Công ty chứng khoán là gì? Đặc điểm, vai trò và phân loại

5/5 - (4 bình chọn)

Các hoạt động trên thị trường chứng khoán rất sôi nổi, tạo ra nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán là gì? Họ đã hoạt động như thế nào? Các công ty chứng khoán có vai trò gì trên thị trường? Nghiệp vụ của công ty chứng khoán ra sao? Cùng Luận Văn Việt đi sâu tìm hiểu thêm về công ty chứng khoán qua nội dung bên dưới nhé.

hinh-anh-cong-ty-chung-khoan-la-gi-1

1. Khái niệm công ty chứng khoán là gì? 

Công ty chứng khoán là một tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, được thành lập theo những quy định của pháp luật. Công ty chứng khoán là một thành viên của sở giao dịch chứng khoán, đối tượng kinh doanh chủ yếu và mang tính chất nghề nghiệp chính là chứng khoán. 

Các hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty chứng khoán là gì? Đó là các hoạt động môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành, tự doanh, tư vấn đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu một số khái niệm về chứng khoán như sau:

 • Công cụ tài chính phái sinh là gì?

Là những công cụ được phát hành trên cơ sở tài chính nhằm các mục tiêu như làm bảo hiểm rủi ro tài chính khi thực hiện hợp đồng kinh tế, bảo vệ và tạo ra lợi nhuận và chia sẻ rủi ro cho các bên cùng tham gia.

 • Chứng khoán kinh doanh là gì?

các loại chứng khoán theo quy định của pháp luật được phát hành với mục đích kinh doanh. Chứng khoán kinh doanh có thể dùng để phản ánh tình hình mua bán và thanh toán các loại chứng khoán theo quy định của pháp luật.

 • Tự doanh chứng khoán là gì? 

Tự doanh chứng khoán trong tiếng Anh được gọi là self trading là việc một công ty chứng khoán tự tiến hành các giao dịch mua, bán chứng khoán cho chính mình. Hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán được thực hiện thông qua cơ chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC.

hinh-anh-cong-ty-chung-khoan-la-gi-2

2. Nghiệp vụ của công ty chứng khoán 

Theo quy định Điều 72. Nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán:

 1. Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh sau đây: 
 1. Môi giới chứng khoán: Là việc tập trung thực hiện mua đi bán lại chứng khoán cho khách hàng.
 2. Tự doanh chứng khoán: Là việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình.
 3. Bảo lãnh phát hành chứng khoán: Là việc cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục cho khách hàng trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành.
 4. Tư vấn đầu tư chứng khoán: Là việc cung cấp những thông tin, phân tích kết quả và công bố báo cáo phân tích, khuyến nghị liên quan đến chứng khoán cho khách hàng.
 1. Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán.
 2. Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bài luận văn chuyên ngành kinh tế, tài chính,… Đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ hỗ trợ luận văn, VIẾT LUẬN VĂN THUÊ BẰNG TIẾNG ANH của Luận Văn Việt. Chúng tôi cam kết giúp bạn hoàn thành bài luận một cách tốt nhất.

3. Đặc điểm của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán là đơn vị trung gian trên thị trường tài chính

Một trong những đặc điểm nổi bật quan trọng nhất đối với công ty chứng khoán là cầu nối trung gian giữa người cần vốn và người có vốn. Công ty này đóng vai trò là trung gian đầu tư chính, và còn là cầu nối giữa các nhà đầu tư với nhau.

Với đặc điểm này, các công ty chứng khoán cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính bao gồm các dịch vụ môi giới, tư vấn danh mục đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư, quản lý danh mục đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ của thị trường tiền tệ.

hinh-anh-cong-ty-chung-khoan-la-gi-3

Công ty chứng khoán là một tổ chức kinh doanh có điều kiện

Các công ty chứng khoán hoạt động như một tổ chức kinh doanh có điều kiện. Các hoạt động trong lĩnh vực tài chính – hoạt động có tầm quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của doanh nghiệp, vì thế việc ban hành những quy định chặt chẽ là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế.

Tham khảo: Tham khảo 50+ Đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế ấn tượng 2021

4. Phân loại các công ty chứng khoán

Có hai dạng công ty chứng khoán đó là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. Phổ biến nhất trong mô hình công ty chứng khoán hiện nay vẫn là công ty cổ phần. 

Công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau (cổ phần).
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.
 • Công ty có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
 • Cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

 • Thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) không được phép phát hành cổ phiếu.

hinh-anh-cong-ty-chung-khoan-la-gi-4

5. Vai trò của công ty chứng khoán 

Đối với doanh nghiệp

Trên thị trường, nếu doanh nghiệp có xu hướng phát hành cổ phiếu nhằm huy động vốn thông qua kênh chứng khoán, thì các công ty chứng khoán trở thành đơn vị trung gian thực hiện các giao dịch đó. Với vai trò huy động vốn cho doanh nghiệp giúp các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn, các công ty chứng khoán sẽ đóng vai trò tư vấn, bảo lãnh phát hành. 

Đối với nhà đầu tư

Thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư, các công ty chứng khoán đóng vai trò như cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau. Để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, bắt buộc các nhà đầu tư chứng khoán phải có tài khoản giao dịch chứng khoán được mở tại các công ty chứng khoán. 

Một số trường hợp, những khách hàng mới tham gia thị trường, các công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp thông tin hữu ích bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích doanh nghiệp và phân tích ngành,…để nhà đầu tư có quyết định sáng suốt nhất cho mình.

Đối với thị trường chứng khoán

Các công ty chứng khoán là những thành viên quan trọng chủ chốt của thị trường chứng khoán, do vậy họ cũng góp phần tạo lập giá cả thị trường. Trên thị trường sơ cấp, các công ty chứng khoán cũng sẽ góp phần phát hành và định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng. 

Trên thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đóng vai trò điều tiết thị trường thông qua hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo giá trị thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

hinh-anh-cong-ty-chung-khoan-la-gi-5

Đối với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin trên thị trường chứng khoán. Các thông tin bao gồm thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, cổ tức, dữ liệu về ngành và doanh nghiệp. Từ đó các cơ quan quản lý thị trường có cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý.

Không những thế, các công ty chứng khoán còn kết hợp với các cơ quan quản lý để kiểm soát thông tin nhà đầu tư, tránh các hành vi sai trái trên thị trường. Công ty chứng khoán được xem là một chế tài chính quan trọng trên thị trường chứng khoán.

Với những thông tin và chia sẻ về công ty chứng khoán là gì trên giúp bạn hiểu được phần nào về kiến thức chứng khoán và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về công ty chứng khoán, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công trên hành trình chinh phục tri thức của mình!

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan