Ma trận SWOT là gì? Ý nghĩa và ví dụ cụ thể về mô hình SWOT

5/5 - (5 bình chọn)

Ma trận SWOT là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp đều cần phân tích ma trận SWOT? Thị trường luôn luôn thay đổi và cạnh tranh không ngừng nghỉ, tuy nhiên xác định rõ doanh nghiệp mình đang đứng ở đâu và có những giá trị gì, hướng đi nào phù hợp tiếp theo là điều mà mỗi doanh nghiệp luôn suy nghĩ. Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu về mô hình SWOT qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-ma-tran-swot-la-gi-1

1. Khái niệm ma trận swot là gì?

Ma trận SWOT là mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho mọi doanh nghiệp bằng cách cải thiện tình hình kinh doanh và đưa ra những hướng đi đúng đắn. 

SWOT là tên viết tắt của các từ tiếng Anh: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). 

Trong đó, điểm mạnh và điểm yếu được gọi là yếu tố nội bộ, doanh nghiệp có thể nỗ lực thay đổi được. Cơ hội và thách thức là hai yếu tố bên ngoài mang tính khách quan khó kiểm soát hơn như đối thủ, giá cả thị trường, nguồn cung ứng,… 

Mỗi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích SWOT để tận dụng tối đa những tiềm lực mà nội tại doanh nghiệp đang có, mang lại lợi ích tốt nhất cho tổ chức của bạn đồng thời giảm thiểu khả năng thất bại, bằng cách hiểu đúng về những gì bạn đang làm, những thiếu sót bạn có để cải thiện và phát huy tối đa năng lực của tổ chức.

2. Phân tích ma trận swot 

2.1. Strength là gì? – Điểm mạnh

Điểm mạnh là thuộc tính nội tại, tích cực của công ty bạn. Đây là những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

 • Những quy trình kinh doanh nào thành công?
 • Bạn có những tài sản nào trong nhóm của mình, chẳng hạn như kiến thức, giáo dục, mạng lưới, kỹ năng và danh tiếng?
 • Bạn có những tài sản vật chất nào, chẳng hạn như khách hàng, thiết bị, công nghệ, tiền mặt và bằng sáng chế?
 • Bạn có những lợi thế cạnh tranh nào so với đối thủ của mình?

hinh-anh-ma-tran-swot-la-gi-2

2.2. Weakness là gì? – Điểm yếu

Điểm yếu là những yếu tố tiêu cực làm giảm đi điểm mạnh của bạn, là những điều mà bạn cần phải cải thiện để có thể cạnh tranh.

 • Có những điều gì mà doanh nghiệp của bạn cần để cạnh tranh?
 • Quy trình kinh doanh nào cần cải tiến?
 • Có tài sản hữu hình nào mà công ty của bạn cần, chẳng hạn như tiền hoặc thiết bị không?
 • Có khoảng trống nào trong đội của bạn không?
 • Vị trí của bạn có lý tưởng cho sự thành công của bạn không?

2.3. Opportunities là gì? – Cơ hội

Cơ hội là những yếu tố bên ngoài trong môi trường kinh doanh có khả năng góp phần vào thành công của bạn.

 • Thị trường của bạn có đang phát triển không và có những xu hướng nào khuyến khích mọi người mua nhiều hơn những gì bạn đang bán không?
 • Có những sự kiện sắp tới mà công ty của bạn có thể tận dụng để phát triển kinh doanh không?
 • Có những thay đổi sắp tới đối với các quy định có thể tác động tích cực đến công ty của bạn không?
 • Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động, khách hàng có đánh giá cao về bạn không?

hinh-anh-ma-tran-swot-la-gi-3

2.4. Threat là gì? – Thách thức

Thách thức hay các mối đe dọa là những yếu tố bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát được. Bạn có thể cân nhắc đưa ra các kế hoạch dự phòng để đối phó nếu chúng xảy ra.

 • Bạn có các đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể tham gia thị trường của bạn không?
 • Các nhà cung cấp sẽ luôn có thể cung cấp nguyên liệu thô bạn cần với giá bạn cần?
 • Sự phát triển trong tương lai của công nghệ có thể thay đổi cách bạn kinh doanh không?
 • Hành vi của người tiêu dùng có đang thay đổi theo hướng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn không?
 • Có xu hướng thị trường nào có thể trở thành mối đe dọa không?

Tham khảo: Quản trị bán hàng là gì? Nội dung công tác quản trị bán hàng

3. Ý nghĩa của việc phân tích swot 

Một công ty có thể sử dụng SWOT cho các phiên chiến lược kinh doanh tổng thể hoặc cho một phân đoạn cụ thể như tiếp thị, sản xuất hoặc bán hàng. Vậy ý nghĩa của ma trận SWOT là gì

Đầu tiên, tiến hành phân tích SWOT toàn diện mang lại cơ hội duy nhất để có được cái nhìn sâu sắc hơn về cách doanh nghiệp của bạn hoạt động. Thật sự dễ dàng khi để lạc vào những việc không cần thiết hàng ngày của công ty bạn, và việc tiến hành phân tích SWOT cho phép bạn có cái nhìn bao quát hơn về doanh nghiệp của mình và vị trí mà doanh nghiệp đó chiếm lĩnh trong ngành.

hinh-anh-ma-tran-swot-la-gi-4

Một lợi ích khác của phân tích SWOT là kỹ thuật này có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp, không chỉ là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng phân tích SWOT để đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của một chiến dịch quảng cáo sắp tới, một dự án nội dung được lên kế hoạch hoặc thậm chí liệu công ty của bạn có nên được đại diện tại một triển lãm thương mại hoặc sự kiện trong ngành hay không.

Phân tích SWOT cho phép bạn xác định những gì công ty của bạn làm tốt, nơi nó có thể cải thiện, cũng như các cơ hội và mối đe dọa mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt. 

Tuy nhiên, tiến hành phân tích SWOT cung cấp cho bạn cơ hội không chỉ để xác định những yếu tố này mà còn phát triển và thực hiện các lộ trình và thời gian hữu hình cho các giải pháp tiềm năng. Điều này có thể có lợi trong việc tạo ra các kế hoạch ngân sách, xác định nhu cầu tuyển dụng và lập kế hoạch chiến lược trung hạn, dài hạn khác.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong khi làm bài luận văn, hãy liên hệ ngay với dịch vụ hỗ trợ luận văn, viết thuê luận văn tiếng anh đề được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Luận Văn Việt tư vấn giúp đỡ tận tình.

4. Ví dụ cụ thể về phân tích swot của 1 doanh nghiệp tại việt nam 

Dưới đây là phân tích ví dụ về mô hình SWOT của một công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nước ngoài mới đặt chân vào thị trường Việt Nam:

4.1. Điểm mạnh

 • Thương hiệu uy tín, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành, đã có hàng trăm cơ sở trên toàn thế giới.
 • Phương pháp giáo dục chất lượng, hiệu quả với phương pháp nghiên cứu hơn nửa thế kỷ của nhà sáng lập, được công nhận rộng rãi và nhiều giải thưởng cao.
 • Triết lý phương pháp giáo dục nhân văn, hòa hợp với văn hóa Á Đông.

4.2. Điểm yếu

 • Là một thương hiệu mới ở Việt Nam, chưa được nhiều người biết đến.
 • Số lượng lớp học chưa nhiều.
 • Cộng đồng tin dùng sản phẩm ở Việt Nam chưa có.

hinh-anh-ma-tran-swot-la-gi-5

4.3. Cơ hội

 • Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh cũng có suy nghĩ thoáng và hiện đại hơn trong việc bắt nhịp những tiến bộ về cách giáo dục và muốn thử nhiều phương pháp giáo dục mới.
 • Dân số Việt Nam khá đông, ngành giáo dục đang được đầu tư và phát triển mạnh, do đó có rất nhiều tiềm năng phát triển.

4.4. Thách thức

 • Cạnh tranh cao với những đối thủ trong và ngoài nước.

Việc phân tích ma trận SWOT giúp chính bản thân doanh nghiệp hoặc cả mỗi cá nhân xác định được vị trí hiện tại mình đang đứng là ở đâu, bước tiếp theo sẽ làm gì, những cơ hội và thách thức nào có thể xảy đến. 

Với những kiến thức về ma trận SWOT là gì ở trên, cùng ma trận SWOT mẫu đã được chia sẻ chắc chắn giúp bạn bồi dưỡng thêm kiến thức và kinh nghiệm của mình giúp bạn có nhiều sự thăng tiến trong tương lai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về ma trận SWOT, đừng ngần ngại liên hệ với trang Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới!

Nguồn: Luanvanviet.com

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan