Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên phần mềm check đạo văn Turnitin

5/5 - (3 bình chọn)

Vấn đề đạo văn hay vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày nay được nhắc đến rất nhiều. Nhất là khi làm bài luận văn, khóa luận. Phần mềm check đạo văn Turnitin cũng từ đó là công cụ không thể thiếu để góp phần cho mỗi bài luận thành công. Vậy có cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin hay không? Bài viết dưới đây, Luận Văn Việt sẽ gửi đến bạn những chia sẻ hữu ích nhất cho bài luận của mình.

hinh-anh-phan-mem-check-dao-van-turnitin-1

1. Tìm hiểu về đạo văn và phần mềm Turnitin

Đạo văn là gì?

Đạo văn là một hành vi “ăn cắp ý tưởng”, sản phẩm của người khác và xem là của mình hoặc không ghi rõ nguồn là của ai. Đây là một hành vi được coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt bị nghiêm cấm rất nặng nề trong xã hội.

Sinh viên khi làm bài luận hay nghiên cứu khoa học trong nhà trường cũng bị nghiêm cấm chặt chẽ về hành vi đạo văn này. Những sản phẩm đó sẽ được check qua các phần mềm quét đạo văn để xem mức độ là bao nhiêu. Thông thường các trường sẽ cho phép mức đạo văn khoảng 15 – 20%

Phần mềm check đạo văn Turnitin là một trong những công cụ phổ biến hiện nay mà các hệ thống trường đại học hay sử dụng đến. Vậy Turnitin là gì?

Phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

Turnitin là phần mềm được phát triển ở nước ngoài, có sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt phù hợp cho người Việt Nam. Độ chuẩn xác của bài được kiểm tra đạo văn thể hiện qua màu sắc và chuẩn xác theo tỷ lệ phần trăm, sẽ giúp bạn xác định tốt hơn phần nào bị đạo, phần nào không.

Đặc biệt, những văn bản check đạo văn được lưu lại và không bị sao chép bản quyền. Thời gian check đạo văn của Turnitin cũng khá nhanh, dù là bài check chỉ vài dòng hay cả một website.

Tuy nhiên, phần mềm check đạo văn Turnitin không hề miễn phí, vì tính hiệu quả và bảo mật cao của nó. Do đó bạn phải trả phí mới có thể sử dụng được phần mềm này.

Turnitin sẽ so sánh bài bạn nộp với những nguồn dữ liệu cũ để ra một report nguyên bản là “Originality Report”. Cơ sở dữ liệu của Turnitin không chỉ có nguồn từ Internet, ấn bản học thuật, dữ liệu học thuật mà còn có cả những bài tập đã được nộp vào Turnitin. Vì vậy nếu chẳng may bạn copy y như bài của các anh chị đi trước thì cũng sẽ bị quét và khó được bỏ qua.

Trong quá trình viết luận văn, bạn cần phải thường xuyên báo cáo tiến độ. Tải ngay 5+ mẫu báo cáo tiến độ luận văn thạc sĩ chuyên nghiệp nhất 2023!

2. Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

Để một bài luận hay nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt và độ tin cậy cao, thông thường bạn cần có sự tham khảo kiến thức, số liệu và phương pháp làm bài từ những bài làm trước. Vì vậy để bài làm của bạn chiếm 0% tỉ lệ đạo văn là điều rất khó xảy ra. Bạn chỉ cần đảm bảo tỷ lệ đạo văn bằng hoặc dưới tỷ lệ phần trăm đạo văn mà trường quy định là đã đạt rồi. 

hinh-anh-phan-mem-check-dao-van-turnitin-2
Phần mềm check đạo văn Turnitin

Để giảm tỷ lệ đạo văn khi sử dụng phần mềm check đạo văn Turnitin bạn có thể tham khảo một số gợi ý bên dưới:

Nắm rõ quy định về trích nguồn

Trích nguồn đúng quy định khi thực hiện nghiên cứu là một sự tôn trọng đối với tác giả và không bị xét là đạo văn. Do đó, bạn cần nắm rõ cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn quy định ở trường đại học và thực hiện theo.

Hiện tại có nhiều phương pháp trích nguồn được sử dụng như APA, Harvard, MLA, Chicago,… Mỗi phương pháp đều có những cách thức trích nguồn riêng. Nhiều trường đại học hiện nay chuộng hai cách trích nguồn đó là APA và Harvard. 

Thông thường về quy định trích dẫn nguồn này bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn gửi tài liệu cho trước trong giai đoạn đầu bài luận của mình. Tuy nhiên, tìm hiểu trước một số phương pháp phù hợp cho mình để giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình cũng là cách rất tốt.

Tập diễn đạt ý tưởng theo nhiều cách khác nhau

Thay đổi ý tưởng từ những ý tưởng cũ cũng là một cách sáng tạo khá hay để tránh bị đạo văn. Phương pháp này giúp bạn cải thiện được khả năng diễn đạt ngôn ngữ của mình, có ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này. Một số cách thay đổi ý tưởng như:

Thay đổi cấu trúc câu văn

Bạn có thể linh hoạt thay đổi cấu trúc câu để diễn đạt theo cách của mình nhưng vẫn đúng với nội dung câu của tác giả. 

Ví dụ bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động và ngược lại; hoặc hoán đổi vị trí các từ trong câu. Để có thể thay đổi cấu trúc câu nhưng không diễn đạt sai ý của tác giả, bạn nên đọc đi đọc lại đến khi nắm rõ ý nghĩa.

Cách này còn gọi là paraphrase nội dung câu văn từ tác giả những nội dung vẫn không thay đổi.

Dùng từ đồng nghĩa

Sử dụng từ đồng nghĩa cũng là cách khá hay và đơn giản để bạn giảm được tỉ lệ đạo văn khi dùng phần mềm check đạo văn Turnitin. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những từ có nghĩa tương tự như từ gốc có thể sử dụng trong hoàn cảnh đó hay không nhé.

Với cách này bạn có thể sử dụng thêm từ điển tiếng Việt để tra từ thêm nhé, nghĩa của tiếng Việt khá phong phú, một nghĩa nhưng có nhiều từ khác nhau, đó cũng là cách để bạn tăng vốn từ cho mình.

Thay đổi dạng của câu văn

Cách này cũng tương tự như thay đổi cấu trúc câu, nhưng bạn thay đổi dạng câu mà ý nghĩ không bị mất đi hoặc theo một lối diễn đạt khác.

Ví dụ bạn có thể thay đổi sang dạng câu hỏi, câu cảm thán, câu tường thuật,… miễn là nội dung chính được nhắc đến.

hinh-anh-phan-mem-check-dao-van-turnitin-3

Ghi chép cẩn thận

Cách này khá đơn giản, bạn hãy ghi chép cẩn thận những trích dẫn hay ghi chú từ những văn bản trước, hoặc diễn đạt phần tóm tắt văn bản một cách chỉnh chu. Ngoài ra, bạn dùng dấu ngoặc kép khi trích dẫn lời của ai đó cũng là cách khá an toàn.

Một yếu tố quan trọng nữa là nên viết và diễn đạt theo lời văn, ý tưởng, câu chữ của bạn theo cách bạn hiểu vấn đề đó. Như vậy, đó mới là kiến thức và bài làm chính xác của bạn, và cũng không sợ bị đạo văn hay vi phạm gì nữa.

Mẫu tải luận văn thạc sĩ với hơn 10+ chuyên ngành khác nhau cho bạn tha hồ tham khảo. Tải miễn phí ngay!

Có một cách nhanh chóng và đơn giản hơn lách công cụ đạo văn mà nhiều người tìm đến, đó là dịch vụ làm luận văn thạc sĩ thuê .Luận Văn Việt là đơn vị đi đầu trong hỗ trợ luận văn với kinh nghiệm 18 năm, 500+ CTV trong và ngoài nước, cam kết bảo mật, đúng deadline 100%.

3. Cách lách Turnitin

Chèn thêm ký tự trắng sử dụng chức năng Ctrl + H trong word

Cách này khá đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng bạn sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi giáo viên hướng dẫn của mình.

Chèn hình ảnh

Bằng cách thay thế đoạn văn bản bằng hình ảnh vào đoạn văn đó bạn sẽ giảm đi phần nào bị đạo văn.

Trích dẫn trái phép

Là việc bạn tận dụng khi phần mềm check đạo văn Turnitin bật tính năng loại trừ trích dẫn để có thể qua mặt phần mềm. Bằng cách chèn thêm trích dẫn bằng ký tự màu trắng vào trong văn bản, bạn sẽ giảm đi một phần bị đạo văn.

Tham khảo thêm về mẫu đề cương sơ bộ luận văn thạc sĩ theo chuẩn Bộ giáo dục!

Như vậy, một số thông tin bổ ích ở trên về cách giảm tỷ lệ đạo văn trên turnitin check bằng phần mềm. Luận Văn Việt hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hạn chế tỷ lệ đạo văn của mình. Tận dụng một số tips nhỏ cùng các kinh nghiệm bổ ích bên trên có thể giúp bạn hoàn thành khóa luận hay bài nghiên cứu khoa học có kết quả cao nhất. 

Luận Văn Việt rất mong được đồng hành và hỗ trợ các bạn trên hành trình chinh phục tri thức. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc Email: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công trên hành trình viết luận của mình!

4.5/5 (2 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan