Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trình Bày Slide Luận Văn Thạc Sĩ 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Slide luận văn luôn là một công cụ quan trọng giúp cho việc thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ trở nên lôi cuốn và dễ tiếp nhận thông tin hơn. Do đó, slide luôn cần phải đẹp, chuyên nghiệp, đảm bảo sự ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý chính thì mới có thể đạt điểm cao. Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách trình bày Slide luận văn thạc sĩ để giúp bạn ghi điểm trong mắt ban giảm khảo. 

1. Hướng dẫn cách trình bày slide luận văn thạc sĩ ấn tượng 2024

Sau khi đã nắm rõ được cấu trúc của từng slide luận văn, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào trả lời cho câu hỏi cách trình bày slide luận văn thạc sĩ một cách ấn tượng nhất thông qua 5 bước dưới đây:

Cách trình bày slide luận văn thạc sĩ chuẩn form nhất
Cách trình bày slide luận văn thạc sĩ chuẩn form nhất

Bước 1: Tiêu đề slide

Tiêu đề là một yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi slide vì nó giúp người đọc có thể nắm bắt nội dung chính một cách nhanh chóng và đồng thời giúp họ có thể dễ dàng phân biệt các thông tin mà bạn đang trình bày. 

Vì vậy, đặt tiêu đề cho slide là việc bắt buộc và bạn cần phải chú ý một vài lưu ý sau:

 • Tiêu đề trên các slide phải có cùng màu sắc và cùng vị trí.
 • Đặt chung tiêu đề với các slide có cùng nội dung.
 • Tiêu đề không nên viết hoa toàn bộ và font chữ phải lớn hơn font chữ của nội dung.

Bước 2: Background (Hình nền) trong slide

Đối với hình nền, để tạo nên sự chuyên nghiệp, bạn cần phải thống nhất tất cả hình nền trong slide để tránh gây trường hợp rối mắt cho người đọc cũng như là ban giám khảo. 

Ngoài ra, bạn nên chọn hình nền có sự liên quan đến đề tài luận văn và đồng thời nó phải có sự tương phản với màu chữ. Điều này sẽ giúp cho phần nội dung của bạn sẽ được nổi bật lên và người đọc có thể dễ dàng theo dõi hơn. Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể sử dụng tính năng Slide Masters của powerpoint để tạo mẫu thiết kế một cách đồng nhất và hiệu quả hơn.

Bước 3: Lựa chọn font chữ phù hợp

Bạn cần cân nhắc và điều chỉnh kỹ lưỡng về kích thước, font chữ cũng như là màu sắc chữ trong mỗi slide sao cho nhất quán và dễ phân biệt các danh mục. 

Một số các lưu ý cần thiết như:

 • Kích thước font chữ chỉ nên khoảng từ 20-44pt.
 • Chọn kiểu font chữ đơn giản và gọn gàng như Arial, Times New Roman.
 • Chỉ nên sử dụng khoảng 3 đến 4 màu cho chữ.
Lựa chọn font chữ phù hợp
Lựa chọn font chữ phù hợp

Ngoài ra, bạn không cần phải sử dụng quá nhiều hiệu ứng phức tạp hay sặc sỡ như kiểu chữ vào, kiểu chữ nhảy múa… để tránh gây rối và khiến người đọc mất tập trung vào nội dung. 

Nếu cần phải sử dụng hiệu ứng, bạn cứ để cho nội dung xuất hiện trên màn hình một cách đơn giản và có sự thống nhất với nhau. Điều này một phần sẽ thể hiện cho ban giám khảo thấy được sự chuyên nghiệp và sự chỉnh chu trong cách làm việc của bạn. 

Hơn nữa, thông thường việc thu nạp thông tin bằng hình lúc nào cũng sẽ dễ hơn là đọc quá nhiều chữ. Vì vậy, nếu bạn sợ slide toàn văn bản sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán thì bạn có thể khôn khéo chuyển hoá các thông tin sang dạng biểu đồ hoặc bảng biểu sinh động. Qua đó sẽ giúp người đọc dễ bị cuốn hút vào các slide và khiến nó lưu lại trong tâm trí của họ lâu hơn. 

Bước 4: Nội dung slide ngắn gọn, xúc tích

Cách trình bày nội dung luôn là một vấn đề khó khăn mà người trình bày slide bảo vệ luận văn thạc sĩ luôn gặp phải. 

Ở phần này, bạn cần phải nhớ rõ những lưu ý sau:

 • Không nên viết cả một câu dài mà chỉ nên sử dụng những cụm từ, từ khoá thay thế.
 • Trong một slide không viết quá 6 gạch đầu dòng và chỉ tối đa 2 dòng cho mỗi gạch đầu dòng. 
 • Sử dụng những tính năng in nghiêng, in đậm, gạch chân hoặc màu sắc khác để nhấn mạnh những nội dung quan trọng. 
 • Áp dụng công thức 6×6, có nghĩa là 6 hàng trong 1 slide và 6 chữ trong 1 hàng.

Tóm lại, hãy đơn giản hoá những nội dung bỏ vào slide vì chủ yếu thông tin sẽ được truyền tải chi tiết và đầy đủ nhất thông qua việc thuyết trình của bạn. Cuối cùng, bạn cần phải chú ý đến vấn đề chính tả vì sai chính tả là một điều cấm kỵ và đặc biệt khi bạn đang trình bày slide bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Bước 5: Sử dụng hình ảnh trong slide

Sử dụng hình ảnh trong slide
Sử dụng hình ảnh trong slide

Như mình đã nói ở trên, hình ảnh luôn là một công cụ truyền tải thông tin hiệu quả hơn văn bản rất nhiều. Do đó, hãy lựa chọn những hình ảnh phù hợp và có chất lượng cao để bổ trợ cho những nội dung mà bạn đưa ra. 

Tuy nhiên, tránh lạm dụng quá nhiều ảnh động hay hiệu ứng animation trong bài. Điều này sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn thiếu sự chuyên nghiệp ảnh hưởng xấu đến người nghe.

Tham khảo thêm 20+ mẫu slide bảo vệ luận văn thạc sĩ hoàn toàn miễn phí!

2. Cấu trúc đầy đủ của một slide luận văn thạc sĩ chuẩn form

Powerpoint luôn là một yếu tố rất quan trọng khi bạn tiến hành bảo vệ luận văn thạc sĩ vì nó sẽ giúp ban giảm khảo có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung mà bạn muốn trình bày. Vì vậy để có thể trả lời câu hỏi cách trình bày luận văn thạc sĩ bằng powerpoint đẹp mắt, thu hút nhưng vẫn giữ được tính chuyên nghiệp, bạn cần phải nắm rõ 7 phần cơ bản sau đây trong cấu trúc của một slide luận văn thạc sĩ. 

Cấu trúc đầy đủ của một slide luận văn thạc sĩ
Cấu trúc đầy đủ của một slide luận văn thạc sĩ

2.1 Giới thiệu

Bên cạnh việc giới thiệu bằng lời nói, bạn cũng cần phải có một slide giới thiệu khái quát những thông tin như tên đề tài, người thực hiện và người hướng dẫn. 

Sau đó, bạn sẽ cần phải đến bước đặt ra vấn đề cho đề tài của mình để giúp người đọc hình dung về những nội dung mà bạn đang sắp trình bày. Phần này sẽ có hai đầu mục chính mà bạn phải triển khai đó là: 

 • Trình bày rõ ràng, ngắn gọn vấn đề và những mục tiêu cần giải quyết.
 • Giới thiệu sơ lược về những công trình nghiên cứu có liên quan đến đề tài, từ đó đưa ra những nhận xét cũng như là kinh nghiệm cho đề tài của mình. 

2.2 Lý thuyết chung 

Sau phần mở đầu, những slide tiếp theo sẽ là nơi để bạn trình bày sơ lược về lý thuyết của đề tài. Đây sẽ bước để bạn cung cấp cho ban giám khảo những thông tin cần thiết và nền tảng kiến thức liên quan đến đề tài mà bạn chọn. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng nội dung mà bạn bỏ vào trong những slide này cần phải ngắn gọn và súc tích, tránh việc nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết. 

2.3 Giải quyết vấn đề

Slide này sẽ là lúc để bạn đưa ra những giải pháp cho các vấn đề mà bạn đã trình bày ở trên. Đối với phần này, bạn cũng nên trình bày một cách cô đọng và dễ hiểu nhất. 

Bạn đừng lo về việc ban giám khảo sẽ không thể nắm bắt được hết thông tin vì bạn hãy nên nhớ kỹ rằng slide chỉ đóng vai trò một công cụ hỗ trợ cho việc thuyết trình của bạn trở nên suông sẻ và có tính liên kết hơn. 

Giải quyết vấn đề
Giải quyết vấn đề

2.4 Kết quả

Trong phần này, bạn sẽ lần lượt trình bày các kết quả mà bạn đã thu được sau khi áp dụng các phương pháp đã đề ra. Để rõ ràng hơn, bạn có thể liệt kê ở dạng biểu đồ, hình ảnh hay sơ đồ nguyên lý,… 

Thông qua đó, ban giám khảo sẽ dễ dàng trong việc chấm điểm và đưa ra những đánh giá cho đề tài của bạn.

2.5 Thảo luận

Tiếp theo, đến với phần thảo luận, yêu cầu của slide này là bạn cần phải hoàn thành tốt việc bao quát các nội dung bao gồm cả giải thích và bàn luận về các kết quả đã thu được. 

Ngoài ra, bạn cần phải rút ra được những kinh nghiệm cũng như là ưu và nhược điểm của đề tài đồng thời chỉ ra được rằng điểm nào cần phát huy và điểm nào cần được giải quyết. Nếu còn thời gian, bạn có thể tìm hiểu thêm và nêu ra một số định hướng phát triển khác cho đề tài.

2.6 Nguồn tham khảo

Nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp cho luận văn của bạn, đừng quên dành ra một slide để tổng hợp lại tất cả các nguồn kiến thức mà bạn đã tham khảo trong quá trình nghiên cứu đề tài. 

2.7 Lời cảm ơn

Cuối cùng sẽ là slide dành cho lời cảm ơn chân thành và lời chúc đến người hướng dẫn bạn trong khoảng thời gian làm luận văn và những người đã ngồi lắng nghe bạn trình bày. Đây cũng là slide thông báo đến cho người nghe là bài thuyết trình của bạn đã kết thúc.

3. [FREE] 2 mẫu slide luận văn thạc sĩ độc đáo được đánh giá cao

3.1. Mẫu slide luận văn thạc sĩ Kinh tế – FREE DOWNLOAD

Mẫu slide luận văn thạc sĩ Kinh tế
Mẫu slide luận văn thạc sĩ Kinh tế

Tải mẫu miễn phí: Mẫu slide PowerPoint 

Tải thêm 10+ mẫu slide luận văn thạc sĩ kinh tế được chọn lọc kĩ càng, trình bày khoa học, giúp bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn cho phần trình bày bảo vệ.

3.2. Mẫu slide luận văn thạc sĩ Luật – FREE DOWNLOAD

Mẫu slide luận văn thạc sĩ LuậtMẫu slide luận văn thạc sĩ Luật

Bạn có thể tham khảo và tải miễn phí một số Mẫu Powerpoint đẹp về luận văn thạc sĩ Luật tại đây.

Tải miễn phí thêm 10+ mẫu slide bảo vệ đề cương luận văn thạc sĩ được chọn lọc!

Trên đây là chia sẻ về Cách Trình Bày Slide Luận Văn Thạc Sĩ được Luận Văn Việt rất tâm huyết tổng hợp. Cảm ơn bạn đọc đã đón đọc

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan