Dịch vụ hành chính công là gì? Các loại hình, đặc trưng

5/5 - (4 bình chọn)

Hành chính công được xem là một trong những hoạt động quản lý đất nước của các cơ quan Nhà nước. Vậy, dịch vụ hành chính công là gì? Có những đặc điểm và đặc tính nào? Có gì khác nhau giữa hành chính công và dịch vụ hành chính công? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Luận Văn Việt giải đáp đến các bạn ngay trong những chia sẻ dưới đây. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

hinh-anh-dich-vu-hanh-chinh-cong-la-gi-1

1. Dịch vụ hành chính công là gì? 

1.1. Hành chính công là gì?

Hành chính công là những hoạt động của Nhà nước mang tính chất quyền lực. Do các chủ thể được sử dụng quyền lực Nhà nước thực hiện với mục tiêu phục vụ lợi ích chung và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân.

Có thể nói, hành chính công là các hoạt động có tính thực thi quyền hành pháp của Nhà nước. Tác động bằng quyền lực của pháp luật tới hành vi của con người cũng như trong các quá trình của xã hội. Bằng cách các cơ quan nhà nước từ Trung Ương đến địa phương tiến hành pháp luật nhằm mục đích duy trì và phát triển các mối quan hệ xã hội, trật tự quốc gia hay thỏa mãn các nhu cầu hợp pháp của người dân.

1.2. Dịch vụ hành chính công là gì?

Dịch vụ hành chính công là gì? Đây là câu hỏi của nhiều bạn sau khi tìm hiểu qua thuật ngữ hành chính công. Có thể nói, dịch vụ hành chính công chính là công vụ gắn liền với chức năng quản lí. Sự hiện diện trực tiếp của Nhà nước với mục đích phục vụ lợi ích chung, thiết yếu của con người và xã hội. Cũng như các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người dân và tổ chức. 

Theo đó, dịch vụ hành chính công là loại dịch vụ công được thực hiện nhằm hướng tới sự hiệu quả và công bằng xã hội. Đảm bảo phát triển toàn dân và toàn xã hội.

2. Đặc trưng của dịch vụ hành chính công 

 • Dịch vụ hành chính công luôn gắn liền với các hoạt động thẩm quyền mang tính quyền lực pháp lý. Thẩm quyền này gắn liền với cơ quan hành chính Nhà nước.
hinh-anh-dich-vu-hanh-chinh-cong-la-gi-3
 • Dịch vụ hành chính công chung quy lại là để phục vụ hoạt động quản lý và chức năng của Nhà nước mặc dù bản chất của dịch vụ hành chính công không thuộc về chức năng quản lý của Nhà nước.
 • Dịch vụ hành chính công ty là hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân song những nhu cầu. Đòi hỏi này không phải xuất phát từ nhu cầu tự thân của họ mà phát sinh xuất phát từ các quy định của Nhà nước để quản lý nhà nước được tốt hơn.
 • Dịch vụ hành chính công là những hoạt động không vụ lợi, Nhà nước sử dụng chi phí các hoạt động này bằng ngân sách có nguồn thu từ thuế. Các dạng thu dưới dạng lệ phí với những người cần dịch vụ để nộp ngân sách nhà nước, lệ phí sẽ không mang tính chất bù đắp hao phí lao động cho chính người cung cấp dịch vụ mà chủ yếu là tạo ra giá trị công bằng giữa người sử dụng và người không sử dụng dịch vụ.
 • Dịch vụ hành chính công là công bằng và bình đẳng đối với tất cả các đối tượng phục vụ của chính quyền.

Tham khảo: Chính sách công là gì? Đặc trưng, vai trò và ý nghĩa 

3. Các đặc tính của dịch vụ hành chính công 

Đặc tính của dịch vụ hành chính công là gì? Có thể nói, mô hình hành chính công truyền thống có các đặc tính sau đây:

 • Được thực hiện dưới sự kiểm tra chính thức bởi lãnh đạo chính trị.
 • Dịch vụ hành chính thường được căn cứ trên hệ thống thứ bậc chặt chẽ.
 • Phần lớn sử dụng phương pháp mệnh lệnh trực tiếp.
 • Biên chế bao gồm những cá nhân làm việc chuyên trách tận tụy, phục vụ cho lợi ích chung, không tham gia vào chính trị.
 • Mô hình dịch vụ hành chính công thường định hướng thị trường được rõ hơn cho dịch vụ công, quan tâm nhiều hơn đến ranh giới giữa khu vực công, tư cũng như cải thiện mối quan hệ giữa chúng. Hoạt động quản lý và điều hành được linh hoạt hơn.
 • Tính chính trị được nâng cao (đối lập với tính trung lập của mô hình hành chính công truyền thống).
 • Hoạt động quản lý và điều hành công khai hơn. Hoạt động công vụ mang tính chuyên nghiệp cao hơn.
hinh-anh-dich-vu-hanh-chinh-cong-la-gi-4

4. Các loại hình dịch vụ hành chính công phổ biến 

4.1. Hoạt động cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề

Đây là hoạt động được ví như công cụ thừa nhận về mặt pháp lý quyền của chủ thể sẽ được các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nhằm thừa nhận về mặt pháp lý quyền của các chủ thể này được tiến hành một hoạt động nào đó phù hợp với quy định của pháp luật. 

 • Giấy phép chính là công cụ để Nhà nước quản lý và điều tiết các hoạt động của chủ thể theo chính sách pháp luật, nếu Nhà nước không kiểm soát được các hoạt động này có thể dẫn đến hậu quả khó kiểm soát được và có tác hại đến xã hội.
 • Giấy phép hành nghề hay chứng chỉ hành nghề là một loại giấy tờ chứng minh chủ thể này có đủ khả năng và điều kiện hoạt động ở một ngành nghề nhất định. Việc cấp giấy phép hành nghề ở một số lĩnh vực là nhằm bảo đảm cho sự an toàn và lành mạnh trong lĩnh vực nghề nghiệp nhất là ở một số lĩnh vực đặc biệt cần có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng cao.

4.2. Hoạt động cấp đăng ký và giấy chứng nhận

Đây là nhóm dịch vụ bao gồm nhiều dịch vụ nhất. Liên quan đến hầu hết các cơ quan hành chính Nhà nước từ trung ương đến địa phương. Trong dịch vụ này, cá nhân, tổ chức phải đăng ký với nhà nước các thông tin về nhân thân; Về tài sản hoặc về những hành vi; Những sự kiện nhất định liên quan đến cá nhân, tổ chức. 

Việc đăng ký và cấp giấy chứng nhận bảo vệ trực tiếp quyền lợi của cá nhân, tổ chức. Được thực hiện việc đăng ký vừa góp phần bảo vệ các bên liên quan trong các giao dịch.

4.3. Hoạt động công chứng, chứng thực

Về tính chất cả công chứng, chứng thực đều là các hoạt động chứng nhận tính xác thực của các hợp đồng giao dịch hay các văn bản, giấy tờ mà theo quy định của pháp luật phải công chứng, chứng thực. 

Quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức có liên quan xác lập thông qua hợp đồng, giao dịch, văn bản, giấy tờ. Khi các giao dịch, hợp đồng, các văn bản, giấy tờ được công chứng. Chứng thực thì phát sinh hiệu lực pháp lý, các quyền, nghĩa vụ trong giao dịch, hợp đồng, văn bản chính thức có hiệu lực ràng buộc các bên.

hinh-anh-dich-vu-hanh-chinh-cong-la-gi-5

4.4. Hoạt động thu các khoản đóng góp vào ngân sách và các quỹ của Nhà nước

Các hoạt động này gắn với nghĩa vụ mà Nhà nước yêu cầu các chủ thể trong xã hội phải thực hiện. Các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và xử lý các vi phạm hành chính. Hoạt động này nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của công dân. Nhất là trong mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với công dân.

Luận Văn Việt hy vọng rằng với bài chia sẻ về dịch vụ hành chính công là gì sẽ là nguồn thông tin tuyệt vời dành cho bạn. Giúp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức để bạn hoàn thành tốt bài luận sắp tới của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về dịch vụ hành chính công. Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999. Hoặc gửi qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan