Tổng Hợp Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc sĩ Chi Tiết Nhất

4.9/5 - (22 bình chọn)

Để hoàn thành bằng thạc sĩ đòi hỏi các bạn phải trải qua bài luận văn và kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trước các thầy cô trong hội đồng giám khảo. Quá trình làm luận văn là giai đoạn bạn hoàn thành về mặt luận nghiên cứu, còn bảo vệ luận văn là cơ hội để bạn thể hiện cho thầy cô thấy được sự hiểu biết và kiến thức của mình cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn.Sau đây là một số kinh nghiệm mà Luận Văn Việt đã tổng kết lại để giúp bạn hoàn thành bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ trọn vẹn. Cùng theo dõi ngay nhé!

Hinh-anh-bao-ve-luan-van-thac-si-1

1. Bảo vệ luận văn thạc sĩ là gì?

Sau khi nộp bài luận văn thạc sĩ của mình cho hội đồng. Bạn sẽ được chỉ định một ngày để bảo vệ luận văn thạc sĩ của bạn. 

Bảo vệ luận văn thạc sĩ không phải là việc bạn phải tranh luận quyết liệt để bảo vệ cho kết quả của mình. Thay vào đó, bảo vệ luận văn được thiết kế để các giảng viên có thể đặt câu hỏi và đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu nội dung trọng tâm của bài luận.

Mặc dù bài của bạn đã được đánh giá về mặt lý luận bởi hội đồng từ trước nhưng buổi bảo vệ có thể sẽ làm thay đổi rất lớn kết quả của bài luận văn này. 

Trong buổi bảo vệ, bạn sẽ được đặt câu hỏi bởi các thầy cô trong hội đồng. Một bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ có thể chỉ mất 20 phút. Hoặc có thể mất một giờ hoặc hơn tùy thuộc vào quy định của nhà trường và yêu cầu của hội đồng.

Làm tốt buổi bảo vệ này sẽ mang đến cho bạn cơ hội lớn để thay đổi kết quả đánh giá trước đó của ban hội đồng. Do đó, bạn cần chuẩn bị và ôn tập thật tốt cho ngày quan trọng này.

2. Chuẩn bị trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ 

Để có được một bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ tốt nhất trước hội đồng. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình thật kỹ cả về kiến thức lẫn kỹ năng trình bày.

Tập dượt thuyết trình

Nếu bạn có thể, hãy tìm một căn phòng lớn tương tự như phòng bạn sẽ sử dụng và thực hành trình bày với bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn. Bạn cũng nên xem kịch bản thuyết trình luận văn của những người đi trước. Theo dõi bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ của họ để bạn biết những gì thầy cô mong đợi. 

Xem ngay mẫu bản kịch bản thuyết trình luận văn thạc sĩ với sự dẫn dắt mềm mượt, giúp gây ấn tương tốt với hội đồng chấm thi!

Hinh-anh-bao-ve-luan-van-thac-si-2

Đăng ký bảo vệ luận văn thạc sĩ 

Hãy nhớ đăng ký với giảng viên hướng dẫn, ban hội đồng của bạn trong vài tuần trước khi bảo vệ. Tìm hiểu xem có bất kỳ mối quan tâm đặc biệt nào mà họ có hoặc vấn đề mà họ muốn bạn giải quyết. 

Kiểm tra vấn đề kỹ thuật

Đồng thời các vấn đề về kỹ thuật cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu chi tiết về trang thiết bị của căn phòng bạn sẽ trình bày. Bao gồm máy chiếu, hệ thống loa, mic,…. Vào ngày bảo vệ của bạn hoặc một vài ngày trước đó, hãy đến phòng bạn sẽ trình bày. Kiểm tra xem máy tính và máy chiếu có hoạt động tốt hay không.

3. Cách trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

Hãy trình bày một cách tự nhiên với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu

Bạn muốn bài thuyết trình luận văn thạc sĩ của bạn được trôi chảy và được thực hành tốt. Nhưng bạn không phải là robot. Đừng cố gắng ghi nhớ chính xác bài thuyết trình của bạn và chắc chắn không đọc thẳng từ ghi chú mà thay vào đó hãy nói chuyện một cách tự nhiên và trò chuyện.

Hít thở thật sâu trước khi bước vào buổi thuyết trình

Mọi người có xu hướng nói nhanh hơn khi họ lo lắng. Vì vậy hãy hít thở sâu và cố gắng làm chậm bản thân trong khi bạn đang trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng. Khi bạn thực hành, hãy chắc chắn thời gian cho chính mình. Và đảm bảo bạn không quá xa hoặc dưới giới hạn thời gian của bạn.

Thiết kế slide tối giản và ít chữ

Slide nên chú trọng vào nội dung chính. Sử dụng hình ảnh có tính minh họa thay vì quá nhiều chữ. Nên nhớ màu sắc chữ và các khối hình. Ví dụ như bản đồ trình bày trên slide không nên quá 3 màu để tránh gây rối mắt. Làm giảm sự chuyên nghiệp và chú ý của ban hội đồng.

Trang phụ lục

Để thực sự ấn tượng với bài thuyết trình của bạn, bạn có thể trình bày trọng tâm và các yếu tố cần thiết và đặt tất cả các tài liệu bổ sung của bạn vào các trang phụ lục. Nếu thầy cô đặt câu hỏi về dữ liệu hoặc ý tưởng cụ thể mà bạn không có thời gian trình bày trong bản trình bày của mình. Bạn có thể giới thiệu họ đến slide phụ lục có liên quan. 

Cách thuyết trình luận văn tốt nghiệp bạn cũng có thể áp dụng tương tự để có được buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ trọn vẹn.

Hinh-anh-bao-ve-luan-van-thac-si-3

 Cùng nắm rõ cách thuyết trình luận văn thạc sĩ đến từ thủ khoa đầu khoá của trường đại học nổi tiếng 

4. Câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ thường gặp

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp khi bảo vệ luận văn thạc sĩ mà tôi đã tổng hợp lại cho bạn.

 1. Câu hỏi phổ biến nhất bạn có thể được hỏi trong buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ là những gì bạn học được từ nghiên cứu bạn đã làm?
 2. Câu hỏi tiếp theo theo mặc định là tại sao bạn chọn chủ đề cụ thể này hoặc nguồn cảm hứng của bạn đằng sau nghiên cứu này là gì?
 3. Tầm quan trọng của nghiên cứu của bạn là gì hoặc nó sẽ đóng góp hoặc bổ sung vào hệ thống kiến ​​thức hiện có như thế nào?
 4. Bạn có thể được yêu cầu tóm tắt những phát hiện chính của nghiên cứu.
 5. Những loại nghiên cứu nào bạn đã thực hiện để hoàn thành bài luận văn của mình?
 6. Những hạn chế bạn đã gặp phải trong khi nghiên cứu vấn đề của mình là gì?
 7. Tại sao bạn chọn phương pháp hoặc mẫu đặc biệt này cho nghiên cứu?
 8. Bạn sẽ làm gì nếu bạn được yêu cầu thêm một cái gì đó vào nghiên cứu?
 9. Các khuyến nghị của nghiên cứu của bạn là gì?
 10. Đối tượng nghiên cứu của bạn và tại sao bạn chọn nhóm tuổi cụ thể này?
 11.  Giả thuyết của bạn là gì và hướng nghiên cứu của bạn như thế nào?
 12. Nếu có cơ hội, bạn có muốn làm điều gì đó khác biệt với đề tài nghiên cứu hiện tại của mình không?
 13. Những hạn chế bạn gặp phải trong khi xử lý các mẫu của bạn là gì?
 14. Làm thế nào bạn sẽ cải thiện được tình trạng hiện tại của vấn đề nghiên cứu trong bài luận văn của bạn?

Xem thêm: Miễn phí 10 mẫu bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ mới nhất 

5. Mẹo bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công

Hinh-anh-bao-ve-luan-van-thac-si-4
 • Hãy chuẩn bị về mặt tinh thần và thể chất cho bài thuyết trình của bạn
 • Kịch bản thuyết trình luận văn là thứ đầu tiên mà bạn phải thiết lập cho mình trước khi bước vào buổi bảo vệ luận văn
 • Luyện tập, luyện tập, luyện tập. Diễn tập nhiều lần với thiết bị bạn sẽ sử dụng cho bài thuyết trình của mình
 • Có một sự hiểu biết thấu đáo về bản chất của vấn đề nghiên cứu của bạn
 • Giao tiếp bằng mắt với các thầy cô trong suốt quá trình thuyết trình của bạn
 • Đừng nói quá nhanh. Nói chuyện bình tĩnh với sự tự tin
 • Mang theo một bản sao của báo cáo dự án của bạn với bạn để tham khảo.

Trên đây là những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công mà Luận Văn Việt đã tổng kết lại cho bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ có ích cho buổi bảo vệ luận văn của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 0915 686 999, đội ngũ chuyên gia của Luận Văn Việt uy tín chất lượng sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bạn ngay lập tức.

4.7/5 (3 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan