Hệ số chặn là gì? Ý nghĩa của hệ số chặn trong mô hình hồi quy

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trong mô hình hồi quy, các kết quả ước lượng và độ tin cậy dự báo phụ thuộc đáng kể vào việc định dạng cấu trúc mô hình. Do đó, việc hiểu được ý nghĩa của các biến này có vai trò rất quan trọng, trong đó có hệ số chặn. Vậy hệ số chặn là gì? Nó có ý nghĩa gì trong mô hình hồi quy. Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. Hệ số chặn là gì trong phương trình hồi quy?

Hệ số chặn là gì?

Hệ số chặn trong mô hình hồi quy là hằng số b0. Ngoài vai trò dự đoán, giá trị b0 này có thể giải thích tác động của nó đối với hàm quản trị. Nếu giá trị biến độc lập là 0, thì phần chặn đại diện cho biến phụ thuộc Y tại thời điểm đó. 

Ví dụ 1:

 • Nếu bạn đang ước tính thu nhập từ chi tiêu quảng cáo trong quá khứ, thì phần này thể hiện thu nhập dự kiến ​​khi quảng cáo của bạn bị xóa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có trường hợp nào thiếu tất cả các biến độc lập nên hằng số chỉ có một yếu tố dự báo. 

Ví dụ 2:

 • Dự đoán sở thích sản phẩm dựa trên sở thích của người tiêu dùng. Vì mọi người đều có thái độ ở một mức độ nào đó, điểm giao nhau b0 không được sử dụng để cung cấp tác động quản trị, nhưng nó vẫn hữu ích cho việc dự đoán.

Ký hiệu của hệ số chặn trong mô hình

Với phương trình hồi quy:

Y = b0 + b1X1

 • b0 được xác định là hệ số chặn

Ví dụ:

 • Y = 1 + 0,5X, hệ số chặn b0 = 1.

2. Ví dụ về hệ số chặn trong mô hình hồi quy 

Ví dụ về hệ số chặn trong mô hình hồi quy 
Ví dụ về hệ số chặn trong mô hình hồi quy

Đánh giá về nhu cầu vay vốn ngân hàng của 20 xưởng gia công quần áo dựa trên tác động của lãi suất cho vay của ngân hàng và quy mô sản xuất, ta có kết quả:

I = 26,11 + 32,5Q – 2,65R

Với:

 • I là nhu cầu vốn vay của xưởng gia công (tỷ đồng);
 • Q là sản lượng dự kiến của xưởng gia công làm ra trong một năm (nghìn bộ);
 • R là lãi suất cho vay của ngân hàng (%).

Khi đó: 

 • Hệ số chặn b0 = 26,11 cho biết, nếu sản lượng của xưởng gia công bằng 0 và lãi suất cho vay của ngân hàng bằng 0% thì nhu cầu vay vốn sẽ là 26,11 tỷ đồng.
 • Giá trị này không có quá nhiều ý nghĩa thực tế, nên khi phân tích mô hình, người nghiên cứu cũng không cần quá quan tâm đến đại lượng này. 

Trên thực tế còn rất nhiều trường hợp sử dụng hệ số chặn, đòi hỏi bạn cần hiểu sâu để sử dụng linh hoạt. Nếu bạn vẫn chưa thực sự tự tin về kiến thức có hạn của mình, bạn hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu dịch vụ SPSS kinh nghiệm 18 năm với hơn 20+ lĩnh vực ứng dụng cùng đội ngũ chuyên gia chất lượng. Cùng tham khảo giá chạy SPSS rẻ và chất lượng nhất thị trường hiện nay!

3. Ý nghĩa của hệ số chặn trong mô hình hồi quy

Ý nghĩa của hệ số chặn trong mô hình hồi quy
Ý nghĩa của hệ số chặn trong mô hình hồi quy

Với kết quả của bảng trên, ta có các yếu tố độc lập là TINCAY – DAPUNG – DAMBAO – CAMTHONG – HUUHINH – MINH BACH; Yếu tố phụ thuộc là HAILONG.

Hệ số chặn constant = -0.938 < 0, điều này có nghĩa:

 • Các nhân tố độc lập và phụ thuộc nằm trong khoảng 1 đến 5, vì các nhân tố này đều sử dụng thang đo likert 5. 
 • Tuy nhiên, trên thực tế HAILONG không thể nhỏ hơn 0, bởi các biến độc lập khác không thể bằng 0 (Vì chúng phải nằm trong khoảng từ 1 đến 5 theo thang đo likert 5). 
 • Do đó, khi đọc kết quả của mô hình hồi quy, ý nghĩa của hệ số chặn là gì không thực sự quan trọng. Do đó, dù kết quả có âm hay dương thì cũng không ảnh hưởng đến việc kết luận cũng như đưa ra các kiến nghị. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ số chặn là gì, và ý nghĩa của chúng trong mô hình hồi quy. Nếu bạn có thắc mắc về SPSS hoặc vấn đề liên quan, có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan