Bằng Thạc Sĩ Là Gì? 3 Loại Bằng Nhất Định Nắm Rõ 2023

Đánh giá

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, nhiều bạn trẻ lựa chọn tiếp tục học lên Thạc sĩ để nâng cao kiến thức chuyên môn và có thể thăng tiến hơn trong công việc? Vậy bằng thạc sĩ là gì? Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Bằng thạc sĩ
Bằng Thạc Sĩ Là Gì? 3 Loại Bằng Nhất Định Nắm Rõ 2023

1. Bằng thạc sĩ là gì?

Bằng thạc sĩ (Master Degree) là văn bằng được trao cho người có học vấn rộng và trình độ chuyên ngành vững chắc.

Sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó, họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như khả năng nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.

Việc học thạc sĩ đem lại rất nhiều lợi ích: Nâng cao năng lực của bản thân, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp; Tích lũy kinh nghiệm chuyên môn trong quá trình học; Mở rộng mạng lưới quan hệ và bắt kịp những thay đổi, nhu cầu của thời đại. 

2. 3 loại bằng thạc sĩ theo quy định hiện hành

Bằng thạc sĩ
3 loại bằng thạc sĩ theo quy định hiện hành

Nhìn chung, chúng ta có thể chia thành ba loại là bằng học thuật, bằng chuyên môn và bằng nghiên cứu. Chi tiết về ba loại văn bằng này như sau: 

2.1. Bằng thạc sĩ học thuật

Chương trình đào tạo này sẽ cung cấp nguồn kiến thức tự nhiên và xã hội một cách tổng quát nhất. Loại bằng này gồm có Thạc sĩ khoa học xã hội và Thạc sĩ khoa học tự nhiên.

2.1.1. Thạc sĩ khoa học xã hội

Bằng khoa học xã hội (Master of Arts – MA) là loại bằng trao cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học về khoa học xã hội như giáo dục, truyền thông, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, âm nhạc…

2.1.2. Thạc sĩ khoa học tự nhiên

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): dành cho các cá nhân đã hoàn thành chương trình đào tạo bằng cử nhân về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế…

2.2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Thạc sĩ nghiên cứu là một trong các loại văn bằng được cấp sau đại học được công nhận bởi quốc tế. Ở một số trường đại học bằng này được trao cho chuyên ngành cụ thể và thiết kế phù hợp với đặc trưng của chuyên ngành đó.

Bằng thạc sĩ
Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Được chia thành ba loại: 

 • Master of Research (MRes)
 • Master by Research (MPhil)
 • Master of Studies (MSt)

2.2.1. Master of Research

Loại bằng này hướng đến mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành nghiên cứu sinh. Đây sẽ là một điểm lợi cho những sinh viên có nguyện vọng theo học tiến sĩ hoặc khởi đầu cho sự nghiệp nghiên cứu của mình. 

2.2.2. Master by Research

MRes là khóa học mà sinh viên sẽ nghiên cứu chuyên sâu ở một lĩnh vực cụ thể một cách độc lập và hoàn thành một dự án nghiên cứu lớn hơn. Đây được coi là bước đệm cho việc học lên cao hơn. 

2.2.3. Master of Studies

Loại bằng này hiện chỉ được giảng dạy ở một số trường như Oxford, Cambridge. MSt cũng yêu cầu sinh viên tham gia các buổi giảng bài trên lớp và hoàn thành các bài luận, bài kiểm tra giống như loại bằng trên. Trong một số trường hợp sinh viên sở hữu bằng MSt sẽ được theo học tạm thời khóa đào tạo tiến sĩ.

2.3. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Hay còn gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp. Bởi chương trình này tập trung vào đào tạo sinh viên theo đuổi các ngành nghề trong tương lai.

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration – MBA)
 • Thạc sĩ Khoa học thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS)
 • Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA)
 • Thạc sĩ Y tế công cộng (Master of Public Health – MPH)
 • Thạc sĩ Công tác xã hội (Master of Social Work – MSW)
 • Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM)
 • Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS)
 • Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)
 • Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)
 • Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)
 • Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng)
 • Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch)

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về bằng thạc sĩ và ba loại bằng cần nắm rõ 2023. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích và giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chương trình học thạc sĩ sau đại học phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này cần được giải đáp, vui lòng liên hệ đến đến Luận Văn Việt qua: 

 • Hotline: 0915.686.999
 • Email: luanvanviet.group@gmail.com
0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan