MBA Là Gì? Có Nên Học? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

4/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, MBA đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong giới học thuật và kinh doanh. Thế nhưng MBA là gì hay MAB là bằng gì thì không phải ai cũng biết. Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu về MBA cũng như những chương trình liên quan đến MBA qua bài viết dưới đây bạn nhé! 

MBA là gì
MBA Là Gì? Có Nên Học? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

1. MBA là gì? 

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu MBA là viết tắt của từ gì? MBA là viết tắt của từ Master of Business Administration (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh). 

MBA là một loại bằng cấp kinh doanh tổng quát sau đại học, chứng nhận các kỹ năng, kỹ thuật, quản trị và lãnh đạo của người học. Đây được xem là một trong những chương trình cấp bằng chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. 

Theo thống kê, có hơn 2500 chương trình MBA đã được tổ chức trên thế giới – hầu hết đều giảng dạy bằng tiếng anh. Chương trình này được giới thiệu lần đầu tiên tại các trường đại học Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20. Việc hoàn thành một chương trình MBA sẽ giúp người học gia tăng sự nhạy bén trong kinh doanh, mở rộng mạng lưới chuyên môn và mang lại những cơ hội nghề nghiệp mới. 

2. 6 cơ hội nghề nghiệp có được khi hoàn thành học MBA 

MBA là gì
6 cơ hội nghề nghiệp có được khi hoàn thành học MBA

Tham gia một khóa học MBA mang lại rất nhiều lợi ích về mặt cá nhân, chuyên môn và tài chính. Dưới đây là 6 cơ hội nghề nghiệp người học sẽ có được sau khi hoàn thành chương trình này: 

 • Có ý định chuyển sang ngành mới: Học MBA là phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn và tận dụng cơ hội để đi chuyên sâu vào một lĩnh vực mới. 
 • Bổ sung thêm chuyên môn mới và các kỹ năng mềm: Nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản, cho phép người học truyền đạt thành công các khái niệm ở nhiều cấp độ khác nhau.  
 • Phát triển hơn trong công việc, sự nghiệp: Các chương trình MBA đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị vững chắc để người học phát triển và trở thành một chuyên gia trong những chức năng kinh doanh nhất định.  
 • Gây ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng và doanh nghiệp: Các kỹ năng về tiếp thị, tài chính sẽ góp phần làm cho doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận và có nhiều sáng kiến mới. 
 • Mở rộng mối quan hệ xã hội: Đem lại cho học viên cơ hội kết nối với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, làm quen với giảng viên,… từ đó có thể tìm được những vai trò mới qua những kết nối này. 
 • Phục vụ cho kế hoạch khởi nghiệp: Theo học chương trình MBA cũng là cách để biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Chương trình này giúp người học phát triển ý tưởng kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua ý kiến đóng góp từ giảng viên và doanh nhân nhiều kinh nghiệm. 

3. Những ai phù hợp để học MBA? 

Dưới đây là những đối tượng phù hợp để học MBA: 

 • Trau dồi kỹ năng quản trị: Chương trình MBA giúp người học rèn luyện kỹ năng lãnh đạo thông qua làm việc theo nhóm, case studies và cọ sát với công việc quản lý thực tiễn.
 • Tìm kiếm vị trí cao hơn hiện tại: Tham gia chương trình học, học viên không chỉ có cơ hội tích lũy các kiến thức, kỹ năng quản trị hiện đại mà còn có cơ hội chia sẻ và tích lũy các kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đẳng cấp quốc tế. Từ đó, họ dễ dàng phát triển, nâng cấp bản thân và đạt được vị trí cao hơn hiện tại. 
 • Cải thiện mức thu nhập: Hoàn thành chương trình MBA thể hiện cam kết học hỏi, cải thiện và áp dụng các kỹ năng có thể giúp một công ty thành công sẽ giúp học viên nhanh chóng cải thiện mức thu nhập của mình và đạt được thành tựu nhất định trong công việc. 

4. Điều kiện nhập học MBA

MBA là gì
Điều kiện nhập học MBA

Để tham gia vào chương trình học MBA người học cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Bằng đại học đạt từ Khá trở lên: Hầu hết điều kiện nhập học MBA tại các trường yêu cầu người học phải có bằng đại học loại khá trở lên. 
 • Độ tuổi trung bình từ 27-30 và đã có 3 đến 6 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp.
 • Ngoại ngữ: Sinh viên quốc tế thường phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học.

5. 4 chương trình học MBA phổ biến nhất

Học MBA là gì hay chương trình MBA là gì? Tùy vào mỗi trường cũng như cấu trúc chương trình học mà độ dài của chương trình MBA dao động từ 12 tháng đến 24 tháng. Ngoài ra, cũng có những chương trình tập chung chuyên sâu hơn về một trong những chuyên ngành trên hoặc đề xuất thêm những nội dung khác. Nhìn chung, có thể phân các khóa học MBA thành những loại dưới đây:

MBA là gì
4 chương trình học MBA phổ biến nhất

5.1. MBA đại cương

MBA đại cương – phương án tốt nhất cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lý hay bước vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.

Thời gian học: Khoảng 18 – 20 – 26 tháng là có thể lấy bằng. 

5.2. Executive MBA 

Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) – thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đây là khóa học phù hợp dành cho những ai đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị.

5.3. Specialist MBA 

Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành) – là chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và đang muốn bước vào một lĩnh vực khác

5.4. Distance learning MBA hay online MBA

Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa) – lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

6. Học MBA ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia trên thế giới cung cấp khóa học MBA dành cho sinh viên quốc tế. Luận Văn Việt gợi ý một số điểm đến du học tiêu biểu có ngành MBA chất lượng: Mỹ, Úc, Anh, Canada. 

Trên đây Luận Văn Việt đã giải đáp chi tiết MBA là gì hay bằng MBA là bằng gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này cần được giải đmáp, vui lòng liên hệ đến: 

 • Hotline: 0915.686.999
 • Email: luanvanviet.group@gmail.com
4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan