Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập và mẫu tham khảo hay nhất

4/5 - (7 bình chọn)

Lời mở đầu là một phần không thể thiếu trong bất kì bài báo hay bài nghiên cứu nào. Thông qua lời mở đầu báo cáo thực tập, người đọc sẽ nắm được khái quát các vấn đề trọng tâm toàn bài. Song, cách để viết lời mở đầu hay không phải bạn sinh viên nào cũng nắm rõ. Hãy để Luận Văn Việt bật mí những tip viết lời mở đầu ấn tượng cho bạn qua bài viết này nhé!

cách viết lời mở đầu cho báo cáo thực tập và mẫu tham khảo hay nhất
Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập và mẫu tham khảo hay nhất

1. Vai trò của lời mở đầu trong báo cáo thực tập

Một bài báo cáo thực tập được đánh giá cao khi bài báo cáo đó có đầy đủ phần mở đầu, nội dung và kết thúc. Vì vậy lời mở đầu là một trong những phần vô cùng quan trọng mang tính chất bắt buộc. 

Đây là phần bài chứa đựng những thông tin ngắn gọn, cụ thể. Khi đọc có thể thấy được bạn đang muốn phát triển bài báo cáo theo hướng nào và bao gồm những nội dung gì. 

Nếu lời mở đầu báo cáo thực tập hay và hấp dẫn sẽ tạo cho người đọc cảm giác hứng thú và thoải mái hơn khi theo dõi toàn bài. 

2. Cấu trúc lời mở đầu báo cáo thực tập

Cấu trúc lời mở đầu báo cáo thực tập
Cấu trúc lời mở đầu báo cáo thực tập

Để có được một lời mở đầu báo cáo thực tập đầy đủ, các bạn cần xây dựng theo cấu trúc sau:

 • Nêu lý do chọn đề tài
 • Xác định mục tiêu nghiên cứu của đề tài 
 • Xác định đối tượng nghiên cứu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Lựa chọn phương pháp nghiên cứu
 • Cấu trúc nội dung của bài báo cáo

3. Cách viết lời mở đầu báo cáo 

3.1. Xây dựng lời mở đầu lôi cuốn

Lời mở đầu là phần bài tiếp cận với người đọc đầu tiên. Bạn cần chuẩn bị về mặt kiến thức để viết được câu từ ấn tượng, lôi cuốn người đọc. 

Để có thể làm được điều này, Luận Văn Việt xin đưa ra một số gợi ý sau:

 • “Mở màn” cho lời mở đầu bằng những đoạn trích dẫn hay các ví dụ, số liệu thực tế.
 • Lựa chọn câu tựa đề tạo được hiệu ứng mạnh với Hội đồng chấm.
 • Xây dựng các luận điểm mang tính logic, sáng tạo và tạo được tính tranh luận cho bài báo cáo.
 • Sử dụng câu từ mang tính liên kết khi chuyển đoạn văn trong lời mở đầu báo cáo thực tập
 • Kiểm tra và xem lại cấu trúc nội dung toàn bài.

3.2. Lưu ý khi viết lời mở đầu

Trong quá trình xây dựng lời mở đầu cho bài báo cáo, các bạn cần lưu ý vấn đề sau:

 • Khi viết lời mở đầu cần trình bày cụ thể, ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng, lan man.
 • Chú ý giọng văn lịch sự, trang trọng, hạn chế viết tắt và kiểm tra lỗi chính tả. 
 • Viết theo đúng cấu trúc nội dung nhưng không nên thể hiện trực tiếp mục đích của bài.
 • Hình thức trình bày sạch sẽ, đúng quy định về kiểu chữ, cỡ chữ, dãn dòng và căn lề. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ và biết cách viết nghiên cứu khoa học sao cho đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo dịch vụ dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận Văn Việt. Với cam kết bảo mật thông tin khách hàng cùng mức giá ưu đãi có hạn, còn chần chừ gì mà không liên hệ tới chúng tôi!

4. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập các ngành hay nhất

Dưới đây là lời mở đầu báo cáo thực tập của một số chuyên ngành:

4.1. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành dược

Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành dược
Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành dược

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xã hội hiện đại, ngành Dược cũng đang từng bước vươn mình và khẳng định tầm quan trọng trong cuộc sống. Minh chứng cho điều đó là các loại thuốc mới ra đời, có tác dụng tốt, hiệu quả cao và an toàn cho mọi người dân sử dụng.

Thêm nữa, ngành Dược càng phát triển thì đòi hỏi về trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên ngành càng cao cần phải có những người đủ đức, đủ tài, nỗ lực nghiên cứu không ngừng để đem lại những liều thuốc chất lượng phục vụ cho xã hội.

Bên cạnh đó, việc tư vấn, chẩn bệnh và bán thuốc cũng là một trong những khâu cần phải có sự hiểu biết, có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cao. Người bán thuốc là người phải hiểu rõ về các thành phần, công dụng của từng loại thuốc. Như vậy, họ mới giúp người mua sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng và trị khỏi được bệnh.

Chính vì thế, hoạt động thực tập của sinh viên tại các cơ sở y dược sẽ giúp cho sinh viên cọ sát với thực tế, vận dụng kiến thức, lý thuyết đã học vào thực nghiệm. Đặc biệt là tự rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Từ đó, sinh viên có cái nhìn rộng hơn về ngành mà mình đang theo học và định hướng phát triển đúng đắn cho tương lai. Xuất phát từ những điều trên, trong suốt khoảng thời gian thực tập tại …, em đã tích lũy thêm kiến thức và hoàn thành bài báo cáo “…”.

Bài báo cáo gồm có 3 chương:

 • Chương 1:…
 • Chương 2:…
 • Chương 3:…

Mặc dù bản thân em đã nỗ lực hết sức nhưng chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong sẽ nhận được những góp ý từ quý thầy cô để có thể hoàn thiện hơn nữa trong tương lai . Em xin chân thành cảm ơn!

4.2. Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn

Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước chuyển mình. Đặc biệt du lịch đã đạt tốc độ tăng trưởng cao và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Song song với sự phát triển của du lịch, hoạt động kinh doanh lưu trú, ăn uống cũng được mở rộng .

Để đạt hiệu quả kinh doanh tối đa và tăng sức cạnh tranh trên thị trường, các cơ sở lưu trú, đặc biệt là khách sạn không ngừng được xây dựng. Họ đổi mới hệ thống cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vì vậy đòi hỏi những người lãnh đạo, cán bộ, nhân viên phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra những chiến lược, kế hoạch cụ thể, phát huy hiệu quả trong hoạt động quản trị khách sạn. Đây được xem là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đến hoạt động kinh doanh.

Vì vậy những chuyến thực tập làra cần thiết trong quá trình học tập của sinh viên chuyên ngành khách sạn. Qua mỗi lần thực tập, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế công việc sau này của mình. Cụ thể, rèn luyện kỹ năng, xây dựng mối quan hệ và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.

Mở đầu cho báo cáo thực tập khách sạn
Lời mở đầu báo cáo thực tập khách sạn

Trong khoảng thời gian … thực tập trong bộ phận … tại khách sạn …, em rất may mắn khi làm quen và nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các anh chị, bạn bè và thầy cô. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của mọi người cùng với sự nỗ lực của bản thân, em đã tiếp thu thêm rất nhiều kiến thức bổ ích và nhìn nhận rõ hơn về ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Những điều mà em tiếp thu trong quá trình thực tập tại khách sạn …, em xin được trình bày trong nội dung bài báo cáo về đề tài “…”.

4.3. Lời mở đầu báo cáo thực tập Ngôn ngữ Anh

Lời mở đầu trong báo cáo thực tập Khoa Ngôn ngữ Anh
Lời mở đầu báo cáo thực tập khoa Ngôn ngữ Anh

Ngày này, việc đẩy mạnh hội nhập, giao lưu quốc tế đang dần trở thành xu thế phát triển chung. Không chỉ đối với Việt Nam mà còn trên toàn thế giới cũng đã theo xu thế đó. Và tiếng Anh trở thành công cụ giao tiếp phổ biến của rất nhiều lĩnh vực. Vì vậy mà có rất nhiều trung tâm tiếng Anh được hình thành và C là một trong số đó.

Được sự đồng ý và tạo điều kiện của Khoa Ngôn ngữ Anh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn cùng với Ban lãnh đạo trung tâm C, em đã có cơ hội được thực tập tại trung tâm và tích lũy thêm cho mình nhiều bài học quý giá.

Trong suốt thời gian thực tập, em đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khoa Ngôn ngữ Anh. Em biết cách ứng dụng lý thuyết vào trong hoạt động thực tiễn, nâng cao trình độ của bản thân. Trong quá trình thực tập tại trung tâm, em rất may mắn khi được cô Nguyễn Thị An hỗ trợ và giúp đỡ . Cô là người phụ trách hướng dẫn chính cùng toàn thể anh, chị, em đồng nghiệp. Chính sự tận tình của mọi người và sự cố gắng không ngừng của bản thân đã giúp em hoàn thành bài báo cáo đề tài “…”.

4.4. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành luật

Trong xã hội hiện nay, hợp đồng lao động đối nhân viên công ty là rất cần thiết. Thông qua hợp đồng này nói lên sự bình đẳng và rõ ràng trong quá trình làm việc. Quan hệ ngày càng được thiết lập theo nhiều cách thức khác nhau nên hợp đồng lao động trở thành cách thức cơ bản, phổ biến phù hợp nhất để thiết lập quan hệ lao động trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Lời nói đầu trong báo cáo thực tập ngành luật
Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành luật

Hợp đồng lao động có vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội. Trước hết, nó là cơ sở để các doanh nghiệp, cơ quan, công ty, tổ chức, cá nhân tuyển chọn lao động phù hợp với yêu cầu của mình. Mặt khác, hợp đồng lao động là một trong những hình thức pháp lý chủ yếu nhất để công dân thực hiện quyền làm việc, tự do, tự nguyện, lựa chọn việc làm cũng như nơi làm việc.

Thông qua hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động (người lao động và người sử dụng lao động) được thiết lập và xác định rõ ràng. Hợp đồng lao động quy định trách nhiệm thực hiện hợp đồng và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, quan hệ hợp đồng lao động nổi lên rất nhiều vấn đề. Vì có nhiều điều khó khăn và mâu thuẫn khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động. Không ít công trình nghiên cứu về chế định hợp đồng lao động, về việc giao kết và thực hiện hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp ở các địa phương khác nhau để tìm ra những khó khăn, những hạn chế trong quá trình thực hiện giao kết hợp đồng.

Vì vậy, trong quá trình thực tập tại công ty TNHH Phát Phú Hưng, em đã lựa chọn vấn đề “Pháp luật về hợp đồng lao động và thực tiễn giao kết tại công ty TNHH Phát Phú Hưng” làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp để tìm hiểu rõ hơn về pháp luật hợp đồng lao động và thực tiễn giao kết tại công ty này.

4.5. Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành quản trị kinh doanh

Xã hội càng phát triển thì sự cạnh tranh của nền kinh tế nhiều thành phần ngày càng gay gắt. Điều này đặt ra rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, đòi hỏi các nhà kinh doanh phải tập trung nghiên cứu thị trường, định hướng chiến lược phát triển phù hợp để có thể nắm bắt thời cơ và vượt qua thách thức.

Báo cáo ngành quản trị kinh doanh
Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành quản trị kinh doanh

Để hình thành chiến lược kinh doanh là yếu tố nguồn nhân lực trong cơ cấu tổ chức nhân sự. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Công ty A đã không ngừng tổ chức đào tạo cho nhân viên. Nhân viên được nâng cao trình độ chuyên môn và tuyển nhân sự ưu tú để phát triển công ty.

Từ những điều trên mà trong quá trình thực tập tại công ty B, em đã quyết định nghiên cứu và tìm hiểu về công tác quản trị nguồn nhân lực tại công ty B làm đề tài của bài báo cáo thực tập.

Tên đề tài của bài báo cáo thực tập của em là “…”, nội dung của bài gồm ba phần cụ thể sau:

 • Chương 1:…
 • Chương 2:…
 • Chương 3:…

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu nhà trường và Ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên trong công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ em trong suốt thời gian thực tập vừa qua.

4.6. Lời mở đầu báo cáo thực tập marketing

Báo cáo thực tập ngành marketing
Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành Marketing

Trước sự cạnh tranh gay gắt của thị trường và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp muốn giữ vững được vị thế và lớn mạnh hơn nữa thì cần phải chú trọng nghiên cứu và xây dựng chiến lược phát triển hiệu quả. 

Một trong những chiến lược quan trọng đó phải kể đến chiến lược marketing. Những kế hoạch marketing được đưa ra sẽ quyết định đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Ngoài ra, nó còn nâng cao giá trị sản phẩm, truyền tải thông tin, duy trì mối quan hệ giữa công ty và khách hàng.

Nếu hoạt động marketing thành công sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối đa hóa lợi nhuận. Đặc biệt là đối với những sản phẩm mới của công ty. Nhận thức được vấn đề đó, trong quá trình thực tập tại công ty X, em đã lựa chọn tìm hiểu và nghiên cứu đề tài thực tập “Chiến lược marketing ra mắt sản phẩm… tại công ty X”.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm trong link dưới đây:

Chúng tôi đã gửi bạn những thông tin cần thiết cho lời mở đầu báo cáo thực tập hoàn hảo. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp quý bạn thành công với bài báo cáo thực tập của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0915 686 999 hoặc qua website . Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

4.5/5 (2 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan