Tuyển dụng là gì? Hình thức và quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là gì, quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào, các hình thức tuyển dụng hiệu quả thường được các nhà tuyển dụng áp dụng? Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu sâu hơn về tuyển dụng và tuyển dụng nhân sự ngay qua bài viết dưới đây.

hinh-anh-tuyen-dung-la-gi-1

1. Tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là gì? Đó là quá trình xác định, thu hút, phỏng vấn, lựa chọn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên. Nói cách khác, đó là tất cả những công việc liên quan để tìm kiếm một nhân sự phù hợp cho vị trí đang thiếu của doanh nghiệp. 

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, tuyển dụng là trách nhiệm của một nhóm người lao động. Các tổ chức lớn hơn có thể có một đội tuyển dụng, trong khi những tổ chức khác chỉ có một nhà tuyển dụng duy nhất. 

Ngoài ra, nhiều tổ chức còn thuê các công ty dịch vụ bên ngoài để làm tuyển dụng cho mình. Các công ty hầu như luôn tuyển dụng các ứng viên cho các vị trí mới thông qua quảng cáo, bảng việc làm, các trang web truyền thông xã hội và mạng lưới những người quen biết khác. 

2. Quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là bước đầu tiên trong việc xây dựng nguồn nhân lực của một tổ chức. Ở cấp độ cao, mục tiêu là xác định và thuê những ứng viên tốt nhất, đúng thời gian và ngân sách cho phép của doanh nghiệp. Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự của mỗi tổ chức khác nhau sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, thông thường sẽ qua các bước sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng

Xác định đối tượng tuyển dụng, vị trí tuyển dụng và thời gian tuyển dụng theo yêu cầu công việc của phòng bạn đang thiếu nhân sự.

Bước 2: Lập kế hoạch tuyển dụng

Viết mô tả công việc, timeline quá trình tuyển dụng, những vai trò của từng cá nhân trong quá trình tuyển dụng.

Bước 3: Quảng cáo vị trí tuyển dụng qua các kênh khác nhau

Truyền thông qua trang web của công ty, qua các trang mạng xã hội, qua các kênh tuyển dụng trung gian.

Bước 4: Xem xét đơn đăng ký ứng tuyển

Nhận đơn ứng tuyển, giải đáp thắc mắc nếu có.

Bước 5: Phỏng vấn ứng viên

Phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại, phỏng vấn trực tiếp, đánh giá năng lực qua bài test,…

Bước 6: Đưa ra quyết định tuyển dụng

Chọn ứng viên có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc tại công ty.

Bước 7: Lời mời làm việc

Thư mời nhận việc, bổ sung hồ sơ, lý lịch, và một số giấy tờ theo yêu cầu của công ty.

Bước 8: Chính thức làm việc

Ứng viên nhận việc, thử việc, làm việc và ký hợp đồng…

hinh-anh-tuyen-dung-la-gi-2

3. Những hình thức tuyển dụng phổ biến

Hiện nay, nhiều tùy theo nhu cầu tuyển dụng của mỗi phòng ban và cách thức hoạt động của mỗi công ty, có thể áp dụng 1,2, hay nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau. Một số hình thức tuyển dụng đang được sử dụng hiện nay như:

3.1. Tuyển dụng nội bộ

Nhiều công ty có thể cố gắng tìm một ứng viên trong tổ chức trước khi đăng tuyển vào bất kỳ nơi nào khác. Việc này có thể được quảng cáo thông qua bảng nội bộ, email và trò chuyện nhóm. Nó có thể được nói đến trong các cuộc họp và được đưa ra như một sự thăng tiến cho nhân viên hiện tại. Có một số cách mà công ty có thể tìm kiếm các ứng viên nội bộ:

Yêu cầu nhân viên giới thiệu nội bộ.

  • Thúc đẩy nhân viên làm việc bán thời gian hoặc nhân viên tự do lên nhân viên chính thức.
  • Tiếp cận nhân viên cũ với cơ hội mới.
  • Như đã đề cập – thăng chức lên một vai trò cao cấp hơn.

Phương pháp này có nhiều lợi ích, chẳng hạn như tiết kiệm thời gian, tiền bạc, kiến ​​thức trước của ứng viên và quan trọng nhất là giữ cho nhân viên có động lực. Nếu họ biết rằng họ có một con đường sự nghiệp rõ ràng dẫn đến việc thăng tiến, họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục phấn đấu. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể khó tìm được người phù hợp cho công việc trong công ty và bạn có thể không muốn để trống một vị trí khác bằng cách thăng chức. Ngoài ra, việc thu hút những người mới có thể giúp làm mới quan điểm, văn hóa và môi trường làm việc của công ty.

3.2. Tuyển dụng bên ngoài

Nếu không có ứng viên nội bộ nào được tìm thấy cho một vai trò nào đó, thì tuyển dụng bên ngoài là cách tuyển dụng phổ biến nhất. Công ty bắt đầu quá trình quảng cáo cho vị trí và nhận hồ sơ từ các ứng viên tiềm năng. 

Bước đầu tiên, quan trọng nhất là soạn thảo bản mô tả công việc. Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ những ứng viên có liên quan mới nộp đơn, vì vậy nó phải chứa đựng tất cả trách nhiệm công việc, cũng như kinh nghiệm cần thiết, trình độ học vấn, kỹ năng, chứng chỉ, văn hóa công ty và bất kỳ điều gì khác quan trọng để nhân viên thành công trong vị trí đó.

hinh-anh-tuyen-dung-la-gi-3

3.3. Công ty tuyển dụng

Nhiều công ty thích thuê một công ty bên ngoài về quy trình tuyển dụng, để đảm bảo rằng quy trình này được thực hiện theo cách chuyên nghiệp nhất. Các công ty tuyển dụng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý ứng viên, họ biết các phương pháp sàng lọc tốt nhất, ngoài ra có nhiều mối quan hệ, đảm bảo có thể cung cấp nhân tài tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. 

Trong thế giới của các công ty tuyển dụng, có hai loại nhà tuyển dụng mà bạn có thể thuê: Tuyển dụng dự phòng và tuyển dụng giữ lại. 

  • Công việc của nhà tuyển dụng dự phòng phụ thuộc vào thành công của họ. Về cơ bản, họ chỉ được trả tiền nếu họ tìm được cho bạn một vị trí. 
  • Một công ty tuyển dụng được giữ lại sẽ yêu cầu một số loại phí khi ký kết. 

Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, có thể khác nhau tùy theo vai trò cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.

4. Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho nhà tuyển dụng

Tuyển dụng là một quá trình nhiều sắc thái, đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng, quy trình kỹ lưỡng và khéo léo để tạo ra những lần tuyển dụng chất lượng cao và thường xuyên. Dưới đây là một số cách để tuyển dụng nhân sự hiệu quả:

4.1. Xem xét nội bộ trước khi ra bên ngoài

Rất có thể ứng viên tốt nhất cho vị trí của doanh nghiệp đang tìm kiếm đã và đang làm việc cho tổ chức của đó. Các ứng viên nội bộ đã quen thuộc và đóng góp vào văn hóa và mục tiêu doanh nghiệp. Do đó, sẽ thật hợp lý và thành công khi luân chuyển vị trí công việc của họ sang một vị trí khác của trong nội bộ tổ chức. 

4.2. Tiếp cận các ứng viên “thụ động”

Có nhiều khả năng ứng viên lý tưởng mà doanh nghiệp tìm kiếm không tích cực tìm kiếm một công việc mới và sẽ không trả lời quảng cáo trên bảng tuyển dụng của doanh nghiệp. Tại sao? Bởi vì họ có thể đã được tuyển dụng ở nơi khác. Do đó, việc tuyển dụng hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm kiếm những tài năng hàng đầu bên ngoài nhóm ứng viên của mình. 

Các nhà tuyển dụng sẽ mở rộng tìm kiếm ứng viên qua các trang tuyển dụng, các trang mạng xã hội, hay các hội nghị, website tìm việc khác ngoài ứng viên hiện tại của họ. Họ sẽ luôn ưu tiên người có kinh nghiệm nhiều hơn.

hinh-anh-tuyen-dung-la-gi-4

Sự thành công của một tổ chức phụ thuộc rất lớn vào những nguồn nhân lực mà doanh nghiệp hiện đang có, bởi con người là chủ thể của mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Nguồn nhân lực chất lượng cao chính là yếu tố quan trọng giúp tăng năng lực cạnh tranh của công ty, giúp tổ chức vượt qua những khó khăn sóng gió phía trước. 

Do đó, với các nhà tuyển dụng, họ luôn cải tiến và đưa ra những yêu cầu khắt khe để lựa chọn được nguồn nhân lực đạt chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. 

Vậy nên sự cạnh tranh của các ứng viên, các bạn sinh viên mới ra trường ngày nay thật sự rất khốc liệt và vô cùng khó khăn. Để không gặp quá nhiều trở ngại trong quá trình tìm việc và dễ dàng xây dựng lộ trình nghề nghiệp với nhiều sự thăng tiến, bạn nên tạo cho mình lợi thế cạnh tranh thật cao để tăng cơ hội được tuyển dụng.

Hy vọng qua những chia sẻ bên trên, bạn đã phần nào hiểu được tuyển dụng là gì và những kiến thức mà Luận Văn Việt gửi đến thật sự hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc Email: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn gặp nhiều thành công và may mắn trên chặng đường sắp tới!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999