Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận triết học chi tiết nhất

4.9/5 - (7 bình chọn)

Viết tiểu luận triết học đối với sinh viên có vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp cho các bạn nâng cao kiến thức và tư duy vận dụng triết học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Trong bài viết sau đây, Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết tiểu luận triết học chi tiết. 

Hinh-anh-tieu-luan-triet-hoc-1

1. Yêu cầu khi viết bài tiểu luận 

Để bài tiểu luận tiết học được đánh giá tốt và đạt điểm số cao, bạn cần phải thực hiện theo những yêu cầu dưới đây:

 • Trình bày bài tiểu luận một cách thống nhất, bài bản, khoa học những tư tưởng của chủ nghĩa Mác – Lênin có liên quan đến đề tài tiểu luận của mình.
 • Nắm chắc và vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học, các cơ sở khoa học trong triết học Mác – Lênin để phân tích, giải thích những vấn đề cấp bách trong thực tiễn. Đặc biệt là những vấn đề nổi trội trong xã hội, kinh tế, chính trị… của nước ta hiện nay.
 • Từ đó, đưa ra phương hướng, giải pháp và kiến nghị để khắc phục, giải quyết các vấn đề đang diễn ra trong thực tiễn đã được phân tích và lý cụ thể trước đó.      

2. Cấu trúc bài tiểu luận triết học

2.1. Bố cục

Bố cục của bài tiểu luận gồm các mục chính sau:

 • Trang bìa
 • Trang phụ bìa
 • Mục lục 
 • Nhận xét của giáo viên hướng dẫn
 • Lời cảm ơn 
 • Nội dung chính
 • Kết luận
 • Danh sách chữ viết tắt, thuật ngữ
 • Tài liệu tham khảo

2.2. Nội dung

Nội dung của tiểu luận triết học phải thể hiện được tính khoa học, tính lý luận và tính chính trị. Cụ thể như sau:

 • Những luận điểm trong bài tiểu luận cần lý giải một cách rõ ràng, khoa học, bằng những căn cứ lý luận và thực tiễn xác đáng.
 • Đối với nội dung của những luận điểm sẽ được bạn sử dụng trong lập luận cần phải có sự tiếp nối và liên hệ chặt chẽ, logic với nhau. Tuyệt đối không được có sự mâu thuẫn, phản bác lẫn nhau giữa các luận điểm. Điều này sẽ làm cho bài luận của bạn thiếu tính thuyết phục, thậm chí có thể dẫn đến những vấn đề khó khăn khác cần giải quyết.
 • Các nội dung của tiểu luận cần phải ứng dụng đúng đắn, phù hợp với quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Đặc biệt, trong bài tiểu luận triết học cao học, phần liên hệ thực tiễn rất quan trọng nhất định phải nêu và phân tích được mặt tốt, mặt chưa tốt. Chưa làm đúng tinh thần của lý luận khoa học dựa trên cơ sở thế giới quan và phương pháp luận phổ biến của triết học Mác – Lênin – là chủ nghĩa duy vật biện chứng và phép biện chứng duy vật để phân tích thực tiễn.

Hinh-anh-tieu-luan-triet-hoc-2

2.3. Hình thức của nội dung chính 

Hình thức là một những yếu tố quan trọng để đánh giá bài tiểu luận của bạn. Vì vậy hãy trình bày và sắp xếp phần nội dung chính của tiểu luận một cách hợp lý, cần  chia thành ba phần chính, đó là: 

 • Ở phần mở đầu: Bạn phải nêu lên được tính cấp thiết và lý do bản thân chọn đề tài ấy. 
 • Đối với phần nội dung: Phải đảm bảo có đầy đủ phần lý luận cơ bản và vận dụng vào thực tiễn. 
 • Đến phần kết luận: Bạn chỉ cần tóm tắt lại đề tài, đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề tồn tại (nếu có) mà thôi! Đừng cố thêm ý nào khác vì nó có thể làm bài của bạn trở nên tệ hơn.

3. Cách làm bài tiểu luận triết học

Bước 1: Lựa đề tài và xây dựng, hình thành đề cương

 • Lựa chọn đề tài:

Với những nhận thức cơ bản về thế giới xung quanh bạn có thể dễ nhận thấy đề tài tiểu luận triết học rất phong phú và đa dạng cả về vấn đề lý luận lẫn thực tiễn. Đề tài tiểu luận triết học cho học viên thường sẽ là sự kết hợp của cả hai loạn trên

Chọn một đề tài như thế nào để viết tiểu luận triết học là quyền tự do của mỗi học viên. Tuy nhiên, để có được một bài tiểu luận hay thì không phải học viên nào cũng nắm được, thế nên học viên nhất định phải lưu ý một điều. Đó là những đề tài tiểu luận triết học phải có liên hệ với những nội dung, kiến thức có trong giáo trình triết học.

 • Xây dựng và hình thành đề cương:

Để có được một bài tiểu luận tốt, chất lượng, bạn nhất định phải làm tốt ở khâu xây dựng và hình thành đề cương. Đề cương càng chặt chẽ, chi tiết thì việc viết tiểu luận của bạn sẽ càng dễ dàng hơn, bài viết cũng sẽ logic và có chất lượng cao. 

Hinh-anh-tieu-luan-triet-hoc-3

Bạn có thể tham khảo Danh sách 50 đề tài tiểu luận triết học cao học kèm mẫu để có thêm nhiều sự lựa chọn cho bài tiểu luận triết học của mình. >>>XEM THÊM<<<

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu

Trong việc viết tiểu luận nói chung cũng như tiểu luận triết học cao học nói riêng đều như vậy. Việc chuẩn bị tài liệu là có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài tiểu luận. 

Nếu làm không tốt hoặc bỏ qua bước này sẽ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng tới chất lượng của bài tiểu luận của bạn. Để hoàn thành tốt bước này, bạn cần chuẩn bị cho mình 3 tài liệu sau đây:

Nhóm 1: Tài liệu liên quan đến chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

Đây là những tác phẩm vô cùng quý giá của nhân loại, được viết bởi những người đồng sáng lập chủ nghĩa Mác – Lênin, đó là C.Mác, Ph. Ăngghen, V.I. Lênin và Lãnh tụ Hồ Chí Minh. 

Những tài liệu này mang tính thực tiễn, tính lịch sử mà nó còn mang tính khoa học và tính lý luận rất cao.

Vì vậy nên những tài liệu này sẽ giúp ích rất nhiều cho phần cơ sở lý luận của bạn. Từ đó, làm tăng tính thuyết phục cho bài tiểu luận triết học.

Nhóm 2: Tài liệu liên quan đến các văn kiện, nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam:

Đây có thể coi là những tài liệu quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn và ứng dụng to lớn mà bất kỳ học viên nào cũng nhất định phải có để có thể hoàn thành được bài tiểu luận của mình

Các văn kiện, nghị quyết của Đảng là những ví dụ tiêu biểu, thực tiễn và chân thực nhất cho việc ứng dụng chủ nghĩa Mác – Lênin vào giải quyết các tình huống văn hóa, xã hội, đời sống qua các giai đoạn phát triển của đất nước.

Chính vì thế mà nhóm tài liệu này vừa mang lại giá trị lý luận to lớn vừa có giá trị ứng dụng thực tiễn rất cao.

Nhóm 3: Tài liệu là các tạp chí lý luận, khoa học chuyên ngành

Nhóm tài liệu này bao gồm các tạp chí quan trọng như: Triết học, tạp chí của đảng cộng sản, tạp chí khoa học và xã hội, thông tin khoa học và xã hội, lý luận chính trị… 

Các tạp chí này là một bản tổng hợp tương đối đầy đủ những nghiên cứu tiêu biểu của các nhà khoa học xã hội và nhân văn trong và ngoài nước. Có thể khẳng định, các đề tài được nghiên cứu trên các tạp chí lý luận, khoa học chuyên ngành có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực đối với học viên. Đặc biệt trong việc “thực chiến” viết tiểu luận triết học.

Bước 3: Tiến hành nghiên cứu và viết bài tiểu luận triết học

Hinh-anh-tieu-luan-triet-hoc-4

Tiến hành nghiên cứu và viết bài tiểu triết học có thể được xem như bước quyết định cuối cùng. Khi mà đã hoàn thiện đề cương, chuẩn bị tài liệu đầy đủ. Cộng thêm với đó là những kiến thức, hiểu biết của bản thân thông qua bài học và trải nghiệm thực tiễn cuộc sống, bạn cần phải nghiên cứu tình huống và đưa ra những lý lẽ, luận điểm xác đáng để giải quyết vấn đề được đưa ra trong đề tài.

Tuy nhiên cần phải đảm bảo vấn đề trong đề tài tiểu luận của bạn được giải quyết một cách thuyết phục, logic và có hệ thống. Tránh trường hợp trùng lặp nội dung và quan trọng hơn cả là các luận điểm trình bày trong tiểu luận không được phép có sự mâu thuẫn với nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có cho mình được một bài tiểu luận triết học đạt kết quả cao. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để hoàn thành bài tiểu luận triết học của mình thì hãy liên hệ với Luận Văn Việt thông qua số điện thoại 0915 586 999 hoặc gửi yêu cầu về email luanvanviet.group@gmail.com. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu của chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bạn có được một bài tiểu luận chuyên nghiệp và chất lượng.

5/5 (1 Review)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0915686999