Du lịch cộng đồng là gì? Các hình thức du lịch cộng đồng

5/5 - (6 bình chọn)

Du lịch cộng đồng là một hình thức du lịch mang xu hướng về thiên nhiên và truyền thống làm sao để phát triển hết mức đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng không ảnh hưởng đến thế hệ tương lai và cộng đồng địa phương. Du lịch cộng đồng là gì? Du lịch cộng đồng có ưu điểm, nhược điểm nào? Hình thức ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài chia sẻ bên dưới của Luận Văn Việt nhé.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-1

1. Khái niệm du lịch cộng đồng là gì? 

Du lịch cộng đồng được định nghĩa tại Khoản 15 Điều 3 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi.

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương..

Hiện nay tại Việt Nam phát triển khá rộng mở các mô hình du lịch cộng đồng một cách nhanh chóng. Phải kể đến khu vực vùng miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số như Hà Giang, Lào Cai,… Mô hình này có hiệu quả khá thiết thực, vừa phát huy được hết thế mạnh văn hóa bản địa của dân tộc và góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương.

Các xu hướng du lịch mới đang cải tiến theo hướng đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng đồng thời giữ nguyên gốc, nguyên sơ chất phát chân thực văn hóa bản địa. Đó là những giá trị cốt lõi, nguyên sơ, chất phát mà cả cộng đồng đang muốn giữ gìn.

Một nền du lịch bền vững thì người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của địa phương, vì vậy phát triển du lịch cộng đồng luôn gắn liền với tính chất của địa phương, thì sẽ dễ phát triển hơn.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-2

2. Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến

Một số hình thức du lịch cộng đồng phổ biến được sử dụng hiện nay như: Du lịch Du lịch sinh thái, Du lịch nông nghiệp, nông thôn Du lịch, Du lịch Làng, Du lịch dân tộc hay bản địa, và du lịch văn hóa. 

Với việc thúc đẩy nghệ thuật và phát triển các mặt hàng thủ công của địa phương có thể là một trong những điểm quan trọng trong các dự án Du lịch cộng đồng và các hình thức chủ đạo của ngành du lịch.

 • Du lịch sinh thái: 

Hình thức du lịch diễn ra trong khu vực tự nhiên, kết hợp tìm hiểu bản sắc văn hóa – xã hội của địa phương và luôn có sự quan tâm đến vấn đề môi trường. Du lịch sinh thái thúc đẩy sự phát triển du lịch bền vững thông qua sự tham gia của các đại diện quản lý môi trường.

 • Du lịch văn hóa: 

Du lịch văn hóa là một thành phần quan trọng của du lịch dựa vào nét văn hóa, lịch sử, khảo cổ học của địa phương để khai thác du lịch. Ví dụ về du lịch dựa vào văn hóa như các chương trình khảo cổ học, địa điểm tôn giáo nổi tiếng hay trải nghiệm cuộc sống địa phương tại một ngôi làng dân tộc thiểu số.

 • Du lịch nông nghiệp: 

Đây là một hình thức du lịch tại các khu vực nông nghiệp như vườn cây ăn trái, trang trại thảo dược và các trang trại động vật, trang trại nông lâm kết hợp, đã được chuẩn bị phục vụ cho khách du lịch. Khách du lịch có thể xem hoặc tham gia vào thực tiễn công việc của dân bản địa, mà không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoặc năng suất của gia đình chủ nhà.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-3

 • Du lịch bản địa: 

Đây là loại hình du lịch, mà giúp đồng bào dân tộc thiểu số hoặc người dân bản địa tham gia trực tiếp vào hoạt động du lịch, nền văn hóa vốn có của họ chính là yếu tố chính thu hút khách du lịch.

 • Du lịch làng: 

Cũng giống như du lịch nông thôn nhưng du lịch làng khách du lịch chia sẻ các hoạt động trong cuộc sống thôn bản, và các làng nông thôn thu được lợi ích kinh tế từ các hoạt động du lịch. 

Dân làng cung cấp các dịch vụ ăn ở, nhà trọ cho khách nghỉ ngơi qua đêm. Nhà trọ chính chính là các điểm kinh doanh du lịch, trong đó du khách ở lại qua đêm trong những ngôi nhà làng, cùng với một gia đình. 

3. Những tác động của du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng đem lại nhiều tác động tích cực lẫn tiêu cực đến cộng đồng dân cư làm du lịch, cụ thể là:

Tích cực

 • Cung cấp cơ hội tạo thêm việc làm cho cộng đồng địa phương
 • Tạo điều kiện để phát triển kinh tế địa phương thông qua việc bán các sản phẩm và
 • dịch vụ của du lịch
 • Đóng góp để bảo tồn và phát triển du lịch
 • Cung cấp thị trường cho hàng hoá và dịch vụ địa phương
 • Góp phần nâng cao hình ảnh của địa phương và của quốc gia
 • Hơn một nửa số nước nghèo nhất thế giới đã coi ngành du lịch là công cụ hiệu quả để giúp những nước này tham gia nền kinh tế toàn cầu và giảm đói nghèo. 

Phát huy cao nhất vai trò của du lịch đang giúp các nước nghèo đạt được những mục tiêu phát triển. Hàng năm có khoảng 1.5 tỷ người trên thế giới đi du lịch và thu nhập từ du lịch toàn thế giới đạt 1.100 tỷ USD/năm và tạo 6-7% việc làm cho tổng số lượng lao động trên thế giới.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-4

Tiêu cực

 • Tăng chi phí sinh hoạt và giá đất, phá vỡ môi trường tự nhiên, ô nhiễm và rác thải, gia tăng tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông,…
 • Gia tăng các tệ nạn xã hội như nguy cơ về xã hội như sự gia tăng tội phạm
 • Đánh mất bản sắc cộng đồng, xuống cấp giá trị văn hóa… vv.

4. Xu hướng phát triển du lịch cộng đồng hiện nay

Phát triển du lịch cộng đồng với mục tiêu phát triển kinh tế địa phương nhất định phải đi theo hướng phát triển bền vững. Đây là sự phát triển dựa vào nhu cầu phát triển của thị trường, đồng thời không gây tổn hại đến các khả năng đáp ứng các nhu cầu của thế hệ mai sau.

Thực tế, điều này nhấn mạnh đến việc phát triển du lịch có trách nhiệm với các tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa và dân tộc được định hướng và quản lý theo một phương châm: Kết hợp hài hoà nhu cầu của hiện tại và tương lai trên cả hai góc độ tổ chức, sản xuất du lịch và lĩnh vực tiêu dùng du lịch, nhằm đạt tới một mục đích bảo tồn, tái tạo và phát triển được tài nguyên tự nhiên, giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hoá dân tộc và những giá trị linh thiêng của truyền thống.

Xem thêm: Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại tài nguyên du lịch

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-5

Điều cốt lõi của bền vững là sự cân bằng, đó là:

 • Đảm bảo được sự cân bằng giữa cung và cầu trong hiện tại và tương lai
 • Cân bằng giữa số lượng và chất lượng của sự phát triển du lịch cộng đồng
 • Cân bằng giữa thu hút khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa trong các giai đoạn nhất định
 • Cân bằng giữa khai thác du lịch và bảo vệ các tài nguyên du lịch cộng đồng
 • Cân bằng giữa yêu cầu phát triển và khả năng quản lý hiện tại và tương lai
 • Cân bằng hoạt động du lịch về mặt thời gian và không gian
 • Cân bằng giữa chi phí và lợi ích

Với những chia sẻ về du lịch cộng đồng là gì ở trên ở trên, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức và góc nhìn rộng về du lịch cộng đồng ở Việt Nam hiện nay. 

Luận Văn Việt rất vui vì được đồng hành công bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc.

Xin cám ơn và hẹn gặp lại!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0915686999