Khái niệm, vai trò và mục tiêu của giáo dục tiểu học là gì?

4.6/5 - (5 bình chọn)

Giáo dục tiểu học là bước giáo dục cơ bản và quan trọng nhất trong nền giáo dục, giai đoạn định hình tính cách và tư duy của mỗi đứa trẻ. Mục tiêu giáo dục tiểu học là rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu về chủ đề giáo dục tiểu học qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục tiểu học trong mọi thời đại nhé.

hinh-anh-muc-tieu-giao-duc-tieu-hoc-1

1. Khái niệm giáo dục tiểu học là gì? 

Giáo dục tiểu học là quyền cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất của của mỗi trẻ em, bắt đầu từ năm 6 tuổi và xuyên suốt trong 5 năm liền, chia làm 2 giai đoạn. Theo như quyết định mới vào năm 2006 của Thủ tướng chính phủ thì giáo dục tiểu học Việt Nam được quy định như sau: 

(Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006)

Giai đoạn 1: 

 • Lớp 1, 2, 3: Có 10 môn (Tiếng việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thủ công, Thể dục, Giáo dục tập thể, Giáo dục ngoài giờ lên lớp); 
 • Số tiết trên tuần của Lớp 1: 23 tiết, Lớp 2 và 3: 24 tiết, (chưa tính tiết tự chọn).

Giai đoạn 2: 

 • Lớp 4, 5: Có 11 môn (thêm các môn Khoa học, Lịch sử – Địa lý, bớt môn Tự nhiên và Xã hội); 
 • Số tiết trên tuần Lớp 4, 5: 26 tiết (chưa tính tiết tự chọn).

* Có 03 môn học tự chọn gồm Tiếng Anh, Tin học và Tiếng dân tộc.

2. Mục tiêu của giáo dục tiểu học 

Mục tiêu giáo dục tiểu học là nâng cao nhận thức cho trẻ em, mở ra các cơ hội cùng phát triển bản thân và giảm nghèo giữa các thế hệ. Đây là bước đầu tiên trong việc xây dựng phúc lợi xã hội và là điều kiện tiên quyết để phát triển liên tục. Các mục tiêu của giáo dục tiểu học bao gồm:

 • Để giúp trẻ em có cuộc sống trọn vẹn khi còn nhỏ và nhận ra tiềm năng của mình như một cá thể độc nhất.
 • Để cho phép trẻ em phát triển như một thực thể xã hội thông qua việc sống và hợp tác với những người khác và đóng góp cho những điều tốt đẹp của xã hội.
 • Để chuẩn bị cho trẻ em tiếp tục học lên cao và học tập suốt đời.
 • Cho trẻ tư duy phân tích, đạt được mức sống cao, có đủ kỹ năng và bản lĩnh để đối mặt với những thách thức.

hinh-anh-muc-tieu-giao-duc-tieu-hoc-2

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 3 nhóm kiến thức trẻ em nên tiếp xúc và đầu tư phát triển nhất đó là:

 • Kiến thức tự nhiên văn hóa xã hội: 

Kiến thức tự nhiên, văn hóa xã hội rất quan trọng trong việc định hình nhân cách và phát triển toàn diện trí tuệ cho đứa trẻ. Nhà trường, gia đình giáo dục đúng cách và phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

 • Ngoại ngữ: 

Việt học tiếng Anh được xem là ưu tiên được chú trọng nhất, bởi vì là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, mở ra cho trẻ em nhiều cơ hội mới trong tương lai. Việc cho trẻ em tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh là cách tốt nhất để cho trẻ em tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.

 • Kỹ năng sống: 

Kỹ năng sống thật sự quan trọng hơn với những đứa trẻ sinh ra trong thời đại công nghệ và hội nhập. Kỹ năng sống tốt giúp trẻ định hình được bản thân sớm hơn, hiểu mình muốn gì, cần gì và thế mạnh ở đâu.

Tương lai của mỗi đứa trẻ ảnh hưởng rất lớn từ giai đoạn tiểu học, giai đoạn nền tảng để hình thành tư duy và nhân cách, suy nghĩ tâm lý, tính cách của mỗi đứa trẻ. Do đó giáo dục tiểu học đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền giáo dục.

hinh-anh-muc-tieu-giao-duc-tieu-hoc-3

Tham khảo: Download đề tài và mẫu luận văn thạc sĩ quản lý giáo dục hay

3. Vai trò, tầm quan trọng của giáo dục tiểu học 

3.1. Vai trò quan trọng của giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học là nơi ươm mầm cho thế hệ lãnh đạo, nhà tư tưởng và nhà đổi mới tiếp theo. Thách thức đối với các nhà giáo dục tiểu học là chuẩn bị đào tạo cho tâm hồn trẻ thơ và sử dụng kiến thức đó để phát triển các chiến lược giảng dạy nhằm giữ cho học sinh tham gia vào các tài liệu của chương trình giảng dạy. 

 • Các nhà giáo dục tiểu học có trách nhiệm cung cấp việc học tập được chuẩn hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục đã được thiết lập. Giáo dục sớm là thời gian để tìm ra một bầu không khí quan tâm và hỗ trợ giúp nâng cao tính cá nhân trong khi giới thiệu các giá trị của sự phối hợp để đạt được cả mục tiêu cá nhân và nhóm. 
 • Giáo dục tiểu học được coi là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ trong tương lai. Các môn khoa học nhân văn được đưa vào chương trình học với mục đích làm cho trẻ làm quen với thế giới loài người. 
 • Giáo dục đạo đức cũng được tập hợp lại như một phần quan trọng của chương trình giảng dạy với mục đích phát triển tình cảm đạo đức và quan điểm tích cực trong giai đoạn đầu của trẻ.

3.2. Tầm quan trọng của giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của toàn xã hội và tương lai của mỗi đứa trẻ, cụ thể như:

Đối với trẻ em

 • Hỗ trợ phát triển xã hội: 

Các hoạt động nhóm giúp trẻ tương tác với bạn bè đồng trang lứa, phát triển ý thức tôn trọng người khác, học được những kỹ năng và kinh nghiệm cơ bản như phân biệt đúng sai, sự chia sẻ, hợp tác….

hinh-anh-muc-tieu-giao-duc-tieu-hoc-4

 • Dạy tính độc lập và tự tin: 

Trẻ em trong giai đoạn đầu đời học ở trường mầm non có môi trường nuôi dưỡng và tích cực ổn định hơn những trẻ không học, điều này cũng cải thiện sự tự tin và cá tính của trẻ. Giáo dục sớm cung cấp một môi trường an toàn, vui vẻ và lành mạnh, nơi trẻ em có thể có được cảm giác về bản thân và khám phá những điều mới mẻ để trẻ hiểu về bản thân.

 • Cải thiện kỹ năng đọc và giao tiếp: 

Kỹ năng giao tiếp và đọc của một đứa trẻ gắn liền trực tiếp với giáo dục tiểu học của chúng. Nói chung, trong độ tuổi từ ba đến năm tuổi, kỹ năng giao tiếp của trẻ đã phát triển, đó là lý do tại sao giáo dục tiểu học là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ nhỏ học mẫu giáo có kỹ năng đọc và giao tiếp tốt hơn nhiều so với những trẻ không học.

Đối với xã hội

Nhiều nhà nghiên cứu ngày nay khẳng định rằng việc có được một nền giáo dục tiểu học tốt sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến sự phát triển tổng thể của trẻ em hơn là nền tảng gia đình của chúng. Giáo dục tiểu học kém có thể dẫn đến một đứa trẻ có những tác động tiêu cực. 

Trong khi giáo dục tiểu học quyết định sự phát triển và tăng trưởng các khía cạnh khác nhau của trẻ em trong bối cảnh xã hội, thì mặt khác, chất lượng giáo dục tiểu học kém hoặc không có nó có thể khiến trẻ em mù chữ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và tương lai của trẻ.

Do đó, giáo dục tiểu học là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ. Nó định hình họ thành một người có tư duy, học hỏi và con người tốt.

hinh-anh-muc-tieu-giao-duc-tieu-hoc-5

Đối với đất nước

Giáo dục tiểu học rất thuận lợi không chỉ cho một cá nhân mà cho cả đất nước. Nó là nền tảng cho việc học lên cao, hình thành cuộc sống của trẻ em bằng cách thúc đẩy kỹ năng ra quyết định của chúng. 

Hơn nữa, khi một quốc gia được giáo dục, quốc gia đó không phải chịu nhiều thiệt hại do khả năng đổi mới và năng lực của những công dân có khả năng mang lại cuộc cách mạng cả ở cấp cơ sở và cấp quốc gia.

Giáo dục được xem là yếu tố tiên quyết hàng đầu cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Đầu tư vào giáo dục luôn được xem là sự đầu tư khôn ngoan nhất. Mục tiêu giáo dục tiểu học là cần thiết và vô cùng quan trọng cho tất cả các quốc gia. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về mục tiêu của giáo dục tiểu học, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi! 

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan