìn khác nhau.

 • Bài luận giải pháp vấn đề (Problem – Solution essay)

Mô tả một vấn đề, thuyết phục người đọc quan tâm đến vấn đề, đề xuất giải pháp và sẵn sàng giải đáp các phản biện

Nếu bạn gặp khó khăn khi làm essay hãy liên hệ với dịch vụ VIẾT LUẬN VĂN TIẾNG ANH của Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được hỗ trợ.

3. Hướng dẫn cách viết essay đơn giản mà hiệu quả

Đây chắc hẳn là vấn đề được quan tâm nhất của các bạn sinh viên đang du học tại nước ngoài. Sau đây Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết essay hay, chuyên nghiệp và thật sự hiệu quả.

Bước 1:  Chọn một chủ đề.

Khi nhận đề bài essay, có thể xảy ra hai trường hợp là bạn sẽ được chỉ định sẵn chủ đề bài essay, trường hợp thứ hai là bạn tự lựa chọn chủ đề cho mình.

Nếu bạn được chỉ định sẵn chủ đề, hãy suy nghĩ xem hướng lập luận của bạn sẽ là dựa trên một cái nhìn tổng quan chung về chủ đề hay một phân tích cụ thể?

Nếu bạn chưa được chỉ định một chủ đề, thì bạn cần xác định những điều sau:

 • Đầu tiên, xác định mục đích của bạn. Là bài luận của bạn để thông báo hoặc thuyết phục? 
 • Khi bạn đã xác định được mục đích, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về các chủ đề mà bạn thấy hấp dẫn. Hãy nghĩ xem điều gì làm bạn hứng thú? Ghi lại những chủ đề này.
 • Cuối cùng, đánh giá các lựa chọn của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là giáo dục, hãy chọn một môn học mà bạn đã học. Nếu mục tiêu của bạn là thuyết phục, hãy chọn một chủ đề mà bạn đam mê. Dù nhiệm vụ của bài luận là gì, hãy lựa chọn chủ đề mà bạn thực sự quan tâm và có hứng thú.

hinh-anh-essay-la-gi-cach-viet-essay-3

Bước 2: Phác thảo sơ đồ ý tưởng

Để viết một bài essay thành công, bạn phải sắp xếp những luận điểm của mình của mình. Bằng cách viết chúng ra giấy, bạn có thể thấy các kết nối và liên kết giữa các luận điểm rõ ràng hơn. Sử dụng một phác thảo hoặc sơ đồ để ghi lại các luận điểm và sắp xếp chúng là cách tuyệt vời nhất lúc này.

 • Đầu tiên, hãy chuẩn bị một trang giấy trắng. Viết chủ đề của bạn vào đầu trang giấy. 
 • Vẽ ba đến năm phân nhánh từ chủ đề này và viết ra những luận điểm của mình ở cuối mỗi nhánh
 • Thêm những luận cứ phát triển từ các luận điểm ở các phân nhánh tiếp theo
 • Thêm tiếp các bằng chứng, dẫn chứng cụ thể cho từng luận cứ để chứng minh quan điểm của bản thân.

Vậy là bạn đã hoàn thành bản phác thảo ý tưởng của mình. Dựa vào đây bạn có thể dễ dàng thấy được mối quan hệ giữa chúng và sắp xếp các ý sao cho phù hợp, logic.

Để có thể sắp xếp được các ý tưởng và luận điểm cho bài essay một cách logic nhất, bạn cần phải nắm rõ cách viết outline essay chi tiết hoàn chỉnh nhất.

Bước 3: Viết thesis statement cho bài essay

Sau khi đã chọn một chủ đề và sắp xếp các ý tưởng của bạn thành các danh mục có liên quan, bạn phải viết một thesis statement cho bài essay của mình. Statement gồm có hai phần. Phần đầu tiên nêu chủ đề, và phần thứ hai nêu quan điểm của bài bạn. 

Chẳng hạn, nếu bạn viết về Bill Clinton và tác động của ông đối với Hoa Kỳ, một statement phù hợp sẽ là “Bill Clinton đã tác động đến tương lai của đất nước chúng ta thông qua hai nhiệm kỳ liên tiếp của ông là Tổng thống Hoa Kỳ”.

Xem ngay hướng dẫn cách viết mở bài essay thật cuốn hút ấn tượng >>>TẠI ĐÂY<<<

Bước 4: Viết phần giới thiệu

Phần giới thiệu là phần thu hút sự chú ý của người đọc và thể hiện trọng tâm bài luận của bạn. Bắt đầu với một “hook” đủ để gây sự chú ý. Bạn có thể sử dụng thông tin gây sốc, đối thoại, một câu chuyện, một trích dẫn hoặc một bản tóm tắt đơn giản về chủ đề của bạn. 

Hãy chắc chắn rằng nó liên quan đến statement của essay và nên được đưa vào như câu cuối cùng của phần giới thiệu của bạn.

Bước 5: Viết thân bài

Phần chính của bài là viết essay theo chủ đề với một trong các dạng bài đã nêu ở trên. Mỗi ý chính mà bạn đã viết trong phác thảo trước đó sẽ trở thành một phần riêng biệt trong phần chính của bài luận. 

Mỗi đoạn trong phần thân bài sẽ có cấu trúc cơ bản giống nhau. 

 • Câu đầu tiên của mỗi đoạn tương ứng với mỗi luận cứ. 
 • Tiếp theo, triển khai các luận cứ thành các câu văn hoàn chỉnh. 
 • Sử dụng bằng chứng, dẫn chứng để minh họa cụ thể cho các lập luận của mình

Bước 6: Viết kết luận

Kết luận mang lại kết thúc của chủ đề và tổng hợp các luận điểm đồng thời đưa ra một kết luận cuối cùng về chủ đề của bạn. Kết luận của bạn nên bao gồm ba đến năm câu thể hiện quan điểm một cách rõ ràng, mạnh mẽ. 

hinh-anh-essay-la-gi-cach-viet-essay-4

Bước 7: Kiểm tra và hoàn thiện 

Sau khi hoàn thành toàn bộ nội dung bạn nên kiểm tra lại một lần cuối cả nội dung, định dạng và chính tả

 • Kiểm tra thứ tự các đoạn văn của bạn. Hãy chắc chắn rằng thứ tự đoạn văn của bạn có ý nghĩa. 
 • Nhiều giáo viên và trường học có những yêu cầu về định dạng khác nhau nên bạn phải kiểm tra lại các hướng dẫn để đảm bảo rằng bài luận của bạn ở định dạng chuẩn
 • Cuối cùng, xem lại những gì bạn đã viết. Đọc xem bài bạn đã logic hay chưa? Các ý được sắp xếp đã hợp lý chưa? Kiểm tra các lỗi ngữ pháp và chính tả.

Trên đây Luận Văn Việt đã cung cấp cho bạn khái niệm essay là gì, các dạng essay phổ biến và hướng dẫn bạn cách viết essay hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài essay của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn khi làm essay hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0915686999