Phân tích các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế 

4.7/5 - (10 bình chọn)

Phân tích các chức năng của tiền tệ, tìm hiểu vai trò của tiền tệ và phân tích chức năng của tiền tệ cũng là cách tốt nhất để hiểu được giá trị của đồng tiền và sử dụng chúng đúng cách nhất. Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ gửi đến bạn những chức năng cơ bản quan trọng của tiền tệ trong cuộc sống hiện tại. Cùng nhau tìm hiểu qua những nội dung dưới đây nhé. 

hinh-anh-phan-tich-cac-chuc-nang-cua-tien-te-1

1. Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một phạm trù kinh tế và cũng là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền trở thành một phát minh vĩ đại của loài người, và làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của nền kinh tế – xã hội.

Tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tiền tệ thường được Nhà nước phát hành đảm bảo giá trị bởi các loại tài sản như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ,…

2. Các chức năng của tiền tệ 

Tiền thường được định nghĩa theo ba chức năng hoặc dịch vụ mà nó cung cấp. Tiền đóng vai trò như một phương tiện trao đổi, như một kho lưu trữ giá trị và như một đơn vị tài khoản. 

Cùng phân tích các chức năng của tiền tệ bên dưới nhé.

Phương tiện trao đổi

Chức năng quan trọng nhất của tiền là một phương tiện trao đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Nếu không có tiền, tất cả các giao dịch sẽ phải được thực hiện bằng hình thức trao đổi, nghĩa là trao đổi trực tiếp một hàng hóa hoặc dịch vụ này cho một hàng hóa hoặc dịch vụ khác. 

Khó khăn với hệ thống đổi hàng là để có được một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể từ một nhà cung cấp, người ta phải sở hữu một hàng hóa hoặc dịch vụ có giá trị tương đương mà nhà cung cấp cũng mong muốn. 

Nói cách khác, trong hệ thống hàng đổi hàng, việc trao đổi chỉ có thể diễn ra nếu có sự trùng hợp ngẫu nhiên về mong muốn giữa hai bên giao dịch. Tuy nhiên, khả năng trùng hợp về mong muốn rất nhỏ và làm cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ trở nên khá khó khăn. 

Tiền giúp loại bỏ sự trùng hợp kép của vấn đề mong muốn bằng cách đóng vai trò như một phương tiện trao đổi được tất cả các bên chấp nhận trong tất cả các giao dịch, bất kể họ có mong muốn hàng hóa và dịch vụ của nhau hay không.

hinh-anh-phan-tich-cac-chuc-nang-cua-tien-te-2

Phương tiện lưu trữ

Khi phân tích các chức năng của tiền tệ, chúng ta không thể bỏ qua chức năng tiền tệ là phương tiện lưu trữ. Để trở thành một phương tiện trao đổi, tiền phải giữ được giá trị của nó theo thời gian; nghĩa là, nó phải là một kho chứa giá trị. Nếu tiền không thể được lưu trữ trong một thời gian nào đó và vẫn có giá trị trong trao đổi, nó sẽ không giải quyết được sự trùng hợp kép của vấn đề mong muốn và do đó sẽ không được chấp nhận như một phương tiện trao đổi. 

Tiền không phải là duy nhất, tiền thậm chí có thể không phải là nơi lưu trữ giá trị tốt nhất vì nó mất giá theo lạm phát. Tuy nhiên, tiền có tính thanh khoản cao hơn hầu hết các mặt hàng có giá trị khác bởi vì là một phương tiện trao đổi, nó dễ dàng được chấp nhận ở mọi nơi.

Cơ sở của Tín dụng

Tiền tạo điều kiện cho các khoản vay. Người đi vay có thể sử dụng tiền để có được hàng hóa và dịch vụ khi họ cần nhất. 

Ví dụ, một cặp vợ chồng mới cưới sẽ cần rất nhiều tiền để trang bị một ngôi nhà hoàn chỉnh ngay lập tức. Họ không bắt buộc phải đợi đến mười năm để có thể tiết kiệm đủ tiền để mua những món đồ đắt tiền như ô tô, tủ lạnh, bộ T.V., v.v.

Đơn vị tài khoản

Tiền cũng có chức năng như một đơn vị tài khoản, cung cấp một thước đo chung về giá trị của hàng hóa và dịch vụ được trao đổi. Biết giá trị hoặc giá cả của một hàng hóa, về mặt tiền bạc, cho phép cả nhà cung cấp và người mua hàng hóa đưa ra quyết định về lượng hàng hóa cần cung cấp và số lượng hàng hóa cần mua.

Chức năng tiền tệ thế giới (world currency)

Tiền tệ thực hiện các chức năng của nó cả phạm vi một quốc gia và trên toàn thế giới.  Nói cách khác, đồng tiền của một nước thực hiện chức năng tiền tệ thế giới khi tiền của quốc gia đó được nhiều nước trên thế giới tin dùng và sử dụng như chính đồng tiền của nước họ.

hinh-anh-phan-tich-cac-chuc-nang-cua-tien-te-3

3. Chức năng nào của tiền tệ là quan trọng nhất?

Phương tiện trao đổi (lưu thông) là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ hiện nay. 

Vai trò của tiền tệ đối với cuộc sống và kinh tế rất lớn. Từ quá trình hình thành, lúc đầu tiền xuất hiện dưới hình thức vàng thoi, bạc nén, sau đó thành tiền đúc, rồi tiền giấy. Trong quá trình lưu thông, tiền tệ dần bị hao mòn và mất đi một phần giá trị của nó. Chức năng lưu thông dần trở thành chức năng quan trọng, là chất nền để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Phân tích các chức năng của tiền tệ là cơ hội để hiểu rõ hơn về chức năng mà tiền tệ mang đến. Một số động lực phát triển đôi khi chỉ bắt nguồn từ tiền tệ và hiệu quả tiền tệ là vô cùng lớn. Sử dụng tiền tệ như một phương tiện hiệu quả, sẽ giúp bạn gặt hái được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình tìm hiều về chức năng của tiền tệ, bạn vui lòng liên hệ với trang Luận Văn Việt của chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan