Bài mẫu & 4 lưu ý để bài luận văn chính sách tài khóa lạm phát

4/5 - (1 bình chọn)

Luận văn chính sách tài khoá lạm phát là một chủ đề khá khô khan và khó hiểu. Do đó, để có được một điểm số cao trong khi bảo vệ, đòi hỏi người nghiên cứu phải chuẩn bị thật kỹ, cả phần nội dung lẫn hình thức. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có được một bài luận văn hoàn chỉnh nhất.

1. Mẫu luận văn chính sách tài khóa lạm phát

Tóm tắt luận văn về tác động của chính sách tài khóa đến lạm phát tại Việt Nam

  • Hệ thống hóa cơ sở lý thuyết: Tập trung vào việc hiểu lý thuyết về tác động của chính sách tài khóa đối với lạm phát trong bối cảnh kinh tế.
  • Phân tích thực trạng: Đánh giá thực trạng của chính sách tài khóa và lạm phát tại Việt Nam, nhấn mạnh các yếu điểm và thành tựu.
  • Phân tích và đánh giá tác động: Sử dụng mô hình kinh tế vĩ mô để xem xét tác động của chính sách tài khóa đến lạm phát trong giai đoạn 1991 – 2017.
  • Đề xuất kiến nghị: Đề xuất các kiến nghị cụ thể nhằm cải thiện chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát tại Việt Nam.

Luận văn này tập trung vào nghiên cứu về tác động của chính sách tài khóa đối với lạm phát tại Việt Nam, từ việc hệ thống hóa lý thuyết, phân tích tình hình thực trạng, đánh giá tác động qua mô hình kinh tế vĩ mô, đến việc đề xuất các kiến nghị cụ thể nhằm cải thiện chính sách tài khóa với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

4 lưu ý để bài luận văn chính sách tài khóa lạm phát xuất sắc
4 lưu ý để bài luận văn chính sách tài khóa lạm phát xuất sắc

2. Đề tài hấp dẫn

Đề tài hấp dẫn
Đề tài luận văn hấp dẫn

Thông thường, người viết thường lựa chọn đề tài dựa theo một trong hai tiêu chí sau đây:

2.1. Đề tài quen thuộc, có nhiều tài liệu tham khảo

Ưu điểm lớn nhất của loại đề tài này là có thể kế thừa những công trình nghiên cứu trước đó, thuận tiện trong việc tìm kiếm nguồn tham khảo. Tuy nhiên, cách này thường đi theo lối mòn và ít sự đột phá, do đó, cần phải nghiên cứu thật kỹ để tạo ra điểm nhấn cho công trình nghiên cứu của bản thân.

2.2. Đề tài mới lạ, có tính “nóng”

Với lựa chọn này, người viết dễ dàng tạo được ấn tượng, bởi sự mới lạ và cấp thiết. Tuy nhiên, việc làm này đối mặt với vấn đề không có tài liệu tham khảo, và tốn nhiều thời gian hơn cho việc thu thập số liệu và thông tin. 

3. Hình thức trình bày chuẩn chỉ 

Hình thức trình bày chuẩn chỉ
Hình thức trình bày chuẩn chỉ

Đối với một bài luận văn chính sách tài khoá lạm phát, yêu cầu về hình thức trình bày rất cao, thông thường đều có những tiêu chuẩn nhất định đối với các công trình này, cụ thể:

3.1. Các yếu tố về format

Cỡ chữ 12 hoặc 13; font chữ Times New Roman; dãn dòng 1,5 lines; lề trên 3,5cm, lề dưới 3cm, lề trái 3,5cm, lề phải 2cm; đánh số trang ở chính giữa, phía trên mỗi trang, bắt đầu từ phần “Mở đầu”; các đề mục trong luận văn được đánh số thứ tự thành nhóm chữ số, nhiều nhất gồm bốn chữ số,…

3.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Chắc chắn rằng trong bài luận văn của bạn không có lỗi chính tả, không trình bày sai thể thức và được sắp xếp bố cục một cách khoa học, dễ nhìn. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của một công trình nghiên cứu. 

4. Thu thập dữ liệu chuẩn xác

Thu thập dữ liệu chuẩn xác
Thu thập dữ liệu chuẩn xác

4.1. Chứng minh đi kèm các con số cụ thể

Bất kỳ số liệu thống kê, hay bảng biểu nào được đưa vào phần luận văn chính sách tài khóa lạm phát đều phải tuyệt đối chính xác. Đó có thể là sự thừa kế của các công trình nghiên cứu trước đó, hoặc là do bạn tự tiến hành thực nghiệm,… Chắc chắn rằng, những con số đưa vào là đáng tin cậy, và có nguồn gốc rõ ràng.

4.2. Nguồn thu nhập uy tín

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tham khảo trên mạng Internet, tuy nhiên không phải tất cả đều uy tín và chính xác. Do đó, hãy lựa chọn những trang web, công trình nghiên cứu đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Điều này sẽ giúp cho luận văn của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. 

4.3. Trích dẫn nguồn đầy đủ

Việc ăn cắp chất xám, hay đạo văn là điều tối kỵ trong một bài luận văn. Do đó, hãy đảm bảo rằng, tất cả các nguồn tham khảo được đưa vào bài viết đều được trích dẫn nguồn một cách đầy đủ và chính xác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống đạo văn trên Internet để kiểm tra độ unique của bài viết. 

5. Trình bày slide thu hút, khoa học

Trình bày slide thu hút, khoa học
Trình bày slide thu hút, khoa học

5.1. Tối giản câu chữ

Slide là một công cụ được sử dụng để minh hoạ cho bài thuyết trình trở nên sinh động. Do đó, hãy tối giản câu chữ trong bài trình chiếu để người đọc không cảm thấy “ngộp” khi quan sát. 

5.2. Ưu tiên hình ảnh, biểu đồ

Như đã đề cập, slide chỉ là một công cụ giúp người nói có thể dễ dàng truyền đạt thông tin đến người nghe. Do đó, hãy ưu tiên sử dụng hình ảnh, biểu đồ để Hội đồng bảo vệ có thể tiếp cận bài luận văn một cách cụ thể nhất.

5.3. Không sử dụng quá nhiều font chữ, màu sắc

Đôi khi, việc quá lạm dụng màu sắc và rườm rà trong cách trình bày lại không mang đến hiệu quả như mong đợi. Một phần trình bày khoa học, cụ thể, dễ hiểu, ngắn gọn thường sẽ được đánh giá cao hơn cả. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư cho mình một slide thu hút và khoa học nhất. 

Trên đây là 04 lưu ý để bài luận văn chính sách tài khoá lạm phát của bạn đạt điểm cao. Ngoài những yếu tố trên, còn có rất nhiều yếu tố phụ khác, do đó, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn đạt được điểm số như mong đợi trong buổi bảo vệ.

4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan