Giá trị thặng dư là gì? Công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư

5/5 - (3 bình chọn)

Giá trị thặng dư là gì? Một số thông tin và chia sẻ bên dưới mà Luận Văn Việt gửi đến cho bạn về kiến thức giá trị thặng dư, các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư, tỷ suất giá trị thặng dư bổ ích sẽ trang bị thêm cho bạn trong hành trang chinh phục tri thức ấy.

Hình ảnh giá trị thặng dư là gì 1

1. Khái niệm giá trị thặng dư là gì? 

Trong kinh tế, giá trị thặng dư là một ước tính về giá trị tiền tệ mà một tài sản sẽ có sau khi thời gian sử dụng hữu ích của nó kết thúc.

Theo như quan điểm của triết học thì giá trị thặng dư là giá trị do công nhân làm thuê lao động sản sinh ra vượt quá giá trị sức lao động của họ nhưng bị nhà tư bản chiếm đoạt hết. 

Đối với các hoạt động sản xuất, những nhà tư bản phải chi tiền để mua tư liệu sản xuất và sức lao động. Mục đích cuối cùng là thu được một số tiền dôi (dư ra) ra ngoài số tiền mà họ đã chi trong quá trình sản xuất. Số tiền dôi ra này chính là giá trị thặng dư.

Giả sử một người lao động trong một giờ, tạo ra được 1000 đồng. Giờ thứ hai trở đi, cũng nội dung công việc và cơ sở lao động như giờ thứ nhất, người công nhân làm ra được 1100 đồng. Số tiền chênh lệch 100 đồng đó chính là giá trị thặng dư sức lao động.

3. Ý nghĩa của giá trị thặng dư

Trong kế toán, khái niệm này thường xuyên được sử dụng để tính chi phí khấu hao tài sản. Vì đây là giá trị cuối kỳ của tài sản, nó phải được trừ vào giá mua để tìm ra tổng số tiền có thể khấu hao.

Theo phương pháp đường thẳng, con số này sau đó được chia cho thời gian sử dụng hữu ích trong các năm để tính chi phí khấu hao được ghi nhận hàng năm. Khái niệm này cũng được sử dụng thường xuyên trong các thủ tục thẩm định giá.

Trong tài chính, giá trị thặng dư được sử dụng để xác định giá trị của các dòng tiền do một công ty tạo ra sau khoảng thời gian được sử dụng để dự báo.

Nếu một dự báo được dự báo trong 10 năm, giả sử công ty vẫn hoạt động, thì dòng tiền dự kiến ​​cho các năm còn lại phải được định giá. Trong trường hợp này, chúng sẽ được chiết khấu để lấy  giá trị hiện tại ròng  và được thêm vào giá trị thị trường của dự án hoặc công ty.

hinh-anh-gia-tri-thang-du-la-gi-2

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư 

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư, một số yếu tố đó là:

 • Năng suất lao động
 • Cường độ lao động
 • Trình độ lao động
 • Vốn
 • Công nghệ sản xuất
 • Thiết bị, máy móc
 • Trình độ quản lý

Trong điều kiện kinh tế hiện nay, thay vì tăng cường độ lao động tay chân thì các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại. Sử dụng đầu óc, chất xám để giúp năng suất cao hơn, tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Giá trị thặng dư dù đang dựa trên sức lao động của con người, nhưng thay vì tồn tại cách tạo áp lực lên người lao động thì chúng ta có thể cải tiến bằng việc sử dụng nhiều máy móc thiết bị, công nghệ thông tin trong công việc. 

Xem thêm: Current ratio là gì? Cách tính và tác động của Current ratio

4. Các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư 

Có hai phương pháp sản xuất chính:

 • Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

Giá trị thặng dư tuyệt đối là giá trị thặng dư thu được từ việc kéo dài thời gian lao động vượt quá giới hạn thời gian lao động cần thiết. Tức là, số ngày lao động kéo dài còn thời gian lao động không đổi sẽ dẫn đến thời gian lao động thặng dư tăng lên.

hinh-anh-gia-tri-thang-du-la-gi-3
 • Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối

Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối là giá trị thặng dư mà ta có thể thu được từ việc rút ngắn thời gian lao động tất yếu dựa trên cơ sở tăng năng suất lao động có được.

Có thể hiểu đơn giản, khi tăng năng suất lao động, thì giá trị của sức lao động sẽ giảm xuống. Đồng thời thời gian lao động cần thiết cũng sẽ giảm xuống. Khi đó thời gian lao động thặng dư sẽ tăng lên.

Hai phương pháp sản xuất giá trị thặng dư trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được giá trị thặng dư là gì cũng như phương pháp để sản xuất tạo ra giá trị thặng dư tuyệt đối và tương đối. Hai phương pháp này có thể áp dụng vào nền kinh tế. Nhằm để mở rộng quy mô phát triển của kinh tế của doanh nghiệp hiện tại.

5. Công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư 

Tỷ suất giá trị thặng dư được tính theo các số liệu liên quan đến giá trị thặng dư của chủ thuê mướn lao động cần thiết để tạo ra giá trị thặng dư đó dưới  dạng tỷ số phần trăm.

Có nghĩa là: Trong một ngày lao động, các chủ lao động (tư bản) chiếm bao nhiêu phần trăm thời gian lao động cần thiết của công nhân đó mà lẽ ra là họ được hưởng công.

Công thức tính giá trị thặng dư

Tỷ suất giá trị thặng dư là: M’ = M/V * 100%

 • M’ là tỷ suất giá trị thặng dư
 • M là giá trị thặng dư và v là tư bản khả biến.

Ngoài ra, còn có một công thức khác là: M’ = T’/T * 100%

 • M’ là tỷ suất giá trị thặng dư
 • T’ là thời gian lao động thặng dư
 • t là thời gian lao động cần thiết.
hinh-anh-gia-tri-thang-du-la-gi-4

Trên đây là tất cả những chia sẻ cơ bản nhất về giá trị thặng dư là gì, những chia sẻ những thông tin, kiến thức hữu ích giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về giá trị thặng dư trong lao động sản xuất. Luận Văn Việt hy vọng với những chia sẻ trên s giúp cho bạn tăng sự tự tin trong kiến thức của mình. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu về giá trị thặng dư. Quý bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999. Hoặc gửi qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia của Luận Văn Việt giải đáp. Chúc các gặp nhiều thành công!

Nguồn: Luận Văn Việt Group

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan