Quản trị nguồn nhân lực là gì? Khái niệm, Vai trò và chức năng

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng cốt yếu của tổ chức, quản trị nguồn nhân lực hiệu quả là một trong những công cụ tuyệt vời để tổ chức phát triển nhanh. Vậy, quản trị nguồn nhân lực cụ thể là như thế nào? Các bạn hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu kỹ về kiến thức bổ ích này nhé. 

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-la-gi-1

1. Khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là cả một quá trình tuyển dụng, lựa chọn, giới thiệu nhân viên, đưa ra định hướng công việc, đào tạo và phát triển. Tiếp đó là đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, quyết định lương thưởng và cung cấp quyền lợi, tạo động lực cho nhân viên, duy trì quan hệ đúng đắn với nhân viên và công đoàn của tổ chức, đảm bảo an toàn cho nhân viên, các biện pháp phúc lợi và lành mạnh tuân theo luật lao động.

Quản lý nguồn nhân lực là gì? Nó cũng liên quan đến các chức năng quản lý như lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát, mua sắm, phát triển, duy trì nguồn nhân lực giúp đạt được các mục tiêu cá nhân, tổ chức và xã hội.

Quản trị nguồn nhân lực là một môn học đa ngành của các trường đại học, cao đẳng, nó bao gồm nhiều chủ đề nghiên cứu như quản lý, tâm lý học, truyền thông, kinh tế và xã hội học.

2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì trong tổ chức?  Quản trị nguồn nhân lực như một bộ phận trong tổ chức xử lý tất cả các khía cạnh của nhân viên và có nhiều chức năng khác nhau từ hoạch định nguồn nhân lực, thực hiện phân tích công việc, tuyển dụng và thực hiện phỏng vấn việc làm, lựa chọn nguồn nhân lực, định hướng, đào tạo, đãi ngộ,…

Quản trị nguồn nhân lực và bộ nhận nhân sự của doanh nghiệp cung cấp phúc lợi và khuyến khích, đánh giá, giữ chân, lập kế hoạch nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống làm việc, kỷ luật nhân viên,… Bộ phận nhân sự cũng như ban lãnh đạo tổ chức là những người có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển nhân viên và xây dựng tổ chức lớn mạnh. 

Con người là nguồn lực cơ bản và vô cùng quan trọng để tạo ra mọi sản phẩm, chất lượng, kết quả và cả danh tiếng của tổ chức. Mọi tổ chức đều mong muốn có những người có kỹ năng và năng lực để làm cho tổ chức của họ phát triển tốt nhất.

Ngày nay, mặc dù máy móc và công nghệ đang thay thế nguồn nhân lực và giảm thiểu vai trò hoặc công sức của họ. Tuy nhiên, máy móc và công nghệ chỉ do con người tạo ra và chúng cần được vận hành hoặc ít nhất là do con người giám sát. Đây là lý do tại sao các công ty luôn săn lùng các chuyên gia tài năng, có kỹ năng và trình độ để tổ chức phát triển không ngừng. Vì vậy, con người là tài sản quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-la-gi-2

3. Tại sao quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng?

Tại sao những khái niệm quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý?

Quản trị nguồn nhân lực là khởi điểm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Quản trị con người là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào của doanh nghiệp, đóng vai trò là khởi điểm của mọi hoạt động của doanh nghiệp đó.

Tất cả hiệu quả kinh doanh, thành tựu khoa học của công ty sẽ không được duy trì và phát triển lâu dài nếu không có chính sách quản trị nhân lực hợp lý.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạt động quản trị nguồn nhân lực càng được đề cao khi đó chính là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chính những hoạt động thu hút nhân tài, đào tạo phát triển đội ngũ nhân lực đảm bảo sự phát triển cả chất và lượng đó sẽ là nguồn lực vô cùng quan trọng để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Công tác quản trị nguồn nhân lực chính là nguyên nhân sâu sắc nhất trong sự thành bại của một doanh nghiệp, về tầm nhìn và kế hoạch phát triển đúng đắn của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sự cạnh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt thì vai trò của chất lượng nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp càng lớn. Chính những hoạt động quản trị nguồn nhân lực, những chính sách phát triển nhân sự ở tầm quy mô dài hạn đó đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp nào càng đầu tư vào con người, ngày càng cải thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực thì càng giúp doanh nghiệp đó lớn mạnh hơn qua thời gian.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-la-gi-3

Quản trị nguồn nhân lực đảm bảo tính tổ chức và kỷ luật trong doanh nghiệp

Hoạt động quản trị nguồn nhân lực cũng bao gồm các hoạt động đảm bảo tính kỷ luật và tính tổ chức trong doanh nghiệp đó. Đây là một công tác hơi khó khăn cho các doanh nghiệp, bởi mỗi tổ chức là đều có tổng thể nhiều nhóm người với nhiều nhóm tính cách khác nhau, sở thích, năng lực khác nhau. 

Công tác quản lý duy trì tính tổ chức và kỷ luật cần được nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng, có sự linh hoạt và phù hợp với cả tổ chức để không những giúp doanh nghiệp đảm bảo phát triển bền vững mà còn giúp cho đội ngũ nhân sự luôn duy trì sự nhiệt huyết, hòa hợp với nhau. 

4. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng thu hút

Chức năng thu hút là việc sử dụng những chính sách và phương pháp cụ thể để thu hút nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp cho tổ chức. Công việc chủ yếu là giới thiệu, phân tích vị trí công việc, lập kế hoạch cung cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tuyển dụng, lựa chọn, thu nhận và bố trí công việc.

Chức năng điều chỉnh phối hợp

Đây là một chức năng tạo ra môi trường để nhân viên hòa nhập, phối hợp tương đồng giữa các nhóm cán bộ và nhân viên với nhau để tổ chức có cùng sự tương đồng về các mặt tổ chức, tư tưởng, tâm lý, nhận thức,…. 

Chức năng này cũng được gọi là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để mỗi nhân viên dễ dàng thích nghi tốt với tổ chức.

Chức năng động viên

Chức năng động viên thông qua những chính sách phúc lợi cho nhân viên như khen thưởng, khuyến khích những người cống hiến nhiều cho tổ chức. Nhằm ổn định đội ngũ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp, khuyến khích, động viên, hỗ trợ mọi người phát triển. Đồng thời tạo ra sự tích cực của mọi người, phát động và duy trì thi đua, nâng cao năng suất lao động cho tổ chức.

hinh-anh-quan-tri-nguon-nhan-luc-la-gi-4

Chức năng khai thác

Chức năng khai thác đây là chức năng chính của quản trị nguồn nhân lực, đó là những công tác về bồi dưỡng và nâng cao các tố chất cũng như kỹ năng làm việc của cán bộ, nhân viên. 

Chính sự khai thác thích hợp đó, giúp cho nhân viên làm việc hết mình, phát huy hết năng lực của mình và thực hiện tối đa giá trị cá nhân của họ.

Trên đây là tất cả những thông tin, kiến thức về quản trị nguồn nhân lực và vai trò vị trí của nguồn nhân lực đối với mỗi tổ chức mà Luận Văn Việt chia sẻ đến bạn. Với sự giải đáp quản trị nguồn nhân lực là gì như trên, hy vọng bạn đã thật sự hiểu rõ được một khái niệm, một ngành quan trọng và thú vị này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc Email: luanvanviet.group@gmail.com. Chúc các bạn gặp nhiều thành công và may mắn trên chặng đường sắp tới nhé.

Nguồn: Luanvanviet.com

0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999