Vốn FDI là gì? Phân loại và tác động của nguồn vốn FDI

5/5 - (8 bình chọn)

Thị trường đầu tư là một không gian rộng lớn. Các nhà đầu tư cá nhân và các công ty lớn có thể đầu tư vào các công ty trong nước cũng như ở nước ngoài. Khi một công ty đầu tư kinh doanh vào một công ty khác ở nước ngoài, khoản đầu tư đó được coi là đầu tư trực tiếp nước ngoài hoặc FDI. Vốn FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì?… cùng Luận Văn Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-1

1. Khái niệm vốn FDI là gì? 

1.1. Vốn FDI là gì?

FDI là viết tắt của từ gì? FDI (tên tiếng Anh là Foreign Direct Investment) là nguồn đầu tư trực tiếp, dài hạn từ cá nhân, tổ chức hay công ty nước ngoài vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra định nghĩa về FDI như sau: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. 

1.2. Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ vốn đóng góp vào là bao nhiêu. Doanh nghiệp FDI được phân làm hai loại, đó là: 

 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
 • Doanh nghiệp có cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài đầu tư (góp vốn thành lập, mua vốn góp).

Với phương diện quản lý thì phần lớn các doanh nghiệp FDI với các công cụ tài chính khác. Phần lớn các trường hợp các nhà đầu tư lẫn tài sản mà họ quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh, khi đó các nhà đầu tư thường được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản đó gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.

2. Các loại đầu tư nước ngoài (FDI) 

Có bốn loại đầu tư trực tiếp nước ngoài khác nhau như sau:

2.1. FDI theo chiều ngang

FDI theo chiều ngang là dạng FDI phổ biến nhất, chủ yếu xoay quanh việc đầu tư vốn vào một công ty nước ngoài thuộc cùng ngành với công ty do nhà đầu tư FDI sở hữu hoặc điều hành. Ở đây, một công ty đầu tư vào một công ty khác ở một quốc gia khác, trong đó cả hai công ty đều sản xuất những mặt hàng tương tự nhau. 

Ví dụ, công ty Zara có trụ sở tại Tây Ban Nha có thể đầu tư hoặc mua lại công ty Ấn Độ Fabindia, công ty cũng sản xuất các sản phẩm tương tự như Zara. Vì cả hai công ty đều thuộc cùng một ngành hàng hóa và may mặc, nên FDI được phân loại là FDI theo chiều ngang.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-2

2.2. FDI theo chiều dọc

FDI theo chiều dọc là một dạng đầu tư được thực hiện trong chuỗi cung ứng điển hình trong một công ty, có thể trong một ngành hoặc nhiều ngành khác nhau. Như vậy, khi FDI theo chiều dọc xảy ra, một doanh nghiệp đầu tư vào một công ty nước ngoài có thể cung cấp hoặc bán sản phẩm. 

FDI theo chiều dọc được phân loại thêm thành tích hợp theo chiều dọc lùi và tích hợp theo chiều dọc về phía trước. 

Ví dụ, nhà sản xuất cà phê Nescafe của Thụy Sĩ có thể đầu tư vào các đồn điền cà phê ở các nước như Brazil, Colombia, Việt Nam, v.v. Vì doanh nghiệp đầu tư mua, một nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng, loại hình FDI này được gọi là hội nhập ngược theo chiều dọc. 

Ngược lại, tích hợp dọc về phía trước được cho là xảy ra khi một công ty đầu tư vào một công ty nước ngoài khác được xếp hạng cao hơn trong chuỗi cung ứng.

2.3. FDI tập trung

Khi các khoản đầu tư được thực hiện vào hai công ty hoàn toàn khác nhau thuộc các ngành hoàn toàn khác nhau, giao dịch được gọi là FDI tập đoàn. Như vậy, vốn FDI không liên kết trực tiếp với các nhà đầu tư kinh doanh. 

Ví dụ, nhà bán lẻ Walmart của Mỹ có thể đầu tư vào TATA Motors, nhà sản xuất ô tô của Ấn Độ.

2.4. Nền tảng FDI

Loại hình đầu tư trực tiếp nước ngoài cuối cùng là FDI nền tảng. Trong trường hợp FDI nền tảng, một doanh nghiệp mở rộng ra nước ngoài, nhưng các sản phẩm được sản xuất được xuất khẩu sang một nước thứ ba khác. 

Ví dụ, thương hiệu nước hoa Pháp Chanel đã thiết lập một nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ và xuất khẩu sản phẩm sang các nước khác ở Châu Mỹ, Châu Á và các khu vực khác của Châu Âu.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-3

Tham khảo: Ngành F&B là gì? Vai trò và các loại dịch vụ trong ngành F&B

3. Tác động của FDI

FDI mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia được đầu tư như sau:

 • Tăng việc làm và tăng trưởng kinh tế

Tạo việc làm là lợi thế rõ ràng nhất của FDI. Đó cũng là một trong những lý do quan trọng nhất khiến một quốc gia, đặc biệt là một quốc gia đang phát triển, tìm cách thu hút FDI. FDI tăng thúc đẩy ngành sản xuất cũng như ngành dịch vụ. 

Điều này lại tạo ra công ăn việc làm và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ có trình độ học vấn cũng như lao động có kỹ năng và lao động phổ thông trong nước. Việc làm tăng dẫn đến thu nhập tăng và sức mua của người dân được nâng cao, thúc đẩy nền kinh tế quốc dân.

 • Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực là một trong những lợi ích ít thấy khi được đầu tư FDI. Nguồn nhân lực được đề cập đến kiến thức và lực lượng lao động, kỹ năng đạt được và nâng cao thông qua đào tạo và nâng cao thông qua nguồn lực từ các nước phát triển, giúp thúc đẩy giáo dục và sự phát triển của đất nước.

 • Phát triển các khu vực lạc hậu

FDI cho phép biến các khu vực lạc hậu trong một quốc gia thành các trung tâm công nghiệp. Điều này tạo ra một động lực cho nền kinh tế xã hội của khu vực phát triển. Đơn vị Hyundai tại Sriperumbudur, Tamil Nadu, Ấn Độ là minh chứng cho quá trình này.

 • Cung cấp tài chính & công nghệ

Các doanh nghiệp tiếp nhận có quyền truy cập vào các công cụ tài chính, công nghệ và thực tiễn hoạt động mới nhất từ khắp nơi trên thế giới. Theo thời gian, sự ra đời của các công nghệ và quy trình mới hơn, nâng cao dẫn đến sự lan tỏa của chúng vào nền kinh tế địa phương, dẫn đến nâng cao hiệu quả kinh tế và hiệu quả của ngành.

 • Tăng xuất khẩu

Không phải tất cả hàng hóa được sản xuất thông qua FDI đều dành cho tiêu dùng trong nước, nhiều sản phẩm trong số này có thị trường toàn cầu. Việc thành lập các đơn vị và khu kinh tế 100% định hướng xuất khẩu đã hỗ trợ thêm cho các nhà đầu tư FDI trong việc thúc đẩy xuất khẩu của họ từ các nước khác.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-4

 • Ổn định tỷ giá hối đoái

Dòng vốn FDI liên tục vào một quốc gia chuyển thành dòng ngoại hối liên tục. Điều này giúp Ngân hàng Trung ương của đất nước duy trì một lượng dự trữ ngoại hối đảm bảo tỷ giá hối đoái ổn định.

 • Kích thích phát triển kinh tế

Đây là một lợi thế rất quan trọng khác của FDI, là nguồn vốn bên ngoài và nguồn thu cao hơn cho một quốc gia. Khi các nhà máy được xây dựng, ít nhất một số lao động địa phương, vật liệu và thiết bị được sử dụng. 

Khi việc xây dựng hoàn tất, nhà máy sẽ sử dụng một số nhân viên địa phương và sử dụng thêm các vật liệu và dịch vụ địa phương. Những người làm việc trong các nhà máy như vậy có nhiều tiền hơn để chi tiêu, điều này tạo ra nhiều việc làm hơn. Các nhà máy này cũng sẽ tạo thêm nguồn thu thuế cho Chính phủ, có thể được chuyển vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất và tài chính.

 • Dòng vốn được cải thiện

Dòng vốn đặc biệt có lợi cho các quốc gia có nguồn lực trong nước hạn chế, cũng như các quốc gia bị hạn chế cơ hội huy động vốn trên thị trường vốn toàn cầu.

 • Tạo ra thị trường cạnh tranh

Bằng cách tạo điều kiện cho các tổ chức nước ngoài gia nhập thị trường trong nước, FDI giúp tạo ra môi trường cạnh tranh, cũng như phá vỡ thế độc quyền trong nước. 

Môi trường cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy các doanh nghiệp liên tục cải tiến quy trình và cung cấp sản phẩm của họ, từ đó thúc đẩy sự đổi mới. Người tiêu dùng cũng được tiếp cận với nhiều loại sản phẩm có giá cạnh tranh hơn.

4. Nhược điểm của FDI 

Đầu từ FDI là một cơ hội để thúc đẩy kinh tế, tuy nhiên cũng có nhiều điểm bất lợi, ảnh hưởng đến kinh tế trong nước như: 

 • Cản trở đầu tư trong nước

Vì nó tập trung nguồn lực của mình ở nơi khác ngoài quốc gia của nhà đầu tư, do đó đầu tư trực tiếp nước ngoài đôi khi gây cản trở đầu tư trong nước.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-5

 • Rủi ro từ những thay đổi chính trị

Bởi vì các vấn đề chính trị ở các quốc gia khác có thể thay đổi ngay lập tức nên đầu tư trực tiếp nước ngoài là rất rủi ro. 

 • Ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá hối đoái

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đôi khi có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái có lợi cho quốc gia này và gây bất lợi cho quốc gia khác.

 • Chi phí cao hơn

Nếu bạn đầu tư vào một số nước ngoài, bạn có thể nhận thấy rằng nó đắt hơn so với khi bạn xuất khẩu hàng hóa. Vì vậy, việc chuẩn bị đầy đủ tiền để thiết lập các hoạt động là rất cần thiết.

 • Tính không khả thi về kinh tế

Theo quan điểm của nhà đầu tư, việc đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể thâm dụng vốn, đôi khi có thể rất rủi ro hoặc không hiệu quả về mặt kinh tế.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được vốn FDI là gì. Những lợi ích mà vốn FDI mang lại cho một quốc gia là hoàn toàn nhận thấy được, nhất là đối với những quốc gia đang phát triển. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về nguồn vốn FDI, bạn vui lòng liên hệ với dịch vụ viết thuê tiểu luận của Luận Văn Việt chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan