Quản lý hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm, vai trò của quản lý hành chính nhà nước

5/5 - (12 bình chọn)

Hành chính nhà nước là một thuật ngữ nói về cơ quan nhà nước có nhiệm vụ quản lý và điều chỉnh sự phát triển của xã hội. Thế nhưng cơ quan quản lý hành chính nhà nước là gì? Có đặc điểm ra sao? Vai trò của quản lý hành chính nhà nước là gì? Tất cả các thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp qua những chia sẻ dưới đây, hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu nhé.

hinh-anh-quan-ly-hanh-chinh-nha-nuoc-la-gi-1

1. Khái niệm quản lý hành chính nhà nước là gì?

Quản lý hành chính nhà nước là các tác động bằng quyền lực của Nhà nước vào tổ chức và điều chỉnh bằng quyền lực Nhà nước đối với các vấn đề kinh tế xã hội, các hành vi của công dân, các cơ quan trong hệ thống hành pháp,… nhằm thực hiện chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước, duy trì trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế quốc gia.

Quản lý hành chính nhà nước có ba chức năng chính

  • Chức năng lập pháp (cơ quan lập pháp thực hiện); 
  • Chức năng hành pháp (do hệ thống hành chính nhà nước thực hiện); 
  • Chức năng tư pháp (cơ quan tư pháp thực hiện).

Quản lý nhà nước nổi bật với các yếu tố 

  • Chủ thể quản lý nhà nước là các tổ chức, đơn vị được trao quyền, bao gồm cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp và tư pháp.
  • Tất cả các cá nhân, tập thể, tổ chức, doanh nghiệp trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đều là đối tượng của quản lý nhà nước, kể cả các công dân làm việc bên ngoài lãnh thổ quốc gia. 
  • Quản lý nhà nước được xem là quản lý toàn diện về mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: Chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng, ngoại giao…
  • Tính chất của quản lý nhà nước mang tính quyền lực và sử dụng công cụ pháp luật nhà nước, chính sách để quản lý xã hội.
  • Mục tiêu của quản lý nhà nước là phục vụ nhân dân, duy trì sự ổn định và phát triển của toàn xã hội.

hinh-anh-quan-ly-hanh-chinh-nha-nuoc-la-gi-2

Tham khảo: Cơ quan hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm, phân loại

2. Chủ thể quản lý hành chính nhà nước

Chủ thể quản lý hành chính nhà nước là Nhà nước, quản lý trực tiếp là các cơ quan thuộc bộ máy nhà nước, công chức, đội ngũ cán bộ nhà nước. Hay nói cách khác, chủ thể của quản lý nhà nước là các tổ chức hoặc cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước.

Ví dụ về quản lý hành chính nhà nước, đây chính là những hoạt động hành chính của cơ quan thực thi quyền lực nhà nước để quản lý, điều hành các lĩnh vực của đời sống xã hội theo quy định của pháp luật, Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các cấp.  

Như vậy, quản lý hành chính nhà nước chính là hoạt động thực thi quyền hành pháp của Nhà nước Việt Nam. Cùng với sự tác động có tổ chức và được điều chỉnh bằng pháp luật nhà nước đối với quan hệ xã hội và các trật tự pháp luật. Quản lý hành chính nhà nước chính là một cách quản lý hiệu quả mỗi quốc gia để bảo những nhiệm vụ của Nhà nước trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, đảm bảo an ninh xã hội.

3. Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước

Cơ quan quản lý hành chính nhà nước đảm bảo quyền thi hành hành pháp của nhà nước và điều hành hệ thống hành chính trong quản lý xã hội theo khuôn khổ pháp luật. Vậy đặc điểm của quản lý hành chính nhà nước là gì?

  • Thứ nhất, hành chính nhà nước là hoạt động thực thi quyền hành pháp của nhà nước, chính là hoạt động chấp hành và điều hành.
  • Thứ hai, chủ thể của hành chính nhà nước là các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong hệ thống hành chính nhà nước.

Xét theo nghĩa rộng, quản lý hành chính nhà nước là việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mọi cơ quan trong bộ máy nhà nước, của bất kỳ cá nhân tổ chức nào khi được nhà nước trao quyền nhân danh nhà nước.

Theo nghĩa hẹp, quản lý hành chính nhà nước chính là hoạt động của nhà nước thuộc lĩnh vực chấp hàng và điều hành được thực thi chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước nhằm đảm bảo chấp hành các quy định của cơ quan quyền lực nhà nước.

hinh-anh-quan-ly-hanh-chinh-nha-nuoc-la-gi-3

4. Vai trò của quản lý hành chính nhà nước

Quản lý hành chính nhà nước có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia và của nhà nước.

  • Quản lý nhà nước thể hiện chức năng quan trọng chủ yếu là chấp hành. Quản lý nhà nước được xem là khâu tổng quát để thực hiện từng bước hiện thực hóa các mục tiêu, ý tưởng của chính trị đất nước hay cơ quan đại diện của nhân dân nhằm thực hiện các mục tiêu cho chính trị quốc gia và cải thiện lợi ích của nhân dân.
  • Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước định hướng, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, hướng dẫn và điều hành các hoạt động kinh tế – xã hội của đất nước.
  • Quản lý hành chính nhà nước giúp duy trì và thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tạo lập những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của xã hội, phát triển nguồn tài nguyên và hạn chế những sự xuống cấp của môi trường.
  • Quản lý hành chính nhà nước đảm bảo cung cấp dịch vụ công xã và đồng hành cùng quá trình phát triển của xã hội trong quá trình hình thành thói quen dân chủ hóa cuộc sống người dân.

Quản lý hành chính nhà nước là gì? Vai trò của quản lý hành chính nhà nước đã được giải đáp cùng với những chia sẻ hữu ích về quản lý nhà nước qua bài viết vừa rồi. Kiến thức về hành chính nhà nước thật sự rất thú vị đúng không?

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn thuê viết luận văn, bạn vui lòng liên hệ với trang Luận Văn Việt của chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan