Tài chính công là gì? Đặc điểm, vai trò của tài chính công

5/5 - (9 bình chọn)

Chắc hẳn các bạn đã được nghe rất nhiều về thuật ngữ tài chính công, nhưng bản chất tài chính công là gì? Tài chính công có đặc điểm như thế nào? Vai trò của tài chính công đối với nền kinh tế quốc dân là gì? Những thắc mắc trên sẽ được Luận Văn Việt giải đáp nhanh chóng đến bạn qua những chia sẻ bổ ích sau. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi nhé.

hinh-anh-tai-chinh-cong-la-gi-1

1. Khái niệm tài chính công là gì?

Tài chính công là những hoạt động liên quan đến tài chính trong quá trình thu chi do nhà nước thực hiện phản ánh hệ thống các mối quan hệ kinh tế phát sinh trong trong lộ trình thiết lập cũng như sử dụng các nguồn quỹ công. 

Tài chính công được sử dụng chủ yếu để phục vụ các chức năng hiện tại của nhà nước và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cũng như lợi ích chung của mỗi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội. 

2. Yếu tố quyết định sự ra đời của Tài chính công

  • Nhà nước

Nhà nước có đặc trưng và chức năng chính là tổ chức quản lý và hạn chế tối đa sự bạo lực, Nhà nước được ra đời để duy trì và phát triển nền kinh tế xã hội của nước nhà. Nhà nước được sử dụng chức năng chính là tổ chức quản lý và trấn áp các tệ nạn xã hội để phục vụ mục đích của nhà nước, trong đó các cơ quan lớn phục vụ cho lợi ích của nhà nước gồm có Bộ  Công An và Bộ Quốc Phòng.

  • Nền kinh tế hàng hóa tiền tệ

Nền kinh tế hàng hóa ra đời sau khi xã hội xuất hiện sự chiếm hữu về tư liệu sản xuất và sản phẩm. Tiền tệ cũng từ đó xuất hiện theo. Nhìn một cách tổng quát, tất cả các hoạt động thu chi mỗi ngày từ nhà nước sẽ đi liền với các khoản tài chính công nhằm đáp ứng được chức năng của nhà nước và cung cấp hàng hóa cho toàn xã hội.

Ngoài ra, tài chính công còn phản ánh được các mối quan hệ kinh tế trong hoạt động phân phối nguồn tài chính quốc gia giữa các cơ quan công quyền của nhà nước đối với các chủ thể khác. Nhiệm vụ chính của Nhà nước vẫn là duy trì các hoạt động công bằng xã hội, dịch vụ công cho toàn xã hội nhưng không vì mục tiêu lợi nhuận.

hinh-anh-tai-chinh-cong-la-gi-2

3. Đặc điểm của tài chính công là gì?

Đặc điểm của tài chính công là gì? Tài chính công có 4 đặc điểm chính và quan trọng được đề cập dưới đây:

  • Mối quan hệ giữa tài chính công và quyền lực chính trị

Tài chính công là công quỹ không thể thiếu với các đặc điểm quyền lực chính trị của nhà nước, vì thế, nhà nước có quyền sở hữu khoản này. Trong quá trình thiết lập và thực hiện các giá trị tài chính công cho bất kỳ dự án, chủ trương nào đi nữa cũng do chủ thể duy nhất là nhà nước quyết định, đặc biệt khi nhắc đến quỹ ngân sách nhà nước. 

Theo đó, bất kỳ quyết định nào của nhà nước đưa ra đều được thực hiện theo những gì mà pháp luật đã phê chuẩn. Không những vậy, mỗi quỹ công được thiết lập hay sử dụng cũng đều phải dựa vào quan điểm của quốc gia và các mục tiêu kinh tế của nhà nước trong một khoảng thời gian cố định. 

  • Tài chính công thể hiện những lợi ích chung của cả cộng đồng

Hầu hết, tài chính công đều phản ánh mối quan hệ kinh tế giữa nhà nước với các chủ thể khác nhau trong nền kinh tế và trong việc phân phối nguồn tài chính quốc gia. Vì vậy, mọi hoạt động tài chính công đều phản ánh các mối quan hệ lợi ích giữa các chủ thể khác nhau trong nền kinh tế với nhà nước mà trong đó, lợi ích chung luôn đặt lên hàng đầu và chi phối các quan hệ lợi ích khác.

  • Hiệu quả của hoạt động thu chi tài chính công khó lượng hoá

Thật khó để đánh giá mức độ hiệu quả của tài chính công, vì hầu hết các hoạt động tài chính công đều không thể hoàn lại trực tiếp. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đo lường được tương đối hơn thông qua các chỉ số về chỉ số về tiêu chí kinh tế xã hội. Chẳng hạn về chỉ số tăng trưởng kinh tế, thất nghiệp, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng hàng năm, thất học, người có thu nhập thấp,…

hinh-anh-tai-chinh-cong-la-gi-3

  • Phạm vi hoạt động rộng

Do đặc tính thực hiện nhiệm vụ trên hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, chính trị,….tài chính công hoạt động với phạm vi rộng khắp. Do đó, hầu hết tất cả các hoạt động của tài chính công sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hầu nhiều chủ thể trong nền kinh tế, bao gồm cả các cá nhân người tiêu dùng hay nhà đầu tư. Mức độ rộng hẹp hay phạm vi tác động còn phụ thuộc vào mỗi chính sách của nhà nước và tình hình đất nước hiện tại.

4. Vai trò của tài chính công là gì?

Tài chính công có một số vai trò cũng như chức năng của tài chính công sau:

  • Huy động nguồn tài chính đảm bảo những hoạt động của nhà nước và hệ thống chính trị để chi tiêu cho các mục đích xác định. Các nhu cầu này được thỏa mã từ các nguồn thu qua thu thuế hoặc thu ngoài thuế. Vai trò này tồn tại ở bất kỳ chế độ chính trị nào, chế độ xã hội nào kể từ khi có sự góp mặt của nhà nước.
  • Tài chính công có vai trò lớn trong công tác điều tiết nền kinh tế – xã hội. Vai trò này xuất hiện nhằm khắc phục những hạn chế của nền kinh tế thị trường, giúp ổn định nền kinh tế, cân bằng xã hội. Công cụ hữu hiệu cho nhà nước để điều tiết nền kinh tế vĩ mô của quốc gia.
  • Vai trò kiểm tra của tài chính công: Tài chính công đứng vai trò quan trọng và có liên kết chặt chẽ với các bộ phận tài chính khác. Theo đó, các bộ phận tài chính khác sẽ cần phải làm nghĩa vụ đối với bộ phận tài chính công, đồng thời được tài trợ và hỗ trợ dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếng. Có thể nói, sự ổn định hay không của tài chính công tác động sâu sắc tới tính ổn định hay không của các hoạt động tài chính khác.

Với những chia sẻ về chủ đề tài chính công là gì và vai trò của hoạt động quản lý tài chính công ở trên, hy vọng Luận Văn Việt giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và thông tin cho ngành này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về tài chính công, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

Chúc bạn gặt hái nhiều quả ngọt trên con đường chinh phục tri thức của mình.!

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan