KHÁCH DU LỊCH: Khái niệm và cách phân loại

4.7/5 - (13 bình chọn)

Ngành du lịch đang vô cùng phát triển ở Việt Nam. Đây là một trong những lĩnh vực mang đến nguồn thu nhập tốt cho dân bản địa. Vậy khách du lịch là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm, phân loại cũng như nhiều thông tin hữu ích khác về lĩnh vực này.

hinh-anh-khai-niem-khach-du-lich-1

1. Khái niệm khách du lịch

Tại khoản 2 Điều 3 Luật du lịch 2017: Khách du lịch là những người di chuyển từ môi trường sống thường xuyên của mình sang nơi ở khác. 

  • Thời gian di chuyển ít hơn 12 tháng với mục đích chủ yếu là khám phá, nghỉ ngơi, thư giãn. 
  • Mục đích du lịch phải ngoài các hoạt động kiếm tiền hoặc đem lại thu nhập. 

hinh-anh-khai-niem-khach-du-lich-2

2. Phân loại khách du lịch

2.1. Khách du lịch nội địa

Theo Luật Du lịch 2017:  Khách du lịch nội địa là công dân thuộc quốc tịch Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. 

Ngoài ra, người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam di chuyển trong lãnh thổ cũng được gọi là khách du lịch nội địa. 

Do tính chất di chuyển trong cùng một lãnh thổ, nên du lịch nội địa thường ngắn hạn. Khách du lịch nội địa thường mất ít thời gian chuẩn bị cũng như lên ý tưởng du lịch. Một số trường hợp có thể du lịch ngay trong ngày tùy thuộc vào nhu cầu của khách du lịch.

Hiện tại Luận Văn Việt đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ LÀM TIỂU LUẬN THUÊ cũng như luận văn tốt nghiệp, cao học về chuyên ngành du lịch. Nếu bạn gặp khó khăn khi làm bài luận của mình, hẫy để chúng tôi giúp bạn hoàn thành.

2.2. Khách du lịch quốc tế

2.2.1. Khách du lịch vào Việt Nam ( khách inbound)

Là người mang quốc tịch của một quốc gia khác trên thế giới đến thăm và khám phá các vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, khách là người Việt nhưng định cư ở nước ngoài mà hồi hương cũng được gọi là khách inbound.

2.2.2. Khách du lịch ra nước ngoài ( khách outbound)

Ngược lại, công dân mang quốc tịch Việt Nam sang các quốc gia khác để tham quan, nghỉ ngơi thì được gọi là khách du lịch ra nước ngoài. Trường hợp khác, khách là người cư trú lại Việt Nam sang nước khác cũng được xếp vào nhóm này. 

hinh-anh-khai-niem-khach-du-lich-3

2.3. Khách du lịch công vụ

Người du lịch công vụ là người đến vùng đất khác với mục đích chính là tham gia các hội họp, triển lãm, khen thưởng,… Loại hình này đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, khái niệm khách du lịch công vụ chưa được biết đến rộng rãi tại Việt Nam.

3. Nghiên cứu thống kê khách du lịch

3.1. Ý nghĩa của việc thống kê khách du lịch

Việc nghiên cứu thống kê khách du lịch có một ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi:

Các chỉ tiêu thống kê khách du lịch là những chỉ tiêu cơ bản để đánh giá kết quả hoạt động của từng đơn vị kinh doanh du lịch cũng như của toàn ngành du lịch.Thông qua các chỉ tiêu thống kê khách du lịch còn có thể nghiên cứu quy mô của thị trường du lịch.

Các chỉ tiêu thống kê khách du lịch là cơ sở để tính các chỉ tiêu phân tích khác, phản ánh đặc trưng về hoạt động du lịch; ví dụ như: các chỉ tiêu đặc trưng về lưu trú, chỉ tiêu sản phẩm dịch vụ…

Các thông tin phân tích dự báo đối với chỉ tiêu thống kê khách du lịch là cơ sở để lập kế hoạch cho những chỉ tiêu quan trọng khác trong lĩnh vực dịch vụ; ví dụ: Lập kế hoạch về nhu cầu lưu trú, kế hoạch đầu tư cho các phương tiện giao thông vận tải du lịch, hệ thống các công trình phục vụ các hoạt động giải tri, bổ trợ…

3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu thống kê khách du lịch

Cần xác định đúng, đủ kết quả hoạt động của đơn vị kinh doanh du lịch của toàn ngành về số lượng và kết cấu khách du lịch, về doanh thu của hoạt động du lịch trong từng thời kỳ nhất định.

Phân tích đặc điểm xu hướng và quy luật biến động của số lượng khách du lịch, căn cứ vào đó để xác định mô hình thích hợp dự đoán quy mô và kết cấu khách du lịch trong tương lai nhằm cung cấp thông tin cho công tác lập kế hoạch kinh doanh du lịch.

Với những kiến thức về “Khách du lịch là gì?” và “nghiên cứu thống kê khách du lịch”, hi vọng giúp ích cho bạn trong quá trình học tập.

Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì khi tìm hiểu về nội dung này hay, hãy liên lạc với Luận Văn Việt theo hotline: 0915 686 999 hoặc gửi email đến địa chỉ: Luanvanviet.group@gmail.com, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

5/5 (2 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] hiểu ngay Khách du lịch là gì, các nghiên cứu thống kê về khách du lịch để có cái nhìn khách quan về mối […]

Bài viết liên quan