Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Phân loại NCKH

Tìm cho mình một phương pháp nghiên cứu khoa học hợp lý và phù hợp với đề tài chính là cách để bạn có được một bài nghiên cứu có kết quả cao nhất. Thế nhưng phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản nào sẽ phù hợp với phong cách nghiên cứu của bạn? Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu sâu hơn về phương pháp nghiên cứu khoa học này nhé.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-1

1. Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì?

Phương pháp nghiên cứu khoa học là việc chúng ta sử dụng một cách có ý thức để nghiên cứu vấn đề đúng mức và sâu sắc hơn.

Khoa học là một hệ thống tri thức được đúc kết ra từ hoạt động thực tiễn, và đã được chứng minh, khẳng định bằng các phương pháp nghiên cứu khoa học.

Phương pháp là phạm trù trung tâm của phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học. Đây chính là cách mà bạn đặt vấn đề lý luận, những vấn đề có ý nghĩa thực tiễn lớn, đó chính là cách để bạn quyết định đến thành công trong quá trình nghiên cứu khoa học. Hay cách khác, phương pháp là công cụ, cách thức, thủ pháp, bí quyết,…. để thực hiện việc nghiên cứu khoa học.

Như vậy, phương pháp chính là sản phẩm của sự nhận thức đúng quy luật của đối tượng nghiên cứu. Sử dụng đúng phương pháp trong mọi hoạt động hàng ngày trong cuộc sống, là cách để bạn làm công việc hiệu quả hơn. Thực tế, những người thành công trong một lĩnh vực nào đó thường sẽ là người sử dụng đúng phương pháp nhất.

Nghiên cứu khoa học xoay quanh tất cả những vấn đề, bản chất của sự vật hiện tượng cần được xem xét, nghiên cứu, phân tích và làm rõ. Phạm vi nghiên cứu khoa học phụ thuộc về không gian cũng như không phụ thuộc vào các lĩnh vực nghiên cứu.

2. Các loại phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản

Các loại phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Chúng được chia thành 2 loại cơ bản: Phương pháp nghiên cứu thực tiễn và phương pháp nghiên cứu lý thuyết.

2.1. Phương pháp nghiên cứu khoa học dựa trên thực tiễn

Đây là những phương pháp nghiên cứu tác động vào đối tượng nghiên cứu có sẵn trong thực tiễn để phân tích, làm rõ các quy luật của đối tượng đó.

Quan sát khoa học

Giống như tên gọi của nó, phương pháp quan sát khoa học dùng sự quan sát có hệ thống, có chuẩn bị trước để thu thập thông tin từ đối tượng. Trong phương pháp quan sát khoa học được chia thành hai loại là quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp gián tiếp.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-2

Phương pháp điều tra

Phương pháp điều tra là phương pháp khảo sát một nhóm đối tượng trên quy mô rộng, để tìm hiểu, phát hiện ra các quy luật và đặc điểm của đối tượng đó.

Thực nghiệm khoa học

Phương pháp thực nghiệm khoa học là phương pháp nghiên cứu chủ động tác động vào đối tượng và quá trình diễn ra các sự kiện mà đối tượng tham gia hướng sự phát triển vào mục tiêu theo dự kiến của mình.

Phương pháp phân tích tổng kết kinh nghiệm

Tổng kết lại những thành quả thực tiễn trong quá khứ để rút ra kết luận hữu ích cho thực tiễn và mục tiêu nghiên cứu.

Phương pháp chuyên gia

Phương pháp này sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đó để nhờ họ đưa ra những nhận định về bản chất của đối tượng từ đó tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Tham khảo ngay 100+ đề tài mẫu môn phương pháp nghiên cứu khoa học mới nhất 2021 >>>TẠI ĐÂY<<<

2.2. Phương pháp nghiên cứu khoa học dựa trên lý thuyết

Đây là các phương pháp thu thập thông tin khoa học dựa trên tài liệu khoa học, văn bản khoa học và tư duy logic có sẵn để rút ra kết luận cần thiết cho vấn đề đang nghiên cứu.

Phân tích và tổng hợp lý thuyết

Phân tích là tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu, lý luận khác nhau để phân tích chúng theo nhiều hướng khác nhau để hiểu sâu sắc về đối tượng. 

Tổng hợp là liên kết từng mặt, từng bộ phận hợp lý lại với nhau để tìm hiểu sâu về đối tượng. Phương pháp tổng hợp đảm bảo sự liên kết từng mặt, từng bộ phận thông tin đã được phân tích để tạo ra hệ thống lý thuyết đầy đủ nhất.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-3

Phân loại và hệ thống hóa lý thuyết

Phương pháp này sẽ giúp sắp xếp các tài liệu khoa học theo từng loại, từng mặt, từng nhóm, từng đơn vị và vấn đề có cùng bản chất, cùng hướng phát triển để tạo thành một cơ sở lý thuyết chắc chắn, giúp cho sự hiểu biết về đối tượng đầy đủ và sâu sắc hơn.

Phương pháp mô hình hóa

Phương pháp nghiên cứu vấn đề bằng cách xây dựng hoạt động lại gần giống như vấn đề và đối tượng đó theo cơ cấu, chức năng như thật để nghiên cứu chúng.

Phương pháp giả thuyết

Đây là phương pháp đưa ra những dự đoán, giả thuyết, suy nghĩ về đối tượng đó, sau đó đi chứng minh giả thiết đó là đúng.

Phương pháp lịch sử

Phương pháp nghiên cứu dựa trên nguồn gốc, quá trình phát triển của đối tượng, từ đó rút ra bản chất và quy luật của đối tượng nghiên cứu.

3. Tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học

Ngày nay, việc nghiên cứu khoa học mang đến rất nhiều lợi ích cho sinh viên bởi đây là cách để bạn có được cơ hội đào sâu kiến thức của mình. Ngoài ra, đây là một trong những cách để vấn đề đó được giải quyết, những vấn đề được quan tâm trong xã hội.

Với việc nghiên cứu khoa học này là một trong những động lực để sáng tạo ra những sản phẩm nghiên cứu mới, điều đó tạo ra những sản phẩm có giá trị cho thực tiễn trong cuộc sống xã hội.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-4

Nếu xác định được phương pháp nghiên cứu khoa học là gì chính là cách để bạn có được một phần quan trọng trong đề tài nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. Hy vọng rằng Luận Văn Việt đã giải đáp đến cho bạn kiến thức và kinh nghiệm để hoàn chỉnh bài nghiên cứu của mình tốt nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Dịch vụ luận văn Luận Văn Việt qua: Số điện thoại: 0915 686 999 và email: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong những bài luận sắp tới!

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999