Đạo đức kinh doanh là gì? Vai trò của đạo đức kinh doanh

5/5 - (11 bình chọn)

Đạo đức kinh doanh là gì trong doanh nghiệp? Khi nhắc đến thuật ngữ đạo đức kinh doanh, bạn liên tưởng đến điều gì nhiều nhất? Phẩm chất đạo đức là một yếu tố không thể thiếu của DN để tạo sự uy tín, bền vững khi làm ăn. Để giúp các bạn có một cái nhìn rộng mở và sâu sắc hơn. Luận Văn Việt sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về vai trò của đạo đức kinh doanh nhé.

hinh-anh-dao-duc-kinh-doanh-la-gi-1

1. Đạo đức kinh doanh là gì trong doanh nghiệp?

1.1. Khái niệm đạo đức trong kinh doanh 

Trả lời cho câu hỏi: “Đạo đức kinh doanh là gì?”, đạo đức kinh doanh là những nguyên tắc, chuẩn mực có tác dụng điều chỉnh, đánh giá, kiểm soát các hành vi của các chủ thể kinh doanh.

Nghề nào cũng có đạo đức nghề nghiệp và đối với lĩnh vực kinh doanh cần có đạo đức kinh doanh. Do đặc tính của kinh doanh là lợi ích về kinh tế, do đó, đạo đức kinh doanh khác với các đạo đức nghề nghiệp khác bởi nó chiếm phần nhiều tính thực dụng, sự coi trọng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, đạo đức trong kinh doanh vẫn cần chịu sự chi phối từ đạo đức xã hội nói chung và đạo đức nghề nghiệp nói riêng.

Có thể kể đến một số đặc trưng cơ bản của đạo đức trong kinh doanh như: tính trung thực, tôn trọng con người, gắn lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và xã hội.

1.2. Vai trò của đạo đức kinh doanh 

Chúng ta đã trả lời xong câu hỏi “Đạo đức kinh doanh là gì” ? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu vai trò của đạo đức trong kinh doanh. Đạo đức kinh doanh giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin, sự tin yêu bền vững trong lòng khách hàng. Đặc biệt hơn cả, đây chính là nền tảng để doanh nghiệp có các khách hàng trung thành. 

Việc thực thi, áp dụng đạo đức kinh doanh sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đạo đức trong kinh doanh còn là yếu tố để gắn kết các nhân viên trong doanh nghiệp với nhau. Từ đó xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp bền vững, thịnh vượng và phát triển.

2. Xây dựng đạo đức kinh doanh thế nào?

2.1. Ví dụ đạo đức trong kinh doanh 

Có những ví dụ điển hình nào về đạo đức trong kinh doanh? Có thể điển hình hóa bằng ví dụ sau. Chẳng hạn như một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sữa bò. Đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp ấy được thể hiện qua những khía cạnh nào? 

Việc này thể hiện qua những việc như: Trung thực với khách hàng; Trung thực với nhân viên; Tôn trọng khách hàng; Bảo mật thông tin khách hàng; Xây dựng văn hóa công ty… Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có những hoạt động thuyết minh về sản phẩm. Chẳng hạn như đó là sữa nguyên chất, sữa sạch được sản xuất trong dây chuyền công nghệ cao.

hinh-anh-dao-duc-kinh-doanh-la-gi-3

Một ví dụ tiêu biểu khác

  • TOMS là một thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Nhưng cũng là doanh nghiệp được nhiều người biết đến bởi giá trị cốt lõi hướng tới cộng đồng. Kể từ thời điểm ra đời, TOMS đã quyên góp tới hơn 60 triệu đôi giày tới trẻ em nghèo trên toàn thế giới. 

Thậm chí, TOMS còn đóng góp tới hơn 400 ngàn chiếc kính mắt. Để dành cho những người gặp vấn đề về thị giác trên toàn cầu. Lý do khiến TOMS trở thành một trong những thương hiệu đạo đức nhất trên thế giới. họ đặt vấn đề giúp đỡ cộng đồng làm giá trị cốt lõi. 

Ngay trên website bán hàng của hãng, bên cạnh việc quảng bá cho sản phẩm mới. TOMS không quên dành những khoảng trống nổi bật để thông báo cho khách hàng về những chương trình thiện nguyện của mình. Rằng sự mua hàng của khách đã góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh thiếu may mắn.

2.2. Đạo đức trong kinh doanh có phải là một phương thức marketing?

Song song với câu hỏi “Đạo đức kinh doanh là gì”? còn có câu hỏi “Đạo đức trong kinh doanh là một phương thức marketing”? Đạo đức kinh doanh có tên tiếng anh học thuật là Business Ethics. Nó được áp dụng như một phương thức marketing hiệu quả. Đồng thời còn đóng vai trò là chiến lược kinh doanh của một số tổ chức. 

Một số doanh nghiệp cho rằng, đây là phương thức chính để có thể giúp họ có chỗ đứng lâu dài, vững chắc trên thị trường. Một doanh nghiệp có đạo đức trong kinh doanh không coi việc truyền tải các thông điệp truyền thông có giá trị là một điều bắt buộc. Tuy nhiên, đó là việc nên làm của doanh nghiệp và cả cộng đồng nơi họ trực tiếp ảnh hưởng đến.

Có thể nói, đạo đức kinh doanh không chỉ là nền tảng vững chắc để xây dựng thương hiệu. còn là nền tảng trong việc xây dựng cộng đồng kinh doanh hướng đến lợi ích chung. 

Ngoài ra, bạn cần biết, càng nhiều doanh nghiệp nêu gương tốt về đạo đức trong kinh doanh. Chúng ta sẽ càng được tiêu dùng những sản phẩm tốt và hướng đến một cộng đồng phát triển toàn diện. Vậy là tất tần tật những vấn đề xoay quanh cụm từ “Đạo đức kinh doanh là gì” đã được giải quyết. 

2.3. Làm thế nào để xây dựng đạo đức kinh doanh trong doanh nghiệp?

Trước hết, mỗi doanh nghiệp cần coi đạo đức kinh doanh là kim chỉ nam lâu dài. Hơn hết, họ cần gắn đạo đức trong kinh doanh đi cùng những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp cần xây dựng những quy chuẩn cụ thể về đạo đức trong kinh doanh. Điển hình nhất là việc có thể truyền bá những thông tin nào và nội dung nào không được sử dụng để tiếp thị.

Thứ ba, xây dựng đạo đức kinh doanh bằng cách sau. Sử dụng như một công cụ để giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn tốt nhất, đúng đắn nhất khi mua sản phẩm.

hinh-anh-dao-duc-kinh-doanh-la-gi-4

Như vậy, trên đây là những thông tin mà Luận Văn Việt cung cấp cho bạn về vai trò của đạo đức kinh doanh trong doanh nghiệp cùng những vấn đề liên quan. Đến giờ phút này, bạn đã có câu trả lời cho “Đạo đức kinh doanh là gì” chưa?

Hiện nay Luận Văn Việt có cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, cao học. Nếu bạn không có thời gian hoàn thành hay gặp khó khăn khi làm bài, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc gửi yêu cầu qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan