Cách Viết Opinion Essay & 10+ Bài Mẫu FREE

5/5 - (14 bình chọn)

Opinion Essay là dạng bài rất phổ biến trong những bài thi IELTS WRITING TASK 2. Nó chiếm gần 50% tổng số câu hỏi trong bài thi. Đây cũng chính là dạng bài khó viết, khó tư duy nhất. Vì vậy, hôm nay Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách viết opinion essay chi tiết giúp bạn đạt điểm cao. 

huong-dan-cach-viet-opinion-essay-tung-buoc-dat-diem-cao
Hướng dẫn cách viết opinion essay từng bước đạt điểm cao

1. Cấu trúc một bài opinion essay hoàn chỉnh (Opinion Essay Structure)

Opinion essay là dạng bài yêu cầu bạn nêu lên quan điểm của bản thân về một vấn đề cụ thể. Sau đó sẽ đưa ra những lập luận để bảo vệ quan điểm đó. Ý kiến mà bạn đưa ra có thể là đồng ý, không đồng ý hoặc có thể cả hai. 

Còn về cách viết opinion essay  structure cũng có cấu trúc 3 phần mở bài, thân bài, kết bài như các dạng essay khác. Tuy nhiên, đối với opinion essay ở đây có 4 phần. Phần mở bài sẽ được chia làm 2 phần nhỏ hơn theo các ý viết ở phần mở bài. 

cau-truc-bai-opinion-essay-opinion-essay-structure
Cấu trúc bài Opinion Essay (Opinion Essay Structure)

Có rất nhiều cách trình bày 4 phần bố cục essay khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là cách viết opinion essay ielts bố cục 4 phần mà Luận Văn Việt cảm thấy dễ học, dễ ghi nhớ nhất:  

1.1 Giới thiệu (Mở bài)

Đầu tiên là cách viết mở bài opinion essay. Đối với bất cứ bài essay nào thì phần mở bài vô cùng quan trọng. Trong cách viết opinion essay thì phần mở bài bạn phải trình bày đủ 3 nội dung dưới đây. 

 • Diễn giải câu hỏi mà đề bài đưa ra
 • Đưa ra ý kiến ​​của bạn về đề tài (Đồng ý hay không)
 • Nêu hai hoặc ba lý do hỗ trợ cho ý kiến trên. 

Ở phần mở đầu này bạn không nên viết quá dài. Độ dài hợp lý cho phần này là tầm 250 từ. Bên cạnh đó bạn cũng cần trình bày một cách ngắn gọn súc tích. Việc này sẽ giúp người đọc hiểu rõ quan điểm của bạn. Tránh trình bày lan man dài dòng nhưng không vào được ý chính nhé. 

1.2. Thân bài 

Khác với những bài essay khác. Thì cấu trúc thân bài trong cách viết essay opinion được chia ra làm 2 phần. Mỗi phần sẽ trình bày lập luận về một quan điểm mà bạn đã đưa ra ở trên. 

Sau đây là cách viết bài opinion essay phần thân bài: 

1.2.1 Nội dung chính đoạn 1 

Sau khi nêu lên quan điểm ở phần mở bài. Thì đây là phần mà bạn sẽ đưa ra những lập luận, dẫn chứng để bảo vệ quan điểm của mình. Chính vì vậy, đây là phần rất quan trọng trong cách viết opinion essay.

Nội dung chính của đoạn này sẽ biện luận cho quan điểm đầu tiên mà bạn đưa ra. Bạn có thể trình bày những lập luận đoạn 1 này theo thứ tự như sau: 

 • Câu chủ đề: dàn ý cho lý do đầu tiên ủng hộ quan điểm này. 
 • Giải thích: giải thích ý tưởng tại sao bạn ủng hộ quan điểm. 
 • Ví dụ:  đưa ra một ví dụ hoặc mở rộng ý tưởng. Đây chính là phần dẫn chứng để tăng tính thuyết phục cho những lập luận của bạn. 

1.2.2 Nội dung chính đoạn 2 

Tương tự với nội dung phần trên. Thì đây chính là đoạn mà bạn lập luận cho quan điểm thứ 2 đã nêu ở phần mở bài. Do đó về cơ bản thì những nội dung bạn cần trình bày ở đoạn này cũng tương tự phần trên. Những nội dung chính cần có của cách viết essay dạng opinion phần này cũng bao gồm: 

 • Câu chủ đề – dàn ý lý do thứ 2 ủng hộ quan điểm này
 • Giải thích – giải thích ý tưởng này
 • Ví dụ – đưa ra một ví dụ hoặc mở rộng ý tưởng

Với phần ví dụ của mỗi đoạn. Đây là phần bạn cần đưa ra những dẫn chứng xác thực, có nguồn tham khảo cụ thể uy tín. Đây có thể là phần giúp bài luận của bạn đạt điểm cao. 

Tuy nhiên nếu dẫn chứng ví dụ sai sự thật thì bài của bạn có khả năng cao bị điểm kém đấy. Chính vì vậy, hãy kiểm tra thật cẩn thận những ví dụ mà bạn chuẩn bị đưa vào bài. 

Tìm hiểu kỹ bố cục bài viết cũng là một điều vô cùng quan trọng trong cách viết opinion essay. 

1.3. Phần kết luận (Kết bài)

Phần cuối cùng là kết luận. Cũng như những bài luận khác thì cách viết dạng opinion essay phần kết bài này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá điểm bài essay của bạn. 

Ở kết bài bạn sẽ tóm tắt ý kiến và lý do chính trong bài. Bởi vì bạn đã lập luận rất kỹ ở phần thân bài. Chính vì vậy, ở phần kết bài bạn chỉ cần nêu ngắn gọn, chính xác ý chính của bài essay. 

Có 3 lưu ý khi trình bày kết bài trong cách viết essay về opinion đạt điểm cao như sau: 

 • Công việc của phần kết bài là lặp lại và tóm tắt phần trả lời của mình đối với câu hỏi trong đề.
 • Không đưa thêm ý tưởng mới vào phần kết bài.
 • Hãy dùng thời gian còn lại để kiểm tra lại toàn bài.

Opinion essay là một trong những dạng bài phổ biến trong đề thi. Tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những yêu cầu essay như: discussion essay, essay giải quyết vấn đề,…Nếu như bạn đang gặp những đề tài này mà không biết cách viết như thế nào? Không biết cách trình bày ra sao để phù hợp với chủ đề mà đề bài đưa ra. Thì bạn có thể tham khảo ngay cách viết discussion essay, solution and problem essay, cách viết proposal mà Luận Văn Việt hướng dẫn cho các bạn chi tiết cụ thể nhé. 

2. Cách viết Essay Opinion chi tiết 4 bước

Cũng như các bài luận khác, khi đọc đề bài bạn không nên đặt bút viết luôn. Như vậy rất dễ bị sót ý. Hay có thể trình bày trùng ý, các ý sắp xếp không hợp lý. 

cach-viet-opinion-essay-chi-tiet
Cách viết opinion essay chi tiết

Chính vì vậy, dưới đây là 6 bước mà Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn cách viết opinion essay cho bạn. Chỉ cần nắm rõ và làm theo các bước này. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ trình bày được một bài essay hoàn chỉnh, đạt điểm cao: 

Bước 1: Tìm kiếm thông tin, phân tích đề bài của opinion essay

Đây là phần đầu tiên đối với cách viết writing task 2 dạng opinion. Làm bước này sẽ giúp bạn xác định được chính xác dạng bài essay, tránh viết sai yêu cầu của bài. 

Bước 2: Quyết định ý kiến (Decide on your opinion)

Từ những thông tin mà bạn tìm kiếm ở trên. Cùng với quan điểm và kiến thức của bản thân. Bạn sẽ quyết định ý kiến của bản thân có đồng ý với quan điểm hay không? Tại sao lại không đồng ý hay tại sao lại đồng ý? 

Bước 3: Tạo ý tưởng mới trong cách viết opinion essay 

tao-y-tuong-moi-trong-cach-viet-opinion-essay 

Bước thứ 3 trong cách viết một opinion essay. Vạch ra những ý tưởng cụ thể về luận điểm, quan điểm của bạn. Tiếp theo đó là những lập luận, dẫn chứng mà bạn sẽ sử dụng cho mỗi quan điểm. Điều này giúp bạn không bỏ sót bất kỳ ý nào khi bắt tay vào viết bài. 

Bước 4: Tìm các từ vựng/các từ đồng nghĩa

Trong cách viết opinion paragraph, có một điều quan trọng giúp bạn đạt điểm cao. Đó chính là nói những điều ý nghĩa giống nhau theo các cách khác nhau. Đây là cách viết opinion essay giúp bài có chiều sâu hơn, không bị lặp từ, nhàm chán. 

Để thực hiện điều này, thì trong quá trình lên dàn ý. Bạn hãy tìm kiếm và ghi lại những từ/ cụm từ đồng nghĩa với nhau. 

Bước 5: Sắp xếp và lên dàn ý chi tiết cho bài viết

Cách viết opinion essay được đánh giá cao là trình bày mạch lạc, thống nhất. Việc bạn trình bày các ý lập luận một cách rối loạn sẽ khiến người đọc khó hiểu. Điều này có thể khiến bài của bạn bị đánh giá kém ngay lần đọc đầu tiên. 

Vì vậy, sau khi lên ý tưởng, thì hãy thực hiện sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý. Sau đó mới bắt tay vào viết bài

Cấu trúc Outline Opinion essay

a, Introduction

Giới thiệu cho người đọc về chủ đề và ý chính của bài luận. Phần mở bài cần đảm bảo các nội dung sau: 

 • Diễn giải câu hỏi mà đề bài đưa ra.  
 • Đưa ra ý kiến ​​của bạn về đề tài (Đồng ý hay không)
 • Nêu hai hoặc ba lý do hỗ trợ cho ý kiến trên. 

Trong phần này, chúng ta không nên viết quá dài và cần trình bày một cách ngắn gọn, súc tích. Việc này sẽ giúp người đọc hiểu rõ quan điểm của bạn. Tránh trình bày lan man, dài dòng nhưng không thể hiện được ý chính. 

b, Body paragraph

Cấu trúc thân bài trong cách viết essay opinion được chia ra làm 2 phần. Mỗi phần sẽ trình bày lập luận về một quan điểm mà bạn đã đưa ra ở trên. 

Nội dung đoạn chính 1 bao gồm: 

 • Câu chủ đề – phác thảo lý do đầu tiên hỗ trợ cho quan điểm.
 • Giải  thích: Giải thích ý tưởng tại sao bạn ủng hộ quan điểm. 
 • Ví dụ – đưa ra một ví dụ hoặc mở rộng ý tưởng giúp tăng tính thuyết phục cho lập luận. 

Nội dung đoạn chính 2 cung tương tự như đoạn chính 1, bao gồm: 

 • Câu chủ đề – dàn ý lý do thứ 2 ủng hộ quan điểm này
 • Giải thích – giải thích ý tưởng này
 • Ví dụ – đưa ra một ví dụ hoặc mở rộng ý tưởng (Cẩn thận đưa ra ví dụ , dẫn chứng xác thực, uy tín để nâng cao chất lượng bài luận) 
c, Conclusion

Ở kết bài bạn sẽ tóm tắt ý kiến và lý do chính trong bài. Phần nội dung này chỉ cần nêu ngắn gọn, chính xác ý chính của bài essay. 

Có 3 lưu ý khi trình bày kết bài trong cách viết essay về opinion đạt điểm cao như sau: 

 • Công việc của phần kết bài là lặp lại và tóm tắt phần trả lời của mình đối với câu hỏi trong đề.
 • Không đưa thêm ý tưởng mới vào phần kết bài.
 • Hãy dùng thời gian còn lại để kiểm tra lại toàn bài.

Bước 6: Viết bài opinion essay 

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, hãy bắt tay vào trình bày một bài opinion essay thôi nào. 

Trong quá trình viết bài essay, khi chuẩn bị sang một đoạn mới thì hãy dành 20-30s. Nhìn lại outline và những phần mình đã trình bày. Điều này sẽ giúp bạn biết mình nên viết như thế nào, viết gì ở phần tiếp 

Bạn nên kiểm tra xem có sót ý hay không? Trình bày đã hợp lý hay chưa? Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn ở cuối buổi đấy. 

Ngoài ra có một điều cần chú ý nữa đó là về THÌ trong cách viết dạng bài opinion. Thông thường thì bạn nên sử dụng thì hiện tại đơn khi viết essay này. 

Nếu bạn đang gặp những vấn đề trên nhưng còn đang phân vân không biết sử dụng dịch vụ nào. Thì bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm dịch vụ thuê viết essay tiếng anh của chúng tôi. Với lực lượng giảng viên, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm đã thực hiện hơn 2000 bài luận. Chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một kết quả tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất thị trường. 

3. 5 sai lầm phổ biến trong cách viết opinion essay 

sai-lam-pho-bien-trong-cach-viet-opinion-essay 
Sai lầm phổ biến trong cách viết opinion essay

Một số sai lầm mà các bạn thường mắc phải trong cách viết opinion essay khiến bài bị điểm kém. Hãy chú ý 5 sai lầm cơ bản sau đây: 

3.1 Viết lạc đề

Đây có lẽ là lỗi cơ bản nhất mà các bạn hay mắc phải. Bởi vì tìm hiểu đề không kỹ. Không phân tích kỹ đề bài ra. 

Lạc đề là một lỗi phổ biến nhất cũng như là nguyên nhân đầu tiên khiến bài essay của bạn bị đánh giá kém. 

3.2 Lỗi về từ vựng

Một số lỗi về từ vựng mà mọi người thường gặp dưới đây: 

 • Dùng từ không hợp ngữ cảnh, sai nghĩa. 
 • Copy từ vựng của đề bài. 
 • Sử dụng sai ngữ pháp. 

Hãy chú ý và check kỹ từ trong bài trong quá trình lên ý tưởng, viết bài và nộp bài viết. 

3.3 Không nêu ra ý kiến

Sai lầm phổ biến trong cách viết 1 bài opinion essay đó là không đưa ra quan điểm của mình. 

Chính tên chủ đề, dạng essay cũng đã nói lên điều này. Việc không nêu ra ý kiến của bản thân về vấn đề đưa ra sẽ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến điểm của bạn. 

3.4 Đưa ra lý lẽ cho cả hai quan điểm

Không phải ngẫu nhiên mà phần thân bài của cấu trúc một bài essay opinion lại được chia thành 2 phần. Mỗi quan điểm khác nhau sẽ được chứng minh lập luận khác nhau. 

Vì vậy hãy chú ý và tránh mắc lỗi này trong cách viết opinion essay cho đề tài của bạn. 

3.5 Không ủng hộ ý kiến với lý do rõ ràng.

Không quan trọng bạn chấp nhận bên nào của lập luận, hoặc thậm chí nếu bạn đồng ý với nó. Chọn một cái mà bạn có thể phát triển lập luận tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn không thay đổi ý kiến ​​của mình trong suốt bài viết và không đưa ra lý do cho quan điểm đối lập. 

4. 2 bài opinion essay mẫu đạt điểm cao

mot-so-bai-opinion-essay-mau-dat-diem-cao
Một số bài opinion essay mẫu đạt điểm cao

Dưới đây là một số mẫu bài essay opinion đạt điểm khá cao mà bạn có thể tham khảo cho bài của mình: 

4.1 Mẫu bài opinion essay 1

Đây là mẫu essay opinion chủ đề: 

A big salary is much more important than job satisfaction.

To what extent do you agree or disagree?”

“Một mức lương lớn quan trọng hơn nhiều so với sự hài lòng trong công việc.

Tới mức độ nào bạn đồng ý hay không đồng ý?” 

mau-bai-opinion-essay-1
Mẫu bài opinion essay 1

4.2 Mẫu bài opinion essay 2

ĐỀ BÀI: “Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. What is your opinion?”

mau-bai-opinion-essay-2

mau-bai-opinion-essay-2
Mẫu bài opinion essay 2

Một bài essay là phần không thể không có trong những bài IELTS Writing Task. Chính vì vậy, dù vì lý do gì thì bạn cũng không thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, bạn lo lắng phần essay, assignment mà bạn trình bày chưa đạt điểm cao? Bạn đang cần một người có thể giúp bạn hoàn thành phần này? 

Xem thêm: 5 Bước Viết Mở Bài Essay Đơn Giản Cho Mọi Dạng Bài Essay

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách viết opinion essay đạt điểm cao. Vì bạn chỉ có thời gian là 40 phút cho bài luận nên hãy phân bổ thời gian và trình bày hợp lý. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan