Điểm hòa vốn là gì? Phân loại, cách tính điểm hòa vốn

5/5 - (4 bình chọn)

Những thông tin cần thiết về điểm hòa vốn là gì? Cách tính điểm hòa vốn ra sao? Với những chia sẻ bên dưới, Luận Văn Việt gửi đến các bạn những kiến thức cực kỳ quan trọng về phân tích điểm hòa vốn để bạn đủ tự tin trong lộ trình học tập và phát triển sự nghiệp của mình.

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-1

1. Khái niệm điểm hòa vốn là gì? 

Điểm hòa vốn (Break Even Point) là điểm mà tại đó chi phí bằng doanh thu và doanh nghiệp không lời cũng không lỗ. Có nghĩa là, tại điểm hòa vốn, tất cả doanh thu mà doanh nghiệp thu được vừa đủ để bù đắp tất cả chi phí bỏ ra như chi phí cố định, chi phí biến đổi, tại điểm này lợi nhuận = lỗ = 0. 

Điểm hòa vốn có thể được phản ánh theo đơn vị hoặc thêm giá trị hiện vật. Để xác định điểm hòa vốn của doanh nghiệp, chúng ta thường dựa vào doanh thu hòa vốn và sản lượng hòa vốn. Các yếu tố cần xác định như:

  • Số lượng sản phẩm sản xuất được
  • Doanh số tiêu thụ
  • Thời gian đạt hòa vốn trong năm

2. Ý nghĩa của điểm hòa vốn là gì?

Ý nghĩa đầu tiên phải kể đến đó là điểm hòa vốn giúp doanh nghiệp thiết lập được mức giá cả hợp lý hơn để tối ưu hóa lợi nhuận. Nắm rõ được điểm hòa vốn, doanh nghiệp sẽ đưa ra kế hoạch công việc sắp tới, những dự án nào cần phải đầu tư để tăng thêm lợi nhuận và lấy lại số vốn ban đầu đã bỏ ra. Khi doanh thu mang lại vượt qua điểm hòa vốn càng xa thì doanh nghiệp có lợi nhuận càng nhiều.

Ngoài ra, điểm hòa vốn ngày nay đóng vai trò lớn trong việc chính doanh nghiệp đó xác định được ngân sách hợp lý để tái đầu tư, đầu tư các dự án mới của doanh nghiệp. Đây còn là cách để kiểm tra biên độ an toàn của doanh nghiệp. 

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-2

Xem thêm: Khái niệm và nguyên tắc hạch toán kế toán vốn bằng tiền

3. Phân loại điểm hòa vốn 

Khi phân tích điểm hòa vốn là gì, người ta phân ra hai trường hợp riêng biệt: điểm hòa vốn kinh tế và điểm hòa vốn tài chính. 

  • Điểm hòa vốn kinh tế

Điểm hòa vốn kinh tế là điểm mà tại đó doanh thu bằng tổng chi phí sản xuất kinh doanh (bao gồm tổng chi phí cố định và chi phí không cố định, chưa tính đến lãi suất vay vốn kinh doanh phải trả). Tại điểm hòa vốn kinh tế, lợi nhuận của doanh nghiệp trước lãi vay bằng 0 và thuế của doanh nghiệp bằng 0.

  • Điểm hòa vốn tài chính

Điểm hòa vốn tài chính là điểm mà tại đó doanh thu bằng tổng chi phí sản xuất kinh doanh và lãi vay vốn kinh doanh cần trả. Tại điểm này, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp bằng không.

4. Cách tính điểm hòa vốn

Công thức tính điểm hòa vốn được sử dụng là:

Điểm hòa vốn = chi phí cố định / (giá bán – chi phí biến đổi) 

Trong đó:

Chi phí cố định chi phí luôn phát sinh đầu tiên khi bạn quyết định bắt đầu bất kỳ một hoạt động kinh tế nào. Chi phí cố định liên quan trực tiếp đến trình độ sản xuất, chứ không phải sản lượng thu được, bao gồm khấu hao tài sản, chi phí lãi vay, thuế và chi phí chung (chi phí lao động, chi phí năng lượng, chi phí khấu hao).

Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi liên quan trực tiếp đến sản lượng có được của doanh nghiệp. Đó là chi phí bán hàng, chi phí sản xuất, chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu hoặc bất kỳ chi phí nào khác liên quan trực tiếp đến sản xuất hàng hòa hoặc một khoản đầu tư.

hinh-anh-diem-hoa-von-la-gi-3

5. Ví dụ về điểm hòa vốn

Colin là kế toán quản lý phụ trách Công ty A, công ty bán chai nước. Trước đây, ông đã xác định rằng chi phí cố định của Công ty A bao gồm thuế tài sản, hợp đồng thuê nhà và tiền lương điều hành, những khoản này lên đến 100.000 đô la. Các chi phí biến đổi liên quan đến sản xuất một chai nước là $2 mỗi đơn vị. Chai nước được bán với giá cao cấp là $12. Điểm hòa vốn của công ty A khi kinh doanh chai nước cao cấp đó là:

Số lượng hòa vốn = 100.000 đô la / (12 đô la – 2 đô la) = 10.000

Do đó, với các chi phí cố định, chi phí biến đổi và giá bán chai nước, Công ty A sẽ cần bán 10.000 chai nước để hòa vốn.

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn hiểu hơn về điểm hòa vốn là gì rồi đúng không? Luận Văn Việt hy vọng phần nào đó chính những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục tri thức phía trước. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua Email: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn gặp nhiều thành công!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] >>>Tìm hiểu ngay: Điểm hòa vốn là gì? […]

Bài viết liên quan