Khái niệm, Vai trò và các yếu tố cấu thành Marketing Mix

5/5 - (10 bình chọn)

Các yếu tố 4P hay 7P trong sản phẩm, dịch vụ dần trở nên quen thuộc với những ai đang làm việc trong lĩnh vực Marketing. các chiến lược về Marketing Mix đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy Vai trò của Marketing Mix là gì? Có điều gì khiến chúng ta cần nghiên cứu để phát triển hơn cho chính bản thân và doanh nghiệp mình? Cùng nhau mở rộng kiến thức với những chia sẻ bên dưới của Luận Văn Việt nhé.

hinh-anh-marketing-mix-1

1. Khái niệm Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là tổng hợp các hoạt động tiếp thị, chiến thuật mà một công ty sử dụng để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của mình trên thị trường. Marketing Mix vốn tạo thành mô hình 4P tạo ra hỗn hợp tiếp thị điển hình – Giá (Price), Sản phẩm (Product), Khuyến mãi (Promotion) và Địa điểm (Place). 

Tuy nhiên, ngày nay, tiếp thị hỗn hợp ngày càng mở rộng mô hình bao gồm một số Ps khác như Quy trình (Process), People (con người), Physical Evidence (bằng chứng vật lý) và thậm chí cả Chính trị như những yếu tố kết hợp quan trọng. 3P mới này tăng cường sức mạnh cho hoạt động Marketing khi sản phẩm không còn dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn là những dịch vụ vô hình.

2. Vai trò của Marketing Mix

  • Là một công cụ học tập

Marketing mix với công cụ 4P truyền thống khá đơn giản cho việc tiếp cận tuyệt vời để hiểu về phạm vi tiếp thị. Sinh viên được dạy để tiếp thị thị trường về những khái niệm cơ bản trong quá trình nhập môn. Marketing mix như một công cụ hữu ích cho bất kỳ bạn nào học ngành tiếp thị.

  • Làm nổi bật phạm vi tiếp thị rộng hơn

Trong nhiều năm, tiếp thị chủ yếu gắn liền với quảng cáo và khuyến mại. Tuy nhiên, cấu trúc hỗn hợp tiếp thị của 4P làm nổi bật rõ ràng rằng quảng cáo chỉ đơn giản là một trong bốn yếu tố. 

Trung tâm của hỗn hợp tiếp thị là sản phẩm – vì không cung cấp sản phẩm, tổ chức không thể cung cấp bất kỳ giá trị nào cho người tiêu dùng cuối cùng và doanh nghiệp không thể tạo ra lợi nhuận cho chính mình. 

  • Tạo ra một danh sách thông tin hữu ích về thị trường

Marketing mix rất hữu ích, nó như một danh sách kiểm tra cấp cao nhất về các thành phần chính của bất kỳ chương trình tiếp thị nào. 

Khi một nhà tiếp thị đang phát triển chiến lược tiếp thị và lập hồ sơ kế hoạch tiếp thị của họ, hỗn hợp tiếp thị có thể hoạt động như một danh sách kiểm tra tổng thể hoặc kiểm soát, để đảm bảo rằng họ đã xem xét các khía cạnh rộng hơn của tiếp thị.

hinh-anh-marketing-mix-2

  • Tác động của sức mạnh tổng hợp

Các thành phần của hỗn hợp tiếp thị ban đầu (Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm, Khuyến mại) cần được trộn lẫn theo một tỷ lệ thích hợp để tổ chức đạt được các mục tiêu tiếp thị của mình. 

Trong tình huống này, nhà tiếp thị trở thành một “người trộn các thành phần” liên tục tham gia vào việc xây dựng một hỗn hợp sáng tạo các thủ tục và công cụ tiếp thị để mang lại lợi nhuận cho tổ chức.

Philip Kotler đã tuyên bố rằng “Tiếp thị hỗn hợp là tập hợp các biến có thể kiểm soát được mà công ty có thể sử dụng để tác động đến phản ứng của người mua”. Do đó, Marketing Mix là một công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà tiếp thị nào bằng cách giúp họ tập trung vào tất cả các biến liên quan đến quá trình cụ thể này.

  • Tiếp thị hỗn hợp kết hợp mang lại chiến lược tiếp thị

Marketing mix giúp một nhà tiếp thị nhận ra rằng bốn thành phần chính hoạt động cùng nhau và nên được coi như một đơn vị. Thông thường, các quyết định được đưa ra liên quan đến một biến số có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn của yếu tố khác.

Bằng cách xem Marketing mix như một công cụ không thể thiếu, các nhà tiếp thị sẽ có thể xây dựng một chiến lược hiệu quả và gắn các chiến thuật phù hợp để đạt được mục tiêu đó. Lựa chọn Marketing Mix phù hợp sẽ tốn rất nhiều công sức trước khi tìm ra sự cân bằng phù hợp của các yếu tố liên quan.

  • Tạo giá trị khách hàng

Vai trò của Marketing Mix được đánh giá cao hơn khi có cách tuân theo 4 thành phần của tiếp thị hỗn hợp, một tổ chức sẽ có thể tạo ra giá trị cho khách hàng của mình và giao tiếp thông qua một cách tiếp cận tích hợp. 

Khách hàng sẽ cảm nhận được giá trị này qua chất lượng của sản phẩm, giá cả và chiết khấu liên quan của nó, thông qua chất lượng của việc phân phối, sắp đặt và cuối cùng là bởi các chiến dịch quảng cáo của nó.

  • Tùy chọn linh hoạt

Không có nhóm tiếp thị hỗn hợp nào là hoàn hảo, do sự kết hợp vô hạn của các yếu tố liên quan. Cùng một sản phẩm có thể có nhiều cách tiếp thị khác nhau cho các thị trường mục tiêu khác nhau. Cũng không có Marketing mix nào là không đổi; nó phải được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu và thay đổi của môi trường mà sản phẩm dịch vụ hướng đến. 

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, các yếu tố khác nhau của marketing hỗn hợp không nên kéo tổ chức theo những hướng khác nhau, chúng nên củng cố một vị trí duy nhất trong một phân khúc thị trường nhất định.

hinh-anh-marketing-mix-3

3. Các yếu tố cấu thành nên Marketing Mix

3.1. Marketing Mix 4Ps

Sản phẩm (Product)

Đây là yếu tố trung tâm trong chiến lược tiếp thị. Không những thế, hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp cũng phụ thuộc vào sự thành công của sản phẩm. 

Trong thế kỷ 21, nơi mà sự cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn, bạn cần phải có một sản phẩm chất lượng tuyệt vời để tỏa sáng trên kệ. Nếu không, sản phẩm của bạn sẽ bị lạc trong đám đông các thương hiệu mà mọi khách hàng bắt gặp trên thị trường. 

Vị trí, địa điểm bán (Place)

Vị trí cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị thương hiệu. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình bán được, bạn phải đặt nó ở nơi có phân khúc khách hàng của bạn. Nếu sản phẩm của bạn được tạo ra cho đám đông đô thị thì bạn không nên cố gắng bán sản phẩm đó ở các vùng nông thôn. 

Nếu bạn có một sản phẩm dành cho thế hệ các bạn trẻ, thì bạn phải bán sản phẩm đó trực tuyến vì đó là nơi bạn sẽ tìm thấy số lượng lớn nhất những người thuộc thế hệ trẻ. Hơn nữa, bạn không muốn sản phẩm của mình không thể tiếp cận được và vì vậy bạn phải đặt nó ở nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể dễ dàng tiếp cận. 

Giá cả (Price)

Định giá cũng là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Đôi khi chiến lược giá là phần hiệu quả nhất trong chiến lược tiếp thị của bạn. 

Lấy ví dụ như Walmart. Đây là nhà bán lẻ yêu thích nhất của đa số người Mỹ vì nó bán với giá thấp nhất. Apple đã định giá sản phẩm của mình cao hơn vì họ đang tiếp thị sản phẩm của mình đến phân khúc cao cấp hơn. IKEA có một chiến lược định giá thông minh đã giúp nó nhắm mục tiêu hiệu quả đến khách hàng trung lưu. 

Nếu không có chiến lược định giá, cơ sở khách hàng của họ sẽ giảm xuống còn chưa đến một nửa phân khúc khách hàng hiện tại. Vì vậy, bạn phải lưu ý đến thị trường mục tiêu và sự cạnh tranh trước khi định giá sản phẩm của mình. Điều này không chỉ giúp bạn thu hút đúng khách hàng mà còn giúp bạn xây dựng một hình ảnh riêng biệt.

hinh-anh-marketing-mix-4

Tham khảo: Thương mại dịch vụ là gì? Đặc điểm của thương mại dịch vụ

Xúc tiến thương mại (Promotion)

Sau khi định giá, nó là phần khuyến mại. Mặc dù đã làm đúng các yếu tố còn lại của Marketing mix, bạn có thể cần phải thực hiện một số hoạt động tiếp thị để khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn về sản phẩm cũng như các tính năng và chất lượng của sản phẩm. 

Bạn có một sản phẩm tuyệt vời và một chiến lược định giá thông minh nhưng bạn vẫn cần tiếp cận thị trường mục tiêu và giúp họ biết và hiểu thương hiệu của bạn cũng như đề xuất giá trị của nó. Đó là bởi vì có rất nhiều cạnh tranh và bạn phải tiếp cận khách hàng của mình trước khi những người khác làm. 

Đây là tầm quan trọng của chiến lược quảng cáo và kết hợp khuyến mại của bạn. Thông minh trong việc này có nghĩa là đạt được doanh số bán hàng cao hơn và thâm nhập thị trường mục tiêu của bạn sâu hơn các đối thủ cạnh tranh.

3.2. Marketing Mix 7Ps

7 Ps của marketing mix là một phiên bản mở rộng, được sửa đổi của 4 Ps marketing. Mô hình này được sử dụng rộng rãi trong ngành dịch vụ. Nó bổ sung thêm 3 yếu tố cho 4 Ps đã thảo luận ở trên.

Con người (People)

Điều này đề cập đến những người – cả khách hàng và nhân viên của bạn – những người có liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong khi bạn cần nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình để hiểu liệu họ có đang cần loại sản phẩm bạn đang cung cấp hay không, bạn cần phải thuê đúng người có khả năng cống hiến hết sức mình để xây dựng nó.

Quá trình (Process)

Hệ thống và quy trình đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng của bạn.

Đảm bảo rằng quy trình của bạn không có tắc nghẽn và giảm chi phí không cần thiết liên quan đến việc thực hiện dịch vụ. Bạn có thể sử dụng bản đồ quy trình để lập bản đồ các bước quy trình và phân tích chúng để xác định điểm bạn cần cải tiến.

hinh-anh-marketing-mix-5

Physical Evidence (bằng chứng vật lý)

Bằng chứng vật chất đề cập đến những trải nghiệm mà khách hàng nhận được khi tiêu dùng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này có thể bao gồm thương hiệu, bao bì, môi trường thực tế nơi bạn đang bán sản phẩm của mình, v.v. 

Đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh vật lý liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đều tuân thủ các giá trị của nó.

Vai trò của Marketing Mix đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Người làm tiếp thị bắt buộc phải hiểu sâu sắc giá trị của doanh nghiệp kết hợp với 4Ps hoặc 7Ps trong Marketing Mix để luôn tìm ra hướng đưa doanh nghiệp đi lên. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu về marketing mix, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt  qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com

Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan