Hướng dẫn làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

5/5 - (9 bình chọn)

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học là một dạng tiểu luận độc đáo và mang tính khoa học, nghiên cứu cao. Đòi hỏi người làm bài phải có kiến thức vững vàng và một lăng kính hiện thực sâu sắc.

Để hoàn thành được bài tiểu luận này bạn phải sử dụng đến rất nhiều các công trình nghiên cứu trước đó và thí nghiệm thực tế. Cách thể hiện nội dung bài viết sao cho logic, rành mạch không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cụ thể!

Hinh-anh-tieu-luan-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-1

Cách làm bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

Khi làm bài tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học, ngoài việc bạn cần trình bày và phân tích theo cấu trúc chung của bài tiểu luận thì bạn cần lưu ý và chú trọng đến các vấn đề trọng tâm sau:

Xây dựng giả thuyết cho bài tiểu luận 

Giả thuyết nghiên cứu là kết luận giả định về bản chất sự vật hay hiện tượng do người nghiên cứu đặt ra để theo đó xem xét, phân tích, kiểm chứng trong toàn bộ quá trình nghiên cứu.

Các giả thuyết liên quan trực tiếp đến các câu hỏi nghiên cứu sử dụng trong bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học, diễn ra ở thực tại và có thể được kiểm tra thông qua quan sát hoặc thử nghiệm. 

Mặc dù các thuật ngữ giả thuyết và dự đoán thường được sử dụng song song, trong một số trường hợp có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, về cơ bản chúng đề cập đến các khái niệm khác nhau nhưng lại bổ sung nghĩa cho nhau. 

Một giả thuyết được nghiên cứu dựa trên bản chất của sự vật hiện tượng, trong khi một dự đoán  chỉ đơn thuần là đưa ra một kỳ vọng về kết quả. 

Mặc dù việc tạo ra các giả thuyết không mấy dễ dàng nhưng đó lại là một công cụ mạnh mẽ để điều hướng nghiên cứu và tạo ra các dự đoán, thí nghiệm phục vụ cho việc nghiên cứu vấn đề được đưa ra trong bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học. 

Phương pháp nghiên cứu

Mục đích của phần này là để chứng minh rằng bạn đã sử dụng các phương pháp có giá trị khoa học trong bài tiểu luận nghiên cứu khoa học. Cung cấp cho người đọc đủ thông tin để tạo lại thí nghiệm của bạn. 

Hinh-anh-tieu-luan-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-2

Do đó với phần này, bạn nên viết nó khi bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu để tránh quên bất kỳ chi tiết nào về quá trình nghiên cứu và những kết quả thử nghiệm thu được phục vụ cho bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học.

Để đạt kết quả tốt nhất và làm cho bài viết của bạn rõ ràng nhất có thể, hãy:

Sắp xếp các phương pháp nghiên cứu của bạn thành các mục riêng sao cho thứ tự phù hợp với quá trình nghiên cứu mà bạn đã thực hiện. Lưu ý:

  • Nên sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian, hãy nêu rõ các bước mà bạn đã thực hiện, bao gồm có nội dung, trang thiết bị sử dụng và tập mẫu phỏng vấn hoặc khảo sát. 
  • Bạn chỉ nên thảo luận về phương pháp thống kê khi cần nâng cao tính trung thực của bài tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học. 
  • Nếu bạn đã làm theo một quy trình nghiên cứu có sẵn từ một bài tiểu luận hoặc tài liệu khoa học khác, hãy trích dẫn nguồn tài liệu đó và trình bày một mô tả tổng quan về phương pháp sử dụng trong bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học. 
  • Tránh đưa ra kết quả nghiên cứu ngay trong phần phương pháp nghiên cứu này. Nó sẽ giảm tính hút và có thể sẽ đem đến những phản hồi tiêu cực từ hội đồng

Tìm hiểu ngay Phương pháp luận là gì? Ý nghĩa và phân loại phương pháp luận >>>TẠI ĐÂY<<<

Trình bày kết quả nghiên cứu 

Phần này chính là nơi để bạn trình bày những phát hiện chính của bạn khi nghiên cứu vấn đề trong bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học theo cách hoàn toàn khách quan.

Trước khi đi sâu vào phần này, hãy xác định biểu đồ, bảng và dữ liệu nào là hoàn toàn cần thiết để kể câu chuyện của bạn. Để đi sâu vào vấn đề này, bạn cần xác định và chuẩn bị đầy đủ các yếu tố như biểu đồ, bảng và dữ liệu.

Sau đó, tạo một hoặc hai câu mô tả tóm tắt từng kết quả, tham khảo bảng số và hình ảnh thực tế. Thay vì trình bày tất cả các chi tiết cùng một lúc, hãy viết một cách tóm tắt về mỗi bộ dữ liệu gồm có nội dung và hình ảnh, bảng biểu tương ứng với nội dung đó.

Hinh-anh-tieu-luan-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-3

Nếu bạn thực hiện một nghiên cứu phức tạp, chúng tôi khuyên bạn nên chia kết quả của mình thành nhiều phần với các tiêu đề rõ ràng theo trình tự được trình bày trong bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học.

Hãy trình bày một cách càng cụ thể càng tốt vì giảng viên hướng dẫn của bạn không có thời gian để suy nghĩ xem bạn đang muốn làm gì, cái họ cần là bạn đã làm được gì trong bài tiểu luận của mình.

Một bài tiểu luận được trình bày một cách khoa học, logic sẽ tạo được thiện cảm tốt với giảng viên, từ đó đem lại cho bạn một kết quả của bài tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học như ước mơ.

Phần kết luận của bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

Phần này bạn cần nhắc lại vấn đề nghiên cứu của đề tài. Tóm lược lại các phương pháp nghiên cứu khoa học mà bạn đã sử dụng để hoàn thành bài tiểu luận của mình. Sau đó là kết quả nghiên cứu, những đánh giá tổng quan và điều hướng giải quyết vấn đề.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nghiên cứu đối với không chỉ vấn đề về học thuật mà có có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Đồng thời kêu gọi sự hợp tác của các cơ quan ban ngành có liên quan nhằm giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại khi nghiên cứu đề tài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học.

Lưu ý khi làm bài tiểu luận nghiên cứu khoa học

Để bài tiểu luận nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao, bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Không pha trộn, chồng chéo ý: Theo nguyên tắc chung, cố gắng duy trì cùng một chủ đề trong suốt một phần và trộn lẫn cấu trúc câu để nhấn mạnh các khái niệm khác nhau. Hãy nhớ rằng các từ hoặc ý tưởng được đặt ở cuối câu thường truyền tải tầm quan trọng nhất.
  • Sử dụng câu chủ động: Việc sử dụng giọng nói chủ động với các câu thỉnh thoảng trong giọng nói thụ động cũng sẽ củng cố bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học của bạn.

Hinh-anh-tieu-luan-phuong-phap-nghien-cuu-khoa-hoc-4

  • Giọng nói thụ động làm suy yếu các câu mạnh mẽ khác bằng cách tước bỏ các chủ đề của hành động. Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng cách, giọng nói thụ động có thể cải thiện dòng chảy bằng cách chiến lược đặt chủ đề của câu để nó lặp lại sự nhấn mạnh của câu trước.
  • Mặc dù giọng nói bị động và chủ động có thể bổ sung cho nhau trong các tình huống cụ thể, bạn thường nên sử dụng giọng nói chủ động bất cứ khi trình bày bài tiểu luận môn nghiên cứu khoa học
  • Lựa chọn từ ngữ: Đây là vấn đề rất quan trọng để đánh giá một bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học. Thay vì viết tiểu luận nghiên cứu khoa học của bạn bằng những từ quá phức tạp, hãy sử dụng những từ đơn giản.
  • Xem xét và chỉnh sửa lại bài tiểu luận nghiên cứu khoa học một cách cẩn thận về cách trình bày, nội dung, số liệu  trước khi nộp lại cho giảng viên

Trên đây là hướng dẫn chi tiết và lưu ý khi làm bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên, nhà nghiên cứu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thuộc mọi lĩnh vực của chúng tôi sẽ giúp đỡvà hỗ trợ bạn. Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Cách làm tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học […]

Bài viết liên quan

0915686999