Công ty liên doanh là gì? Ưu nhược điểm công ty liên doanh

5/5 - (9 bình chọn)

Công ty liên doanh là gì? Những ưu và nhược điểm của tổ chức là gì? Hãy dành thời gian tìm hiểu về loại quan hệ kinh doanh này qua những chia sẻ của Luận Văn Việt nhé. Cho dù một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la hay là một chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, cũng có thể cân nhắc việc theo đuổi một liên doanh, vì lợi ích tài chính mà mối quan hệ đối tác này có tiềm năng tạo ra.hinh-anh-cong-ty-lien-doanh-la-gi-1

1. Khái niệm công ty liên doanh là gì?

1.1. Liên doanh là gì?

Liên doanh là sự hợp tác giữa hai hoặc nhiều chủ thể kinh doanh khác nhau, nhằm mục đích bắt đầu một hoạt động kinh doanh mới. Mỗi đơn vị góp tài sản vào liên doanh và thỏa thuận với nhau về cách phân chia thu nhập và chi phí cho nhau.

Mỗi thực  thể trong liên doanh có nhiều dạng khác nhau, có thể là công ty, tập đoàn hay đơn giản chỉ là một nhóm người, một cá nhân có tư cách pháp nhân riêng biệt. Một liên doanh có thể được thành lập bằng một hợp đồng với đầy đủ các nguồn lực được nêu rõ như tiền bạc, tài sản hoặc các tài sản khác mà mỗi thực thể mang lại cho liên doanh.

Hợp đồng chính là biên bản để thiết lập cách thức quản lý liên doanh và cách thức kiểm soát lợi nhuận cũng như các thua lỗ sẽ được phân chia trong công ty liên doanh.

1.2. Công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh có thể bao gồm hai hay nhiều công ty có lĩnh vực chuyên môn khác nhau làm việc cùng nhau để tạo ra một sản phẩm mới hoặc cung cấp một dịch vụ mới. Hoặc một công ty muốn thâm nhập vào một thị trường địa lý mới có thể thành lập một liên doanh với một công ty có trụ sở tại hoặc có sự hiện diện lâu đời ở quốc gia hoặc khu vực. 

Ví dụ, Tập đoàn BMW và Brilliance China Automotive Holdings Ltd. đã thành lập một liên doanh có tên là BMW Brilliance Automotive Ltd. để sản xuất và bán xe BMW tại Trung Quốc.

hinh-anh-cong-ty-lien-doanh-la-gi-2

2. Tại sao nên liên doanh?

Các công ty liên doanh được thành lập vì nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm:

 • Để kết hợp các nguồn lực

Việc hai hay nhiều công ty kết hợp thành công ty liên doanh sẽ tạo ra những lợi thế nhất định cho công ty đó, bởi đây là tổ chức tập hợp những ưu điểm của mỗi doanh nghiệp đang có. Vì vậy công ty liên doanh sẽ có sức ảnh hưởng hơn trong ngành, đảm bảo sự thành công vượt bậc hơn.

 • Để kết hợp chuyên môn

Việc kết hợp này tạo ra cho doanh nghiệp liên doanh dễ dàng đứng ở vị thế cao trên thị trường khi hai đơn vị này bổ sung chuyên môn cho nhau.

 • Để tiết kiệm chi phí

Việc kết hợp này giảm thiểu rất nhiều chi phí mà công ty có thể tiết kiệm được. Một công ty liên doanh của hai công ty nhỏ trong một chiến dịch tiếp thị và quảng cáo hoặc một triển lãm thương mại nào đó sẽ tối đa hóa được chi phí và tiết kiệm khá nhiều. 

Ví dụ khác, nếu hai công ty tham gia khai thác kim loại quý hoặc khoan nhiên liệu hóa thạch – cả hai đều sẽ có những đề xuất đắt tiền. Tuy nhiên, nếu thành lập một liên doanh để bắt đầu khai thác hoặc khoan ở một khu vực cụ thể thì sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể.

hinh-anh-cong-ty-lien-doanh-la-gi-3

3. Ưu nhược điểm của công ty liên doanh

3.1. Ưu điểm của công ty liên doanh là gì?

 • Tối ưu hóa được nguồn lực nội bộ

Các công ty liên doanh có thể sử dụng nguồn lực nội bộ hiệu quả và tận dụng tối đa mà không cần bỏ ra quá nhiều vốn. Việc chia sẻ nguồn lực này tạo điều kiện cho các công ty mở rộng thị trường sang thị trường mới, cho phép tăng trưởng kinh doanh rộng lớn hơn với rủi ro tương đối thấp.

 • Tính linh hoạt của công ty liên doanh cao

Các công ty liên doanh có tính linh hoạt cao. Các công ty, cá nhân liên doanh không cần lập một tổ chức kinh doanh mới để tạo ra sản phẩm hợp tác của liên doanh. 

Các đối tác cũng không bị ràng buộc với nhau sau khi hết hạn hợp đồng đối tác ban đầu; mỗi doanh nghiệp giữ lại bản sắc và quyền tự chủ duy nhất của mình, và mỗi doanh nghiệp có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh không liên quan đến liên doanh.

Do đó, các thỏa thuận liên doanh hợp lý hóa quá trình đổi mới kinh doanh đồng thời giảm thiểu rủi ro của nó.

Tham khảo: Quốc doanh là gì? Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

3.2. Nhược điểm của công ty liên doanh là gì?

 • Hạn chế cơ hội tương tác

Khi một công ty, tổ chức tham gia vào một liên doanh có thể hạn chế cơ hội để tương tác với các tổ chức khác đặc biệt nếu hợp đồng của bạn chứa các điều khoản không cạnh tranh hoặc không tiết lộ hoặc hạn chế sử dụng các nhà cung cấp mà không được chỉ định. Điều này có thể ngăn cản sự đổi mới liên tục mà công ty của bạn cần để tiếp tục tạo ra giá trị và trải nghiệm khách hàng cuối cùng.

hinh-anh-cong-ty-lien-doanh-la-gi-4

 • Trách nhiệm pháp lý cao

Những cá nhân tham gia tổ chức liên doanh có thể đối mặt với trách nhiệm pháp lý tăng lên. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận liên doanh là công ty nhỏ (TNHH) thì mỗi bên tham gia đều chịu trách nhiệm như nhau đối với các khiếu nại pháp lý phát sinh từ liên doanh. 

Tùy thuộc vào các điều khoản của hợp đồng liên doanh, bạn và đối tác của bạn có thể đóng góp nguồn lực không đồng đều. 

 • Có nguy cơ làm giảm chất lượng sản phẩm của công ty

Nếu bạn không lựa chọn đối tác cẩn thận, bạn có nguy cơ kéo chất lượng công ty của chính mình xuống. Kết hợp với những người không chia sẻ các giá trị cốt lõi của công ty bạn có thể tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp của bạn hoạt động và dẫn đến rắc rối với các sản phẩm bạn tự sản xuất.

4. Các hình thức liên doanh phổ biến 

Có hai hình thức liên doanh chính mà hai hoặc nhiều công ty có thể tham gia. Cho dù với những thủ tục thành lập công ty liên doanh khác nhau, những liên doanh này có thể ảnh hưởng đến một sản phẩm cụ thể hoặc toàn bộ dòng sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Liên kết liên doanh cá nhân

Loại quan hệ đối tác này bao gồm cả bản thân con người và chuyên môn mà họ mang lại cho liên doanh đó. 

Ví dụ một liên doanh của 2 công ty A bà B ban đầu có một dự án mới, họ sẽ đưa các lập trình viên của cả 2 dự án vào để thiết kế hoặc nâng cấp ứng dụng hoặc một số kiến trúc sư để tân trang lại những gì đã lỗi thời. 

 • Liên doanh trên cơ sở thiết bị

Đây là hình thức liên doanh liên quan đến công nghệ hoặc máy móc. 

Ví dụ công ty A thiếu công nghệ sản xuất để sản xuất dây chuyền đồ nội thất mới của mình. Nó hợp tác với Công ty B, công ty có thiết bị cần thiết nhưng thiếu người thiết kế. 

Ưu điểm của thỏa thuận liên doanh trong ví dụ này rất rõ ràng: sự hợp tác cho phép Công ty A tạo ra sự đổi mới mong muốn mà không cần bỏ vốn, trong khi Công ty B thu được phần trăm lợi nhuận mà không phải chịu chi phí phát triển.

hinh-anh-cong-ty-lien-doanh-la-gi-5

5. Ví dụ về các công ty liên doanh 

 • Liên doanh Caradigm (Công ty cổ phần Microsoft Corporation và General Electric)

Một trong những ví dụ liên doanh nổi tiếng hơn là liên doanh “Caradigm” giữa Microsoft Corporation và General Electric (GE) vào năm 2011. Dự án Caradigm được khởi động để tích hợp một sản phẩm thông minh chăm sóc sức khỏe của Microsoft với các công nghệ liên quan đến sức khỏe khác nhau của GE.

 • Liên doanh Barnes & Noble và Starbucks

Các ví dụ khác gần đây là Barnes & Noble và Starbucks (đặt cà phê Starbucks trong các hiệu sách).

 • Liên doanh google fiat

Fiat-Chrysler và Google (phát triển ô tô tự lái).

 • Liên doanh giữa Ford và Toyota

Ford và Toyota bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 2011 để phát triển xe tải Hybrid.

Những ví dụ về công ty liên doanh là gì cùng các ưu và nhược điểm ở trên giúp bạn hiểu được phần nào về doanh nghiệp liên doanh, cũng như lý do tại sao nhiều tổ chức liên doanh ra đời. 

Nếu bạn gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình tìm hiểu về công ty liên doanh, bạn vui lòng liên hệ với trang Luận Văn Việt của chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công trên lựa chọn đầu tư của mình!

Nguồn: Luận Văn Việt Group

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0915686999