Quản trị marketing là gì? Đặc điểm, vai trò và quy trình quản trị

Quản trị Marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần có hoạt động quản trị Marketing? Tại sao nên đầu tư vào Marketing nhiều đến vậy? Những yếu tố nào giúp một nhà quản trị marketing thành công? Hãy dừng lại một chút và nhớ về kiến thức quản trị marketing chúng ta đã được học, cùng Luận Văn Việt tìm hiểu sâu hơn về kiến thức này qua bài viết dưới đây nhé!

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-1

1. Khái niệm quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing là tất cả những công việc quản trị liên quan đến lĩnh vực Marketing, bắt đầu từ việc đánh giá, phân tích và kiểm tra nhu cầu khách hàng, hiệu quả của những chiến dịch đã thực hiện nhằm có kế hoạch phù hợp với thị trường và mục tiêu của công ty. 

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển kinh doanh, có vai trò đặc biệt trong các chương trình quảng cáo cả online lẫn bán hàng trực tiếp.

Marketing là một bộ phận rất quan trọng của bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào, bao gồm rất nhiều giai đoạn khác nhau như: seo, tiếp thị, quảng cáo, chương trình khuyến mãi,… Tùy vào mỗi nhu cầu phát triển và từng giai đoạn cũng như chiến lược của doanh nghiệp, mà doanh nghiệp sẽ chọn tập trung vào marketing mảng nào nhiều nhất.

2. Đặc điểm của quản trị marketing là gì?

Quản trị Marketing mang những đặc thù của một ngành quản trị nói chung, và có thiên hướng tới các vấn đề của Marketing và những phạm trù thuộc về Marketing. 

Trong thời điểm kinh tế cạnh tranh như hiện nay, quản trị marketing với những cách tiếp cận có định hướng giá trị giúp việc sáng tạo và chuyển giao các giá trị cho khách hàng với những chi phí hợp lý hơn.

Các đặc điểm của quản trị marketing:

 • Gồm những công việc tiếp nối nhau và theo tuần tự từ trước tới sau.
 • Hoạt động Marketing luôn bám chặt những mục tiêu đã đề ra.
 • Luôn đề cao chiến lược marketing thu hút khách hàng và những giá trị khác biệt mà thương hiệu mang đến.
 • Mục tiêu của các chiến dịch marketing phải được đề ra rõ ràng, trong khoảng thời gian cụ thể để hoạt động quản trị marketing được hiệu quả.
 • Để hoạt động Marketing đảm bảo đúng tiến độ, các nhà quản trị Marketing luôn cần giám sát và để ý tới mọi hoạt động cụ thể.
 • Đối với hoạt động Marketing, để đạt được thành công cần sự phối hợp và hợp tác của nhiều phòng ban như bộ phận truyền thông, Designer,… 
 • Áp dụng 4P Marketing là một trong những căn cứ quan trọng để hoạch định chiến lược quản trị Marketing. 

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-2

3. Vai trò của quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu về quản trị marketing là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu về vai trò của quản trị marketing đối với doanh nghiệp.

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

 • Ưu tiên hàng đầu của hoạt động quản trị Marketing là đáp ứng nhu cầu khách hàng, do đó các nhà quản trị Marketing cần luôn thấu hiểu về thị trường.
 • Các nhà quản trị Marketing không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng để cập nhật xu hướng, mở rộng kiến thức và tạo ra sự tươi mới cho doanh nghiệp.

Liên kết các bộ phận trong doanh nghiệp

Hoạt động quản trị Marketing bao gồm nhiều công việc khác nhau: phân tích, đánh giá, đề xuất, giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch Marketing. Vậy nên, đây là bộ phận hiểu rất kỹ về hoạt động của các phòng ban khác, do đó nhiệm vụ liên kết và thúc đẩy các bộ phận thực hiện kế hoạch đúng tiến độ là điều quản trị Marketing cần đạt được.

Nâng cao năng suất

Hoạt động quản trị Marketing phải luôn giám sát và thúc đẩy công việc để không bị chậm bất cứ tiến độ nào ảnh hưởng đến toàn dự án. Một nhà quản trị Marketing giỏi là người luôn biết cách quản lý và làm tăng hiệu suất làm việc của từng phòng ban và từng cá nhân. Từ đó tăng năng suất làm việc cho toàn bộ phận Marketing.

4. Quy trình quản trị marketing trong doanh nghiệp

Hoạt động quản trị Marketing bao gồm các công việc sau trong doanh nghiệp:

Bước 1: Phân tích môi trường Marketing

Phân tích môi trường là bước đầu tiên để người làm marketing hiểu rõ những yếu tố môi trường vĩ mô, vi mô như thế nào. Từ đó lập bảng SWOT phân tích điểm mạnh, yếu, những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp cũng như các hoạt động Marketing hiện tại.

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-3

Từ bước này nhà quản trị Marketing sẽ nhìn nhận thấy các chiến lược cần thực hiện và những đề xuất cần đưa ra để giải quyết. Bước phân tích môi trường marketing giúp nhà quản trị có góc nhìn toàn cảnh từ việc nhìn người và nhìn ta để có bước đi phù hợp, mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Bước 2: Lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị thị trường

Lựa chọn thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp có định hướng phát triển và đầu tư hiệu quả nhất. Kế hoạch Marketing “đánh sâu và đánh chuẩn” giúp thỏa mãn hơn việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể lựa chọn thị trường theo khu vực địa lý, giới tính, độ tuổi, thị trường ngách hoặc giới hạn thị trường theo hành vi và sở thích của từng nhóm khách hàng. 

Có 3 bước cơ bản trong quá trình lựa chọn thị trường mục tiêu của nhà quản trị Marketing, đó là: 

 • Phân đoạn thị trường bằng việc xác định các căn cứ, tiêu chí phân đoạn.
 • Chọn lựa thị trường mục tiêu (là đoạn thị trường hấp dẫn nhất).
 • Định vị thị trường thông qua việc xác định vị thế, ưu thế của từng đoạn thị trường. 

Bước 3: Thiết lập chiến lược và lập kế hoạch Marketing

Sau khi đã tiến hành xong các hoạt động nghiên cứu, định vị khách hàng thì thiết lập chiến lược Marketing cụ thể và lập kế hoạch Marketing là điều tối quan trọng cần làm. Chiến lược này cần bám sát vào thị trường, doanh nghiệp và đã chắt lọc từ kết quả phân tích mô hình SWOT của doanh nghiệp hiện tại.

Bước 4: Hoạch định các chương trình Marketing

Sử dụng công cụ 4P Marketing để việc hoạch định chương trình quản trị Marketing hiệu quả, bao gồm sản phẩm, giá cả, phân phối và truyền thông. Ngoài ra sự hỗ trợ của các phương tiện, công cụ trong ngành truyền thông là điều không thể thiếu để việc đưa sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng đem lại hiệu quả hơn. Một số công cụ có thể kể đến như: Xúc tiến bán, quảng cáo, marketing trực tiếp, quan hệ công chúng…

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-4

Bước 5: Tổ chức thực hiện và kiểm tra Marketing

Việc thực hiện theo kế hoạch Marketing nên đảm bảo được đúng tiến độ, thời gian và hiệu quả đề ra. Để làm được như vậy, nhà quản trị cần có bộ óc nhanh nhạy và khả năng phán đoán, năng lực tạo động lực làm việc cho các phòng ban, bộ phận Marketing. Quản trị Marketing cũng cần thực hiện việc kiểm tra Marketing theo các cách như kiểm tra theo kế hoạch năm, kiểm tra khả năng sinh lời, kiểm tra chiến lược. 

Tất cả các hoạt động này đều góp phần thúc đẩy tiến độ công việc và tăng năng suất cũng như hiệu quả của hoạt động Marketing. Việc thực hiện kế hoạch Marketing cần đảm bảo tiến độ, đúng thời gian và hiệu quả đề ra.

Với những kiến thức về quản trị Marketing là gì ở trên chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được sự quan trọng của bộ phận marketing trong doanh nghiệp, đồng thời có thể kiến thức của một nhà quản trị để thành công trong lĩnh vực marketing tương lai. Luận Văn Việt vui vì được đồng hành cùng bạn trên chặng đường dài vừa qua.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu về quản trị marketing, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp nhanh nhất.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999