[CẬP NHẬT] 20+ Lời Mở Đầu Tiểu Luận Cho Mọi Chuyên Ngành 2023

4.4/5 - (23 bình chọn)

Lời mở đầu tiểu luận là phần đầu tiên, đóng vai trò quan trọng để bắt đầu một bài tiểu luận. Do đó, người thực hiện cần phải viết lời mở đầu hay, đúng trọng tâm để tạo sự chú ý và ấn tượng với người đọc. Khi thầy cô nắm rõ được chủ đề nghiên cứu thì tiểu luận của bạn sẽ tạo được sự tò mò và tăng điểm cộng. Dưới đây là 20 lời mở đầu tiểu luận cho các ngành bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay. 

1. Mẫu lời mở đầu tiểu luận triết học

Tên đề tài: Vấn đề triết học về con người và con người trong quá trình đổi mới hiện nay”

Nội dung 

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của kinh tế tri thức, đòi hỏi mỗi người phải được đào tạo trình độ học vấn, năng lực, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức lao động tốt hơn để  có thể  đáp  ứng  yêu cầu của sự biến đổi khoa học công nghệ.
Trong sự nghiệp đổi mới đất nước với những mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, hiện nay, con người và nguồn nhân lực được coi là nhân tố  quan trọng hàng đầu, quyết định sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững nền kinh tế nước ta. Đây là yếu tố hết sức bức thiết và cần có tính cập nhật, đáp ứng được yêu cầu về con người và nguồn nhân lực xét trong nước ta nói riêng và quốc tế nói chung. Con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của phát triển kinh tế xã hội đồng thời phải là người có tri thức và đạo đức.

Từ đây, mỗi người dần dần về đúng vị trí là một chủ thể sáng tạo  ra các giá trị, bao gồm giá trị tinh thần và vật chất cho bản thân và cho xã hội. Vấn đề cốt lõi là, ta phải thực hiện chiến lược GDĐT nguồn nhân lực, phát triển con người một cách toàn diện cả thể lực lẫn trí lực. Nhiệm vụ của GD&ĐT là đưa con người đạt đến những giá trị  phù hợp với đặc điểm văn hoá và những yêu cầu mới đặt ra đối với người Việt Nam để  thực hiện quá trình đổi mới cũng như xu hướng phát triển kinh tế trên thế giới.

2. Mẫu lời mở đầu tiểu luận pháp luật đại cương

Tên đề tài: “Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam”

Nội dung 

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng  tạo ra hoặc sở hữu. Quyền này được Nhà nước bảo hộ, do đó, pháp luật đã quy định trình tự thực hiện và bảo vệ quyền này khi có hành vi xâm phạm. Nếu tổ chức, cá nhân nào có hành vi xâm phạm đều phải gánh chịu  hậu quả do pháp luật quy định. 

Chủ  thể xâm phạm có thể  phải chịu trách  nhiệm hành chính, dân sự hoặc hình sự. Tuy nhiên, việc chủ thể xâm phạm phải chịu trách nhiệm pháp lý nào còn tùy thuộc vào ý chí chủ quan của chủ thể quyền. Chủ thể quyền có đơn khởi kiện chủ thể có hành vi xâm phạm quyền tác giả thì Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp dân sự để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền tác giả. Trên thế giới, hầu hết các nước khi phát hiện có các hành vi xâm phạm quyền  tác giả, chủ thể quyền thông thường khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa bảo vệ  quyền và lợi ích hợp pháp.

Ở Việt Nam, thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng có xu hướng gia tăng, nhưng số vụ án về  quyền tác giả được thụ  lý còn rất ít. Nguyên nhân là do tác giả, chưa coi việc khởi kiện ra tòa là chuyện bình thường; năng lực, trình độ  chuyên môn của cán bộ, công chức ngành Tòa án hiểu biết chưa sâu về  lĩnh vực sở hữu trí tuệ; cơ chế  giải quyết tranh chấp tại tòa án còn nhiều bất cập…Vì thế  chúng tôi chọn đề  tài “Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam.” 

3. Mẫu lời mở đầu bài tiểu luận kinh tế chính trị

Tên đề tài : Những giải pháp phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam”

Nội dung

Tất cả mọi người đều mong muốn một cuộc sống ấm no hạnh phúc trong một xã hội tốt đẹp, bình đẳng, ai cũng có việc làm và sống trong một môi trường trong sạch văn minh và hiện đại. Tuy nhiên, xã hội nào cũng có chứa đựng mâu thuẫn và đi ngược lại với mong muốn của con người đều sẽ phải diệt vong thay thế vào đó một xã hội tốt hơn. 

Việt Nam sau khi giành độc lập chúng ta đã đi theo con đường XHCN với cơ chế tập trung quan liêu bao cấp. Xuất phát từ một nước nông nghiệp và đi lên CNXH, cơ chế quan liêu bao cấp đã in sâu vào trong dân. Qua 20 năm đổi mới thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn Đảng và toàn dân ta đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng.

Kinh tế thị trường với sự phát triển đã đưa đến thành công bước đầu cho công cuộc xây dựng đất nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Vậy kinh tế thị trường đó là cái gì? hoàn cảnh ra đời, cái gì dẫn tới phải phát triển kinh tế thị trường – đặc điểm của nền kinh tế thị trường là như thế nào… Đó là hàng loạt các câu hỏi đặt ra cần được giải quyết, tìm hiểu rõ về nó, ta có thể nắm bắt được kiến thức cơ bản nhất về nền kinh tế thị trường ở nước ta. 

Vì thế đề tài “Những giải pháp phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam?” là vô cùng thiết thực và cần thiết, qua đó cộng với niềm thích thú, sự học hỏi của mình, em thấy đề tài này là hoàn toàn phù hợp.

4. Mẫu lời mở đầu trong tiểu luận du lịch

Tên đề tài : Luận giải hoạt động giao tiếp lễ tân trong khách sạn và những kỹ năng cần có”

Nội dung 

Nhân viên lễ tân là “bộ mặt”, hình ảnh của khách sạn. Vì là người đầu tiên và cuối cùng đại diện cho khách sạn để đón, tiếp xúc và tiễn khách, có thể gây cảm tình đẹp đối với khách khi đến. Lễ tân đóng vai trò quyết định trong việc giới thiệu quảng bá khách sạn, thu hút, lưu giữ và có điều kiện tìm hiểu và nắm được sở thích thói quen, nhu cầu của khách. Vì những lẽ đó, đội ngũ lễ tân có thể góp sức rất hiệu quả vào việc đổi mới và hoàn thiện dịch vụ trong khách sạn, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Khách sạn càng lớn về quy mô và thứ hạng, vai trò của đội ngũ này càng quan trọng, đòi hỏi tiêu chuẩn càng cao. Lễ tân được tuyển chọn với những yêu cầu khá cao về ngoại ngữ, kiến thức chung và nghiệp vụ lễ tân.

Bởi vì, khả năng giao tiếp của lễ tân là bảo đảm quan trọng cho việc tiếp nhận công việc thông tin và cung cấp thông tin, giới thiệu dịch vụ cũng như phục vụ khách chu đáo. Một lễ tân giỏi phải có kiến thức ở các nền tảng như tâm lý học du lịch, Marketing du lịch, Lịch sử văn hóa Việt Nam truyền thống, khoa học, nghệ thuật giao tiếp, các môn học về nghiệp vụ lễ tân, các thao tác cụ thể và những nguyên tắc ứng xử quốc tế và tập quán ứng xử cụ thể của các dân tộc, các quốc gia, có thể cả khối lượng kiến thức sâu về tập quán ứng xử của các khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của khách sạn. 

5. Mẫu lời mở đầu tiểu luận công nghệ thông tin

Tên đề tài : Ứng dụng công nghệ mã vạch trong hoạt động thông tin – Thư viện tại Thư viện trường Đại học Hà Nội”

Nội dung 

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão ngày nay là cuộc cách mạng công nghệ. Khoa học phát triển với sự gia tăng 25% / năm đã thu hút một bộ phận lớn nhân lực vào lĩnh vực này làm cho đội ngũ những người làm khoa học gia tăng nhanh chóng. Lực lượng những người làm khoa học tăng lên theo cấp số cộng kéo theo tài liệu khoa học và những sản phẩm nghiên cứu của họ tăng lên theo cấp số nhân. Tất cả đã tạo nên một khối lượng thông tin khổng lồ và không ngừng phát triển, dẫn đến bùng nổ thông tin.

Nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các nhà công nghệ, các nhà giáo dục, các nhà sản xuất kinh doanh… không chỉ là người dùng tin mà còn là những người sản xuất ra thông tin mới. Sự gia tăng nhanh chóng khối lượng tri thức khoa học tác động mạnh mẽ tới các hoạt động của các cơ quan thông tin – thư viện  như cơ cấu của kho tài liệu, làm cho số lượng và chủng loại tài liệu tăng lên gấp bội.

Thêm vào đó, nhu cầu đòi hỏi rút ngắn đáng kể thời gian hữu ích của tài liệu làm cho các nhà quản lý phải thường xuyên bổ sung vốn tài liệu và không ngừng phải xử lý chúng, hoặc bằng thủ công, hoặc bằng tự động hóa. Sự bùng nổ thông tin gắn liền với sự bùng nổ của công nghệ đặc biệt trên ba lĩnh vực có mối liên hệ chặt chẽ với công tác thông tin – thư viện là: Tin học – Viễn thông và vi xử lý – hạt nhân của công nghệ thông tin hiện đại.

6. Mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận ngành may

Tên đề tài : Các giải pháp phát triển hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng đối với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam”

Nội dung 

Tính cấp thiết của đề tài Tài trợ chuỗi cung ứng là một trong những giải pháp giúp đẩy nhanh dòng chảy tài chính trong chuỗi cung ứng. Các nghiên cứu trước đây về chuỗi cung ứng mới chỉ tập trung vào cải thiện dòng chảy vật chất và thông tin, tuy nhiên về khía cạnh tài chính của chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với ngành Dệt may chưa nhận được đủ sự chú ý.

Việt Nam tuy đã mở cửa với phần còn lại của thế giới kể từ những năm 90 nhưng do đặc thù của ngành cần lượng lao động nhiều, vốn đầu tư máy móc lớn, ít các cá nhân đầu tư nên hầu hết các doanh nghiệp Dệt may đều thuộc sở hữu nhà nước. Chính sách kinh tế thay đổi nhanh chóng, các doanh nghiệp Dệt may vừa và nhỏ đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện GDP Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với một thời gian khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và nhiều doanh nghiệp đã phải bị tịch thu, có thể do thanh khoản không ổn định và thiếu tiền mặt cho hoạt động hàng ngày. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều doanh nghiệp bị đe dọa bởi thiếu tiền mặt dẫn đến tính cạnh tranh ngày càng tăng. Vì thế, các hình thức tài chính thay thế trở nên cần thiết, đặc biệt là tín dụng thương mại từ các nhà cung cấp. 

7. Mẫu lời mở đầu tiểu luận kỹ năng giao tiếp

Tên đề tài : Xây dựng văn hóa giao tiếp nơi công sở”

Nội dung 

Cùng với xu thế phát triển của xã hội và quá trình hội nhập kinh tế  quốc tế, cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Văn hoá giao tiếp trong kinh doanh được nói đến như một tiêu chí vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong công sở, giao tiếp đóng vai trò quan trọng, có thể quyết định sự thành công hay thất bại bên cạnh sự siêng năng cần cù sáng tạo làm việc.

Việc tìm hiểu và nghiên cứu sâu vấn đề “Xây dựng văn hoá giao tiếp nơi công sở” giúp nhóm có cơ hội để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng cũng như những  chuẩn mực trong giao tiếp của người Việt từ đó có thể nắm bắt được những  kỹ năng cần thiết nhằm trang bị thêm cho mình một trong những yếu tố không thể thiếu để thành công. Nội dung bài làm được tham khảo qua nhiều quan điểm tài liệu và dựa trên ý chí chủ quan nên sẽ không tránh khỏi nhiều thiếu sót và hạn chế. Chính vì vậy, nhóm rất mong được thầy cô  các bạn thông cảm và góp ý.

8. Mẫu lời mở đầu tiểu luận kinh tế vĩ mô

Tên đề tài : Nghiên cứu cung cầu và giá cả của dịch vụ hàng không tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020″

Nội dung 

Con người mong muốn được đi lại và vận chuyển được thuận tiện, nhanh chóng và an toàn. Nhờ đó, phát minh về khoa học kỹ thuật ngành hàng không đã ra đời phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người về vận chuyển.

Ngành hàng ngoài phục vụ  nhu cầu quân sự thì còn phục vụ hành khách, hàng hóa và đã trở thành một ngành quan trọng nền kinh tế. Hàng không Việt Nam đã không  ngừng phát triển, cùng với việc đổi mới máy bay, các điểm đến của hàng không Việt  Nam trong giai đoạn này cũng phát triển cả trong nước và quốc tế. Thị trường hàng không Việt Nam trở nên sôi động và có tốc độ phát triển rất nhanh, có năm lên tới trên 40%. Chất lượng các dịch vụ vận tải cũng ngày càng được nâng cao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ngành hàng không dân dụng là ngành vận tải áp dụng kỹ thuật công  nghệ hiện đại với hoạt động trong nước và quốc tế.

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của dịch vụ hàng không đối với Việt Nam,  do vậy em quyết định chọn đề tài “ Nghiên cứu cung, cầu và giá cả của dịch vụ  hàng không tại Việt Nam trong giai đoạn 2019 – 2020”.

9. Mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận văn hóa

Tên đề tài : So sánh tín ngưỡng dân gian Việt Nam – phương Tây”

Nội dung

Tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Tín ngưỡng dân gian thể hiện trong lý giải các hiện tượng tự nhiên, con người; trong giáo dục đạo đức; phát huy dân chủ, đoàn kết và giữ gìn bản sắc văn hóa ở nhiều hình thức. Mỗi một loại hình tín ngưỡng đều chứa đựng nhiều tư tưởng triết học. Nó không chỉ thỏa mãn nhu cầu tâm linh, hay văn hóa, mà còn góp phần lý giải các hiện tượng tự nhiên, xã hội và con người.

Tuy nhiên, tín ngưỡng dân gian cũng có những điểm giống và khác nhau. Việt Nam là một quốc gia có nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng, với trên 80% dân số có đời sống tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo. Ngoài 14 tôn giáo đã được Nhà nước thừa nhận, Việt Nam còn có nhiều loại hình tín ngưỡng dân gian như thờ cúng tổ tiên, thờ anh hùng dân tộc,… Tín ngưỡng dân gian được hình thành từ hoạt động sản xuất để  phản ánh nguyện vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn và trình độ nhận thức của họ về tự nhiên xã hội. Tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống chứa đựng khát vọng và giải tỏa những ước muốn tâm linh của người nông dân trong xã hội. Lễ hội làng được mở trước và sau mỗi mùa vụ sản xuất nhằm thiết lập sự cân bằng cần thiết trong quan hệ nhiều chiều giữa người và người; giữa người và vạn vật; người và thần linh. Người dân đến với tín ngưỡng, lễ hội để bày tỏ sự tôn kính thần linh và mong ước về những điều tốt lành trong cuộc sống, vì vậy, lễ hội truyền thống mang tinh thần hướng thượng cao. Bên cạnh việc tiếp nối phong tục tập quán hay thể hiện niềm tin tôn giáo, thực hành tín ngưỡng – tôn giáo trong gia đình còn nhằm góp phần tạo dựng văn hoá, giáo dục đạo đức, làm phương châm ứng xử cho các gia đình.

10. Mẫu lời mở đầu tiểu luận tâm lý học

Tên đề tài: Phân tích và chứng minh những cơ chế hình thành và phát triển các hiện tượng tâm lý người”

Nội dung 

Thế giới tâm lý con người kì diệu và phong phú, nó được mọi người quan tâm và nghiên cứu cùng với lịch sử hình thành và phát triển nhân loại. Từ những tư tưởng đầu tiên sơ khai về hiện tượng tâm lý đã phát triển không ngừng và ngày càng giữ một vị trí quan trọng trong nhóm các khoa học về con người.

Đây là một ngành khoa học có ý nghĩa lớn trong việc phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong cuộc sống hằng ngày người ta cho rằng, tâm lý là những điều gì đó thuộc về lòng người, về cách ứng xử. Tâm lý học hành vi do John Watson sáng lập, nghiên cứu về hành vi, ông xem hành vi là tổ hợp các phản ứng của cơ thể người trước kích thích của môi trường bên ngoài. Theo ông mọi việc làm kể cả suy nghĩ đều thuộc một trong 4 loại hành vi là bên ngoài, bên trong, tự động minh nhiên và tự động mặc nhiên. Trong tâm lý học hành vi cổ điển, hành vi của động vật và người bị giản đơn hóa thành những cử động cơ thể. Khi Tâm lý học hoạt động Mác xít ra đời, những chân lý khoa học đầu tiên mới lần lượt được kiểm chứng. Quan điểm của Mác xít trên nền tảng cơ sở lý luận và phương pháp luận của chủ nghĩa Mác – Lênin, đã vạch ra nguồn gốc, bản chất của tâm lý, ý thức con người, vạch ra đối tượng, nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu. Con người tồn tại trong xã hội, lịch sử, lý trí, lao động và phạm trù hoạt động có vai trò to lớn, quan trọng trong nền tâm lý học. Hoạt động là chìa khóa tìm hiểu, đánh giá, hình thành và điều khiển tâm lý. Ý thức được tạo bởi tồn tại xã hội cuộc sống thực, các quan hệ thực của con người và là tổ thành của cuộc sống, hoạt động giao lưu tạo ra tâm lý, ý thức và ngôn ngữ. Tâm lý học Mác xít phân tích sự phát triển của tâm lý qua 1 giai đoạn: bào thai, sơ sinh, nhà trẻ, mẫu giáo, nhi đồng, thiếu niên, trưởng thành, trung niên và già lão.

Bài viết đi sau “phân tích và chứng minh những cơ chế hình thành và phát triển các hiện tượng tâm lý người” để qua đó hiểu hơn về cơ chế hình thành và phát triển các hiện tượng tâm lý người.

11. Mẫu lời mở đầu tiểu luận quản trị học

Tên đề tài: Tính cách của văn hóa doanh nghiệp & những biện pháp giúp nhân viên mới hòa nhập vào văn hóa doanh nghiệp”

Nội dung 

Mọi  tổ chức đều  có  văn hóa và  giá trị độc đáo  riêng.  Văn hóa  của  tổ chức   được  tạo  ra  một  cách vô  thức, dựa  trên  tiêu chuẩn của người  điều  hành  đứng  đầu  hay   người  sáng  lập. 

E.Heriôt  từng nói:  “Cái  gì  còn lại khi  tất  cả những  cái khác  bị quên  đi – cái  đó là  văn  hoá”. Ðiều đó khẳng  định  rằng, văn  hóa  doanh  nghiệp  (VHDN) là  một  giá  trị tinh thần và là  một tài sản vô hình của doanh nghiệp. Theo  TS  Ðỗ Minh Cương -Trường  Ðại  học  Thương  mại  Hà Nội: “VHDN (văn  hoá  công  ty)  là  một  dạng  của  văn  hoá  tổ chức  bao  gồm  những  giá  trị,  những nhân  tố văn  hóa  mà  doanh  nghiệp  tạo  ra  trong  quá  trình sản  xuất,  kinh  doanh,  tạo nên  cái  bản  sắc  của doanh nghiệp  và  tác  động  tới tình cảm,  lý  trí  và  hành vi của tất cả các thành viên  của  nó”. VHDN là  phần hồn và  có những  tác động  tích cực tới hoạt  động  kinh  doanh  cũng  như  môi  trường  làm  việc  chung  của  công  ty.  VHDN góp  phần  tạo  nên  bản  sắc; môi  trường  làm  việc  thân thiện,  hiệu  quả;  nâng  cao  khả năng cạnh tranh, mang lại hiệu  quả cho  hoạt  động  kinh doanh. Trong  thời  điểm hiện  nay, các  doanh  nghiệp  không  chỉ cạnh  tranh tiềm  lực về vốn,  công  nghệ,  nhân  lực,  tài  sản,…  mà còn  cạnh tranh và chiến thắng nhau  bằng VHDN.

Xem thêm: 7 Mẫu Lời Cảm Ơn Trong Tiểu Luận Hay Và Cảm Động Nhất

12. Mẫu lời mở đầu tiểu luận về nhà nước

Tên đề tài: Quản lý nhà nước về thiết chế văn hóa ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng”

Nội dung 

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong những năm qua, các cấp thành phố Hải Phòng đã ban hành nhiều các chủ trương, chính sách, thể chế để phát triển sự nghiệp văn hóa. Mặc dù cơ sở vật chất ở các địa phương còn nhiều thiếu thốn chưa được đầu tư đồng bộ nhưng với nỗ lực khắc phục khó khăn, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao Hải Phòng đã phát huy được hiệu quả trong tổ chức hoạt động khai thác và sử dụng có hiệu quả. Tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, là công cụ tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, là nơi hưởng thụ sáng tạo văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua hoạt động đã trở thành địa điểm công cộng thu hút nhân dân đến tham gia hoạt động và các sinh hoạt xã hội khác, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Đến nay, hầu hết các thiết chế văn hóa, thể thao của tỉnh được đầu tư theo chương trình mục tiêu Quốc gia và chương trình của thành phố, đầu tư bằng nguồn xã hội hóa… đang dần phát huy hiệu quả và thực sự trở thành trung tâm sinh hoạt chung của từng địa phương, đáp ứng nhu cầu về hưởng thụ, sáng tạo văn hóa, rèn luyện sức khỏe trong nhân dân.

Tuy nhiên, hệ thống và công tác quản lý thiết chế văn hóa ở Thành phố Hải Phòng nói chung và huyện Kiến Thụy nói riêng hiện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập, công trình được sử dụng nhiều năm xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu. Hệ thống Trung tâm Văn hóa xã , nhà văn hóa các thôn còn nhỏ hẹp, thiếu trang bị vật tư như ánh sáng, âm thanh và nằm trong khuôn viên Ủy ban Nhân dân nên đã có những hạn chế, khó khăn trong quá trình hoạt động chuyên môn. Đội ngũ cán bộ phụ trách các thiết chế, nhất là văn hóa làng còn hạn chế về chuyên môn nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả quản lý và khai thác sử dụng các thiết chế… Kinh phí cấp cho công tác tổ chức hoạt động còn khiêm tốn chưa đáp ứng với điều kiện phát triển và hoạt động hiện nay.

Để tìm hiểu thực trạng về công tác quản lý các thiết chế văn hóa thuộc huyện Kiến Thụy, từ đó đưa ra một số giải pháp góp phần khắc phục những hạn chế, tồn tại, đề xuất một số giải pháp để thực hiện chủ trương của thành phố về xây dựng và hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, tác giả đã chọn đề tài “Quản lý Nhà nước về thiết chế văn hóa ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng” làm luận văn tốt nghiệp cao học chuyên ngành Quản lý văn hóa.

13. Mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận lịch sử

Tên đề tài: Lịch sử Việt Nam”

Nội dung 

Nghiên cứu lịch sử Việt Nam trong giai đoạn cận đại là việc nhìn nhận, đánh giá vị trí và vai trò của khuynh hướng dân chủ tư sản ở Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sự tồn tại của khuynh hướng dân chủ tư sản nằm trong quy luật vận động của lịch sử với vai trò tất yếu và sự thất bại của nó là do đặc điểm lịch sử, đặc điểm xã hội quy định. Tất cả đều chịu sự chi phối của quy luật vận động phát triển và có kế thừa, không thể phủ định.

Ngoài mặt hạn chế thì còn có những tác động tích cực khác như có sự đánh giá khách quan, có vai trò tích cực, tính tiến bộ của khuynh hướng dân chủ tư sản ở Việt Nam trong phong trào giải phóng dân tộc. Vì nó đặt cơ sở xã hội cho sự tiếp thu tư tưởng vô sản từ chủ nghĩa Mác-Lênin tiến bộ của thời đại để thay đổi vận mệnh đất nước. Nhờ có sự tồn tại khuynh hướng dân chủ tư sản mới chuẩn bị được tiền đề cho sự vận động sang một khuynh hướng mới, khuynh hướng vô sản. Dân chủ bây giờ được xác định là một trong hai nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam. Trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, dân chủ càng được xem là mục tiêu, là động lực cho sự công bằng, đoàn kết tạo nên sức mạnh dân tộc, thành công cho công cuộc đổi mới. Tư tưởng “lấy dân làm gốc”, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân, vì dân muốn thực hiện được nhất định phải chú ý đến vấn đề dân chủ. Các thế lực thù địch vẫn nuôi dưỡng âm mưu chống phá hòng tiêu diệt chế độ xã hội chủ nghĩa.

Do đó, việc phát huy chủ nghĩa yêu nước hơn bao giờ hết càng giữ một vị trí quan trọng. Tìm hiểu khuynh hướng dân chủ tư sản để thấy sự chuyển biến của con đường giải phóng dân tộc, thấy được sự hy sinh, đóng góp của các bậc tiền bối trong quá trình giải cứu nước. Đó là một chặng đường dài để thấy rằng giá trị của nền độc lập hôm nay cao quý biết nhường nào, góp phần thức tỉnh ý thức dân tộc, dân chủ trong việc góp công giữ gìn độc lập, phát huy những thành tựu đã dày công đạt được.

14. Mẫu lời mở đầu tiểu luận ngành marketing

Tên đề tài: Chiến lược Marketing của Samsung đối với sản phẩm điện thoại di động trên thị trường Việt Nam”

Nội dung 

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh tiếp cận người tiêu dùng một cách đặc biệt vào năm 2007 nhờ sự ra đời iPhone của Apple. Cũng vì đó, các công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra các tính năng thân thiện với khách hàng bằng cách cung cấp cho khách hàng giao diện màn hình cảm ứng và bàn phím ảo tốt nhất để các mô hình có hiệu quả và có được sự hài lòng của khách hàng như Apple. Cuối năm 2008, Android đã được giới thiệu vào thị trường tiêu dùng.

Người ta dự đoán rằng đến 2020, khoảng một phần ba dân số thế giới sẽ sử dụng điện thoại thông minh của riêng họ, tuy nhiên, sẽ có gần 5,22 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới, chiếm khoảng 2/3 dân số thế giới. Chính vì lí do này, Samsung có vị thế tốt trên thị trường điện thoại thông minh vì tính đến quý 4 năm 2020 và con số này vẫn đang tăng lên đáng kể vì công ty đã nhắm mục tiêu đến những người mua sắm có ý thức về ngân sách. Đối với việc sản xuất điện thoại thông minh, Samsung đã không ngừng nỗ lực với sản phẩm mới Galaxy S20 để thu hút khách hàng tiềm năng của công ty, để duy trì doanh số bán hàng. Điện thoại Samsung đang đứng đầu bảng xếp hạng các dòng điện thoại được yêu thích nhất vì công ty đang trở thành người dẫn đầu trên thị trường. So với các đối thủ, điện thoại Samsung là dòng sản phẩm đẹp nhất vì được thiết kế đẹp mắt, không ngừng đổi mới công nghệ và cung cấp những tính năng giống hệt thú vị cho khách hàng. Kèm theo đó là các chiến lược tiếp thị của Samsung có hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

15. Mẫu lời mở đầu tiểu luận chủ nghĩa xã hội

Tên đề tài : Vấn đề dân tộc – lý luận và liên hệ”

Nội dung

Việt Nam có đến 54 dân tộc cùng chung sống trên một khu vực lãnh thổ, vì vậy vấn đề dân tộc luôn là chủ đề được quan tâm và chú trọng. Những xu hướng đa dạng trong sự phát triển của dân tộc như đấu tranh hoặc liên kết giữa các dân tộc không chỉ ảnh hưởng đến nội bộ dân tộc đó mà còn có tầm ảnh hưởng châu lục, thế giới. Trong bối cảnh thế giới đang có một thay đổi trong xu hướng dân tộc, việc nghiên cứu về vấn đề này là hoàn toàn cấp thiết và kịp thời.

Mục đích của việc nghiên cứu đề tài này là hiểu được bản chất của vấn đề dân tộc, phân tích được những chính sách của Đảng, Nhà nước giải quyết vấn đề dân tộc đang diễn ra. Để đạt được những mục đích nghiên cứu trong, đề tài sẽ tập trung giải quyết ba nội dung chính, đó là: Phân tích nội dung cương lĩnh dân tộc của Chủ nghĩa Mác-Lênin, liên hệ vấn đề dân tộc trên thế giới, phân tích các chính sách của  Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết vấn đề dân tộc trong nước và với khu vực láng giềng, phân tích vấn đề dân tộc trong sự kiện Brexit của Anh.

16. Mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận ngành luật

Tên đề tài: Thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Công ty Cổ phần Kinh Đô”

Nội dung

Nhờ vào sự mở cửa của nền kinh tế thị trường thì ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam ra đời.  Để đứng vững  trên  thị trường, doanh nghiệp phải tận dụng mọi tiềm năng của chính mình và năng lực quản lý có thể là chiếc cầu nối giúp cho doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu của mình. Công  ty  cổ phần Kinh Đô đã có những định hướng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trước sự cạnh tranh của các đối thủ. Đặc biệt yếu tố cơ cấu tổ chức và hoạt động của công ty là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống vận hành và phát triển đó.

Với ý nghĩa đó, em xin được chọn chủ đề 2: “Thực trạng pháp luật và thực tiễn thực hiện pháp luật về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Công ty cổ phần Kinh Đô” làm đề tài tiểu luận kết thúc học phần môn Luật Kinh tế.

17. Mẫu lời mở đầu tiểu luận toán cao cấp

Tên đề tài : Tiểu luận toán c1 tích phân và ứng dụng trong kinh tế”

Nội dung 

Toán học là một công cụ giúp cho việc phát biểu, phân tích và giải quyết các vấn đề chặt chẽ và hợp lý, mang lại các lợi ích thiết thực. Biết cách mô tả vấn đề kinh tế dưới dạng cá mô hình toán học thích hợp, vận dụng phương pháp để giải quyết, phân tích và chú giải cũng như kiểm nghiệm kết quả đạt được một cách logic luôn là yêu cầu cấp bách đối với chuyên gia làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh tế. Hiểu được tầm quan trọng của toán học kinh tế, nhóm chúng em đã chọn đề tài “Tích phân và ứng dụng trong kinh tế”.

Qua đó, đề tài sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về các định nghĩa, công thức về tích phân cũng như các ứng dụng quan trọng của tích phân nhằm giải các bài toán trong kinh tế học.

18. Mẫu lời mở đầu bài tiểu luận về môi trường

Tên đề tài: Trình bày nhận thức về môi trường sinh thái thế giới và nêu lên những giải pháp nước ta cần thực hiện để bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa”

Nội dung

Môi trường sinh thái là vấn đề toàn cầu của thế giới và nó tác động đến mọi quốc gia, dân tộc. Để có thể giải quyết vấn đề liên quan đến môi trường sinh thái đòi hỏi các quốc gia phải có sự hợp tác. Và vấn đề hiện tại đang đặt ra hiện nay chính là môi trường đang bị suy thoái, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm nặng nề. Dấu hiệu nhận biết môi trường sinh thái thế giới đang bị đe dọa là nguồn nước sạch dần cạn kiệt, tài nguyên khoáng sản bị khai thác lãng phí,… Theo thống kê hiện tại, môi trường đang chịu nhiều thiệt hại lớn do con người gây ra như: 1 triệu con chim biển, động vật có vú chết do chất thải nhựa tổng hợp, các rạng san hô nhiệt đới kém phát triển và đang bị suy thoái, quần thể loài cá lớn đã giảm số lượng gần 90%…

Đề tài này sẽ đề cập chi tiết về ảnh hưởng của con người đến môi trường sinh thái và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

19. Mẫu lời mở đầu tiểu luận quản trị kinh doanh

Tên đề tài : Hoạch định chiến lược kinh doanh công ty cổ phần Elead đến năm 2015″

Nội dung

Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO từ ngày 7/11/2006. Đối với doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay lại càng gặp nhiều khó khăn thử thách hơn các ngành kinh doanh khác rất nhiều. Trên thị trường phần cứng máy tính các doanh nghiệp Việt Nam đang mất lợi thế trước những đối thủ nước ngoài có tiếng tăm như: HP, DELL, ACER,… đang cố giành thị phần. Để có thể tồn tại và phát triển và chiếm được ưu thế so với đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược kinh doanh một cách có khoa học dựa trên cơ sở thực tế. Doanh nghiệp cần phải cân đối chặt chẽ giứa 3 yếu tố: lợi nhuận, sự thỏa mãn của khách hàng và lợi ích xã hội. Trung tâm máy tính FPT Elead là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về thương hiệu máy tính FPT Elead (tên viết tắt FDC). Bài viết sẽ tập trung phân tích, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro đối với Công ty cổ phần Elead.

Từ đó đưa ra hoạch định chiến lược kinh doanh và giải pháp thực thi chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Phương pháp nghiên cứu dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản về Chiến lược và chính sách kinh doanh, Quản trị Marketing và nguồn dữ liệu thứ cấp qua các website. So sánh, đánh giá về thị phần máy tinh FPT Elead với các máy tính thương hiệu Việt khác (CMS, VTB), máy tính thương hiệu ngoại phổ biến được người tiêu dùng ưa chuộng (DELL, HP, ACER).

20. Mẫu lời mở đầu cho bài tiểu luận kế toán

Tên đề tài : Kế toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ tại công ty Công Ty CP Thương mại dịch vụ Quảng cáo ATA”

Nội dung 

Kinh tế thế giới phát triển với trình độ ngày càng cao thì nền kinh tế Việt Nam cũng đang dần phát triển theo xu hướng hội nhập. Doanh nghiệp Việt ngày càng đa dạng, phong phú về các mảng kinh doanh và hoạt động sôi động, đòi hỏi luật pháp và các biện pháp kinh tế của nhà nước phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. Trong xu hướng đó, kế toán cũng không ngừng phát triển và hoàn thiện về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức để đáp ứng nhu cầu quản lý ngày càng cao của nền sản xuất.

Để có thể quản lý hoạt động kinh doanh thì hạch toán kế toán là một công cụ không thể thiếu để đảm nhận hệ thống tổ chức thông tin, làm căn cứ để ra các quyết định kinh tế. Kế toán cung cấp các thông tin kinh tế tài chính hiện thực, có giá trị pháp lý và độ tin cậy cao, giúp doanh nghiệp và đối tượng có liên quan đánh giá đúng đắn tình trạng hoạt động, trên cơ sở đó ban quản lý doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định phù hợp. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, thông qua công tác kế toán sẽ biết được thị trường nào, mặt hàng nào mà mình bán hàng có hiệu quả nhất, đạt được những mục tiêu kinh tế đã đề ra như: Doanh thu, lợi nhuận…

Trong quá trình làm luận văn, sẽ còn gặp rất nhiều vấn đề khác nhau. Rất nhiều người tìm đến giải pháp khác nhau, trong đó nổi lên là dịch vụ nhận làm bài tiểu luận . Luận Văn Việt với kinh nghiệm 17 năm, hơn 500 CTV trong và ngoài nước chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

2. Bật mí 3 bước viết lời mở đầu tiểu luận thu hút 

Hình ảnh lời mở đầu tiểu luận 1

Lời mở đầu tiểu luận hay sẽ khơi gợi sự quan tâm, tò mò về chủ đề và mục đích mà bạn muốn truyền đạt. Nếu bạn muốn “đầu xuôi đuôi lọt” thì hãy áp dụng ngay 3 bước viết lời mở đầu như sau: 

Bước 1: Thu hút sự chú ý của người đọc

Để thu hút sự chú ý của người đọc, bạn cần viết một câu đề hay để “giữ chân” họ. Câu đề có thể là một giai thoại ngắn, một lời nói hài hước hoặc một lời trích dẫn nổi tiếng… Mở bài càng ấn tượng thì bạn sẽ giữ người đọc ở bài tiểu luận lâu hơn và có cơ hội tăng điểm cao.

Bước 2: Trình bày nguyên nhân lựa chọn đề tài

Sau khi tìm được câu dẫn cho lời mở đầu trong tiểu luận, bạn cần trình bày nguyên nhân lựa chọn đề tài đó. Hãy giải thích ngắn gọn, đi vào trọng tâm cho mục này bằng cách trả lời 4 câu hỏi chính: 

  • Bài tiểu luận đang đề cập đến vấn đề gì 
  • Lý do tại sao lựa chọn chủ đề cho bài tiểu luận 
  • Tầm quan trọng của chủ đề được lựa chọn 
  • Chủ đề nghiên cứu trong bài tiểu luận có ý nghĩa thực hiện như thế nào

Bước 3: Trình bày các nội dung cơ bản của bài tiểu luận

Sau cùng, bạn cần phải trình bày nội dung cơ bản có trong bài tiểu luận. Các nội dung này sẽ là dẫn chứng cho luận điểm đã được đề ra trong lời mở đầu tiểu luận. 

Với phần nội dung này, bạn nên trình này nhẹ nhàng, sắp xếp câu văn tự nhiên nhất để thu hút sự chú ý và quan tâm của người đọc. 

Khi trình bày lời mở đầu của tiểu luận, bạn cần chú ý đến những vấn đề như sau: 

  • Viết ngắn gọn, xúc tích lời mở đầu tiểu luận 
  • Sắp xếp các ý cần trình bày một cách khoa học 
  • Nêu bật đề tài được nghiên cứu 
  • Tóm tắt các ý xúc tích nhưng vẫn phải giữ được nguyên vẹn ý nghĩa 

Xem thêm: Mẫu lời cam đoan trong bài tiểu luận ấn tượng nhất 2023

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn những mẫu lời mở đầu tiểu luận cũng như cách viết lời mở đầu bài tiểu luận tạo được ấn tượng tốt nhất. Hi vọng bạn đọc đã lựa chọn cho mình được một lời mở đầu tiểu luận hay để hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài tiểu luận, nếu có bất cứ khó khăn nào, hãy để dịch vụ tư vấn làm tiểu luận của Luận Văn Việt có thể đồng hành, giúp đỡ mọi khó khăn của bạn bằng cách liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915 686 999 hoặc email qua địa chỉ: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình.

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan