Download miễn phí 24 mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS mới nhất

4.8/5 - (14 bình chọn)
Download-mien-phi-24-mau-de-tai-sang-kien-kinh-nghiem-THCS-moi-nhat
Download miễn phí 24 mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS mới nhất

Trung học cơ sở là bậc giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập và phát triển toàn diện của học sinh. Do đó, các giáo viên luôn nỗ lực đưa ra nhiều sáng kiến mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và đổi mới giáo dục. Chính vì vậy, trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ giới thiệu các mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS hay nhất kèm link tải miễn phí. Mời bạn đọc tham khảo!

1. Môn Tiếng Anh

Sang-kien-kinh-nghiem-Tieng-Anh-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm Tiếng Anh THCS

1.1. Đề tài 01

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS môn Tiếng Anh “Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe cho học sinh THCS”. Tác giả được thực hiện và áp dụng tại trường vào năm học 2009 – 2010.

Mục đích nghiên cứu đề tài:

 • Đáp ứng những đổi mới trong nền giáo dục, giáo viên cần tìm tòi, cải tiến phương pháp giảng dạy phù hợp với nhu cầu và điều kiện học tập của từng đối tượng học sinh.
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ ngày càng thông dụng và phổ biến, được đông đảo người Việt Nam quan tâm. Vì nhu cầu giao tiếp, học tập và công việc. Một nét đổi mới trong chương trình sách giáo khoa là tạo cơ hội tối đa cho học sinh rèn luyện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.
 • Kỹ năng nghe là một trong các kỹ năng rất được chú trọng và phát triển trong các phương pháp dạy ngoại ngữ mới vì học sinh không thể giao tiếp bằng lời nói nếu không hiểu được những gì bản thân đã nghe được.
 • Tìm ra phương pháp dạy và rèn kỹ năng nghe cho học sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả. Giúp dễ tiếp thu cũng như có thể vận dụng tốt vào các hoạt động giao tiếp thực tế khi tiếp xúc với người nước ngoài

Link tham khảo và tải bản hoàn chỉnh TẠI ĐÂY

1.2. Đề tài 02

“Một số trò chơi dạy phần Warm – up giúp phát triển kỹ năng nói cho học sinh THCS”. Đây là đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS môn Tiếng Anh của cô Lê Thị Kim Ngân.

Nội dung đề tài giới thiệu đến Quý thầy cô phương pháp sử dụng trò chơi phần Warm – up vào quá trình giảng dạy Tiếng Anh THCS, nhằm tạo sự hứng thú cho học sinh ôn lại kiến thức bài cũ và bắt đầu vào bài mới, có những hình dung cơ bản về chủ đề của bài học, phát huy tính tích cực và chủ động của học sinh, cảm thấy tự tin hơn khi trình bày ý kiến cũng như khi thảo luận bằng Tiếng Anh. Giúp các em dần yêu thích và đạt được những hiệu quả nhất định trong quá trình học tập.

Link download tài liệu hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

1.3. Đề tài 03

Bài báo cáo kết quả sáng kiến kinh nghiệm THCS với đề tài Một số biện pháp giúp học sinh khắc sâu từ vựng môn Tiếng Anh 6 ở Trường Trung học cơ sở Mỹ Phước A” dưới đây của cô Ngụy Thị Hương Ly, giáo viên công tác tại trường thực hiện.

Để giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên đó là phải biết nhiều từ vựng. Chính vì thế, giáo viên cần có nhiều phương pháp dạy học hiệu quả giúp học sinh có thể nhớ nhanh và lâu từ vựng hơn. Sáng kiến đã cung cấp những kinh nghiệm hay và bổ ích cho các thầy cô về cách để học sinh lớp 6 khắc sâu từ vựng Tiếng Anh. Cụ thể:

 • Cân nhắc và lựa chọn từ vựng để dạy
 • Sử dụng một số thủ thuật gợi mở giới thiệu từ mới như: visual, mine, realia, situation, example, synonym/antonym, translation, t’s eliciting questions.
 • Sử dụng một số thủ thuật để kiểm tra và củng cố từ mới: rub out and remember, slap the board, what and where, matching, bingo.

Xem và download mẫu skkn THCS hoàn chỉnh TẠI ĐÂY

2. Môn Vật lý

Sang-kien-kinh-nghiem-Vat-ly-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm Vật lý THCS

2.1. Đề tài 01

Dưới đây là mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học trong tiết học thí nghiệm Vật lý 6” của cô giáo Võ Thị Gấm – giáo viên công tác tại Trường TH & THCS Cam Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Mục đích nghiên cứu đề tài:

 • Rèn luyện kỹ năng thực hành, sử dụng đồ dùng thí nghiệm môn Vật lý, phát huy khả năng sáng tạo và năng lực tư duy cho học sinh.
 • Tăng sự hấp dẫn cho bài giảng, thu hút sự chú ý, kích thích trí tò mò và ham muốn tìm hiểu, học tập của học sinh, giúp học sinh củng cố và khắc sâu kiến thức.
 • Tạo điều kiện cho học sinh làm việc độc lập, bước đầu hình thành kỹ năng mô tả và phân tích những hiện tượng Vật lý; từ đó rút ra được kết luận cần ghi nhớ hoặc kiểm chứng lại kết luận dựa trên cơ sở thực tiễn.
 • Góp phần vào quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học theo SGK mới hiện nay.

Tải mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Vật lý THCS hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

2.2. Đề tài 02

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài tập môn Vật lý lớp 8” dưới đây trình bày rất chi tiết và khoa học nhằm đem đến cho Quý thầy cô một số phương pháp hay giúp nâng cao chất lượng học môn Vật lý của học sinh lớp 8 thông qua các tiết giải bài tập.

Nhiệm vụ nghiên cứu đề tài:

 • Học sinh có khả năng vận dụng các lý thuyết đã học vào giải bài tập áp dụng và ngược lại, giúp khắc sâu kiến thức đã học.
 • Rèn luyện cho học sinh tính nhanh nhạy và chính xác khi giải bài tập. Cách trình bày rõ ràng, chặt chẽ và logic.
 • Góp phần hình thành một số đức tính tốt cho học sinh như: Tính kiên trì; vượt khó; tinh thần tự lập và khả năng tư duy.

Tham khảo đầy đủ nội dung sáng kiến TẠI ĐÂY

2.3. Đề tài 03

Bài báo cáo kết quả nghiên cứu, ứng dụng sáng kiến kinh nghiệm THCS “Sử dụng định lý Pitago để giải một số loại bài tập trong bồi dưỡng học sinh giỏi Vật lý các khối 8, 9” (năm học 2016 – 2017). Do cô Trương Thị Lợi – giáo viên Trường THCS Tân Phong , tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhằm giúp các em có định hướng rõ ràng, phương pháp cụ thể và áp dụng công thức đúng, nhanh với các dạng bài tập có liên quan đến định lý Pitago, tác giả đã  nghiên cứu và soạn sáng kiến này. Quy trình các bước thực hiện khi làm các dạng bài tập đó cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đọc và tìm hiểu kỹ đề bài
 • Bước 2: Xác lập  mối  liên  hệ  giữa các dữ kiện ban đầu để tìm phương hướng giải.
 • Bước 3: Lên kế hoạch giải và tiến hành giải
 • Bước 4: Kiểm tra, đánh giá và kết luận

Link tải mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS môn Lý đầy đủ TẠI ĐÂY

3. Môn Địa lý

Sang-kien-kinh-nghiem-Mon-dia-li-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm Môn địa lí THCS

3.1. Đề tài 01

Đề tài sáng kiến“Ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn học sinh sử dụng kênh hình để tìm ra kiến thức mới theo hướng tích cực, chủ động khi dạy bài học Môi trường hoang mạc”. Do cô Vũ Thị Hoa – giáo viên công tác tại Trường THCS Hồng Hải, tỉnh Quảng Ninh.

Sau một thời gian áp dụng thực nghiệm vào học sinh khối 7, Trường THCS Hồng Hải (Năm học 2008 – 2009). Sáng kiến đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Một số điểm mới trong kết quả nghiên cứu:

 • Giáo viên biết cách khơi dậy trí tò mò, sự ham học hỏi kiến thức về địa lý của học sinh. Hướng dẫn học sinh cách khai thác thông tin từ bản đồ. Tạo điều kiện và tổ chức nhiều hoạt động học tập cho các em tham gia.
 • Học sinh thêm yêu thích môn Địa lý, chủ động hơn trong việc học như: Tranh luận và chia sẻ kiến thức về những vấn đề còn vướng mắc; Tích cực bày tỏ quan điểm của mình; Khẳng định vai trò của mình trong tập thể…
 • Qua các bài kiểm tra có thể thấy các em nắm vững kiến thức trọng tâm của bài học. Có kỹ năng đọc hiểu bản – biểu đồ, biết cách khai thác được các kiến thức “ẩn” bằng cách giải thích các mối quan hệ địa lý.
 • Tiết học diễn ra sôi nổi, sinh động và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để truyền đạt kiến thức. Giúp các em tư duy logic, có mắt quan sát. Đặc biệt góp phần hình thành và phát triển trí tuệ cho học sinh.

Tham khảo chi tiết nội dung bài sáng kiến TẠI ĐÂY

3.2. Đề tài 02

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS với đề tài Sử dụng bản đồ tư duy dạy học môn Địa lý” dưới đây do giáo viên Từ Công Dũng của Trường THCS Ngư Thuỷ Nam, tỉnh Quảng Bình biên soạn.

Nhằm giúp các giáo viên định hướng hoạt động dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động của học sinh. Như là: Tự lĩnh hội kiến thức; Tự giải quyết một số vấn đề trong thực tế… Tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết dạy góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tác giả đã nghiên cứu về vấn đề đổi mới phương pháp dạy học môn Địa lý thông qua việc sử dụng bản đồ tư duy.

Link tải tài liệu hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

3.3. Đề tài 03

Đề tài “Tích hợp giáo dục biến đổi khí hậu trong một số bài của môn Địa lý lớp 9” là mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS rất hay và mới mẻ của cô giáo Trần Thị Ngọc Hà – công tác tại Trường THCS Trung Hà, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện.

Mục tiêu nghiên cứu của sáng kiến giáo dục về sự biến đổi khí hậu:

 • Giúp cho học sinh có những hiểu biết về hiện tượng biến đổi khí hậu, nguyên nhân và ảnh hưởng của nó tới đời sống con người.
 • Đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế các tác nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.
 • Bổ sung những kỹ năng cần thiết cho học sinh để ứng phó với những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.
 • Chuẩn bị cho học sinh tâm thế sẵn sàng, động viên, khuyến khích các em tham gia các hoạt động nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tham khảo mẫu sáng kiến đầy đủ TẠI ĐÂY

4. Môn Âm nhạc 

Sang-kien-kinh-nghiem-mon-Am-nhac-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc THCS

4.1. Đề tài 01

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Một số phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy – học Âm nhạc thường thức” dưới đây đã cung cấp cho Quý thầy cô những giải pháp, phương pháp dạy học tích cực, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục môn Âm nhạc.

Mục đích nghiên cứu đề tài:

 • Giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về thực trạng dạy – học môn Âm nhạc nói chung và phân môn Âm nhạc thường thức nói riêng.
 • Cập nhật các thông tin mới nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên. Tích cực và chủ động trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy.
 • Góp phần vào giáo dục thẩm mỹ, nâng cao chất lượng giáo dục. Khẳng định vị thế của môn Âm nhạc tại nhà trường và ngoài xã hội.

Tải mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS môn Âm nhạc hoàn chỉnh TẠI ĐÂY

4.2. Đề tài 02

Đề tài skkn THCS môn Âm nhạc “Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy phân môn học hát” dưới đây do thầy Trần Văn Ngân – giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Đắk Kôi, tỉnh Kon Tum nghiên cứu thực hiện.

Mục đích nghiên cứu đề tài:

 • Góp phần trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho học sinh trở thành con người toàn diện, năng động, nghệ thuật, sáng tạo.
 • Tạo nguồn cảm hứng, tinh thần vui tươi, hứng khởi và thoải mái cho học sinh khi tham gia tiết học hát.
 • Bồi dưỡng các kiến thức ban đầu là nền tảng giúp các em biết ca hát theo một tiêu chuẩn chung nhất.

Tham khảo chi tiết nội dung tài liệu TẠI ĐÂY

4.3. Đề tài 03

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Đặt phần đệm cho các ca khúc trong môn Âm nhạc” dưới đây được tác giả nghiên cứu và hoàn thiện trong năm học 2015 – 2016.

Tác giả nghiên cứu đề tài với mục đích cung cấp những phương pháp chung để xây dựng phần đệm cho các ca khúc THCS. Đồng thời tìm ra một số phương pháp đệm nhạc phù hợp với khả năng, thực trạng của từng địa phương. Góp phần vào công tác giáo dục chung của toàn xã hội. Tăng thêm sự đa dạng và phong phú về đời sống tinh thần của các em học sinh.

Link download tài liệu đầy đủ miễn phí TẠI ĐÂY

5. Môn Hóa học 

Sang-kien-kinh-nghiem-mon-hoa-hoc-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm môn hóa học THCS

5.1. Đề tài 01

“Đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn Hóa học nhằm kích thích tính tích cực học tập nâng cao chất lượng học tập bộ môn Hóa học 8, 9” là đề tài sáng kiến của thầy Huỳnh Cao Trí công tác tại Trường THCS Thị Trấn 2 biên soạn trong năm học 2011 – 2012.

Nhận thức được thực trạng hiện nay là tỷ lệ học sinh dưới trung bình môn Hoá học nhiều. Chiếm khoảng 30% học sinh THCS. Tác giả đã tiến hành tìm hiểu và đề xuất một số biện pháp nhằm hạn chế tình trạng học sinh yếu kém. Nhằm cải thiện chất lượng học tập, cụ thể như sau:

 • Đổi mới từ trong nhận thức
 • Đổi mới trong hoạt động học tập
 • Đổi mới trong hình thức giảng dạy
 • Đổi mới công tác đánh giá kết quả học tập của học sinh
 • Sử dụng thí nghiệm hoá học 
 • Soạn đề kiểm tra đánh giá đủ 6 bậc nhận thức

Xem và tải bản đầy đủ skkn THCS môn Hoá học miễn phí TẠI ĐÂY

5.2. Đề tài 02

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS Vận dụng các thành tố tích cực của mô hình trường học mới vào dạy học môn Hóa học” dưới đây của tác giả Hoàng Thị Hoa Lý, giáo viên công tác tại Trường TH & THCS Cam Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Tính mới của đề tài:

 • Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của phương pháp dạy học nhóm theo mô hình trường học mới trong bộ môn Hoá học THCS. Từ đó mở rộng ra các lớp, các trường giúp học sinh học cách chia sẻ, sáng tạo hơn. Đặc biệt là lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và tự tin.
 • Đề xuất một số kỹ năng cần thiết cho giáo viên trong công tác tổ chức hoạt động khởi động. Làm việc theo nhóm trong giờ học linh hoạt, phù hợp và hiệu quả hơn. Như là: chia nhóm, giao nhiệm vụ, quan sát, tổ chức học sinh thảo luận nhóm,…
 • Đưa ra những tác động của các điều kiện khách quan như: Cơ sở vật chất; Phương tiện dạy học,… Mối quan hệ giữa hình thức tổ chức dạy học theo nhóm với các hình thức khác. Qua đó giúp giáo viên không ngừng trau dồi kiến thức, phương pháp giảng dạy để đạt kết quả cao hơn.

Link tải bản đầy đủ miễn phí TẠI ĐÂY

5.3. Đề tài 03

Bài sáng kiến kinh nghiệm THCS Ứng dụng trò chơi tương tác trong bài dạy môn Hóa học để nâng cao chất lượng dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh” dưới đây là đề tài rất mới và sáng tạo được tác giả nghiên cứu và áp dụng tại Trường TH & THCS số 2 Ngư Thuỷ năm học 2020 – 2021.

Mục đích nghiên cứu đề tài:

 • Đáp ứng yêu cầu đổi mới trong phương pháp dạy. Học theo nội dung và phương pháp giáo dục hiện nay.
 • Nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy của bộ môn. Tạo ra các tiết học sinh động, thu hút và tạo cảm giác thoải mái cho học sinh.
 • Tăng sự hứng thú với môn Hoá giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh, nhẹ nhàng và dễ hiểu.
 • Góp phần phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh như: Năng lực tự học; Sáng tạo; Tính toán; Giải quyết vấn đề… Phẩm chất trung thực, trách nhiệm, cẩn thận, chăm chỉ.

Link download tài liệu hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

6. Môn Thể dục

Sang-kien-kinh-nghiem-Mon-the-duc-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm Môn thể dục THCS

6.1. Đề tài 01

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Đổi mới phương pháp tập luyện giúp học sinh lớp 8 phát huy năng lực học tốt môn Thể dục” dưới đây được tác giả nghiên cứu và ứng dụng tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, tỉnh Đắk Lắk.

Đề tài giải quyết 2 nhiệm vụ chính:

 • Tìm hiểu và phân tích thực trạng, năng lực tập luyện nội dung bộ môn thể dục.
 • Tìm ra các phương pháp dạy học hấp dẫn, tích cực phù hợp với lứa tuổi của các em. Đảm bảo phù hợp với sức, trí tuệ, phát huy năng lực học tốt các nội dung môn Thể dục của học sinh.

Xem chi tiết và đầy đủ nội dung sáng kiến kinh nghiệm môn Thể dục THCS TẠI ĐÂY

6.2. Đề tài 02

Đề tài “Một số giải pháp nhằm nâng cao giảng dạy chạy nhanh ở học sinh lớp 9”. Do thầy Hoàng Đình Hải nghiên cứu và áp dụng tại trường vào năm học 2019 – 2020.

Nội dung sáng kiến chú trọng đến việc xây dựng các khái niệm kỹ thuật và tìm hiểu đặc điểm chạy của học sinh thông qua các bài tập. Mặt khác, dạy cho các em những kỹ thuật trong chạy nhanh thông qua những bài tập bổ trợ, trò chơi. Phát triển thể lực giúp học sinh thêm hứng thú với môn học nhất là các học sinh yếu. Đồng thời khuyến khích các em tham gia vào đội tuyển học sinh năng khiếu của trường.

Tải mẫu tài liệu hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

6.3. Đề tài 03

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS với đề tài “Phương pháp tổ chức trò chơi dân gian trong giờ học nội khoá bộ môn giáo dục thể chất” dưới đây được tác giả thực hiện và áp dụng vào thực tế trong năm học 2018 – 2019.

Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Tìm hiểu hệ thống cơ sở lý luận của các vấn đề liên quan.
 • Điều tra thực trạng sử dụng trò chơi dân gian vào quá trình giảng dạy của các giáo viên THCS trên địa bàn TP. Hà Nội.
 • Đề xuất và thực nghiệm một số trò chơi dân gian vào tiết Thể dục ở các khối lớp THCS.
 • Góp phần vào việc xây dựng hệ thống trò chơi trong giờ học. Nhằm củng cố kỹ năng vận động cho học sinh THCS, giúp các em yêu thích môn học hơn
 • Tăng cường các hoạt động thể chất nhằm duy trì và nâng cao sức khoẻ. Từ đó hỗ trợ cho việc học văn hoá đạt hiệu quả cao. 

Link tải tài liệu hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY

7. Môn Lịch sử

Sang-kien-kinh-nghiem-mon-lich-su-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm môn lịch sử THCS

7.1. Đề tài 01

Đề tài “Nâng cao chất lượng thảo luận nhóm thông qua tiết dạy học ở bộ môn lịch sử lớp 7”. Mẫu đề tài này đã được tác giả thực hiện và áp dụng vào năm học 2010 – 2011.

Đề tài tập trung nghiên cứu các vấn đề sau:

 • Nội dung môn Lịch sử 7 có nhiều mốc sự kiện, biến động lớn lao của dân tộc. Nhất là với các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống, Mông Nguyên… nên học sinh gặp nhiều bỡ ngỡ, cần phương pháp học tập hiệu quả.
 • Sự quan trọng của phương pháp thảo luận nhóm: Phát huy tính tích cực và tương tác của học sinh; Tạo cơ hội cho các em sử dụng kiến thức và kỹ năng đã được lĩnh hội; Học cách chia sẻ, hợp tác và trao đổi quan điểm tạo một môi trường học tập cởi mở, năng động.
 • Vai trò của giáo viên, học sinh trong quá trình thảo luận nhóm là vô cùng quan trọng. Các bước chuẩn bị, tổ chức hoạt động thảo luận nhóm hiệu quả thành công góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Xem mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS môn Lịch sử hoàn chỉnh TẠI ĐÂY

7.2. Đề tài 02

Đề tài sáng kiến “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Lịch sử lớp 7”. Đây là đề tài do thầy Nguyễn Đức Dũng – giáo viên công tác tại Trường THCS Lạc Hoà thực hiện.

Lịch sử là một bộ môn khoa học góp phần hình thành nhân sinh quan cho học sinh. Rèn tư duy sáng tạo, giúp cho các em hiểu biết kiến thức Lịch sử dân tộc. Từ đó rút ra kinh nghiệm quý báu để xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa. 

Để đạt được kết quả trên, việc áp dụng các phương pháp giảng dạy vào tiết học lịch sử là điều rất quan trọng. Hiểu được vấn đề, tác giả đã nghiên cứu và chia sẻ một số phương pháp nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy. Cụ thể như:

 • Kể chuyện lịch sử trong tiết học
 • Sử dụng nhiều hình ảnh minh hoạ trực quan
 • Cung cấp tư liệu đa dạng cho học sinh
 • Sử dụng câu hỏi nêu vấn đề và có tính liên hệ với thực tế

Link download tài liệu miễn phí TẠI ĐÂY

7.3. Đề tài 03

Bài sáng kiến kinh nghiệm môn Lịch sử THCS Một số trò chơi trong môn Lịch sử gây hứng thú cho học sinh lớp 6” dưới đây được nghiên cứu và thực nghiệm tại Trường THCS Vạn Phúc, TP. Hà Nội vào năm học 2016 – 2017.

Mục đích nghiên cứu đề tài của tác giả nhằm đưa ra một số kinh nghiệm về việc tổ chức các trò chơi học tập trong môn Lịch sử 6. Góp phần nâng cao chất lượng học tập, giúp các em thêm yêu thích, mong muốn học nhiều kiến thức về Lịch sử. Ngoài ra con trang bị một số kỹ năng cơ bản cần thiết trong bộ môn này. Cụ thể, một số trò chơi được áp dụng như:

 • Hái hoa
 • Đóng vai
 • Ai nhanh hơn
 • Giải ô chữ
 • Khám phá

Xem nội dung chi tiết bài sáng kiến và tải về miễn phí TẠI ĐÂY

8. Môn Mỹ thuật

Sang-kien-kinh-nghiem-mon-mi-thuan-THCS
Sáng kiến kinh nghiệm môn mĩ thuận THCS

8.1. Đề tài 01

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Mỹ thuật THCS Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy Mỹ thuật trong phân môn vẽ trang trí” dưới đây được tác giả trình bày rất chi tiết và rõ ràng thông qua quá trình nghiên cứu thực nghiệm tại trường trong năm học 2016 – 2017.

Nhiệm vụ nghiên cứu:

 • Tìm ra cách xây dựng các bước vẽ trang trí súc tích, nhanh gọn và dễ hiểu. Áp dụng vào thực hành trong phân môn Vẽ trang trí ở các khối lớp 6, 7, 8, 9.
 • Tìm ra cách khai thác các thiết bị, đồ dùng dạy học một cách hiệu quả và khoa học.
 • Phân bổ, sắp xếp thời gian hợp lý cho các tiết học của phân môn Vẽ trang trí trong quá trình giảng dạy.

Link download mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCs môn Mỹ thuật miễn phí TẠI ĐÂY

8.2. Đề tài 02

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS Phát huy tính tích cực của học sinh và giáo dục ý thức bảo vệ, giữ gìn nét đẹp truyền thống trong giờ học Mỹ thuật” dưới đây được tác giả thực hiện vào năm học 2017 – 2018 và áp dụng cho các em học sinh khối lớp 6, 7, 8, 9.

Tác giả nghiên cứu đề tài với mục đích giúp giáo viên hạn chế những khó khăn trong bộ môn Mỹ thuật. Đồng thời, giúp học sinh thêm hứng thú khi học. Lồng ghép hợp lý việc giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc qua các bài vẽ, cách lựa chọn trang phục, các yếu tố thẩm mỹ trong đời sống.

Tải mẫu sáng kiến hoàn chỉnh miễn phí TẠI ĐÂY

8.3. Đề tài 03

Áp dụng phương pháp dạy học tích hợp liên môn trong môn Mỹ thuật để nâng cao hiệu quả chất lượng môn học” (năm học 2020 – 2021) là đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS của cô Hoàng Thị Hải Anh, giáo viên công tác tại Trường THCS Vạn Phúc.

Thông qua kết quả điều tra tìm hiểu, tác giả cho thấy việc áp dụng phương pháp dạy học tích hợp liên môn là việc làm hết sức cần thiết của giáo viên. Mục đích là khơi dậy trí tò mò, hứng thú và sử chủ động trong học tập của học sinh. Cụ thể, quy trình áp dụng phương pháp dạy học tích hợp liên môn như sau:

 • Lựa chọn bài học
 • Lựa chọn nội dung cần tích hợp
 • Chuẩn bị kiến thức, tài liệu mở rộng bám sát theo chủ đề
 • Trao đổi với tổ nhóm chuyên môn về việc tích hợp kiến thức liên môn và ứng dụng sáng kiến

Download tài liệu đầy đủ miễn phí TẠI ĐÂY

Trên đây là bài viết tổng hợp danh sách 24 mẫu sáng kiến kinh nghiệm THCS tiêu biểu ở đa dạng các môn học. Cụ thể như Địa lý, Lịch sử, Hoá học, Vật lý, Âm nhạc, Mỹ thuật,… Hy vọng với những thông tin mà Luận Văn Việt vừa chia sẻ, bạn có thể tìm cho mình một mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm THCS ưng ý nhất cũng như có nhiều sáng kiến hay áp dụng vào nâng cao chất lượng công tác giảng dạy nhé!

4/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan