Chỉ 3 bước đơn giản nắm rõ cách làm bài tiểu luận triết học

4.7/5 - (8 bình chọn)

Liệu có bao nhiêu sinh viên đã nắm rõ cách làm bài tiểu luận triết học đạt điểm cao? Viết tiểu luận triết học mác Lê-nin có vai trò rất quan trọng trong thời sinh viên. Nó giúp cho các bạn phát triển lối tư duy, nâng cao kiến thức và vận dụng triết học vào vấn đề thực tiễn.

Ngay dưới đây, Luận Văn Việt sẽ chỉ bạn 3 bước đơn giản làm tiểu luận triết học chi tiết nhất!

1. Bước 1: Lựa đề tài và xây dựng, hình thành đề cương

Xây dựng dàn bài tiểu luận triết học
Xây dựng dàn bài tiểu luận triết học
 • Xác định đề tài tiểu luận môn triết học 

Như đã được học thông qua bộ môn Triết học – Mác Lê nin, các bạn có thể nhận thức rằng thế giới xung quanh luôn hiện hữu, và nó tồn tại nhiều đề tài để xây dựng bài tiểu luận triết học. Tiểu luận triết học mác lênin thường bao gồm về lý thuyết và thực tiễn, cùng với đó là nguồn tài nguyên thông tin đa dạng và phong phú, phù hợp cho học viên  trong quá trình nghiên cứu cách làm tiểu luận triết học.

 • Xây dựng, hình thành đề cương

Cách làm bài tiểu luận triết học hiệu quả nhất đó chính là xây dựng và hình thành bao quát đề cương trước khi làm.

Bố cục càng chặt chẽ thì việc bạn xây dựng nhánh chi tiết trong đề cương sẽ trở nên dễ dàng và đầy đủ thông tin hơn. Cấu trúc bài tiểu luận triết học được xây dựng logic cũng khiến cho bài tiểu luận của bạn đạt chất lượng tốt hơn.

2. Bước 2: Chuẩn bị tài liệu

Việc tìm kiếm và sử dụng tài liệu tham khảo cũng rất quan trọng trong cách làm bài tiểu luận triết học, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bài luận. Nếu bạn bỏ qua bước này hoặc chuẩn bị sơ sài thì bài tiểu luận triết học mác lênin có khả năng không được đánh giá cao về chất lượng. Bước 2 sẽ được trang bị tốt hơn nếu bạn tham khảo 3 tài liệu sau :

 

Tài liệu tham khảo thích hợp cho bài tiểu luận triết học
Tài liệu tham khảo thích hợp cho bài tiểu luận triết học

 

 • Nhóm 1: Tài liệu liên quan đến chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

Tác phẩm nổi tiếng và quý giá của nhân loại, được sử dụng hầu hết trong các giáo trình đại học tại Việt Nam. Được viết bởi những người đồng sáng lập chủ nghĩa Mác – Lênin, bao gồm : C.Mác, Ph.Ăngghen, V.I. Lênin và vị lãnh tụ tài ba Hồ Chí Minh.

Bố cục bài tiểu luận triết học nên được tham khảo bởi nhóm tài liệu này vì nó mang tính thực tiễn cao, giá trị lịch sử sâu sắc, bên cạnh đó còn xây dựng tính khoa học và tính lý luận logic.

Tài liệu nhóm 1 phù hợp trong cơ sở lý luận, làm tăng tính thuyết phục và hợp lý cho bài tiểu luận triết học.

 • Nhóm 2: Tài liệu liên quan đến các văn kiện, nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam

Một trong những loại tài liệu quan trọng nhất được đề xuất trong bài hướng dẫn làm tiểu luận triết học. Nội dung tài liệu nhóm 2 mang tới ý nghĩa thực tiễn và ứng dụng thực tiễn chân thật, phù hợp cho sinh viên có thể sử dụng để làm tốt bài luận văn của mình.

Ứng dụng chủ nghĩa Mác – Lênin như giải quyết các tình huống đời sống, xã hội, văn hoá trong từng giai đoạn phát triển của mỗi thời kỳ được thực hiện thông qua các văn kiện hay nghị quyết của Đảng.

Tiểu luận môn triết học nên sử dụng nhóm tài liệu 2 này để bài luận có giá trị lý luận chính xác và thể hiện tính ứng dụng cao.

 • Nhóm 3: Tài liệu là các tạp chí lý luận, khoa học chuyên ngành

Nhóm tài liệu này là nơi sưu tầm các tạp chí như : Triết học, tạp chí khoa học xã hội, tạp chí của Đảng cộng sản, lý luận chính trị,…

Đây được xem như là một bản tổng hợp các báo cáo nghiên cứu đầy đủ của các nhà khoa học, xã hội nhân văn trong và ngoài đường.

Trên con đường hoàn thành bài tiểu luận triết học, các đề tài được nghiên cứu trong tạp chí mang lại ý nghĩa quan trọng và lớn lao đối với các học viên, vì vậy hãy biết tận dụng và sử dụng hợp lý các loại tài liệu này trong cách làm bài tiểu luận triết học. 

3. Bước 3: Tiến hành nghiên cứu và viết bài tiểu luận triết học

Tiến hành nghiên cứu và viết bài tiểu luận 
Tiến hành nghiên cứu và viết bài tiểu luận

 

Bước cuối cùng trước khi hoàn thiện dàn bài tiểu luận triết học đó chính là tiến hành nghiên cứu. Khi cấu trúc bài tiểu luận triết học được chuẩn bị sẵn sàng cũng chính là lúc bắt tay vào hoàn thành bài tiểu luận. 

Bên cạnh đó, việc làm bài tiểu luận có tốt hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như tài liệu tham khảo, kiến thức học tập.

Hiểu biết bản thân qua những bài học thực tiễn, cách giải quyết tình huống, tư duy mạch lạc để đưa ra lý lẽ, luận điểm chính đáng để giải quyết vấn đề được đặt ra trong đề tài.

Một số hướng dẫn viết tiểu luận triết học để nhận được đánh giá cao đó chính là đảm bảo vấn đề trong bài cần logic và có cơ sở.

Tránh việc sử dụng trùng lặp nội dung trong cách trình bày tiểu luận ở nhiều đoạn, quan trọng hơn là các luận điểm cần bổ trợ và liên kết logic với nhau.

4. Yêu cầu khi viết bài tiểu luận

4.1. Nội dung

 • Liên quan đến môn học

Nội dung chính xuất hiện trong dàn bài tiểu luận triết học phải liên quan đến môn học mà bạn đang nghiên cứu, hoặc nếu bạn làm tiểu luận tốt nghiệp thì bắt buộc phải liên quan đến ngành học. Tiểu luận triết học phải mang tính giải đáp được vấn đề đặt ra, mở rộng và bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao.

Cách trình bày bài tiểu luận triết học thông thường được trình bày theo 4 chương:

 • Chương 1: Phần mở đầu
 • Chương 2: Cơ sở lý thuyết
 • Chương 3: Nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu
 • Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận
 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục ( nếu có )

 

 • Đưa ra ý kiến riêng

Để tăng chất lượng bài tiểu luận, tác giả cần đưa ra những ý kiến riêng, tầm nhìn riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong bài. Không nên chỉ dừng lại ở mức độ tổng hợp và tham khảo.

4.2. Trình bày

 • Khổ giấy: A4
 • Font chữ: Times New Roman.
 • Cỡ chữ: 13 hoặc 14 cm.
 • Dãn dòng: 1,5 line
Cách trình bày tiểu luận triết học
Cách trình bày tiểu luận triết học

 

Hy vọng với những chia sẻ về cách làm tiểu luận triết học từ Luận Văn Việt sẽ giúp các bạn hoàn thành xuất sắc bài tiểu luận môn triết học. Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc muốn bài tiểu luận của mình trở nên chuyên nghiệp hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 0915 586 999 hoặc gửi yêu cầu về email luanvanviet.group@gmail.com. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn và hướng dẫn làm tiểu luận triết học chi tiết nhất.

4/5 (2 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan