Cách viết essay problem and solution hấp dẫn thuyết phục

5/5 - (12 bình chọn)

Essay problem and solution có thể coi là dạng bài luận khó nhất mà các bạn sinh viên phải vượt qua. Do đó, cách viết essay problem and solution là điều mà các bạn rất quan tâm và luôn cố gắng tìm cho mình một cách làm hiệu quả. Bài viết dưới đây, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết essay problem and solution sao cho thật thuyết phục, thật ấn tượng với giảng viên.

hinh-anh-cach-viet-essay-problem-and-solution-1

1. Essay problem and solution là gì?

Essay problem and solution là dạng bài luận xem xét một vấn đề, tình huống cụ thể và đưa ra giải pháp cho những vấn đề đó. Về mặt nào đó, chúng tương tự như các bài cause and effect essay (bài luận nhân quả). Essay problem and solution gồm bốn thành phần sau:

 • Tình hình
 • Vấn đề
 • Giải pháp
 • Đánh giá

Essay problem and solution là một trong những dạng bài phổ biến trong đề thi. Tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những yêu cầu essay như: discussion essay, essay giải quyết vấn đề, nêu quan điểm,…Nếu như bạn đang gặp những đề tài này mà không biết cách viết như thế nào? Không biết cách trình bày ra sao để phù hợp với chủ đề mà đề bài đưa ra. Thì bạn có thể tham khảo ngay bài mẫu discussion essay, opinion essay, cách làm proposal mà Luận Văn Việt hướng dẫn cho các bạn chi tiết cụ thể nhé. 

2. Cách viết essay problem and solution

Sau khi đã tìm hiểu essay problem and solution, ngay sau đây Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết essay problem and solution sao cho thật ấn tượng và thuyết phục.

Giống như các dạng bài essay khác, Essay problem and solution cũng gồm có ba phần chính: Giới thiệu, Nội dung chính và Kết luận.

Phần giới thiệu

Trong đoạn giới thiệu, bạn sẽ phác thảo vấn đề một cách cẩn thận. Nó là gì và tại sao nó cần được giải quyết?

 • Nếu nó là một vấn đề không rõ, bạn sẽ cần phải giải thích chi tiết.
 • Nếu đó là một vấn đề quen thuộc, thì bạn cần vẽ một bức tranh sống động.
 • Trong cả hai tình huống, bạn sẽ cần thuyết phục người đọc rằng đó là một vấn đề quan trọng.

Sau khi bạn làm như vậy, hãy nêu luận điểm của bạn. Trong dạng bài luận này, luận điểm của bạn sẽ là giải pháp của bạn cho vấn đề. Hãy trình bày ngắn gọn trong một hoặc hai câu.

 • Ý tưởng viết mở đầu sáng tạo
 1.   Kể một câu chuyện có thật về vấn đề.
 2.   Đưa ra một câu chuyện kinh nghiệm cá nhân.
 3.   Sử dụng một kịch bản hoặc câu chuyện tưởng tượng minh họa lý do tại sao điều này cần được giải quyết.
 4.   Đưa ra các số liệu thống kê và dữ kiện về vấn đề làm cho nó sinh động với người đọc.
 5.   Giải thích chi tiết vấn đề với các dữ kiện cho thấy lý do tại sao cần phải xử lý vấn đề.
 6.   Đưa ra lịch sử của tình huống và giải thích vấn đề này đã phát triển như thế nào.
 7.   Sử dụng câu chuyện để làm ví dụ về vấn đề trong phần mở đầu và sau đó quay lại vấn đề đang được giải quyết trong phần kết luận.
 8.   Sử dụng cách miêu tả sinh động với những chi tiết cảm tính khiến người đọc thấy được sự việc.
 9.   Sử dụng một bộ phim, cuốn sách, câu chuyện truyền hình hoặc câu chuyện tin tức để chỉ ra lý do tại sao vấn đề đó lại quan trọng.

hinh-anh-cach-viet-essay-problem-and-solution-2

Vào cuối phần giới thiệu của bạn, bạn có thể đặt câu hỏi cho luận điểm của mình và sau đó đưa ra ý tưởng giải pháp của bạn. Dưới đây là một số mẹo:

 1.   Nêu rõ giải pháp của bạn trong một câu.
 2.   Thông thường, câu luận điểm của bạn sẽ xuất hiện sau khi bạn mô tả vấn đề.
 3.   Chỉ ra các giải pháp hiện tại không hiệu quả.

Bên cạnh chủ đề essay về solution and problem thì những bài luận, bài essay nhân quả cũng được khá nhiều giảng viên, người ra đề ưa chuộng. Vì vậy, các bạn có thể gặp rất nhiều dạng đề essay trong các đề thi. Nhưng bạn có chắc chắn rằng mình trình bày đúng cấu trúc? Đủ ý? Thuyết phục người đọc? Hiểu được những băn khoăn và lo lắng của các bạn, Luận văn việt đã đề xuất dịch vụ viết essay, với kinh nghiệm 18 năm cùng đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước, bài luận của bạn chắc chắn đạt điểm cao!

Phần nội dung chính

Phần nội dung chính nên viết từ ba đoạn trở lên và phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 1.   Trình bày được nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề
 2.   Giải thích rõ ràng giải pháp của bạn.
 3.   Trình bày chi tiết các giải pháp mà bạn đưa ra sẽ giải quyết vấn đề như thế nào.
 4.   Ai sẽ là người phụ trách.
 5.   Đưa ra bằng chứng cho thấy giải pháp của bạn sẽ hiệu quả.

Hãy chắc chắn các giải pháp mà bạn đưa ra thỏa mãn được những tiêu chí sau.

 1.   Sẽ giải quyết vấn đề.
 2.   Là hiệu quả về chi phí.
 3.   Có khả thi để thực hiện.
 4.   Có thể chống lại những phản đối có thể xảy ra.
 5.   Là tốt hơn so với các giải pháp khác.

Để đưa ra một lập luận thuyết phục, bạn sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng những phản hồi tiêu cực đối với kế hoạch của mình và phản biện lại chúng một cách hợp lý bằng lập luận logic, khoa học và bằng chứng thuyết phục.

Phần kết luận

Kết luận thường được viết ngắn gọn trong một đoạn văn. Để có một kết thúc xuất sắc, bạn phải lập luận và thuyết phục người đọc rằng giải pháp của bạn là tốt nhất. Dưới đây là một số ý tưởng hiệu quả:

 1.   Cho người đọc biết điều gì sẽ xảy ra.
 2.   Mô tả tình hình sẽ thay đổi như thế nào nếu kế hoạch của bạn được thông qua.
 3.   Sử dụng phần cuối của câu chuyện khung để chỉ ra giải pháp cần thiết hoặc cách nó sẽ hoạt động.
 4.   Đưa ra một ví dụ hoặc tình huống thực tế cho thấy việc áp dụng kế hoạch của bạn và cách nó hoạt động.
 5.   Trích dẫn các sự kiện thuyết phục, số liệu thống kê hoặc lời chứng của chuyên gia về giải pháp hoặc vấn đề.

hinh-anh-cach-viet-essay-problem-and-solution-3

Kiểm tra

Một điều mà bạn nhất định không thể bỏ sót khi làm bất kỳ bài luận nào, đó là sau khi viết xong, bạn phải kiểm tra lại bài ít nhất một lần. Hãy đảm bảo rằng bài của bạn sẽ không có bất kỳ lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và các ý trong bài được sắp xếp một cách logic, hợp lý. Đừng để bài viết của bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

3. Bài essay problem and solution mẫu

Bài mẫu essay problem and solution 1

Đề bài: Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st Century and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What problems are associated with this and what are some possible solutions.

If we look at this question we can see that the keywords are ‘ global warming ‘. This is our general topic. We are going to write about this, but we cannot write about any problems associated with global warming. If we do this, we have not answered the question properly. We, therefore, need to look at the micro-keywords.

The micro-keywords are ‘ humans ‘ and ‘ sea-level rise ‘. So instead of writing just about the huge topic of global warming and any problems associated with that (such as increased storms, extinction of certain animals, erosion of soil), we have to talk about how particularly sea level rises will affect humans. If for example, we talked about the problems affecting the ‘planet’ or ‘animals’ or the ‘atmosphere’, we would not be answering the question.

The action words are problems and solutions. Our task is, therefore, to write about that and only that. It does not ask our opinion or about the disadvantages and advantages or the causes, just the problems, and solutions. If we talked about the causes of sea-level rise, then we would not be answering the question.

hinh-anh-cach-viet-essay-problem-and-solution-4

Bài mẫu essay problem and solution 2

Đề bài: The internet has transformed the way information is shared and consumed, but it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the internet and what solutions can you suggest?

The enormous growth in the use of the internet over the last decade has led to radical changes in the way that people consume and share information. Although serious problems have arisen as a result of this, there are solutions.

One of the first problems of the internet is the ease with which children can access potentially dangerous sites. For example, pornography sites are easily accessible to them because they can register with a site and claim to be an adult. There is no doubt that this affects their thoughts and development, which is a negative impact on children and society. Another major problem is the growth of online fraud and hacking. These days, there are constant news stories about government and company websites that have been hacked, resulting in sensitive information falling into the hands of criminals.

Action must be taken to combat these problems. Governments should ensure that adequate legislation and controls are in place that will prevent young people from accessing dangerous sites, such as requiring more than simply confirming that you are an adult to view a site. Parents also have a part to play. They need to closely monitor the activities of their children and restrict their access to certain sites, which can now be done through various computer programs. Companies must also improve their onsite IT security systems to make fraud and hacking much more difficult by undertaking thorough reviews of their current systems for weaknesses.

To conclude, the internet is an amazing technological innovation that has transformed people’s lives, but not without negative impacts. However, with the right action by individuals, governments and businesses, it can be made a safe place for everyone.

Hãy làm theo hướng dẫn cách viết essay problem and solution của chúng tôi để đạt điểm số cao nhất cho bài luận của bạn. Nếu bạn muốn thuê viết luận văn hoặc có thắc mắc nào về cách viết essay problem and solution hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luận Văn Việt

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan