Bancassurance là gì? Hình thức, lợi ích và xu hướng phát triển

4.9/5 - (15 bình chọn)

Với sự mở cửa hội nhập như hiện nay, thì các công ty nói chung và các ngân hàng, công ty bảo hiểm nói riêng, luôn tìm cách để mở rộng quy mô hoạt động của mình. Một trong số đó là mô hình Bancassurance được các chủ thể này tích cực áp dụng. Vậy, Bancassurance là gì, lợi ích, xu hướng phát triển của mô hình này như thế nào? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề này.

hinh-anh-bancassurance-la-gi-1

1. Khái niệm về Bancassurance

Hiện nay có khá nhiều cách hiểu khác nhau về Bancassurance, nổi bật trong số đó có thể kể đến:

 • Bancassurance là việc làm giữa một công ty bảo hiểm và một ngân hàng, mà ở đó họ cùng nhau hợp tác để phát triển và trở thành một kênh phân phối sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiệu quả sản phẩm cho cùng một đơn vị khách hàng. 
 • Bancassurance là việc các ngân hàng và công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm của mình thông qua cùng một kênh phân phối và cùng cơ sở khách hàng.
 • Bancassurance là một chiến lược được các công ty bảo hiểm và ngân hàng sử dụng để nâng cao các hoạt động của mình trong thị trường tài chính bằng cách hợp nhất dịch vụ ở một mức độ nhất định. 

Như vậy, từ các cách hiểu trên, có thể khái quát, Bancassurance là việc một ngân hàng và một công ty bảo hiểm cùng nhau phân phối các dịch vụ và sản phẩm của các đơn vị này đến khách hàng của họ. 

Ví dụ về Bancassurance

 • Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife là một ví dụ điển hình nhất cho việc áp dụng Bancassurance tại Việt Nam. Theo đó, công ty sẽ lựa chọn các ngân hàng và cùng nhau chia sẻ, nhất quán và thống nhất với nhau trong mọi vấn đề trong suốt quá trình hợp tác làm việc.

hinh-anh-bancassurance-la-gi-2

2. 04 hình thức phổ biến của Bancassurance

Dưới đây là cách hình thức hoạt động phổ biến của các kênh Bancassurance, cụ thể: 

2.1. Thỏa thuận phân phối

 • Ngân hàng được phép bán độc quyền các sản phẩm của một công ty bảo hiểm, đi kèm theo đó là các sản phẩm của ngân hàng hoặc trên cơ sở độc lập. Đây được coi là hình thức phổ biến nhất của kênh Bancassurance.

2.2. Đồng minh chiến lược

 • Việc phát triển sản phẩm, điều khoản dịch vụ và quản lý được nắm giữ bởi ngân hàng, tức là vai trò của công ty bảo hiểm trong chiến lược này không cao. 

2.3. Liên doanh

 • Một công ty bảo hiểm và ngân hàng cùng nhau thành lập một doanh nghiệp và cùng nhau nắm cổ phần. Theo đó, việc sở hữu cổ phần không nhất thiết phải bằng nhau mà có thể chênh lệch. 

2.4. Công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng

 • Mô hình này được hiểu là việc một ngân hàng tạo ra hoặc mua lại một công ty bảo hiểm. Theo đó, mọi loại dịch vụ tài chính đều có sẵn trong một nơi, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

hinh-anh-bancassurance-la-gi-3

Xem thêm:

3. 03 lợi ích không ngờ của Bancassurance

Dưới đây là 03 lợi ích của bảo hiểm bancassurance, tham khảo để quyết định xem có nên làm bancassurance đối với doanh nghiệp của mình không nhé!

3.1. Đối với ngân hàng

 • Thứ nhất, ngân hàng có thể nâng cao doanh thu của mình thông qua việc khách hàng mua bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm đã liên kết. Việc này còn có thể giúp cho ngân hàng tăng khả năng cạnh tranh và duy trì được một nguồn lực khách hàng ổn định. 
 • Thứ hai, việc sử dụng bảo hiểm Bancassurance sẽ giúp ngân hàng tận dụng được nguồn khách hàng từ các công ty bảo hiểm, góp phần nối dài mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng, phân khúc khách hàng phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để phân phân các sản phẩm bảo hiểm một cách ổn định. 
 • Thứ ba, ngân hàng có thể tăng nguồn huy động vốn từ chủ sở hữu, hoặc huy động tiền gửi,… Điều này sẽ giúp cho ngân hàng có thể mở rộng quy mô hoạt động cũng như quy mô tín của ngân hàng. Ngoài ra, còn có thể tăng mức độ uy tín của ngân hàng trên thị trường tài chính. 

3.2. Đối với công ty bảo hiểm

 • Thứ nhất, thông qua việc hợp tác với ngân hàng, các công ty bảo hiểm có thể thêm cơ hội về nguồn khách hàng tiềm năng mới. Điều này tạo cơ sở để nâng cao chất lượng cũng như tăng doanh số bán hàng. 
 • Thứ hai, công ty bảo hiểm có thể đang dạng kênh phân phối, bằng cách phân phối thông qua ngân hàng, thay vì tự mình thực hiện như trước đây. Việc là này sẽ giúp cho công ty bảo hiểm giảm được chi phí phân phối sản phẩm đến khách hàng. 
 • Thứ ba, chính việc tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng mới sẽ giúp các công ty bảo hiểm này gia tăng được mức độ cạnh tranh đối với các doanh nghiệp khác.
 • Thứ tư, việc được kết hợp với các ngân hàng, sẽ là cơ hội cho các công ty bảo hiểm nâng cao hình ảnh thương hiệu, cũng như quảng bá hình ảnh của mình đến với người tiêu dùng. 

3.3. Đối với khách hàng

 • Thứ nhất, tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi mua trọn gói dịch vụ từ ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm.
 • Thứ hai, giảm bớt được các rủi ro có thể xảy ra như lừa đảo khi mua bảo hiểm tại ngân hàng bởi sự uy tín của công ty bảo hiểm
 • Thứ ba, quản lý tài sản tốt hơn khi có thể hoạch định rõ ràng các khoản chi tiêu, và kiểm soát được dòng tiền của mình. 

hinh-anh-bancassurance-la-gi-4

4. Tình hình phát triển của thị trường Bancassurance tại Việt Nam

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, đặc biệt là việc trải qua đại dịch Covid – 19, thì thói quen giao dịch trực tuyến của khách hàng tăng lên một cách đáng kể. Chính vì lý do đó, mà các cửa hàng vật lý của các công ty bảo hiểm giảm dần, và đẩy mạnh phát triển nền tảng số hóa trong chính doanh nghiệp của mình.

Do đó, xu hướng của hầu hết công ty bảo hiểm hiện nay như sau:

 • Thứ nhất, bằng cách tận dụng dữ liệu từ các ngân hàng liên kết, các công ty bảo hiểm cá nhân hoá sản phẩm cung cấp cho khách hàng bằng cách phân tích nguồn thông tin cửa sẵn. 
 • Thứ hai, nâng cao trải nghiệm của khách hàng một cách tối ưu bằng việc khai thác tiềm năng kỹ thuật số để cung cấp các dịch vụ phù hợp.
 • Thứ ba, tối ưu hoá bán hàng đa kênh đồng nhất (bao gồm các kênh số và các kênh truyền thống). 
 • Thứ tư, ưu tiên tuyển dụng nguồn lao động có nghiệp vụ về ngân hàng, bảo hiểm lẫn công nghệ thông tin (tuyển dụng Bancassurance) để tiết kiệm chi phí nguồn lực.
 • Thứ năm, các nhà quản trị luôn luôn nhìn nhận phát triển doanh nghiệp đi kèm với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số. 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản nhất để trả lời câu hỏi Bancassurance là gì, lợi ích và xu hướng phát triển của mô hình tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn được những kiến thức thú vị và bổ ích, giúp bạn có một cái nhìn cơ bản nhất về Bancassurance. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm hiểu về vấn đề này hay khi làm luận văn, hãy lên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email luanvanviet.group@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan