Khái niệm và cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

4.9/5 - (8 bình chọn)

Mỗi đề tài nghiên cứu khoa học khác nhau sẽ đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu khác nhau. Việc xác định đúng nhiệm vụ sẽ đem lại một kết quả nghiên cứu chính xác. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và cách xác nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài khoa học thông qua bài viết này của Luận Văn Việt nhé!

Nhiệm vụ nghiên cứu là gì?
Nhiệm vụ nghiên cứu là gì?

1. Khái niệm về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

Nhiệm vụ nghiên cứu đề tài khoa học là những công việc cụ thể, chi tiết mà các bạn cần thực hiện trong quá trình nghiên cứu đề tài để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.  

Nhiệm vụ nghiên cứu sẽ được viết ở phần mở đầu của bài nghiên cứu, thường ở sau phần mục tiêu nghiên cứu. Thông qua nhiệm vụ nghiên cứu, mục đích nghiên cứu sẽ được cụ thể hóa, rõ ràng hơn. 

Tùy vào từng lĩnh vực, chuyên ngành cũng như đề tài khác nhau mà việc xác định nhiệm vụ nghiên cứu cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Khi hoàn thành được tất cả các nhiệm vụ đặt ra tức là các bạn đã làm rõ được các vấn đề của đề tài.

2. Cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài

Thông thường đối với một đề tài nghiên cứu khoa học thì cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Hình thành và hệ thống hóa những vấn đề lý luận cơ bản của đề tài.

Tức là các bạn sẽ tìm và lựa chọn những cơ sở lý luận phù hợp, áp dụng những lý thuyết đó vào trong quá trình nghiên cứu. 

 • Nghiên cứu và xác định cơ sở thực tiễn của đề tài nghiên cứu khoa học: Các bạn cần chỉ ra được bối cảnh thực tế khi tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài.
 • Phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu:

+ Vấn đề đó đang xảy ra như thế nào? + Đã được giải quyết ra sao? + Những vấn đề nào vẫn còn tồn tại sau khi được giải quyết là gì?

 • Chỉ ra ưu điểm của đề tài, đưa ra các đề xuất, phương án giải quyết hoặc khắc phục các vấn đề có liên quan.

Những đề xuất và giải pháp phải có khả năng thực hiện và áp dụng thực tế, có hiệu quả tích cực đối với vấn đề cần giải quyết. 

 • Thực hiện các biện pháp như: Khảo sát, dẫn chứng ví dụ,…

Nhằm nâng cao độ chính xác của kết quả cũng như tính khả thi của đề tài nghiên cứu khoa học và tạo sự tin tưởng đối với giám khảo chấm thi.   

Xác định nhiệm vụ nghiên cứu 
Xác định nhiệm vụ nghiên cứu

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ và biết cách viết nghiên cứu khoa học sao cho đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm thuê luận văn thạc sĩ – nghiên cứu khoa học của Luận Văn Việt. Với cam kết bảo mật thông tin khách hàng cùng mức giá ưu đãi có hạn, còn chần chừ gì mà không liên hệ tới chúng tôi!

3. Ví dụ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

Để cụ thể hóa vấn đề và giúp bạn đọc dễ hình dung hơn về nhiệm vụ nghiên cứu đề tài, Luận Văn Việt xin đưa ra một số ví dụ sau: 

3.1. Ví dụ 1

Đề tài: Đánh giá nhận thức của sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố hồ Chí Minh về vấn đề sống thử. 

Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Nghiên cứu tình trạng sống thử của sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nhận thức, đánh giá thực trạng cũng như mức độ quan tâm của sinh viên đối với việc sống thử.
 • Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sống thử của sinh viên hiện nay từ đó đưa ra các kiến nghị và biện pháp phù hợp

3.2. Ví dụ 2

Đề tài: Vai trò của khoa học công nghệ hiện đại đối với việc phát huy các giá trị đạo đức truyền thống dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Làm rõ một số vấn đề lý luận về khoa học và công nghệ hiện đại đối với việc phát huy các giá trị đạo đức truyền thống dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay
 • Nghiên cứu thực trạng vai trò của khoa học và công nghệ hiện đại đến việc phát huy các giá trị đạo đức dân tộc truyền thống tiêu biểu. 
 • Đề xuất phương hướng và một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao vai trò của khoa học và công nghệ hiện đại đối với việc phát huy giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam hiện nay. 

3.3. Ví dụ 3

Đề tài: Kỹ năng giao tiếp của trẻ tự kỷ Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Xác định cơ sở lý luận nghiên cứu về kỹ năng giao tiếp của trẻ tự kỷ.
 • Nghiên cứu thực trạng mức đô ̣ kĩ năng giao tiếp của trẻ tự kỷ và các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ tự kỷ.
 • Đề xuất một số biện pháp tâm lý – giáo dục nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ.

3.4. Ví dụ 4

Đề tài: Đô thị hóa ngoại thành Hà Nội theo hướng phát triển bền vững Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Luận giải quan niệm, đặc điểm, nội dung và các yếu tố ảnh hưởng đến đô thị hóa theo hướng phát triển bền vững. 
 • Đánh giá thực trạng đô thị hóa ngoại thành Hà Nội theo hướng phát triển bền vững
 • Đề xuất một số quan điểm cơ bản và giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy đô thị hóa ngoại thành Hà Nội theo hướng phát triển bền vững

Toàn bộ khái niệm cũng như cách xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho một đề tài đã được đội ngũ Luận Văn Việt giới thiệu đến các bạn. Để biết thêm nhiều điều bổ ích về nghiên cứu khoa học hay các bài luận văn, luận án, các bạn có thể truy cập website của Luận Văn Việt hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT: 0915 686 999 và gmail: Luanvanviet.group@gmail.com.

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan