Quản lý nhà nước về giáo dục – Các cơ quan và vai trò

Quản lý nhà nước về giáo dục dần dần trở thành chủ đề then chốt mà mỗi quốc gia luôn đề cao phát triển. Nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ như hiện nay, quản lý nhà nước về giáo dục hiệu quả sẽ tạo ra nền tảng phát triển cực kỳ tốt cho các thế hệ tương lai. Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu kỹ hơn chủ đề này qua những phân tích bên dưới nhé.

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-ve-giao-duc-1

1. Khái niệm quản lý nhà nước về giáo dục 

Quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo là sự tác động có tổ chức bằng quyền lực của nhà nước đối với các hoạt động giáo dục và đào tạo do cơ quan quản lý giáo dục nhà nước quản lý và thực hiện. 

Quản lý nhà nước về giáo dục nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, duy trì trật tự kỷ cương toàn xã hội đồng thời thỏa mãn nhu cầu giáo dục và đào tạo của nhân dân, hiện thực hóa mục tiêu giáo dục và đào tạo quốc dân. 

Cơ cấu tổ chức quản lý nhà nước là tập hợp tất cả các cá nhân, đơn vị có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, được đào tạo bài bản và chuyên môn hóa, có chức năng nhiệm vụ và quyền hạn nhất định, bố trí theo =những cấp khác nhau để thực hiện tốt chức năng quản lý và mục tiêu chung.

2. Các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục 

Theo quy định của Điều 100 Luật Giáo dục 2005 trình bày nội dung quản lý nhà nước về giáo dục nhấn mạnh:

 1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục 
 2. Bất kỳ chủ trương thay đổi nào có ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ học tập của công dân đều phải được Chính phủ trình trước Quốc hội mới ra quyết định.
 3. Cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ về thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục là Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 4. Các Bộ, cơ quan ngang bộ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện quản lý nhà nước theo thẩm quyền.
 5. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục theo phân cấp của Chính phủ, trong đó có việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giáo dục của các cơ sở giáo dục trên địa bàn; có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về đội ngũ nhà giáo, tài chính, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các trường công lập thuộc phạm vi quản lý. Phát triển các loại hình trường, thực hiện xã hội hoá – giáo dục; bảo đảm đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục tại địa phương. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 27 Điều 1 Luật giáo dục sửa đổi năm 2009)

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-ve-giao-duc-2

3. Vai trò của quản lý nhà nước về giáo dục 

Quản lý nhà nước về giáo dục là một vấn đề quan trọng của hệ thống giáo dục Việt Nam và có vai trò rất lớn trong mọi phạm vi hoạt động xã hội. Vai trò của quản lý nhà nước về giáo dục thể hiện qua các mặt:

 • Tạo sự thống nhất cao và đa dạng giữa các kế hoạch và hành động trong tổ chức để tổ chức giáo dục hoạt động hiệu quả.
 • Định hướng phát triển của tổ chức giáo dục trên cơ sở xác định mục tiêu chung và định hướng mọi tổ chức, cá nhân vào thực hiện mục tiêu chung.
 • Phối hợp tất cả các nguồn lực của tổ chức từ nhân sự, tài chính kế toán,… để đạt được mục tiêu của tổ chức giáo dục với hiệu quả cao.
 • Quản lý nhà nước về giáo dục giúp đảm bảo mọi cá nhân thích nghi tốt với môi trường nhằm nắm bắt tốt và vận dụng tốt hơn các cơ hội, giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của môi trường.
 • Công tác quản lý nhà nước về giáo dục đòi hỏi sự quản lý và thích nghi cao để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.
 • Các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nhanh, các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục cũng từ đó nắm bắt kịp thời xu hướng để có những điều chỉnh phù hợp cho nền giáo dục Việt Nam.

4. Quản lý nhà nước về giáo dục trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 

Cơ hội cho giáo dục Việt Nam

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) mang đến những thúc đẩy to lớn trong chuyển đổi mô hình chưa từng thấy trên khía cạnh kinh tế, xã hội, kinh doanh và mỗi cá nhân.
 • CMCN 4.0 có nhiều đột phá trong công nghệ bao trùm nhiều lĩnh vực rộng lớn như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT), Big Data, công nghệ sinh học, công nghệ nano,… tạo nên nhiều chuyển biến mạnh mẽ. 

hinh-anh-quan-ly-nha-nuoc-ve-giao-duc-3

Thách thức cho nền giáo dục Việt Nam

 • Cuộc CMCN 4.0 là tổng hợp các thành tựu công nghệ trước đó với những bước tiến nhảy vọt. Vì vậy CMCN 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho thị trường, tạo thêm nhiều ngành nghề mới trên thị trường lao động. Sự phát triển này đòi hỏi giáo dục phải luôn đổi mới sáng tạo, đem lại cho người học cả tư duy và kiến thức mới, tăng khả năng sáng tạo và thách thức cho người học.
 • Cuộc CMCN 4.0 ra đời với những đặc trưng cốt lõi liên quan đến trí tuệ nhân tạo, sự chia sẻ dữ liệu và quá trình tự động hóa có tác động mạnh mẽ đến giáo dục, làm thay đổi căn bản tư duy giáo dục. Do đó, các phương pháp giảng dạy truyền thống sẽ cần cập nhật và đổi mới để phù hợp với người học và bối cảnh mới. Việc sử dụng công nghệ trở nên thường xuyên hơn, giáo dục trực tuyến trở nên phổ biến hơn.
 • CMCN 4.0 làm mờ ranh giới giữa các quốc gia, trình độ ngoại ngữ và năng lực cá nhân trở thành yêu cầu cốt yếu cho người dạy và học.
 • Các kỹ năng cơ bản phục vụ cho công việc và sinh hoạt trở thành trọng tâm cho quá trình giáo dục, nhiều kiến thức nền tảng được mã hóa để giản tiện tiếp cận nhất.

Để nền giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu và hòa nhịp kịp thời với cuộc CMCN 4.0, Nhà nước cần liên hệ thực tế và thể hiện rõ vai trò của Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách vĩ mô. 

Các chính sách nhất quán giúp cho hệ thống giáo dục từ tiểu học, trung học, đại học có sự gắn kết và nhất quán với nhau, là kết quả của quá trình học tập suốt đời.

Quản lý nhà nước về giáo dục thật sự vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào. Chính sách quản lý tốt, bắt kịp thời đại sẽ giúp nền giáo dục của nước đó phát triển nhanh chóng hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi tìm hiểu về quản lý nhà nước về giáo dục, bạn vui lòng liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc qua email: luanvanviet.group@gmail.com để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng.

Nguồn: Luanvanviet.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0915686999
Zalo: 0915 686 999