Khái niệm và đặc điểm kinh doanh khách sạn hiện nay

4/5 - (41 bình chọn)
hinh-anh-kinh-doanh-khach-san-1

Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Đó là điều kiện thuận lời để ngành du lịch phát triển thành ngành mũi nhọn. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển của kinh doanh khách sạn. Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu khái niệm và đặc điểm kinh doanh khách sạn dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích.

1. Khái niệm kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn đã có từ lâu đời và ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Vậy khái niệm về khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách. Nhằm đáp ứng các nhu cầu ăn, nghỉ ngơi và giải trí của họ tại các điểm du lịch nhằm mục đích có lãi. Kinh doanh khách sạn bao gồm: kinh doanh lưu trú và kinh doanh ăn uống.

Kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh ngoài lĩnh vực sản xuất vật chất. Nó cung cấp các dịch vụ cho thuê buồng ngủ và các dịch vụ bổ sung khác cho khách trong thời gian lưu lại tạm thời tại các điểm du lịch nhằm mục đích có lãi. 

Kinh doanh ăn uống trong khách sạn là một phần trong kinh doanh khách sạn. Nó bao gồm các hoạt động chế biến thức ăn, bán…. Phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhằm thỏa mãn các nhu cầu về ăn uống và giải trí tại các nhà hàng của khách sạn. Tất cả đều nhằm đến mục đích có lãi. 

2. Đặc điểm kinh doanh khách sạn

2.1 Kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch tại các điểm du lịch

Tài nguyên du lịch

  • Đây chính là yếu tố thúc đẩy, thôi thúc con người đi du lịch. Nơi nào có tài nguyên du lịch thì nơi đó sẽ có khách du lịch. Và nơi nào không có tài nguyên du lịch thì nơi đó không thể có khách du lịch. Trong khi đối tượng khách hàng quan trọng nhất của khách sạn là khách du lịch.
  • Kinh doanh khách sạn sẽ thành công ở những nơi có tài nguyên du lịchtài nguyên du lịch ở đó lại có giá trị, sức hấp dẫn cao. Nó chịu ảnh hưởng lớn của tài nguyên du lịch.

Thông số của tài nguyên du lịch, quy mô của khách sạn

  • Khi đầu tư vào kinh khách sạn đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ các thông số của tài nguyên du lịch cũng như nhóm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng bị  hấp dẫn, thu hút tới điểm du lịch, để từ đó xác định các chỉ số kỹ thuật của một công trình khách sạn khi đầu tư xây dựng và thiết kế.
  • Bởi vì khả năng tiếp nhận của tài nguyên du lịch ở điểm du lịch sẽ quyết định đến quy mô của khách sạn tại điểm du lịch đó. Giá trị và sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch quyết định đến thứ hạng của khách sạn. Khi điều kiện khách quan tác động tới giá trị, sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch thay đổi. đòi hỏi có sự điều chỉnh về cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn cho phù hợp.

Kinh doanh khách sạn không chỉ phụ thuộc vào tài nguyên du lịch của điểm đến. Nó còn có tác động trở lại đối với tài nguyên du lịch. Vì đặc điểm về kiến trúc, quy hoạch và đặc điểm về cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn tại điểm du lịch b ảnh hưởng tới. Nó làm tăng hoặc giảm giá trị của tài nguyên du lịch tại các trung tâm du lịch.

hinh-anh-kinh-doanh-khach-san-2

2.2 Hoạt động kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lượng vốn đầu tư lớn

Lý do nào đòi hỏi kinh doanh khách sạn phải có vốn đầu tư lớn? Đó chính là yêu cầu về tính chất lượng cao của sản phẩm khách sạn. Nó đòi hỏi các thành phần của cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn cũng có chất lượng cao. Khách sạn luôn mong muốn mang lại cho khách sự thoải mái nhất. Vì vậy các trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật phải có chất lượng cao để đạt được mục tiêu của khách sạn.

Nhưng, các khách sạn khác nhau thì chất lượng các thành phần của cơ sở vật chất kỹ thuật của các khách sạn cũng  khác nhau. Chất lượng các cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn sẽ tăng lên cùng với sự tăng lên của thứ hạng khách sạn. Các trang thiết bị được lắp đặt bên trong khách sạn sang trọng là nguyên nhân thúc đẩy chi phí đầu tư ban đầu lên cao.

Ngoài ra, đặc điểm này còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác: Chi phí ban đầu cho cơ sở hạ tầng của khách sạn cao; Chi phí đất đai cho một công trình khách sạn rất lớn.

2.3 Kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lượng lao động trực tiếp tương đối lớn

Sản phẩm khách sạn chủ yếu là dịch vụ hay mang tính chất phục vụ. Sự phục vụ này không thể cơ giới hóa được mà chỉ thực hiện bởi những nhân viên phục vụ trong khách sạn. Mặt khác, lao động trong khách sạn lại được chuyên môn hóa cao. Thời gian lao động lại phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách. Vì vậy mỗi ngày thường kéo dài 24/24 giờ.

Do vậy, khách sạn phải sử dụng một số lượng lớn lao động phục vụ trực tiếp. Với đặc điểm này, quản lý khách sạn luôn phải đối mặt với các vấn đề vchi phí lao động cao. Họ khó cắt giảm chi phí này mà không gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng dịch vụ của khách sạn.

Ngoài ra, nó gây khó khăn trong công tác tuyển mộ, lựa chọn và bố trí nguồn nhân lực. Trong điều kiện kinh doanh khách sạn theo mùa vụ thì việc giảm chi phí lao động một cách hợp lý là một thách thức đối với quản lý khách sạn.

2.4 Kinh doanh khách sạn mang tính quy luật

Kinh doanh khách sạn chịu sự chi phối của một số quy luật: Quy luật tự nhiên; Quy luật kinh tế – xã hội; Quy luật tâm lý của con người…

Chẳng hạn, kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch. Đặc biệt là tài nguyên thiên nhiên với những biến động lặp đi lặp lại của thời tiết khí hậu trong năm. Nó luôn thay đổi theo quy luật giá trị, sức hấp dẫn của tài nguyên đối với khách du lịch. Từ đó, nó gây ra sự biến động theo mùa của lượng cầu du lịch đến các điểm du lịch. Do đó tạo ra sự thay đổi theo mùa trong việc kinh doanh. Đặc biệt là các khách sạn nghỉ dưỡng ở các điểm du lịch ở vùng biển và vùng núi.

Vấn đề đặt ra cho các khách sạn là phải nghiên cứu quy luật, tác động của chúng đến khách sạn. Khách sạn cũng nên chủ động đưa ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục những tác động bất lợi của chúng. Hãy phát huy những tác động có lợi nhằm phát triển hoạt kinh doanh của mình.

hinh-anh-kinh-doanh-khach-san-3

3. Liên hệ

Hãy ghi nhớ những đặc điểm kinh doanh khách sạn trên nếu bạn đang có ý định lựa chọn đề tài này cho bài luận của mình. Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Nếu thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 0915 686 999 để được tư vấn giải đáp thắc mắc. Hiện tại, Luận Văn Việt đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm luận văn, tiểu luận chuyên ngành khách sạn, du lịch. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vấn đề của bạn nhé.

Nguồn: Luanvanviet.com

2.5/5 (2 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan