Cách viết nhật ký thực tập chi tiết đạt chuẩn 100%

5/5 - (6 bình chọn)

Nhật ký thực tập đóng vai trò vô cùng quan trọng và mang tính bắt buộc trong bài báo cáo thực tập. Dựa vào nhật ký, Hội đồng chấm thi sẽ biết được bạn đã làm và đóng góp những gì tại đơn vị bạn thực tập. Thông qua bài viết này, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm viết nhật ký thực tập cho các bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách viết nhật ký thực tập chi tiết đạt chuẩn 100%
Cách viết nhật ký thực tập chi tiết đạt chuẩn 100%

1. Nhật ký thực tập là gì?

Nhật ký thực tập có thể xem như là một tài liệu ghi chép lại những hoạt động chính của các bạn tại đơn vị thực tập. Thường sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Thời gian làm việc 
  • Địa chỉ làm việc 
  • Công việc cụ thể
  • Kết quả đạt được
  • Bài học kinh nghiệm rút ra

Khi viết nhật ký, các bạn có thể phân chia thời gian theo ngày, tuần hoặc theo hoạt động công việc khác nhau. 

2. Hướng dẫn viết nhật ký thực tập

Thông thường, nhật ký thực tập sẽ được chia làm hai loại là dạng văn bản và dạng bảng. Tùy thuộc vào yêu cầu của trường, ngành học và công việc thực tập của các bạn mà sẽ có những sự lựa chọn cho phù hợp. 

Hướng dẫn viết nhật ký thực tập
Hướng dẫn viết nhật ký

2.1. Nhật ký thực tập dạng văn bản

Đối với nhật ký dạng văn bản, các bạn có thể trình bày theo một khoảng thời gian cụ thể. Mỗi khoảng thời gian sẽ tương ứng với một chủ đề và các hoạt động có liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ:

– Ngày…/…/…, tìm hiểu về doanh nghiệp thực tập. Đến phòng… xin tài liệu, trao đổi với … về…

– Ngày…/…/…, bắt đầu làm quen với công việc, thực hiện nhiệm vụ…, kết quả thu được…, kinh nghiệm học được từ công việc…

– Tuần 1, từ ngày…/…/… đến ngày…/…/…, nhiệm vụ được phân công gồm:… Sau khi hoàn thành, kết quả thu được là:… 

2.2. Nhật ký thực tập dạng bảng

Đối với nhật ký dạng bảng, các bạn sẽ thực hiện chia cột theo các nội dung cụ thể. Ví dụ:

Thời gianĐịa điểm Công việcNgười hướng dẫnKết quả đạt được Ghi chú thêm
Thứ 2(23/6/2021)Công ty… tại số/phường/quận/huyện/ tỉnhNộp giấy giới thiệu thực tập, tìm hiểu về công ty, các phòng ban, làm quen với các anh/chị đồng nghiệpAnh/chị …Hiểu được cơ bản quá trình hoạt động của công ty, quy tắc làm việc, làm quen được một số anh chị. 
Nhật ký thực tập dạng bảng

Lưu ý: Dù các bạn lựa chọn theo cách thức nào thì cũng cần phải đảm bảo được một số nội dung bắt buộc như: Thời gian, địa điểm và nội dung công việc được phân công. 

3. Kinh nghiệm viết nhật ký thực tập tốt nghiệp

Kinh nghiệm viết nhật ký thực tập tốt nghiệp
Kinh nghiệm viết nhật ký thực tập tốt nghiệp

3.1. Xác định lại mục tiêu của đề tài thực tập 

Trước khi viết nhật ký, các bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì? Bạn muốn hướng đến khai thác vấn đề cụ thể nào tại đơn vị thực tập? Đề tài mà bạn lựa chọn có tính khả thi hay không?

Việc xác định mục tiêu của đề tài thực tập sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch, mục tiêu công việc hàng ngày cũng như cách thức tiếp cận, thu thập số liệu, thông tin nghiên cứu. 

Ngoài ra, khi xác định được một đề tài phù hợp, các bạn cũng có thể căn cứ vào đó để xin được làm việc tại các bộ phận, phòng ban có liên quan. Thay vì trong quá trình thực tập phải thay đổi đề tài liên tục. 

3.2. KHÔNG viết nhật ký kiểu đối phó

Mặc dù chỉ là một phần của bài nghiên cứu, nhưng nhật ký thực tập cũng rất quan trọng và cần thiết. Do vậy, các bạn cần nghiêm túc thực hiện và thường xuyên trong quá trình thực tập. 

Đặc biệt, các bạn không nên để kết thúc thực tập mới bắt đầu viết nhật ký, như vậy sẽ không đầy đủ được thông tin cũng như thiếu tính khoa học, logic. 

Nếu các bạn chỉ viết nhật ký theo kiểu đối phó, tâm lý sẽ không thoải mái thì chất lượng sẽ không được đảm bảo, thiếu sót thông tin. Mặt khác, khi giảng viên nhìn vào sẽ có những đánh giá tiêu cực, ảnh hưởng đến nội dung của các phần còn lại. 

3.3. Lên kế hoạch thực tập cụ thể

Để có một nhật ký chi tiết và chất lượng, các bạn nên lập kế hoạch viết hằng ngày. Dưới đây là các bước lên kế hoạch mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định trước chủ đề thực tập. Trước khi đến doanh nghiệp làm việc, các bạn nên dành chút thời gian để định hướng cho công việc mà mình sẽ phải thực hiện cho ngày tiếp theo. 

Bước 2: Trong quá trình làm việc, các bạn nên chuẩn bị một quyển sổ nhỏ. Nó dùng để ghi chú lại những vấn đề mà bạn cảm thấy cần phải lưu ý và có thể hỗ trợ cho đề tài của mình. 

Bước 3: Sau khi kết thúc một ngày làm việc, các bạn hãy tổng hợp lại tất cả thông tin đã thu thập được trong một ngày. Việc viết nhật ký theo ngày sẽ giúp các bạn cập nhập được chính xác, đầy đủ nhất.

4. Mẫu nhật ký thực tập chuẩn nhất

Mẫu đăng viết nhật ký thực tập chuẩn nhất
Mẫu đăng viết nhật ký thực tập chuẩn nhất

Dưới đây là tổng hợp những mẫu nhật ký chuẩn nhất của Luận Văn Việt mà các bạn có thể tham khảo. Xem ngay để hoàn thiện hơn nội dung nhật ký của bản thân: 

https://drive.google.com/drive/folders/1fxC-6HhfhC6B0oJRKoAQ3xLghHVemqJ-

Bài viết này Luận Văn Việt đã gửi đến quý bạn những thông tin về nhật ký thực tập. Hy vọng các bạn sẽ có một bài báo cáo ấn tượng, chất lượng với Hội đồng chấm thi. Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì có liên quan, các bạn xin lòng liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0915. 686. 999 hoặc qua gmail: Luanvanviet.group@gmail.com. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về các dịch vụ của chúng tôi các bạn có thể truy cập website của Luận Văn Việt. 

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan