Hướng dẫn cách viết Summary Essay kèm 10+ Mẫu FREE

3/5 - (2 bình chọn)

Summary essay là một thuật ngữ dùng để chỉ một dạng bài tóm tắt lại nội dung của một văn bản gốc (một bài báo, một cuốn sách hay một bộ phim). Dung lượng của bài summary essay phụ thuộc vào độ dài, ngắn của văn bản gốc và một số yếu tố khác. Chi tiết cách viết summary essay sẽ được Luận Văn Việt chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Summary Essay
Hướng dẫn cách viết Summary Essay kèm 10+ Mẫu FREE

1. Hướng dẫn cách viết Summary essay chi tiết 

Để triển khai nội dung summary essay hiệu quả và ấn tượng, bạn có thể áp dụng 5 bước sau: 

1.1. Bước 1: Đọc kĩ lại toàn bộ văn bản

Đọc kĩ lại toàn bộ văn bản là công việc quan trọng, cần được thực hiện đầu tiên trước khi làm bài summary essay. Mục đích của việc đọc văn bản cần tóm tắt là để giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và nắm bắt được nội dung chính của bài viết. 

Trong quá trình đọc văn bản gốc, bạn cần lưu ý và ghi chú lại những điều quan trọng để tránh tình trạng bài summary essay bị thiếu nội dung. 

Một số mẹo khi đọc văn bản gốc cần tóm tắt: 

  • Đọc phần tóm tắt bài viết hoặc phần giới thiệu tác giả. 
  • Chú ý các phần tiêu đề của bài viết (thông thường phần này sẽ chứa nội dung chính của các đoạn văn trong bài) 
  • Đọc phần mở bài và kết luận, từ đó nắm được mục tiêu của tác giả là gì và kết quả ra sao. 

1.2. Bước 2: Chia văn bản thành các phần

Một bài summary essay tốt trước tiên cần phải đảm bảo các yếu tố về bố cục như mở đầu, phương pháp, kết quả/kết luận. Việc tóm tắt thành nhiều phần sẽ giúp chúng ta nắm được bố cục của bài viết, từ đó dễ dàng triển khai nội dung được mạch lạc và logic hơn. 

1.3. Bước 3: Xác định ý chính trong mỗi phần

Khi đã xác định được bố cục của bài viết, tiếp theo bạn cần xác định ý chính sẽ khai thác trong mỗi phần. Lưu ý nội dung bài viết phải sát với văn bản gốc, cách diễn đạt cần có sự dẫn dắt, biến tấu linh hoạt và hấp dẫn. Cụ thể: 

  • Giới thiệu: Câu hỏi hoặc vấn đề nghiên cứu được giải quyết; Giả thuyết được hình thành. 
  • Phương pháp: Loại nghiên cứu, dữ liệu thu thập và phân tích. 
  • Kết quả: Những phát hiện quan trọng và các giả thuyết. 
  • Thảo luận/kết luận: Câu trả lời tổng thể cho câu hỏi nghiên cứu; Tác giả giải thích cho kết quả như thế nào? Tác động của kết quả, khuyến nghị và hạn chế quan trọng (nếu có) 

1.4. Bước 4: Tiến hành viết Summary essay

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn sẽ bắt đầu tiến hành viết Summary essay. Lưu ý cần trích dẫn nguồn từ văn bản gốc và đảm bảo sự chính xác, trung thực. 

1.5. Bước 5: Kiểm tra phần tóm tắt với bài viết

Khi thực hiện các bước ở trên, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những sự nhầm lẫn. Do đó, để bài summary essay được bảo đảm chính xác nhất bạn nên kiểm tra phần tóm tắt so với bài viết gốc một lần nữa về phần bố cục và nội dung. Bạn cần chắc chắn đã đáp ứng những yếu tố quan trọng như: 

  • Trình bày chính xác tác phẩm của tác giả.
  • Không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hay nội dung cần thiết nào.
  • Cách phát âm không quá giống với bất kỳ câu nào trong bản gốc. 

2. [FREE] 10+ bài Summary essay mẫu đạt điểm cao

Dưới đây là một số bài summary mẫu, bạn có thể tham khảo và áp dụng vào bài viết của mình: 

2.1. Mẫu Summary essay số 1

Tên đề tài: Man and society (Con người và xã hội)

Mẫu tiếng anh 

Human beings have their actions and desires bound up with society as they are social animals. They depend on each other for food and clothes and share their knowledge and beliefs, and use language created by others to communicate, which helps in their mental development. They are superior to beasts because they live in human society. An individual left alone since birth would grow utterly beast-like. Human society guides man’s material and spiritual existence. 

2.2. Mẫu Summary essay số 2

Tên đề tài: The Need for Change and Variety/Variety: The Spice of Life (Nhu cầu thay đổi và đa dạng/Đa dạng: Gia vị của cuộc sống)

Mẫu tiếng anh 

Variety is the spice of life, and without it, life is dull and monotonous. To develop civilization, new circumstances and a new environment are necessary. Tagore was a poet who changed his residence often, showing his longing for novelty. Life has many stringed instruments and we must give proper attention to all the strings. 

2.3. Mẫu Summary essay số 3

Tên đề tài: The Power of Art/The Importance of Art Education (Sức mạnh của nghệ thuật / Tầm quan trọng của giáo dục nghệ thuật)

Mẫu tiếng anh 

The most important idea is that art provides a stimulus for the satisfaction of human emotion and that the majority of people are satisfied with simple emotional sentimentalities, while the culturally privileged require a more complicated satisfaction due to their education in the aesthetic aspects of the arts. 

2.4. Mẫu Summary essay số 4

Tên đề tài: The Challenges of Historical Research in the Modern Er (Những thách thức của nghiên cứu lịch sử trong kỷ nguyên hiện đại)

Mẫu tiếng anh

The study of history is hindered by the lack of books, especially older standard works which have gone out of print due to the cost of printing and binding. The main reason is the disappearance of private libraries, which no longer exist in modern small houses

2.5. Mẫu Summary essay số 5

Tên đề tài: Illiteracy and its effect on Indian Peasant ( Mù chữ và ảnh hưởng của nó đối với người nông dân Ấn Độ)

Mẫu tiếng anh

The Indian peasant is suffering from many disadvantages, such as illiteracy, poverty, and debt. To improve his situation, the supply of good plough cattle, preventive measures, and primary education should be addressed by the Indian Government.

3. 9 lưu ý để có bài Summary essay ấn tượng

Dưới đây là những điều nên và không nên làm để có một bài Summary essay ấn tượng, dễ dàng chinh phục người đọc: 

Nên làm 

Không nên làm 

Hãy trích dẫn lời của tác giả nếu bạn cần sử dụng chúng. Nếu không, bài viết sẽ có thể trở thành đạo văn. Không nên lấy các ví dụ hoặc diễn giải của cá nhân vào bài viết, mà cần thể hiện lại thông tin được cung cấp trong văn bản gốc bằng từ ngữ của bạn. 
Viết ở thì hiện tại, ngay khi tác giả của văn bản gốc đã qua đời từ lâu. Không chèn bất kỳ đánh giá hoặc nhận xét nào của bạn về văn bản. Nhiệm vụ của bạn là tóm tắt, không đưa ra ý kiến ​​cá nhân.
Hãy hiểu rõ về bài viết gốc. Nếu bạn nghi ngờ về ý nghĩa của một số thuật ngữ, hãy làm rõ chúng trước khi bạn bắt đầu viết.Không tổng hợp tất cả những ý tưởng có trong văn bản gốc vào bài luận của bạn mà chỉ nên tập trung vào những điểm quan trọng nhất.
Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chính xác những gì tác giả đã làm khi trích dẫn từ ngữ của họ.Đừng quên sử dụng những câu từ, đoạn văn có tính liên kết giữa các phần trong bài, khiến cho nội dung trở nên mạch lạc và rõ ràng hơn. 
Hãy xem lại bài viết khi hoàn thành. Tiến hành sửa lỗi (nếu có)

Với 10+ mẫu Summary Essay mà Luận Văn Việt chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đọc sẽ tham khảo, áp dụng và hoàn thành tốt bài luận của mình. 

Đừng quên cập nhật những thông tin thú vị tại website của Luận Văn Việt hoặc liên hệ số điện thoại 0915 686 999, email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất. 

1/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan