Chiến lược sản phẩm là gì? Vai trò và các yếu tố then chốt

4.3/5 - (6 bình chọn)

Chiến lược sản phẩm là gì? Đây là một trong những chủ đề nhận được khá nhiều sự thắc mắc của các bạn trẻ khi thực hiện công việc phát triển thương hiệu và sản phẩm tại các doanh nghiệp hiện nay. Để tìm hiểu sâu hơn và có góc nhìn toàn cảnh về chiến lược sản phẩm. Chungta hãy cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu bài viết bên dưới cùng Luận Văn Việt nhé.

hinh-anh-chien-luoc-san-pham-la-gi-1

1. Khái niệm chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm là sự tổng hợp các quyết định về sản phẩm của dự án do cấp quản lý cao nhất đưa ra nhằm đảm bảo triển khai các hoạt động kinh doanh và sản xuất sản phẩm. Chiến lược sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong việc thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng và mục tiêu marketing của doanh nghiệp cũng như thực hiện các dự án và có tác động đến những quyết định khác.

2. Vai trò của chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng cần được đầu tư của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và triển khai kinh doanh trong thị trường cạnh tranh ngày nay. Các chiến lược sản phẩm cũng là chiến lược để xây dựng chiến lược giá, xúc tiến hỗn hợp và phân phối hợp lý. 

Một khi doanh nghiệp xác định được chiến lược đúng đắn và thiết lập đúng hướng đi cho sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ xác định được phương hướng đầu tư và thiết kế sản phẩm phù hợp với thị hiếu giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

Chiến lược sản phẩm đúng đắn giúp hạn chế rủi ro từ các đặc điểm của marketing như: Promotion; Price; Place,… Đạt hiệu quả cao và đúng hướng. Dưới đây là những vai trò tiêu biểu của chiến lược phát triển sản phẩm đối với doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo:

2.1. Định hướng rõ ràng

Khi có được chiến lược sản phẩm là gì rõ ràng và định hướng chi tiết. Cụ thể sẽ giúp toàn bộ nhân viên trong tổ chức của bạn xác định được mục tiêu rõ ràng. Từ đó nỗ lực để phát triển. 

Đồng thời, với chiến lược rõ ràng đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm sẽ nắm bắt rõ ràng hơn mục đích và chiến lược của công ty. Thay vì cuốn vào những chi tiết nhỏ nhặt mà vô tình làm mất đi mục đích cuối cùng của doanh nghiệp.

Chiến lược sản phẩm định hướng rõ ràng giúp cho đội ngũ nhân viên bán hàng thấu hiểu kỹ nhất về sản phẩm, đặc tính ưu việt của sản phẩm. Từ đó có thể tự do đề xuất những ý tưởng bán hàng độc đáo và truyền thông tin đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

hinh-anh-chien-luoc-san-pham-la-gi-2

2.2. Định rõ quy trình phát triển sản phẩm

Chiến lược phát triển sản phẩm được xem như kim chỉ nam cho nhiều doanh nghiệp. Nó giúp xây dựng lên chiến lược và tập trung vào các chi tiết nhỏ như concept, công dụng, theme,… Nếu doanh nghiệp không xác định được chiến lược sản phẩm ngay từ đầu, có khả năng doanh nghiệp sẽ dễ bị mắc các lỗi nhỏ, lòng vòng và tốn thời gian vào những việc không cần thiết khác. Đặc biệt là các doanh nghiệp startup khi mà tiềm lực còn nhiều hạn chế.

Một khi chiến lược sản phẩm được xác định rõ ràng, bạn sẽ nhìn nhận rộng hơn về bức tranh toàn cảnh và quy trình phát triển sản phẩm, giúp bạn định hình các bước đi phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Tham khảo: Mô hình nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm

2.3. Đưa ra các quyết định đúng hướng

Các chiến lược phát triển sản phẩm mới sẽ giúp doanh nghiệp bắt nhịp kịp thời. Đồng thời thay đổi để phù hợp với giai đoạn hiện tại. Mỗi quyết định thay đổi đều ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cả quá trình, nguồn lực, thời gian. Do đó, doanh nghiệp cần xác định những yếu tố nào cần ưu tiên trước để đầu tư cho phù hợp. 

Khi đó vai trò của một bản chiến lược rõ ràng là điều không thể thiếu. Cũng giống như mục tiêu và chiến lược ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời đưa ra những quyết định chiến lược sáng suốt về cách điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

3. Các yếu tố then chốt quyết định thành công của chiến lược sản phẩm

Một chiến lược sản phẩm hiệu quả xoay quanh 4 yếu tố quan trọng. Đó là tập trung vào khách hàng tiềm năng, hiểu đối thủ, tìm đầu ra hiệu quả và các yếu tố ảnh hưởng đến ngành hàng.

3.1. Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Bạn không thể phát triển một chiến lược sản phẩm mà không hiểu khách hàng. Bạn phỉa hiểu người bạn muốn tiếp cận là ai, nhu cầu của họ là gì? Cần xác định rõ nhu cầu tiềm năng. Điều quan trọng là làm thế nào để những đặc tính mà sản phẩm bạn mang lại có thể giải quyết được vấn đề ấy.

Do vậy, việc tập trung và xác định rõ ràng đối tượng mục tiêu, nhu cầu của khách hàng rất quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp bạn phát triển được chiến lược sản phẩm. Nó còn giúp định hướng rõ ràng và tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng.

Đồng thời, luôn luôn ở trong trạng thái học hỏi không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho những phản hồi mà khách hàng mang đến. Từ đó giúp bạn cải tiến tốt hơn giúp cho chiến lược mà bạn có có hiệu quả cao nhất.

hinh-anh-chien-luoc-san-pham-la-gi-3

3.2. Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh hiểu đơn giản là những người có cung cấp sản phẩm, dịch vụ với giải quyết nhu cầu cơ bản giống bạn. Trong bất cứ lĩnh vực hoạt động, kinh doanh hay công tác nào cũng có đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, việc nghiên cứu, phân tích, so sánh đối thủ hiện tại của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ doanh nghiệp mình đang đứng ở vị trí nào trên thị trường. Bạn có những điểm nổi bật nào và cần làm gì để phát triển sản phẩm. 

Sản phẩm thành công luôn chứa yếu tố khác biệt, nhưng không hẳn lúc nào cũng là lợi ích, giá trị lý tính của sản phẩm. Đôi khi nó lại là những giá trị cảm tính mà khách hàng mong muốn nhận được.

Việc nắm bắt rõ những yếu tố khác biệt của thương hiệu sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Bạn sẽ đưa ra được từng bước cải tiến cho phù hợp. Kết hợp đó là nghiên cứu rõ lý do tại sao khách hàng lại chọn một dịch vụ/sản phẩm của đối thủ mà không chọn công ty bạn? Chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng mới cho sự đầu tư cho doanh nghiệp mình đấy.

3.3. Tìm hiểu đầu ra

Chiến lược sản phẩm sẽ cho các cổ đông thấy quá trình đầu tư của họ trong tương lai sẽ ra sao. Bạn cần ngồi nhìn lại những điều sau:

Nghiên cứu yếu tố đầu ra, hiểu rõ insight khách hàng là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào. Kinh doanh sẽ không phải là kinh doanh nếu không có lợi nhuận. Khách hàng chính là người giúp bạn có được những lợi nhuận đó. 

Nghiên cứu chiến lược phát triển dựa trên nhu cầu của khách hàng. Bạn nên cân nhắc các vấn đề sau: Xác định mô hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp; Kênh phân phối chủ yếu là ở đâu; Quảng cáo như thế nào,…

hinh-anh-chien-luoc-san-pham-la-gi-4

3.4. Cân nhắc các yếu tố vĩ mô

Môi trường vĩ mô là tổng hợp tất cả yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Có thể là chính trị, xã hội, văn hóa, kinh tế ảnh hưởng đến  kinh doanh của doanh nghiệp. Cách mà khách hàng có thể thấy sản phẩm của bạn.

Các yếu tố vĩ mô thường khá bất ngờ và khó lường trước được. Tuy nhiên bạn cũng nên lường trước các vấn đề này và cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Cùng với sự phát triển sản phẩm là các yếu tố công nghệ, nhu cầu, hành vi khách hàng. Điều này sẽ giúp chiến lược sản phẩm của bạn đầy đủ hơn.

Với những kiến thức về chiến lược sản phẩm là gì của Luận Văn Việt trên chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được sự quan trọng những chiến lược trong doanh nghiệp và làm sao để phát triển chiến lược hiệu quả rồi đúng không? 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về chiến lược sản phẩm cũng như trong quá trình làm bài luận văn của mình, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết nhất.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan