Sức lao động là gì? Hai thuộc tính hàng hoá sức lao động

3.7/5 - (12 bình chọn)

Theo quan điểm của triết học Mác, sức lao động là thành phần đặc biệt quan trọng để tạo ra sản phẩm lao động. Tìm hiểu kỹ về kiến thức sức lao động là gì, các dạng hàng hóa lao động đặc biệt và các thuộc tính của sức lao động nó sẽ giúp bạn mở rộng hơn góc nhìn về lao động, kinh tế, xã hội và giá trị của triết học Mác. Cùng tìm hiểu với Luận Văn Việt nhé.

hinh-anh-suc-lao-dong-la-gi-1

1. Khái niệm sức lao động là gì? 

1.1 Khái niệm sức lao động

Sức lao động theo quan điểm của triết học Mác là toàn bộ năng lực thể chất, trí tuệ và tinh thần tồn tại trong một cơ thể, trong một con người đang sống và được người đó đem ra vận dụng mỗi khi sản xuất ra một giá trị thặng dư nào đó. 

Hay nói cách khác, khả năng sức lao động của con người trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay lực lượng sản xuất sáng tạo chủ yếu của xã hội. Sức lao động là khả năng lao động còn lao động là sự tiêu dùng sức lao động trong quá trình làm việc.

1.2 Hàng hóa sức lao động là gì? 

Hàng hóa sức lao động là kết quả của một quá trình lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Hàng hóa sức lao động được tạo thành khi xảy ra các điều kiện sau:

 • Người lao động được tự do sử dụng sức lao động của mình trao đổi lấy một giá trị khác. như tiền hoặc một loại hàng hóa nào đó.
 • Bản thân người lao động không thể tự sản xuất kinh doanh. Vì vậy, họ phải bán sức lao động để phục vụ mục đích tồn tại và sống.

Khi hai điều kiện trên tồn tại song song, sức lao động sẽ trở thành hàng hóa như một điều kiện tất yếu.

hinh-anh-suc-lao-dong-la-gi-2

2. Hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt 

Hàng hóa sức lao động là một loại hàng hóa đặc biệt. góp phần tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội. Theo đó người lao động luôn cố gắng tạo ra những kết quả lao động tốt nhất. Từ đó để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động.

 • Hàng hóa sức lao động được hình thành từ con người với những nhu cầu phức tạp và đa dạng. Nó phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội.
 • Người lao động có nhiều nhu cầu cần được đáp ứng. Đáp ứng về cả vật chất lẫn tinh thần, được khuyến khích và tôn trọng.
 •  Việc cung cấp hàng hóa đặc biệt phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của cá nhân với những đặc điểm riêng biệt. Ví dụ như nhận thức, tâm lý, văn hóa, môi trường sinh hoạt, khu vực địa lý,…

Hàng hóa sức lao động là một dạng hàng hóa đặc biệt khi tồn tại đủ hai điều kiện. Bao gồm sự tự do và nhu cầu mua bán của sức lao động. Để người lao động an tâm làm việc và sản xuất thì người sử dụng lao động phải đáp ứng được những nhu cầu phù hợp. Như là về tâm lý, văn hóa, khu vực địa lý,… để họ tạo ra hiệu quả lao động tốt và giá trị thặng dư cao…

3. Phân tích hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động 

hinh-anh-suc-lao-dong-la-gi-3

Tham khảo: Tổng quan về khái niệm dự án và quản lý dự án là gì

Hàng hóa sức lao động có hai thuộc tính chính. Một là giá trị hàng hoá, hai là giá trị sử dụng.

3.1 Giá trị hàng hoá sức lao động

Giá trị hàng hoá sức lao động là do thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất và tái sản xuất sức lao động.

 • Giá trị hàng hóa sức lao động được tạo thành sau một quá trình lao động hiệu quả. Nhằm đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động.
 • Sức lao động tồn tại như năng lực sống của con người. Người lao động cần tiêu hao một lượng tư liệu sinh hoạt nhất định. Từ đó tạo ra năng lực lao động đó.
 • Thời gian lao động xã hội cần thiết để tái sản xuất ra sức lao động sẽ được quy thành thời gian để sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt. Nhằm nuôi sống bản thân người công nhân và gia đình anh ta. Hay nói cách khác, giá trị hàng hoá sức lao động được đo gián tiếp bằng giá trị của những tư liệu sinh hoạt cần thiết. Nhằm tái sản xuất ra sức lao động.
 • Hàng hóa sức lao động bao gồm cả yếu tố tinh thần như: Về nhu cầu văn hóa; Tinh thần và yếu tố lịch sử cũng các hoàn cảnh lịch sử mỗi quốc gia, điều kiện địa lý, khí hậu của nước đó.
 • Tư liệu cung cấp cho người lao động để đáp ứng quá trình sản xuất lao động là cần thiết để tái sản xuất lao động, đào tạo người công nhân. Ngoài ra nó là giá trị cần thiết cho chính người lao động, gia đình và xã hội.
hinh-anh-suc-lao-dong-la-gi-4

3.2 Giá trị sử dụng của hàng hoá sức lao động

 • Giá trị sử dụng hàng hóa sức lao động biểu hiện quá trình lao động của chính người công nhân.
 • Là quá trình tiêu dùng, sản xuất ra một loại hàng hóa nào đó. Đồng thời tạo ra một giá trị mới lớn hơn giá trị của bản thân hàng hóa sức lao động. 
 • Giá trị sử dụng của hàng hoá sức lao động là nguồn gốc sinh ra giá trị. Tức là nó có thể tạo ra giá trị mới lớn hơn giá trị của bản thân nó. Nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của chủ lao động.

Sức lao động được xem là yếu tố tiên quyết hàng đầu để sản sinh ra giá trị lao động và những thành quả của nó. Qua nội dung trên chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về sức lao động là gì rồi. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc tróng quá trình làm bài luận văn, bạn vui lòng liên hệ với trang Luận Văn việt uy tín chất lượng của chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan