Tổng hợp 7 Phương Pháp Nghiên Cứu Luận Văn Thạc Sĩ Chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

 Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ – nhưng bạn đang phân vân không biết lựa chọn phương pháp nào cho đề tài của mình để trở nên chi tiết và hấp dẫn hơn. Thấu hiểu điều đó, Luận Văn Việt sẽ tổng hợp cho bạn top 7 phương pháp nghiên cứu trong  luận văn thạc sĩ chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nhé! 

1. Định nghĩa phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ 

Phương pháp nghiên cứu luận văn là công cụ, giải pháp, cách thức, bí quyết, quy trình công nghệ phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định thành công trong quá trình về nghiên cứu khoa học trong luận văn.

Bản chất của các phương pháp nghiên cứu về khoa học trong luận văn thạc sĩ chính là việc bạn sử dụng phương pháp pháp đó một cách có ý thức theo quy luật vận động với đối tượng đang nghiên cứu trong luận văn nhằm tìm ra các vấn đề mới về đối tượng đó. Theo đó, phương pháp nghiên cứu chính là cách thức dẫn người nghiên cứu đạt đến mục đích sáng tạo khóa luận một cách tốt nhất. 

2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ 

Đối tượng nghiên cứu là bản chất của sự vật hay hiện tượng cần xem xét và làm rõ trong quá trình nghiên cứu. Theo đó, phạm vi về nghiên cứu là giới hạn khảo sát đối tượng nghiên cứu trong một phạm vi nhất định, luôn thống nhất về thời gian, không gian và lĩnh vực cần nghiên cứu. 

Việc xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu có vai trò rất quan trọng khi thực hiện luận văn tốt nghiệp hay luận văn thạc sĩ.

Quá trình nghiên cứu hay lựa chọn phương pháp nghiên cứu và viết luận văn thạc sĩ sẽ rất khó khăn, nếu các bạn quyết định lựa chọn một đối tượng nghiên cứu không gần gũi cùng phạm vi quá rộng. Thêm vào đó, thời gian nghiên cứu của các bạn không được dài nên bạn cần đưa ra cho mình một lựa chọn thông minh, vừa sức.

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một bài luận văn có chất lượng hay không. Vì vậy bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của dịch vụ nhận làm thuê luận văn Luận Văn Việt. Tự tin là đơn vị đi đầu trong ngành, với giả cả ưu đãi đi đôi với chất lượng, chắc chắn sẽ đảm bảo bài luận văn chất lượng nhất có thể!

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ 
Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ

Phương pháp nghiên cứu là phần quan trọng trong đề cương tham khảo ngay cách viết đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ để áp dụng phương pháp vào trong đề cương luận văn ngay nhé!

3. 7 phương pháp nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ phổ biến hiện nay

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau mỗi cách mang lại những kết quả riêng. Sau đây là những phương pháp nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ được sử dụng phổ biến nhất.

Phương pháp phân tích – tổng hợp 

Phương pháp phân tích  và tổng hợp sẽ được thực hiện theo quy trình là phân tích vấn đề trước, sau đó sẽ tổng hợp lại những điểm chung và đưa ra kết luận cuối cùng một cách khách quan nhất. 

Theo đó, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể và chi tiết những khía cạnh xoay quanh một vấn đề cụ thể và phân tích từ những cái riêng để tìm ra cái chung, thông qua hiện tượng để tìm ra  được bản chất và thông qua những điểm đặc thù để tìm ra được điểm phổ biến.

Sau khi phân tích cụ thể, bạn nên tổng hợp lại cái đặc thù để nhận thức chính xác vấn đề mang tính thuyết phục nhất. Hầu như các luận văn đều sử dụng các phương pháp phân tích và tổng hợp cho phần giới thiệu để đặt vấn đề cách dễ hiểu nhất.

Phương pháp quy nạp – diễn giải

Phương pháp quy nạp và diễn giải là một trong những phương pháp nghiên cứu luận văn đi sâu vào mối quan hệ giữa bản chất và hiện tượng. Quy nạp có nghĩa là tìm hiểu từ những hiện tượng ngẫu nhiên, riêng lẻ để liên kết chúng lại nhằm tìm ra bản chất của đối tượng nghiên cứu.

Diễn giải luôn ngược lại với quy nạp. Diễn giải luôn phải phân tích từ bản chất, nguyên tắc và nguyên lý của đối tượng nghiên cứu để tìm ra những hiện tượng cụ thể có trong sự vận động của đối tượng.

Các hiện tượng riêng lẻ luôn dùng trong quy nạp có thể đến từ những kinh nghiệm và phải  hiểu biết về sự vật hoặc cũng có thể từ những giả thuyết hay những nguyên lý chung. Những hiện tượng này diễn ra và có những điều trùng lặp và bạn phải cần quy nạp lại để tìm ra được nguyên lý chung nhất và tìm ra những quy luật vận động, cuối cùng đưa ra giải pháp phù hợp.

Quy nạp và diễn giải có mối liên hệ chặt chẽ và bổ sung qua lại với nhau. Nhờ vào việc quy nạp mà tìm ra được các kết quả để phát triển vấn đề nghiên cứu theo phương pháp diễn giải. Qua đó, việc diễn giải cần tiếp tục mở rộng giá trị của những kết luận về quy nạp vào việc nghiên cứu đối tượng.

Phương pháp

Phương pháp so sánh 

Phương pháp so sánh gồm nhiều phương thức so sánh khác nhau là: so sánh tương đối, so sánh tuyệt đối, so sánh bình quân, so sánh theo chiều ngang và so sánh theo chiều dọc.

Phương pháp này thường được áp dụng vào phần nêu ra các dẫn chứng trong thực tiễn xoay quanh vấn đề nghiên cứu, nhằm giúp cho bài luận thêm hấp dẫn và có sức hút hơn vì có tính đối chiếu thực tế và có tính cạnh tranh rất cao. 

Phương pháp so sánh 
Phương pháp so sánh 

Phương pháp liệt kê

Phương pháp liệt kê là một trong những phương pháp viết luận văn thạc sĩ bằng cách đưa ra những thông tin tương đồng hoặc tương phản với điều mà bạn đang nghiên cứu để chứng minh cho những luận cứ của bạn.

Phương pháp liệt kê là phương pháp thường được sử dụng trong phần cơ sở lý luận, phần cần dùng để trích dẫn nhiều nội dung của tài liệu tham khảo liên quan đến vấn đề đang chứng minh, nhằm tạo nên cơ sở lý thuyết khoa học vững chắc cho luận cứ mà bài luận đang đề cập tới. 

Tham khảo ngay: Tặng bạn 6 mẫu + cách viết báo cáo đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết để được điểm số bạn mong muốn!

Phương pháp lịch sử

Phương pháp lịch sử là phương pháp nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ làm nổi bật lên quá trình phát triển của đối tượng nghiên cứu. Bằng cách hệ thống những diễn biến cũng như những thay đổi theo thời gian qua những sự kiện liên tiếp nhau từ quá khứ đến hiện tại. Nói cách khác, phương pháp mục đích của phương pháp này chính là diễn tả lại toàn bộ tiến trình của lịch sử.

Phương pháp lịch sử giúp nghiên cứu và tìm ra nguồn gốc phát sinh, sự phát triển và sự thay đổi của các đối tượng nghiên cứu, nhằm tìm được bản chất và quy luật của đối tượng nghiên cứu.

Cụ thể, phương pháp lịch sử cần yêu cầu bạn cần tìm ra được những điều khác hơn những điều đã xảy ra trước để thấy những nét đặc thù lịch sử, phải luôn theo dõi những bước biến động, thụt lùi tạm thời,… của phát triển lịch sử để luôn đi sâu vào uẩn khúc về sự tồn tại đan xen giữa cái cũ và cái mới.

Ngoài ra, phương pháp này cũng đòi hỏi nắm rõ đến từng sự việc cụ thể, nắm rõ tên người, tên đất, không gian và thời gian nhằm mô tả theo đúng những diễn biến lịch sử.

Phương pháp logic

Phương pháp logic là phương pháp nghiên cứu quá trình phát triển lịch sử qua từng hiện tượng lịch sử giúp phân tích, so sánh, tổng hợp,… để tìm được bản chất, quy luật vận động chung của chúng.

Phương pháp logic không đi sâu vào uẩn khúc quanh co về sự tồn tại đan xen giữa cái cũ và cả cái mới như phương pháp lịch sử mà chỉ tập trung tìm hiểu về các quy luật phát triển tất yếu của đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp này yêu cầu cần nắm được những nhân vật, sự kiện, giai đoạn điển hình qua những phạm trù quy luật nhất định.

Phương pháp nghiên cứu logic
Phương pháp nghiên cứu logic

Phương pháp thống kê số liệu

Phương pháp thống kê số liệu là phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ bằng cách tập hợp các số liệu cần phải có  liên quan đến đối tượng nghiên cứu, nhằm phân tích, so sánh, tổng hợp,… để tìm ra các quy luật khách quan trong sự vận động của đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp về số liệu luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tối đa thì mới đem lại kết quả chính xác và khách quan nhất. Các số liệu được thu thập cần phải đến từ những tổ chức uy tín, các cơ quan về chức năng có thẩm quyền, hoặc số liệu có nguồn gốc rõ ràng.

Đây là một trong những phương pháp hay, có tính thực tế cao và giúp cho ra những phát hiện chính xác nhất, nhưng việc thu thập số liệu chất lượng thường sẽ mang đến nhiều khó khăn cho bạn.

Sau khi phần đề cương đã hoàn thành, một phần không thể thiếu trước khi hôi đồng đánh giá điểm đó chính là bảo vệ đề cương. Xem ngay cách bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ 2023!

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết về một số phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ. Mong rằng qua những thông tin này bạn sẽ lựa chọn được những phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất cho đề tài của mình. 

Nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn hay gặp khó khăn khi lựa chọn phương pháp nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ, hãy liên hệ với đơn vị hỗ trợ luận văn Luận Văn Việt uy tín, chất lượng hàng đ qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan